Vai trò của Giáo Hội Công Giáo giữa lòng xã hội Cuba

VRNs (22.03.2012) - Avvenire - Phỏng vấn Đức Hồng Y Jaime Ortega, Tổng Giám Mục La Habana

Thứ sáu 23-3-2012 Đức Thánh Cha Biển Đức XVI sẽ lên đường công du Mêhicô sau đó ngày 26-3-2012 ngài sẽ viếng thăm Cuba. Đây là lần thứ hai một vị Giáo Hoàng đến viếng thăm dân nước Cuba. Chuyến viếng thăm đầu tiên do Đức Gioan Phaolô II thực hiện hồi năm 1998 đã mở ra giai đoạn mới khiến cho tương quan giữa nhà nước và Giáo Hội bớt căng thẳng hơn. Đáp lại lời mời gọi của Đức Gioan Phaolô II Giáo Hội Cuba đã dấn thân thăng tiến một nền văn hóa đối thoại và hòa giải. Tuy nhiên bầu khí xã hội Cuba vẫn căng thẳng. Trong các ngày 18-20 tháng 3 năm 2003 chủ tịch Fidel Castro ra lệnh bắt giam 75 người bất đồng chính kiến với nhà nước gồm các thi sĩ, nhà báo, văn sĩ, trí thức phê bình nhà nước. Qua một vụ xử án sơ sài chính quyền đã đưa ra các bản án nặng nề khiến cho dư luận thế giới phẫn nộ.

Đọc Thêm

Phái đoàn Vatican tới Việt Nam bổ sung hồ sơ phong chân phước cho cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận

Quang cảnh nghi thức mở án phong chân phước ngày
 22/10/2010 tại RômaẢnh của Sơ Hoàng Yến
Trọng Nghĩa - Theo các nguồn tin báo chí được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, phái đoàn của Tòa Thánh Vatican sẽ đi thăm Việt Nam từ ngày mai 23/03/2012 cho đến ngày 09/04. Mục tiêu chủ yếu là tìm gặp những người đã quen biết cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, để thu thập chứng từ nhằm thúc đẩy tiến trình phong chân phước cho nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình của Vatican.

Đọc Thêm

Những người ''Phụ Nữ Áo Trắng'' can trường đối đầu với cường quyền cộng sản Cuba

Vietcatholic - Tình hình chính sự tại Cuba đang nóng dần lên vì chuyến viếng thăm mục vụ tại Cuba của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI sắp đến từ ngày 26 đến 28 tháng 3 năm 2012.

Trước đó vào dịp mừng lễ Giáng Sinh 2011 nhà nước cộng sản Cuba đã trao trả tự do cho gần 3.000 tù nhân. Đây là số tù nhân được ân xá lớn nhất chưa từng có trong lịch sử cộng sản Cuba. Giới báo chí quốc tế nhận định đó là một món quà đặc biệt dành cho ĐGH Bênêđictô XVI, người được xem là vị khách quan trọng sẽ đến thăm. Vì thế việc phóng thích tù nhân mang một vai trò nổi bật cho chuyến tông du của ĐGH Bênêđictô XVI.
Đọc Thêm

Dự án BV Đống Đa vẫn tiếp tục xây trên đất tu viện DCCT Thái Hà

VRNs (23.03.2012) - Hà Nội - Ngày 17.11.2011, Sở Y tế Hà Nội đã bắt đầu triển khai xây dựng Trạm xử lý nước thải Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đống Đa (số 192 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa), ngay trên đất của tu viện DCCT Thái Hà bất chấp những kiến nghị và sự bất hợp lý của dự án.

Như tin chúng tôi đã đưa trước đây, DCCT Thái Hà đã nhiều lần gởi kiến nghị đến các cơ quan thẩm quyền cao nhất ở Hà Nội đề nghị ngưng dự án xây dựng trạm xử lý nước thải BVĐK Đống Đa, bằng văn bản, bằng đối thoại trực tiếp, và bằng cả một văn phòng luật sư độc lập làm trung gian, nhưng nhà cầm quyền vẫn bằng mọi giá thực hiện cho bằng được ý định của mình.
Đọc Thêm

Sức mạnh của tư tưởng tích cực và tinh thần lạc quan

NEW CONDENSED EDITION
THE POWER OF POSITIVE THINKING
NORMAN VINCENT PEALE

Bản dịch
SỨC MẠNH CỦA TƯ TƯỞNG TÍCH CỰC VÀ TINH THẦN LẠC QUAN
Hà Hoàng Tâm, Cao học hướng dẫn tâm lý

LỜI GIỚI THIỆU
Đọc Thêm

Phản biện nhanh

Buudoan.com - Sáng vào web lướt qua các tên bài. Có bài đọc dọc, có bài đọc hết, nhưng phần lớn đọc mỗi cái tít tồ vì đề tài đó đã lặp lại nhiều rồi. Thử phản biện nhanh các tít tồ vì nó đã phản ánh phần nào nội dung quan trọng nhất của các bài báo đó.

1. “Yêu cầu Trung Quốc thả ngay ngư dân và tàu đánh cá Việt Nam” – Có hầu hết trên các báo với anh giai Lương Thanh Nghị chỉ thẳng tay về phía trước kiên quyết lắm.
Đọc Thêm

Vì sao tư tưởng canh tân đất nước của Nguyễn Trường Tộ bị thất bại?

Cụ Nguyễn Trường Tộ
Pailema.edu.vn - Trong những ngày cuối cùng của đời mình, Nguyễn Trường Tộ đã thốt lên những tiếng nói đầy bi thương:“Tôi sắp chết rồi đây, tôi bị bệnh tê bại đã liệt người mà vẫn nằm ngửa mặt để cố viết bản điều trần cuối cùng nữa, xin vua mau mau tỉnh ngộ...” Nhưng nhà vua và đám triều thần ngu muội đã không bao giờ tỉnh ngộ trước những lời cảnh tỉnh và lời kêu gọi canh tân đầy tâm huyết và ý thức trách nhiệm của Nguyễn Trường Tộ. Nỗi hận nghìn đời của Nguyễn Trường Tộ cũng chính là nỗi hận chung của cả dân tộc. 


1. Những nguyên nhân thuộc về truyền thống văn hoá, lịch sử của dân tộc 
Đọc Thêm

Bạn có tự hỏi, bạn an toàn trên mạng không?

1 phút tự kiểm tra rủi ro trên mạng của bạn

Để giúp bạn lướt mạng an toàn, giảm thiểu rủi ro bị dính vi-rút và bị theo dõi trên mạng, Blog No Firewall xin giới thiệu Bản tự kiểm tra rủi ro trên mạng.

Bạn chỉ cần dùng 1 phút để trả lời vài câu hỏi. Sau đó bạn sẽ nhận email với kết quả đánh giá rủi ro của bạn cao hay thấp. Nếu có khuyết điểm, BBT No Firewall sẽ có ngay đề nghị giúp bạn an toàn hơn.

Mời bạn bắt đầu tại đây: www.nofirewall.blogspot.com

Thói hư tật xấu người Việt trong làm ăn buôn bán

Vương Trí Nhàn - Trích từ chuyên mục: Người xưa cảnh tỉnh - đã in trên Thể thao và văn hóa 2005-2007
Các đầu đề nhỏ và chú thích là của người biên soạn

Lời dẫn

Cuối 2011, có tin trong cuộc thi tay nghề quốc tế World Skills 2011 ở Anh, tổ chức ở khu Excell, phía Đông London, Việt Nam không đoạt được huy chương nào mà chỉ đem về 7 chứng chỉ ở các môn Công nghệ may thời trang, Nấu ăn, Lắp cáp mạng thông tin, Điện tử, Xây gạch, Công nghệ thông tin và Thiết kế trang web. Con số quả là rất nhỏ trên tổng số 950 chứng chỉ cấp cho 50 quốc gia tham dự.
Đọc Thêm

Tiên... Lãng (du) về đâu?

 Tiên Lãng vật nhau cùng sóng cả,
Vinh Quang cạo láng mái đầu Vươn.

DLB - Tiên Lãng là con sóng đầu. Là đợt sóng tiên phong của phong trào nông dân đứng dậy chống lại bọn cường quyền bá Kiến thời đại. Còn nhiều và còn rất nhiều các vụ cướp đất của nông dân một cách vô tội vạ đã và đang xảy ra khắp nơi trên quê hương đất nước Việt Nam.

Ngày trước, nghe theo lời hô hào của đảng, người nông dân tay liềm, tay cuốc, mài gươm, mài giáo ùn ùn đi cướp chính quyền, những mong được độc lập, tự do, không còn cảnh bị cướp đất, cướp nhà bởi bọn cường hào, ác bá lắm quyền, nhiều của (như vụ án Đồng Nọc Nạn-Cà mau). Và chính nhờ sự đóng góp xương máu của họ và gia đình - chứ không phải ai khác - đã làm nên kỳ tích là giành được chính quyền từ tay thực dân, phong kiến.
Đọc Thêm

Việt Nam vẫn là tiền đồn của phe Xã hội Chủ nghĩa ở Đông Nam Á

Hà Đình Sơn - Từ trước, Đảng CSVN đã khẳng định: “Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà là tiền đồn của phe xã hội chủ nghĩa ở Đông Nam Á.” (Điểm 3, mục II, phần thứ nhất, Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 15 (mở rộng) về tăng cường đoàn kết, kiên quyết đấu tranh giữ vững hoà bình, thực hiện thống nhất nước nhà, tháng 01/1959). Nhờ đó mà trong giai đoạn lịch sử này những người cộng sản Việt Nam đã nhận được viện trợ chủ yếu từ các nước phe xã hội chủ nghĩa để đánh Mỹ. Và ai đó đã từng nói đại ý rằng: Việt Nam đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, đánh cho phe xã hội chủ nghĩa. Khi đó, phe xã hội chủ nghĩa bao gồm: các nước Đông Âu, Liên Xô, Trung Quốc, Việt Nam và các nước khác. Đến năm 1973 theo Hiệp định Pari thì Mỹ đã phải rút khỏi miền Nam Việt Nam. Nhưng những người cộng sản Việt Nam không dừng mục tiêu của mình ở đó mà tiếp tục tiến hành bạo lực vũ trang đến ngày 30/04/1975 thì giành được miền Nam Việt Nam. Từ đó những người cộng sản có thực hiện việc xây dựng chế độ cộng sản trên toàn cõi Việt Nam cho đến nay.
Đọc Thêm

Thư của Ban Bí thư Đảng

Danlambao - Nhân dịp đầu năm trước thềm năm mới trước hết đồng chí Tổng Bí thư Đảng thay mặt ban lãnh đạo của Đảng gởi tới lời chúc tốt lành nhất trân trọng nhất tận đáy lòng tới tất cả toàn thể Đảng viên đảng Cộng sản vinh quang. 

Và sau đây là huấn thị quan trọng mà các đồng chí phải tuyệt đối tuân theo và thi hành để tỏ lòng trung thành với Đảng vì sự sống còn của Đảng trong tình huống hiện nay.
Đọc Thêm

Ai kích động ai?

Trịnh Kim Tiến - Hôm nay đọc được tin người dân bức xúc tấn công, đập phá trụ sở xã ở Can Lộc (Hà Tĩnh) vì nghi công an ở đây đánh chết anh Lê Đình Trọng (25 tuổi, xóm Hồng Tân, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc ngày 19/03 vừa qua, sau khi giam giữ anh từ chiều ngày 16/03 vì nghi ngờ anh liên quan đến một vụ trộm không khiến tôi làm bất ngờ cho lắm.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc trên. Những ai quan tâm đến vấn nạn công an đánh chết dân chắc hẳn vẫn còn nhớ rõ vụ án anh Nguyễn Văn Khương bị công an Bắc Giang đánh chết chỉ vì không đội mũ bảo hiểm. Để đòi lại công lý cho anh Khương, khi cơ quan công an tuyên bố là anh đột tử trong trụ sở công an huyện Tân Yên trong hàng ngàn người dân Bắc Giang đã phẫn nộ đã khiêng quan tài của anh kéo đến Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang.
Đọc Thêm

Cải cách chính trị nên bắt đầu từ đâu?

Bùi Công Tự - Những ngày vừa qua, ngoài những tin tức Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như cơm bữa thì có ba tin phát đi từ nước này được dư luận Việt Nam đặc biệt chú ý.

Một là tin ông thủ tướng Ôn Gia Bảo kêu gọi Trung Quốc phải khẩn cấp cải cách chính trị. Nếu không cải cách kịp thời thì những thành tựu đã đạt được có thể bị biến mất, những vấn đề mới nảy sinh trong xã hội Trung Quốc sẽ không được giải quyết căn bản và các thảm kịch lịch sử kiểu như đại cách mạng văn hóa vô sản (1966-1976) có thể lại xảy ra.
Đọc Thêm

Video quay cảnh hàng trăm Công An đàn áp Dân để cưỡng chế đất đai tại Hà Nội

  

Đọc Thêm

Trung Quốc bắt ngư dân Việt Nam : Hà Nội và Bắc Kinh khẩu chiến

Đảo Hoàng Sa thuộc quần đảo Paracel Islands
(tức Hoàng Sa theo tên gọi Việt Nam, Trung Quốc gọi là Tây Sa)
DR
Trọng Nghĩa - Việt Nam vào tối qua 21/03/2012 đã chính thức yêu cầu Trung Quốc thả ngay lập tức 21 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị bắt gần Hoàng Sa hồi đầu tháng. Theo Hà Nội, Bắc Kinh đã « xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ». Vào sáng nay, 22/03, Trung Quốc cũng chính thức phản ứng, cho rằng những người này bị bắt đúng luật vì « đánh cá bất hợp pháp » trong vùng biển thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

Như tin chúng tôi đã loan hôm qua, các quan chức địa phương tỉnh Quảng Ngãi vừa xác nhận vụ 21 ngư dân và 2 tàu cá Việt Nam (số hiệu QNg66101TS và QNg 66074TS) đã bị Trung Quốc bắt giữ từ ngày 03/03 khi đang hoạt động tại vùng quần đảo Hoàng Sa.
Đọc Thêm

Trung Quốc bắt các luật sư tuyên thệ trung thành với đảng Cộng sản

Nhà ly khai Hồ Giai, được ra tù ngày 26/06/2011,
\ mặc áo thun in hình luật sư mù Trần Quang Thành,
người đang bị chính quyền Trung Quốc quản thúc
 vì các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền. 
Đức Tâm - Hôm nay, 22/03/2012, trang mạng của bộ Tư pháp Trung Quốc đăng một quy định mới buộc các luật sư, khi làm lễ tuyên thệ, phải cam kết trung thành với đảng Cộng sản. Điều khoản này liên quan đến các luật sư mới và cả những người được gia hạn giấy phép hành nghề. Quy định kể trên đã làm dấy lên làn sóng công phẫn trong giới luật sư và trên các tiểu blog tại Trung Quốc.

Mẫu câu mà luật sư phải đọc trong lễ tuyên thệ : « Tôi xin thề hoàn thành trung thực nhiệm vụ cao cả là trung thành với tổ quốc, với nhân dân, ủng hộ ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc và chế độ xã hội chủ nghĩa ».
Đọc Thêm

Chúa nhật 25.03.2012: Cầu nguyện cho công lý và hoà bình

VRNs (23.03.2012) - Sài Gòn – Bảo vệ sự sống là chủ đề chính của buổi lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình, lúc 20:00, ngày 25.03.2012, tại DCCT Sài Gòn, số 38 đường Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.

Lý do Ban tổ chức đưa ra về việc chọn chủ đề này là ngày 25.03 – Lể truyền tin cho Đức Mẹ, cũng là ngày Bảo vệ sự sống thế giới. Điều này còn cấp bách hơn với xã hội Việt Nam, một đất nước đứng thứ hai về phá thai hàng năm trên thế giới. Nhất là trong suốt năm 2011 và đầu năm 2012 cho đến nay, quá nhiều chẩn đoán y khoa cho các thai nhi bị sai, khiến rất nhiều trẻ em bị giết chết từ trong bụng mẹ. Việc nở rộ sai lầm này, theo nguồn tin chưa được kiểm chứng, có thể do chính áp lực của Nghị định hướng dẫn thi hành pháp lệnh tôn giáo gây ra trên các bác sĩ.
Đọc Thêm