Xe chở Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng gặp tai nạn

Chiếc xe chở Bộ trưởng GTVT gặp tai nạn
Mấy ngày qua rộ lên thông tin Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực UB ATGT quốc gia Đinh La Thăng bị tai nạn giao thông.

Và rằng nhờ ngồi trên chiếc Land Cruiser V8 nên dù chiếc xe bị đâm mạnh từ sườn trái nhưng may mắn những người ngồi trên xe vẫn bình an. Sau khi bị nạn, Bộ trưởng đã cho lái xe gây tai nạn đi mà không bắt đền gì.
Đọc Thêm

Tin nóng: gần 1000 người khiếu kiện đất đai lại kéo về 46 Tràng Thi

NXD - Lúc 9h tại số 46 Trang Thi, trụ sở tiếp dân của MTTQVN có hơn 100 nông dân với rất nhiều biểu ngữ trên tay. Chủ yếu là bà con nông dân Văn Giang bị cưỡng chế thu hồi đất trong dự án ECOPARK. Bà con Văn Giang ra khiếu nại việc Chủ tịch UBND huyện Văn Giang Đặng Thị Bích Thủy ra quyết định số 578 ngày 5-4-2012 về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng biện pháp khác. Hình thức cưỡng chế giải tỏa mặt bằng thực địa. Trong khi đó bà con vẫn đang khiếu nại về quá trình thu hồi đất.

Đọc Thêm

Huế: Công nhân bị đàn áp bóc lột tại công trường Angsana

VRNs (08.04.2012) – Huế – Công trường Dự án Khách sạn-Nhà nghỉ Angsana (Angsana Hotels & Resorts), tọa lạc tại thôn Cù Dù, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế -nơi có rất nhiều công nhân người Việt đang lao động- xem ra là chốn tung hoành của một tổ chức xã hội đen hơn là một công trường xây dựng đúng nghĩa.

Ngoài việc thường xuyên bị các công ty nhà thầu phụ chạy làng không trả tiền, quỵt lương bổng, công nhân còn bị các quản đốc người Hàn Quốc đối xử rất thậm tệ: chửi bới, ăn hiếp, đánh đập. Họ làm việc nhưng không biết mình sẽ làm được đến bao lâu. Nếu ai phản ứng thì lập tức bị đuổi việc. Nhiều công nhân vì thế phải im lặng nhẫn nhục, cắn răng chịu đựng. Sau đây là một số sự kiện làm bằng chứng.
Đọc Thêm

Phong Trần - Thời của đày tớ

Phong Trần - Nhà báo Tây Ba-lô Tam Dương, nhân chuyến tham quan thành phố cảng của miền Bắc, bèn ghé thăm blogger Đả Cẩu của giới truyền thông lề trái. Hắn lấy bút danh Đả Cẩu không phải có ý nhận mình là đệ tử Cái Bang mà chỉ vì thích đả thịt cầy. Tìm được Đả Cẩu không phải dễ dàng gì vì hắn là tay bụi đời thứ thiệt, ăn bờ ngủ bụi là nghề của chàng. Sau một vòng truy tìm các nơi bán Cờ Tây, Tam Dương vồ được Đả Cẩu trong một quán cóc mái tranh vách đất rất nhếch nhác. Mừng như trúng số, Tam Dương, vỗ vai Đả Cẩu, giọng thân thiết như gặp cố nhân:

- Này hôm nay ông lại say xỉn rồi à?
Đọc Thêm

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Dùng từ gốc Hán

Ảnh: Violet |
Tống Văn Công - Trong tiếng Việt có nhiều từ gốc Hán đã Việt hóa rất lâu, tuy vậy vẫn thường bị dùng sai. Cách đây nhiều năm, trên diễn đàn này, tôi có đánh động việc dùng sai từ “quyết liệt”. Từ này Từ điển Hán- Việt của Đào duy Anh định nghĩa: “thật ra mặt xung đột”. Từ điển Tiếng Việt 1992 do Hoàng Phê chủ biên định nghĩa “Quyết liệt: tính từ. Hết sức mạnh mẽ, tỏ ra kiên quyết đến cùng trong hoạt động đấu tranh, chống đối. Cuộc chiến đấu quyết liệt. Chống cự quyết liệt. Thái độ rất quyết liệt.” Hồi đó tôi cho rằng không thể nói “ Chỉ đạo quyết liệt”, mà “chỉ đạo kịp thời, chỉ đạo cụ thể, chỉ đạo rành mạch”. Nhưng ngày nay cách nói thiếu chính xác này đã trở thành phổ biến trên các phương tiện truyền thông, bởi đó là cách nói của các vị lãnh đạo cấp cao!
Đọc Thêm

Đơn kêu cứu khẩn cấp của GS.TS Thái Thị Kim Lan

Blog Nguyễn Xuân Diện - Thưa chư vị,

Sáng nay, tôi nhận được điện thoại của Tiến sĩ Triết học Thái Thị Kim Lan nói bà đang ở Hà Nội và muốn đến gặp tôi. Thoáng nghe, tôi cứ tưởng bà về dự Festival Huế 2012. Khi bà cho biết đang ở Hà Nội thì tôi rất ngỡ ngàng. Bà là một Việt kiều tại Đức rất yêu Huế và đã làm nhiều việc cho di sản và văn hóa xứ Huế. Nhưng lần này, bà về Việt Nam không phải là để dự Festival.

Bà về để kêu kiện - một vụ kiện mà bà và gia tộc họ Thái ở Huế đã theo đuổi 26 năm nay. Xin hãy đọc những bài viết trên báo chí nhà nước và cả báo chí nước ngoài về vụ việc:

Một lời kêu cứu cho từ đường họ tộc
Đọc Thêm

Việt Nam ủng hộ cách tiếp cận đa phương của Philippines để giải quyết hồ sơ Trường Sa

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Thượng đỉnh
ASEAN, Phnom Penh, Cam Bốt, 04/04/2012
Đức Tâm(RFI) - Báo chí tại Việt Nam không hề đưa tin là tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, ở Phnom Penh, đầu tháng Tư, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu ủng hộ cách tiếp cận đa phương do Philippines đưa ra, để giải quyết tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Trường Sa.

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Phnom Penh, Cam Bốt, kết thúc từ tuần trước và một số thông tin giờ đây mới được các quan chức tiết lộ. Báo trên mạng Philippines Star, ngày hôm nay, 09/04/2012, cho biết, Việt Nam, một trong sáu bên đang có tranh chấp về chủ quyền trong khu vực quần đảo Trường Sa, đã ủng hộ đề xuất của Manila, theo đó, các nước ASEAN cần có cách tiếp cận đa phương trong hồ sơ này. Cụ thể là các nước ASEAN cần phải đạt được đồng thuận chung về những nguyên tắc cơ bản của một bộ luật ứng xử để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, trước khi đem ra thương lượng với Trung Quốc.
Đọc Thêm

'Đặt nhân quyền vào đàm phán thương mại'

Tự do thương mại sẽ có lợi cho ai?
Christine Laroque (ACAT France) - BBC -

ACAT quan ngại rằng vấn đề nhân quyền ở Việt Nam có thể không nằm trong nghị trình của đàm phán thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam sắp tới.

Quan điểm của chúng tôi là không nên đặt lợi ích kinh tế của EU lên trên sự bảo vệ quốc tế trong vấn đề nhân quyền.

Các thỏa thuận hợp tác và đối tác thương mại của EU với các bên thứ ba vốn được cho là bao gồm các điều kiện nhân quyền. Do đó, những vấn đề này không thể bị bỏ ra ngoài tiến trình đàm phán.
Đọc Thêm

Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TTP: Lối thoát cho Việt Nam ?

Hoa Kỳ đã tranh thủ Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC 2009
tại Singapore để loan báo quyết tâm nâng cấp khối TPP
Lưu Tường Quang(RFI) - Trước gọng kềm của Trung Quốc ngày càng xiết chặt trên Việt Nam từ hai phía Biển Đông và sông Mêkông, một lối thoát cho Việt Nam có lẽ là tích cực tham gia vào khối Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP do Hoa Kỳ khuyến khích và đang trên đường hình thành ? Đây là chính là quan điểm của nhà phân tích Lưu Tường Quang tại úc, trong một bài nghiên cứu sắp được công bố.


Được phép của tác giả RFI xin giới thiệu toàn văn bài viết, sắp được phổ biến trong Đặc san Nghiên Cứu Văn Hóa Đồng Nai & Cửu Long, Số 6, do Dong Nai & Cuu Long Cultural Research Organisation Inc. xuất bản tại Sydney, úc vào tháng 5-2012.
Đọc Thêm

Trung Quốc vẫn mở tour du lịch Hoàng Sa

Hoàng Sa đã về tay Trung Quốc năm 1974
BBC - Trung Quốc vừa chính thức khai trương thử tuyến du lịch tới Trường Sa, khiến Việt Nam lên tiếng phản đối.

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, đưa tin hôm thứ Bảy 7/4 rằng một hôm trước đó tàu du lịch Coconut Princess của Công ty cổ phần vận tải biển Hải Hiệp Hải Nam đã bắt đầu thực hiện hành trình thử nghiệm tuyến du lịch đường biển từ Tam á, Hải Nam, đến đảo Đá Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc gọi đây là đảo Bắc Tiêu, thuộc Tây Sa.

Ba ngày sau chuyến đi của tàu Coconut Princess, Việt Nam lên tiếng gọi đây là việc làm "bất hợp pháp".
Đọc Thêm

Tập đoàn Việt Nam mua lại nợ Vinashin?

BBC - Lời bình của GS Trần Hữu Dũng: Lợi vào tay ai? Công ty trong nước mua nợ giúp Vinashin thoát kiện (VnEx 6-4-12) - "Đối tác đề nghị mua lại nợ của Vinashin là một tập đoàn đa ngành của Việt Nam có tiềm lực tài chính mạnh, hiện có trong tay hàng trăm triệu đôla Mỹ, có thể trả ngay lập tức toàn bộ nợ của Vinashin với giá gốc. Đây là doanh nghiệp có quản trị tốt, mức tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu hàng năm tương đối cao". Quản trị tốt? Bà Nguyễn Thanh Phượng (ái nữ Thủ tướng, Chủ tịch VietCapital) quá khiêm nhường! Phải nói là "quản trị hết sẩy!".

Hôm 6/4/2012, tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa tin "một tập đoàn đa ngành" Việt Nam "có tiềm lực tài chính mạnh" và "quan hệ tốt với các chủ nợ của Vinashin" đã mua lại một số khoản nợ của Vinashin.

Đọc Thêm

Giải pháp biển Đông:Trước hết phải xóa bỏ đường "lưỡi bò"

Trần Kinh Nghị - Kể cũng lạ, cả thế giới đã và đang tốn không biết bao công sức, tiền bạc và cả xương máu, để tìm kiếm cái gọi giải pháp cho xung đột biển Đông - một vấn đề vốn chỉ xuất hiện từ sau năm 2009 khi Bắc Kinh bất ngờ công bố đường chín đoạn (giống hình lưỡi bò) được vẽ ra từ thời Tưởng Giới Thạch nhưng chưa bao giờ dám đưa ra công khai. Có thể Bắc Kinh cho rằng giờ đây đã đủ mạnh để thực hiện ý đồ bành trướng và độc chiếm biển Đông. Nhưng chẳng lẽ cái đường mơ hồ chẳng có chút cơ sở pháp lý nào kia lại có "hiệu lực" đến mức khiến cả thế giới phải nhọc nhằn đến vậy? Chẳng lẽ người Hán lại một lần nữa sẽ thành công với tài nghệ ảo thuật "biến không thành có"?.
Đọc Thêm

Ngô Minh - GDP: Sự dối trá tuyệt vời

Ngô Minh - Lâu nay trong các báo cáo tổng kết tình hình kinh tế chúng ta hay dùng các chỉ số như GDP, tốc độ tăng GDP, GDP bình quân đầu người… để đo tốc độ phát triển. Theo dõi báo chí, chúng tôi thấy đa số các tỉnh đều công bố những con số chóng mặt: Tăng trưởng GDP của các địa phương 5 năm qua đều tăng từ 11 đến 13%, có tỉnh đến 15%, có nhiều huyện thị còn đạt tốc độ tới 17%. Ngày 1-4-2012 vừa qua, kỷ niệm ngày giải phóng, ông chủ tịch tỉnh Ninh Thuận đã nói rằng: ”Ninh Thuận sẽ đạt tốc độ tăng trưởng GDP từ nay đến năm 2020 từ 17 đến 20%”. Nghe mà sớn tóc gáy. Nghĩa là 64 tỉnh thành nước ta đều có tốc độ tăng GDP khủng khiếp, thế giới chưa từng có! Nghe những con số này, các nhà tuyên truyền thì phấn khích, còn các nhà kinh tế lại rất mỉm cười bảo: ”Dối trá. GDP đâu ra mà lắm thế!”. Một câu hỏi xoáy lòng người: 64 tỉnh thành tăng trưởng GDP rất cao, tại sao GDP cả nước lại tăng ít hơn? Từ 15 năm nay, GDP nước ta chưa bao giờ vượt ngưỡng 8,5%. Năm 2005, GDP nước ta đạt 8,4%, một trong những nước cao nhất thế giới. Năm 2008, do thiên tai, biến động kinh tế, ảnh hưởng khủng hoảng tài chính Mỹ, dự kiến GDP cả nước chỉ khoảng 7%. Năm 2011: 5,6 %, Quý I- 2012: tăng dưới 5%… GDP cả nước tăng thấp, chỉ bằng một phần ba, một nửa tốc độ tăng GDP của nhiều tỉnh! Vậy con số nào là thật? Con số nào là giả?
Đọc Thêm

Thư gửi giám đốc nhà xuất bản Hà Nội

Đàn Chim Việt - Gửi ông Oánh!

Thú thật, ông làm tôi thất vọng quá, những tưởng ông ngồi ở chức vụ ấy, lại là người quen biết cũ, ông phải có một cách nhìn nhận và hành xử khác, xứng với cương vị của mình. Nào ngờ, ông chỉ là một kẻ dốt nát và cố chấp, ông chẳng hiểu quái gì về văn chương cả. Hình ảnh mà Nguyễn Trãi đã từng vẽ trong thơ khi tố cáo tội ác của giặc Minh cường bạo và ngu dốt: “Chấp nhất kỷ chi kiến” Nghiã là đã không hiểu biết gì còn khăng khăng bảo vệ ý mình, bỏ qua lý lẽ của người khác, cho dù đã sai lè lè.
Đọc Thêm

Sứ điệp Phục Sinh 2012 của ĐGH Biển Đức XVI

Mai Khôi(TNCG) - “Một cuộc gặp mặt làm thay đổi cuộc đời”

Rôma, 08-04-2012 (Zenit.org) – “Mọi người kitô hữu ôn lại trải nghiệm của bà Maria Mađala. Đó là một cuộc gặp mặt làm thay đổi cuộc đời”, ĐGH Biển Đức XVI tuyên bố trong sứ điệp Phục Sinh của ngài, từ hành lang phép lành của Thánh Đường Vatican, qua truyền hình toàn thế giới.

ĐGH đã hoàn thành sứ điệp của ngài, tập trung vào niềm hy vọng, khi lược duyệt một vòng thế giới những vùng đang khát vọng hòa bình: Trung Đông, Syria, Irak, Do Thái, Palestina, châu Phi, Vùng Mũi Phi Châu (Người dịch: Phía tây châu Phi với 4 quốc gia là Somalia, Ethiopia, Djibuti và Erythrê), Vùng Các Hồ Lớn, Suđăng, Mali, Nigeria…

Đọc Thêm

Đối lập Nga lại biểu tình tại Quảng trường Đỏ

Tú Anh - Phong trào chống Putin lại biểu tình tại Matxcơva hôm chủ nhật 08/04/2012. Cảnh sát để cho hàng trăm người tập hợp trên Quảng trường Đỏ gần điện Kremli, nhưng bắt đi ba người trong đó có lãnh đạo một tổ chức bảo vệ môi sinh.


Lần đầu tiên cảnh sát Nga đã để yên cho hàng trăm nhà đối tập họp tại Quảng trường Đỏ được phong trào phản kháng đổi tên thành Quảng trường Trắng. Người biểu tình đeo khăn trắng và cầm hoa trắng , biểu tượng của đối lập từ sau các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống với nhiều tai tiếng không trong sạch.
Đọc Thêm

Người Giáo dân trong Cộng đồng Dân Chúa và khía cạnh trần thế của Giáo Hội

Lam Hồng - Thời gian – vĩnh cửu, đời-đạo, tu-tục, và rồi giáo dân-giáo sĩ…, từ nơi tâm thức sâu kín của con người đến sự thể diễn ra thành tập tục, nếp sống và ngay cả cơ chế điều hành xã hội, hai yếu tố này được cảm nhận như hai cảnh giới khác nhau, đôi khi xung khắc nhưng lại cần có nhau. Sự kiện đó là nét cá biệt của cõi người ta, từ muôn thủa khi người là người. Nó đi vào từng giây phút một của cuộc sống con người, bất kể trong lãnh vực nào, dù mang nhiều dạng thức khác nhau và cách nói khác nhau. Và chính vì thế chúng ta sẽ thấy khi nêu lên vai trò người gáo dân, khía cạnh trần thế của Giáo Hội thì chúng ta sẽ bị tràn ngập bởi nhiều lối đặt vấn đề và những kết luận khác nhau tuỳ tiền đề và khung cảnh mà mỗi người định vị quan điểm của mình. Có người cho rằng nêu lên vấn đề trần tục và giáo dân nơi Giáo Hội Công Giáo lúc này quả là một chiến thuật “lấn dân, dành đất” của phe này, khi thấy mình ngày càng mất đi bề thế và quyền uy trên thế giới! Có người thì đánh giá việc đặt thành vấn đề giáo dân hôm nay quả là đã muộn màng, bởi lẽ thế giới đã chán chê kinh nghiệm dân chủ và đang chuẩn bị cho một lối điều hành cộng đồng xã hội mới, chưa kể đến thái độ dửng dưng của nhiều Kitô hữu, ngay cả giới giáo sĩ ở nhiều cấp khác nhau, trước lời giáo huấn nhắc nhở của Giáo Hội về vấn đền này. Cộng đồng Công Giáo Việt Nam cũng có thể có thiên kiến cho rằng: đó là vấn đề riêng của một cộng đồng Giáo Hội nào đó bên Tây phương hoặc trong truyền thống văn hóa riêng của họ; đó chẳng qua là lối luận bàn trí thức, chuyên môn của mấy vị thần học gia chỉ biết sách vở không biết gì đến mục vụ cụ thể; hoặc giả đó là việc riêng của Giáo hòang, Giám mục, còn cộng đồng địa phương mình thì tuỳ nghi, cần gì tạo thêm rắc rối…
Đọc Thêm

Đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp của chị Trần Thị Nga

Trần Thị Nga - "Bản thân tôi đã từng từ cõi chết sống lại, mạng sống của tôi hiện nay là do rất nhiều người cứu giúp nên tôi mới sống được tới ngày hôm nay. Vì thế sau này nếu mẹ con tôi có bị công an bắt vào đồn làm việc mà chết trong đồn CA thì tuyệt đối không phải do chúng tôi TỰ TỬ, hoặc khi ở nhà và đi đường có bị chết một cách mờ ám cũng không phải do chúng tôi tự tử mà là chúng tôi đã bị hãm hại theo đúng những đe doạ của những người CA đã đe doạ tôi..."

Việt Nam ngày 05/04/2012ĐƠN TỐ CÁO VÀ KÊU CỨU KHẨN CẤP
Đọc Thêm

Trung Quốc chuẩn bị 'đánh úp' biển Đông?

Trung Quốc đang thay đổi thay đổi cách tiếp cận,
tỏ ra mềm mỏng linh hoạt hơn trong các vấn đề
tranh chấp lãnh hãi tại biển Đông? Ảnh minh họa
: China Daily.
Bạch Dương - Những sự kiện tranh cãi gần đây tại biển Đông và biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và các láng giềng cho thấy Bắc Kinh “chứng nào tật ấy”, không bao giờ ngừng các hành động khiêu khích, thậm chí, có khả năng họ triển khai các cuộc tấn công bất thình lình trong các vùng lãnh hải tranh chấp.


Lùi một bước để tiến ba bước?

Các tranh chấp lãnh thổ gay gắt giữa Trung Quốc và các láng giềng ở biển Đông và Hoa Đông từ lâu trở thành chủ đề nóng và thu hút sự chú ý không nhỏ từ công chúng. Gần như tất cả các quốc gia trong khu vực và con rồng châu Á đều có những “vụ lùm xùm, ầm ĩ” liên quan đến tranh chấp lãnh thổ, từ Hàn Quốc và Nhật Bản cho tới Philippines và Việt Nam.
Đọc Thêm