Phỏng vấn cha Nguyễn Văn Bình, chánh xứ Yên Kiện


VRNs (16.04.2012) - Sài Gòn - Hiện tại cha Nguyễn Văn Bình, chánh xứ Yên Kiện, giáo phận Hà Nội, vẫn còn bị tổn thương ở lá lách và máu còn chảy ra từ một bên tai, đó là hậu quả của những cú đạp vào đầu và đá vào hông bằng giày sau khi bị nhiều côn đồ đánh ngã. Đây là những côn đồ đã được bảo kê bởi công an ở vòng ngoài và canh gác các đường vào một cô nhi viện.Diễn biến sự việcCha Bình nói: “Cái tai thì nó đấm, khi mình ngất xỉu rồi thì nó lấy mũi giày đá vào. Từ lúc 4 giờ sáng có khoảng 35 đến 40 người tấn công vào nhà, đánh những người trong nhà tình thương này. Cả những trẻ em cũng bị tát và đánh. Sau đó vài chục phút thì chúng rút đi sau khi đã đập nhà và các cây cột nhà. Đến 9 giờ thì quay lại với gần 200 người, tiếp tục đập nhà và tường nhà cho sụp xuống. Tôi đang đi dâng lễ thì nghe được điện thoại báo tin. Quay về thì bị chặn ở vòng ngoài, khi vào được bên trong thì có điện thoại nên tôi nghe, nhưng có 2 người vào giựt điện thoại, tôi la lên có trộm thì chúng quay lại đánh tôi luôn. Họ biết tôi là linh mục nên mới đánh như vậy. Những ai quay phim chụp ảnh điều bị tịch thu thiết bị và bị đánh. Họ nói những ai quay phim chụp ảnh sẽ bị đánh chết. Những người đứng ở những nhà gần đó quay phim hay chụp ảnh cũng bị truy tìm luôn. Họ rất là ngạo mạn. Tất cả các đồ dùng trong nhà điều bị vứt ra bên ngoài. Tượng đức Mẹ cũng bị lấy đi. Chính họ đang chà đạp lên nhân quyền, đặc biệt là các quyền căn bản của trẻ em.”Mục đích của ngôi nhà tình thươngCha Bình cho biết: “Lúc đầu chính quyền địa phương vẫn chấp nhận cho tôi xây lại ngôi nhà cấp 4 này. Nhưng sau đó biết nó sẽ dùng làm cô nhi viện thì họ tìm cách ngăn cản. Tôi đang chờ đợi câu trả lời thiện chí từ chính quyền địa phương trước khi kiện tụng. Tôi sẽ bảo vệ quyền sống của các em mô côi này. Hiện tại chỉ có 3 trẻ mồ côi và 3 người phụ trách. Với kế hoạch sẽ biến khu đất này thành một cô nhi viện Công Giáo, với 50 đến 70 trẻ mồ côi sẽ được sống trong các gia đình, mỗi gia đình có từ 5 đến 7 em.”

Kính mời quý độc giả cùng lắng nghe cuộc trao đổi giữa cha Bình và phóng viên Thomas Việt, VRNs.

Công An bao vây và tấn công Đạo Tràng Bùi Văn Trung ở An Giang


Tín đồ PGHH bị ngăn cản trong ngày Lễ
 Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại An
 Giang (ảnh minh họa 2008) 
RFA file
Thanh Quang - Hôm thứ Năm ngày 12 tháng Tư vừa rồi, khi tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo Bùi Văn Trung tổ chức đám giỗ của mẫu thân tại Đạo Tràng của ông ở xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang thì bị đông đảo công an tới bao vây và phong tỏa.

Công an đã phong tỏa một đoạn đường dài gần 10 km bằng nhiều chốt chặn, sử dụng gạch đá, vòi phun nước tấn công Đạo Tràng và hành hung nhiều tín đồ.

Thanh Quang điện thoại cho tu sĩ Bùi Văn Trung để tìm hiểu về tình hình này, và được ông cho biết:

Cắt điện, liệng đá, xác mắm, phun nước

Tu sĩ Bùi Văn Trung: Nói chung, mấy ảnh đem quân tập trung lại để cắt điện ở Đạo Tràng Niệm Phật của mình, nhưng gia đình và các đồng đạo không có thống nhứt, nhưng mấy ảnh vẫn buộc, cuối cùng các đồng đạo mới đem xăng ra đổ xăng đặng mình tự thiêu. Nhưng trước tình thế mấy ảnh có đem xe cứu lửa, có những bình chữa lửa và những vòi nước xịt, thế nên tôi thấy nếu mình có làm ra đi chẳng nữa, nếu mình có đạt kết quả đi chăng nữa thì cuối cùng cũng không đem lại ích lợi chi, đau khổ mình không đáng tiếc rồi, nhưng nó để lại một cái gây nghiệp tội lỗi cho những người đàn áp mình. Thế nên cuối cùng chúng tôi tạm dừng lại đó.

Đọc Thêm

Người tín hữu Chúa Kito dấn thân trong chính trị.

(TNCG) - A. CHÍNH TRỊ LÀ GÌ? 1 - Qua các thế kỷ, các mối tương quan giữa người tín hữu Chúa Kitô và chính trị đã trải qua như thế nào? 

* Các mối liên hệ giữa chính trị và người tín hữu Chúa Kitô, giữa tổ chức cơ chế Quốc Gia và Giáo Hội, qua các thế kỷ và trong các Quốc Gia khác nhau, đã gặp phải những biến chuyển phức tạp trên lãnh vực nguyên tắc, cũng như trong các lãnh vực thực hành cụ thể. 

* Phương thức quan niệm và thực hành các mối tương quan đó cần phải lưu tâm đến các bối cảnh lịch sử, xã hội và tôn giáo khác nhau. 
Đọc Thêm

khoảng 1500 nông dân, tiểu thương kéo về số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông khiếu kiện

ABS - Nóng! 10h10′: Một CTV cho biết, có khoảng 1500 bà con gồm Văn Giang, Dương nội, Cầu giấy, các tiểu thường chợ Nghĩa Tân, 500 hộ mang theo biểu ngữ ban rôn biểu tình, khiếu nại tại số 1 Ngô thì Nhậm, Hà đông.

- CTV M.X. cho biết, từ 9h sáng đã có gần 1.500 nông dân, tiểu thương tập trung tại số 1 Ngô Thì Nhậm gửi đơn kêu cứu, khiếu nại. Bao gồm: gần 700 nông dân Văn Giang, khoảng 200 nông dân Dương nội, hơn 500 tiểu thương hộ kinh doanh chợ Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy (số ĐT liên lạc với bà con: 01668260506 ). Ngoài ra còn có nông dân Từ Sơn – Bắc Ninh và rất nhiều dân oan khiếu kiện cũng có mặt.
Đọc Thêm

Còn Chú Nó Khôn?

ĐTL - “Điều mà chúng tôi biết, là chúng tôi đang tìm một nền kinh tế thị trường với bộ mặt nhân bản, chú tâm đến chuyện công bằng xã hội, văn hóa và phát triển về mặt nhân văn… Còn chuyện khi nào chúng tôi mới tìm đến đó được, tôi cũng không rõ. Tôn Nữ Thị Ninh – nguyên Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của VN tại Liên hiệp Châu Âu (EU), Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Ba Đình, Ủy viên TW Hội Liên hiệp Phụ nữ VN.

Cứ nghe miết chuyện thời sự rồi đâm ngờ cả giuộc thành ngữ người xưa để lại. Bởi trước giờ vẫn nghe mọi người bảo nó lú, rồi cứ đinh ninh còn chú nó khôn. Chẳng dè cả hai đều mình ngô đầu …ngố.
Đọc Thêm

Facebooker An Đổ Nguyễn bị cấm xuất cảnh

VRNs (17.04.2012) - Tây Ninh - Nguyễn Hoàng Vi, facebooker An Đổ Nguyễn, vừa bị ngăn cản xuất cảnh tại của khẩu Mộc Bài, Tây Ninh sáng nay. Vi cho biết bên CA họ đưa ra lệnh cấm xuất cảnh với lý do Vi có liên quan đến tổ chức bảo vệ lao động của Đỗ Thị Minh Hạnh.

Lúc 7h sáng nay, 17.04.2012, Vi bắt xe sang Phnompenh để tính chuyện buôn bán. Vì hiện nay Vi đang thất nghiệp. Công ty cũ của Vi bị áp lực của công an nên đã ngưng hợp đồng với Vi.

Khoảng 09h30, khi đang làm thủ tục xuất cảnh, tại cửa khẩu Mộc Bài, thì bị nhân viên hải quan giữ lại, yêu cầu kiểm tra đồ đạc, máy tính. Sau đó họ đưa ra lệnh cấm xuất cảnh, với lý do Vi có liên quan đến tổ chức bao vệ công nhân của Đỗ Thị Minh Hạnh.
Đọc Thêm

Kế thừa tạo dư thừa

Nguyễn Thị Thùy Dương - Vào mùa thu, khi bạn thấy những đàn ngỗng bay về phương nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những lý lẽ khoa học nào có thể rút ra từ đó. 

Mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một. Hàng năm, đàn ngỗng luôn vượt qua được mùa đông nhờ vào bí quyết đó của mình. Con người cũng vậy, cần phải hiểu "Vì sao ta thành công" để chúng ta thành công hơn nữa. 
Đọc Thêm

Mỹ và Philippines bắt đầu tập trận

BBC - Quân đội Hoa Kỳ và Philippines bắt đầu cuộc tập trận 12 ngày ở Biển Đông, trong khi Manila và Bắc Kinh vẫn còn đối đầu ở một bãi cạn.

Cuộc tập trận mang tên Balikatan sẽ tiếp diễn tới ngày 27/4.

Năm nay cuộc tập trận này được tổ chức ở Palawan, gần vùng Biển Đông mà cả Trung Quốc và Philippines cùng tuyên bố chủ quyền.

Các tàu của cả hai bên còn đang đối đầu suốt một tuần nay tại khu vực bãi cạn Scarborough.
Đọc Thêm

Thông báo của Tòa Tổng giám mục Hà Nội về việc cha Giuse Nguyễn Văn Bình bị hành hung

NVCL - Như Nữ Vương Công Lý đã đưa tin, từ khoảng 3 giờ sáng ngày 14/4/2012, khoảng 200 công an và một số côn đồ đã kéo đến đập phá nhà ở của các cháu mồ côi tại Giáo xứ Gò Cáo, đánh đập giáo dân trọng thương cướp tài sản, điện thoại. Khi linh mục Giuse Nguyễn Văn Bình đi dâng lễ về nghe tin và đến bọn chúng đã xúm lại đánh đến khi ngất xỉu phải đi cấp cứu.

Các cháu mồ côi được nuôi nấng ở đây đã bị đánh đập và toàn bộ sách vở của các cháu bị phá hoại, vứt thành đống ra giữa trời, các cháu bơ vơ khi linh mục phải đi cấp cứu.
Đọc Thêm

Tại sao Phản kháng Dân sự lại thành công?


LTS: Thực tiễn và lý luận luôn có mối quan hệ tương tác hữu cơ với nhau. Có thể khởi phát của một vấn đề bắt đầu từ một thực tiễn nhưng muốn kiểm soát vấn đề đó một cách hệ thống và chủ động thì không thể không tìm hiểu để xây dựng một cơ sở lý luận cho những hành động thực tiễn sau đó.

Các cuộc đấu tranh bất bạo động cũng thế, đã khởi phát một cách tự nhiên, tự phát từ nhu cầu chống lại sự áp bức, nô dịch của các thế lực cường quyền. Nhưng để có những hành động đấu tranh hiệu quả - tránh thiệt hại hay tránh những hành động sai lầm và tập trung vào những hành động có lợi nhất, chúng ta không thể không tìm hiểu để trang bị cho mình một cơ sở lý luận dựa trên những phân tích khoa học thực tiễn và kinh nghiệm của các cuộc đấu tranh bất bạo động đã và đang diễn. Với tinh thần đó, Đối Thoại trân trọng giới thiệu bản chuyển ngữ sang tiếng Việt một công trình nghiên cứu về Phản kháng Dân sự (một cách gọi khác của Đấu tranh Bất bạo động) của hai học giả, Maria J.Stephan và Erica Chenoweth (1). Công trình này được công bố vào khoảng năm 2008 nhưng đến nay vẫn có tính thời sự vì các dữ liệu, phân tích của nó đã đề cập tới nhiều phong trào phản kháng bất bạo động tại châu Á, trong đó có cả Burma (Miến Điện) – một quốc gia độc tài quân sự hiện đang có những biến chuyển khá tích cực về chính trị. Vì đây là một công trình nghiên cứu nên ngôn ngữ và cách thể hiện của văn bản này có phần khô khan, khó đọc (2), nhưng chúng tôi vẫn hy vọng những người quan tâm tới hiện tình đất nước, nhất là những người có tư chất hoặc mong muốn có một tư duy chiến lược, sẽ tìm thấy ở tập nghiên cứu này những điều bổ ích. Trân trọng giới thiệu.
Đọc Thêm

Về vụ việc nghiêm trọng và kéo dài ở Việt Nam ở viên mắt Hà Nội.

Đề nghị khai trừ Đảng, đuổi khỏi ngành và truy cứu hình sự

NXD - Đó là đề nghị của Bà Lê Hiền Đức đối với trường hợp Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc Viện Mắt Hà Nội (ảnh bên - internet). Đề nghị này được đưa ra đối với GĐ Sở Y tế HN và ban lãnh đạo Sở, sau khi bà đã nghiên cứu hồ sơ, tiếp cận nhân chứng và hiện trường Viện Mắt Hà Nội, nơi bà Thanh làm Giám đốc.

Vụ việc này đã được báo chí nhà nước phanh phui đã lâu và dưới thời GĐ Sở Y tế Hà Nội Lê Anh Tuấn được giải quyết xuê xoa, bao che, không đến nơi đến chốn, khiến bức xúc ngày một gia tăng. Nay, Sở đã có GĐ mới - Ông Nguyễn Khắc Hiền, vốn là cán bộ Hà Tây ra, không hiểu ông Hiền sẽ xử lý như thế nào? Liệu Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền có hành xử đúng lương tâm của một Thầy thuốc Ưu tú và trách nhiệm của một người đang đứng đầu ngành y tế thủ đô không?

Đọc Thêm

LS bào chữa: Vẫn chưa có ngày giờ về phiên xử blogger Điếu Cày

Hình do một người quen của Điếu Cày gửi RFA
Blogger Điếu Cày trước khi bị bắt.
RFA - Theo một số tin tức đăng tải trên báo chí trong ngoài nước, ngày mai thứ Ba 17/04/2012, Tòa án Nhân dân TP.HCM sẽ đưa ra xét xử các blogger Điếu Cày, Anh BaSG, và Tạ Phong Tần về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.

Tuy nhiên, trả lời Đài á Châu Tự Do một ngày trước phiên xử, Luật sư Nguyễn Quốc Đạt, bào chữa cho blogger Điếu Cày cho biết vẫn chưa có thông tin nào về ngày giờ phiên tòa. Ông nói:

“Sáng nay (thứ Hai 16 tháng 4), tôi và Dũng, con trai của blogger Điếu Cày, có đến tòa án để hỏi về phiên xử thì người thư ký tòa án cho biết là sẽ có phiên tòa xử ông Nguyễn Văn Hải trong những ngày tới, nhưng chưa có ngày giờ cụ thể.

Đọc Thêm

Thụy Điển ngưng viện trợ phát triển cho Việt Nam.

                                                                                                                                   
HÀ NỘI.-Sau 45 năm hào phóng giúp đỡ Việt Nam vô điều kiện, chính phủ Thụy Điển, với chủ trương gắn viện trợ với nhân quyền và dân chủ, dự định sẽ ngưng viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam và sẽ chỉ tập trung vào trợ giúp kỹ thuật. Theo tổ chức OCDE, năm ngoái, vốn viện trợ phát triển chính thức ODA trên thế giới đã giảm 2,7% so với năm 2010. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1997, viện trợ ODA bị sụt giảm như vậy, mà nguyên nhân chính dĩ nhiên là do suy thoái toàn cầu, nên nhiều nước phải thắt lưng buộc bụng. Tuy nhiên, trong khi những nước giàu khác như Pháp, Tây Ban Nha hay Nhật Bản giảm mức viện trợ phát triển, thì Thụy Điển vẫn là một trong số ít các quốc gia cùng với Đan Mạch, Na Uy, Luxembourg và Hà Lan vẫn tỏ ra hào phóng với các nước nghèo, tức là vẫn giữ mức viện trợ phát triển chính thức cao hơn 0,7% tổng sản phẩm nội địa GDP, mức quy định của Liên hiệp quốc. 
Đọc Thêm

Việt Nam cấm chiếu bộ phim Mỹ ‘The Hunger Games’

Nguyễn Trung - Thành viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia, cho rằng nội dung phim ‘quá bạo lực, tàn nhẫn’, không phù hợp với khán giả Việt Nam.

Chị Hailey cho biết, chị cảm thấy thất vọng vì các bạn trẻ Việt Nam không có cơ hội thưởng thức một bộ phim hay, ẩn chứa một thông điệp có tính nhân bản.

Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ăn khách cùng tên của nữ nhà văn Suzanne Collins, bộ phim ‘The Hunger Games’ đang gây sốt trên toàn thế giới. 

Bộ phim dự kiến ra mắt khán giả Việt Nam, nhưng rốt cuộc không vượt qua được quá trình kiểm duyệt. 

Đọc Thêm

HRW kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ba blogger vừa bị truy tố


Trọng Nghĩa - Vào hôm nay, 16/04/2012, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, trụ sở tại Hoa Kỳ, đã yêu cầu chính quyền Việt Nam « phóng thích ngay các blogger viết về nhân quyền » : Tổ chức này đồng thời kêu gọi hủy bỏ mọi cáo buộc đối với các ông Nguyễn Văn Hải (bút hiệu Điếu Cày) và ông Phan Thanh Hải (bút hiệu Anhbasg) và bà Tạ Phong Tần.

Báo chí trong nước hôm qua cho biết là chính quyền đã quyết định truy tố ba nhà viết blog này, bị buộc vào tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước ». Tổ chức bảo vệ nhân quyền Mỹ Human Rights Watch hôm nay cho biết thêm là có tin theo đó Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở phiên tòa vào ngày 17/04 để xét xử ba bị cáo, chiếu theo điều 88 Bộ luật hình sự.
Đọc Thêm

Vụ xử blogger: Hai người 'không nhận tội'

Ông Phan Thanh Hải (trái) và Nguyễn Văn Hải là
thành viên sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do
BBC - Luật sư của ông Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày) nói thân chủ của ông vẫn "khẳng định không vi phạm pháp luật Việt Nam" trước phiên tòa gây nhiều chú ý.

Việt Nam xác nhận sẽ tiến hành xét xử ba blogger, Điếu Cày, Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn) và Tạ Phong Tần theo điều 88, Bộ luật Hình sự.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM nói đã chuyển cáo trạng và hồ sơ vụ án sang Tòa án Nhân dân TP. HCM để "xét xử trong thời gian tới".

'Không nhận tội'

Luật sư Hà Huy Sơn, cùng luật sư Nguyễn Quốc Đạt, là hai người bào chữa cho blogger Điếu Cày.
Đọc Thêm

Việt Nam: 3 bloggers bị truy tố

(TNCG) - Dựa theo bản tin của hãng thông tấn AFP trích dẫn nhật báo Thánh Niên của Nhà Nước Việt Nam, tờ báo “Le Figaro” của Pháp đã đăng bài sau đây trên số báo ra ngày 15/04/2012. Báo Le Figaro là một tờ nhật báo quốc gia của Pháp. Cũng như tờ “Le Monde” và tờ “Libération”, tờ báo này rất chú trọng đến tình hình của Việt Nam và được nhiều giới chính trị, kinh tế tham khảo. Sự kiện họ đăng tin này cho thấy họ theo dõi rất sát tình hình nhân quyền và dân chủ, cũng như tự do tôn giáo tại Việt Nam. (MK) AFP - Đăng tải ngày 15/04/2012 
Đọc Thêm