Khoa kỹ năng công tác xã hội và phát triển cộng đồng dành cho nhân viên Caritas giáo tỉnh Miền Trung vừa kết thúc

VRNs (04303.2012) – Kontum – Khoảng 50 tham dự viên là quý cha giám đốc, phó giám đốc, quý sơ và quý nhân viên của cơ quan Caritas các giáo phận Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Kontum, Buôn Ma Thuột, và Nha Trang đã tham dử ba ngày tập huấn về Kỹ năng công tác xạ hội và phát triển công đồng, diễn ra tại Tòa giám mục Kontum, từ ngày 27 đến 29.03.2012.

Theo cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, giám đốc Caritas Việt Nam, khóa tập huấn nhằm giúp Caritas các giáo phận hoạt động một cách bền vững, chuyên nghiệp, phối hợp chặt chẽ; tạo điều kiện tốt cho mọi thành viên làm việc hiệu quả hơn về lãnh vực này. Và mở đầu cho khóa tập huấn này, cha giám đốc Vinh Sơn cũng đã thuyết trình đề tài Bác ái cũng cần có chuyên môn để khuyến khích và dẫn đưa các tham dự viên nhập cuộc.
Đọc Thêm

Nghi phạm đã treo cổ tự tửRửa chân

Lam Hồng - Rửa chân là bổn phận phục vụ và là công việc của tôi tớ (hoặc nô lệ). Ngày xưa, tôi tớ phải rửa chân cho chủ. Việt Nam không “lệ” rửa chân, nhưng tôi tớ lại phải khom lưng hoặc nằm xuống cho chủ bước qua.

Rửa chân là một cách phục vụ của tôi tớ. Chúa Giêsu là Thầy và là Chúa nhưng Ngài đã hạ mình để làm việc của tôi tớ mà rửa chân cho người khác, dù Ngài đã xác định: “Tôi tớ không trọng hơn chủ” (Ga 13:16a; Ga 15:20)“kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi” (Ga 13:16b). Trước khi các Giáo hoàng ký các văn bản, truyền thống Giáo hội có “cách nói” khiêm nhường thật tuyệt vời: “Tôi tớ của các tôi tớ”.
Đọc Thêm

Giêsu Con của Con người

Lam Hồng - Lời giới thiệu

Trong bộ sách 25 cuốn (20 tập) Kahlil Gibran do Nguyễn Ước biên dịch, Công ty Sách Thời Đại phối hợp với NXB Văn học xuất bản, phát hành vào dịp Hội chợ Sách tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 3 năm 2012, có cuốn Giêsu Con của Con người (Jesus Son of Man). Để thuận tiện cho đọc giả, đặc biệt Kitô hữu, đón nhận cuốn đó, chúng tôi xin giới thiệu lời Dẫn nhập của dịch giả (NƯ) ở phần mở đầu cuốn sách dày hơn 300 trang đó.

Dẫn nhập
Đọc Thêm

Thảo luận 1: Tại sao bằng cấp cao hơn, văn hóa lại lùi đi!

Xuân Diện Blog - Tại sao trong xã hội ta, mọi thứ bằng cấp đều cao lên nhưng văn hóa lại lùn đi?

Nguyễn Hoàng Lê

- Bài gửi riêng NXD-Blog

Thư của tác giả Nguyễn Hoàng Lê:

Kính gửi TS Nguyễn Xuân Diện,

Tôi là một nhà giáo sắp về hưu, dạy học ở Trường Khoa học Xã hội Nhân văn mà TS đã từng học trước đây. Sáng nay tôi thấy trên Vietnam Net có một bài của ông Đỗ Huy đưa ra một vấn đề rất hay để thảo luận là: Tại sao bằng cấp trong xã hội ta hiện nay thì cao mà văn hóa lại đang lùn đi. Tôi muốn tham gia thảo luận nhưng tờ tin này chỉ muốn xem phản hồi, không thảo luận. Tôi vẫn thường xuyên theo dõi Nguyễn Xuân Diện blog và thấy phần lớn những đọc giả của blog này là trí thức, nếu đưa vấn đề này ra thảo luận có thể có ích cho xã hội. Tôi xin nêu ý kiến của mình trước để Lâm Khang Tiên sinh đọc qua, nếu thấy được thì đưa lên trang của anh để mọi người cùng chiêm nghiệm. Chúc anh sức khỏe!
Nguyễn Hoàng Lê
Đọc Thêm

Nhật ký mở: Sau những trang hơn cả kinh khủng đến những trang siêu… kinh ngạc!

Nhạc sĩ Tô Hải - ...Cái cung cách mà NQ4 của các ông ấy đi vào cuộc sống y như những gì mà các “lực lượng thù địch” đã vạch ra. Vậy mà các ông ấy vẫn cứ leo lẻo “đề phòng nhứng luận điểm sai trái của các lực lượng thù địch”! Chẳng phải là những từ “kinh ngạc” hoặc “siêu kinh ngạc” mình dùng trong trường hợp này cũng chưa thật chuẩn lắm!...

Ngày 30 tháng 3/2012 
Đọc Thêm

Lê Diễn Đức - Aung San Suu Kyi, hay là nữ thánh đi bầu cử

Lời người dịch: Bài viết của ký giả M. Rybarczyk đăng trên tuần báo quốc tế Newsweek ngày 23/3/2012, ấn bản tiếng Ba Lan, phân tích tình hình Miến Điện nhân cuộc bầu cử lịch sử vào ngày 1/4/2012, sau 22 năm kể từ khi nhà cầm quyền quân sự Miến Điện huỷ bỏ chiến thắng của bà Aung San Suu Kyi, ban hành thiết quân luật và quản thúc bà.
Đọc Thêm

Trách nhiệm nặng bao nhiêu?

CanhCo - Có lẽ vụ thấm nước của con đập thủy điện Sông Tranh 2 là đề tài nóng nhất hiện nay. Nóng vì nó liên quan đến hàng trăm ngàn con người dưới hạ nguồn với nỗi lo về viễn ảnh con đập bị vỡ do thấm nước không còn khả năng giữ nước như thiết kế.

Đã có hàng trăm ý kiến về lỗi kỹ thuật làm cho con đập trở nên nguy hiểm. Ý kiến của GS.TSKH Phạm Hồng Giang, chủ tịch Hội Đập lớn Việt Nam cho rằng theo tiêu chuẩn kỹ thuật của một đập nước thủy điện không được phép để nước thấm chảy qua.
Đọc Thêm

Việt Nam lại yêu cầu Trung Quốc thả ngư dân bị bắt tại Hoàng Sa

Một tàu đánh cá Việt Nam ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng,
đằng xa phía sau là khu trục hạm USS Chung Hoon 
của Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam ngày 15/7/11.
Reuters
Thanh HÀ - Phó thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải đã gặp phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Một lần nữa Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh trả tự do « ngay lập tức và vô điều kiện » cho 21 ngư dân cùng hai tàu cá Việt Nam hiện đang bị phía Trung Quốc bắt giữ. Hà Nội cũng đòi Bắc Kinh hủy cuộc đua thuyền tại Hoàng Sa.

Hãng tin Bloomberg cho biết ngày 31/03/2012 tại Diễn đàn Kinh tế Á châu Bác Ngao 2012 tại Hải Nam - Trung Quốc, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải một lần nữa nhắc lại yêu cầu trên đây với đồng nhiệm Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Đọc Thêm

Dân lại nói tiếp

Vũ Đức Động - Đảng đại diện cho ai? Đảng cộng sản Việt Nam hiện nay đại diện cho ai - đây là một câu hỏi khó trả lời. Trong tiêu chí chính trị của đảng, đảng vẫn tung hô là đại diện của giai cấp vô sản, là đội tiên phong của giai cấp công nhân, mà giai cấp vô sản đảng xác định gồm có 2 lực lượng lao động là công nhân, nông dân.
Đọc Thêm

Thế giới cử hành Giờ Trái Đất

Australia tắt đèn trong một giờ đồng hồ cử hành Giờ Trái Đất
VOA - Australia là một trong những nước đầu tiên tắt đèn trong một giờ đồng hồ vào ngày hôm qua để cử hành Giờ Trái Đất, một hành động kêu gọi sự chú ý của thế giới đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ đã cử hành Giờ Của Trái Đất năm nay, trong đó có nhiều nơi tham gia lần đầu tiên.

Nước đầu tiên tắt đèn trong 1 tiếng là đảo quốc Samoa, bắt đầu lúc 8 giờ 30 tối, sau đo đi lần lượt đến các nước khác.
Đọc Thêm

Vụ Ðoàn Văn Vươn: Hải Phòng vẫn chưa 'báo cáo thủ tướng'

Hai căn nhà của anh em ông Ðoàn Văn Vươn và
Ðoàn Văn Quý bị đốt và san bằng ngày 5 tháng 1.
HẢI PHÒNG (NV) - Quá cái hạn đã cam kết với ông thủ tướng, người ta vẫn chưa thấy nhà cầm quyền thành phố Hải Phòng báo cáo các nhiệm vụ “được giao” về vụ cưỡng chế ở xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng gây rúng động dư luận.

Ngày 1 tháng 4, báo điện tử VNExpress cho hay, “Thủ tướng chưa nhận được báo cáo kết quả xử lý vụ Tiên Lãng.”

VNExpress thuật lời ông Vũ Ðức Ðam, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ mở cuộc họp báo hôm Chủ Nhật nói “trong vài ngày tới, thành phố Hải Phòng sẽ gửi báo cáo việc xử lý vụ Tiên Lãng” và không biết đích xác ngày nào. Ông này nói thêm rằng, “Nếu cần thiết, thủ tướng sẽ tiếp tục có ý kiến chỉ đạo.”
Đọc Thêm

Đối lập Miến Điện thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung

Tú Anh - Bà Aung San Suu Kyi đắc cử dân biểu với 99% phiếu, trong khi Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ giành được 43 ghế dân biểu trên tổng số 44 ghế dân biểu bầu bổ sung, theo kết quả đầu tiên. Người dân Miến Điện rất phấn khởi, nhưng từ Hiệp Hội Asean đến Ngoại trưởng Mỹ và bản thân lãnh đạo đối lập đều tỏ ra thận trọng sau cuộc trắc nghiệm đầu tiên.

Tại đơn vị bầu cử Kahwmu, ngoại ô Rangoon, hàng chục ngàn dân đã đổ ra đường chào mừng sự kiện mà họ gọi là ngày lịch sử : Lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi đắc cử dân biểu, trong cuộc bầu cử bổ khuyết vào ngày hôm qua.
Đọc Thêm

Bị Trung Quốc thúc ép, Cam Bốt không đưa Biển Đông vào chương trình nghị sự thượng đỉnh ASEAN


RFI - Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ khai mạc ngày mai 03/04/2012 tại Phnom Penh, ngay sau khi chuyến viếng thăm Cam Bốt của chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào kết thúc. Hệ quả của chuyến đi này là Cam Bốt, chủ tịch luân phiên của ASEAN, sẽ không đưa Biển Đông vào chương trình nghị sự chính thức của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Phnom Penh, khai mạc ngày mai. Từ Phnom Penh, đặc phái viên Thanh Phương tường trình :

Đọc Thêm

Nguyễn Tường Tam Nhà chính trị- và sự thất bại của các đảng phái Quốc Gia[1]

Nhất Linh(ĐCV) - Riêng trường hợp Nguyễn Tường Tam là một người không có duyên với chính trị, vì ông không nắm được thời cơ nên đã để lỡ nhiều cơ hội. (Đúng ra là thiếu viễn kiến chính trị). Ông còn là loại người chính trị thiếu nhạy bén chính trị, “cố chấp” (intransigeant) nên không thể tìm được những thỏa thuận (compromis) trong một xã hội hợp quần (société inclusive), cho nên ông đi tới cùng của mục đích và đi tới điều mà tôi gọi là cực đoan tuyệt vọng (Extrémiste désespéré). Cuối cùng ông không có đường lùi, ông mang chính cái chết ra như sự trả giá và đánh cuộc với thời cuộc. Vì chính bản thân ông thì bệnh tật mệt mỏi và tinh thần suy nhược nên cái chết là một giải pháp dễ dãi và thanh thoát nhất cho ông”. NVL
Đọc Thêm

Cuba: Thứ Sáu Tuần Thánh 2012 là ngày lễ nghỉ

Mai Khôi(TNCG) - Thành quả chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng

Rôma, 01-04-2012 (ZENIT.org) - Chủ Tịch Cuba Raúl Castrô vừa ban hành sắc lệnh quyết định ngày 06-04-2012 tới đây sẽ là Ngày Lễ Nghỉ, vì đó là Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã đệ đạt yêu cầu này thay cho người Công Giáo Cuba trong chuyến tông du tại quốc đảo này (từ 26 đến 28-03-2012). Chủ tịch Castrô, đã hiện diện tại phi trường Santiagô và phi trường La Havana để đón chào và tiễn đưa ĐGH, đã tiếp đón ngài tại Phủ Chủ Tịch trong một buổi đàm đạo kéo dài 40 phút, và đã tham dự cả hai Thánh Lễ ở Santiagô và La Havana.

Đọc Thêm