Bà con nông dân tập trung trước dinh thủ tướng đòi quyền lợi đất đai

ABS - 12h5′ – CTV cho biết: “Hôm nay vào hồi 10h30 ngày 19/4/2012, khoảng 40 người ‘phe áo đỏ’ đã tập trung trước cửa dinh Thủ tướng để đòi quyền lợi đất đai. Họ được hỗ trợ bằng một lực lượng hơn 200 người, đứng bên vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Những người mặc áo đỏ là bà con Dương Nội. Những người đứng bên vườn hoa Mai Xuân Thưởng là bà con tiểu thương chợ Nghĩa Tân. Mặc dù quyền lợi có khác nhau, nhưng bà con rất đoàn kết để đấu tranh. Lúc đầu, bà con tiểu thương đến vườn hoa ngồi trước, lúc sau khi bà con Dương Nội đến thì mọi người đồng loạt đứng dậy vỗ tay hưởng ứng và tiến ra trước cổng dinh Thủ tướng.”

Đọc Thêm

Học làm người

TLVĐ - Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui.

Một hôm người đệ tử này trở về, thưa với Đại sư:


Thưa thầy nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những gì nữa?

Ngài Tinh Vân bảo:

Học làm người, học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được.

Đọc Thêm

Truyền thông: "Những khuôn mặt, những con người và những câu truyện"

Hội thảo dành cho các phát ngôn nhân của Giáo Hội 


Zenit.org – Hơn 300 vị giám đốc truyền thông, phát ngôn nhân và phóng viên tới từ 44 quốc gia đã tham gia kỳ Hội Thảo Chuyên Nghiệp lần thứ 8, kéo dài từ 16 đến 18.04.2012, được Đại Học Giáo Hoàng Thánh Giá đứng ra tổ chức. 

Ngày nay, Giáo Hội đang trải qua một giai đoạn coi như « rèn luyện » trong cái thế giới đang đòi hỏi sự tôn trọng những chân lý khác và vì chân lý của kẻ khác. Giáo Hội phải học tập ngày một tốt hơn cách thực hiện «một cuộc đối thoại không mang tính nước đôi và tôn trọng các đối tác liên quan», Đức Cha Maria Celli, giám đốc Hội Đồng Giáo Hoàng về Truyền Thông Xã Hội đã nói trong bài diễn văn chào mừng các tham dự viên. Cuộc đối thoại này, ngài nói thêm, thực chất có thể « mở ra những cánh cửa mới cho việc truyền bá Đức Tin ». 
Đọc Thêm

ĐHY Scola biện hộ cho tự do giáo dục

Rôma, 17.04.2012 (Zenit.org)«Sự thiếu vắng tự do trong giáo dục là một vết thương rất nặng của xã hội dân sự : chúng ta phải lên tiếng về vấn đề này», ĐHY Angelô Scola, Tổng Giám Mục Milanô đã tuyên bố hôm 14.04.2012 khi ngài gặp gỡ các em học sinh trong cuộc tuần hành « Andamm al Domm 2012 » của các trường Công Giáo trong giáo phận của ngài. 

Cuộc tuần hành lần thứ 30 này đã quy tụ 20.000 trẻ em và người lớn, mặc dù thời tiết xấu, đã khởi hành từ quảng trường Bá Tước Aoste để đi tới quảng trường Nhà Thờ Chánh Tòa, nơi đây ĐHY Scola chờ đợi đoàn người. 
Đọc Thêm

Công an đã định mức án nặng nề đối với các thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do

Phạm Viết Bằng (Danlambao) - Cho đến ngày 19.4.2012 vẫn chưa có lịch xử phiên tòa này. An ninh đề nghị từ 14 đến 16 năm tù đối với anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, 12 đến 14 năm tù đối với chị Tạ Phong Tần và 7 đến 9 năm tù cho anh BaSaigon Phan Thanh Hải. Cuộc họp "3 bên" giữa An Ninh, Viện Kiểm sát và Tòa án vẫn chưa ngã ngũ vì mức án quá cao.

Phiên tòa xét xử các thành viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do (CLBNBTD) do Hội đồng xét xử gồm 3 người. Giới am hiểu luật pháp trong nước thường gọi là "Hội đồng 3" để phân biệt với"Hội đồng 5" tức hội đồng xét xử gồm 5 người. "Hội đồng 5" thường xét xử những vụ án có khung hình phạt cao nhất là tử hình. "Hội đồng 3" thì có 1 thẩm phán và "Hội đồng 5" thì bắt buộc có ít nhất 2 thẩm phán. Trước đây ở những tỉnh mới thành lập thường chỉ có 1 thẩm phán ngồi trong "Hội đồng 5" còn 4 người còn lại là Hội thẩm nhân dân. Nghĩa là trước đây nhiều tỉnh thường vi phạm tố tụng ở điểm này. 
Đọc Thêm

Biển Đông nằm trong chương trình nghị sự của đối thoại Mỹ - Ấn

Hai tàu hải giám của Trung Quốc khi xảy ra vụ đụng độ
với tàu Philippines trên Biển Đông vào đầu tháng 4.
Trọng Nghĩa - Theo báo chí Ấn Độ, cuộc đối thoại khu vực lần thứ năm về Châu Á – Thái Bình Dương giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ đã mở ra vào hôm qua, 17/04/2012 tại New Delhi. Nhiều nguồn tin chính quyền tiết lộ rằng tình hình Biển Đông đã được hai bên thảo luận cặn kẽ.

Trong bối cảnh Bắc Kinh gây căng thẳng với nhiều nước láng giềng – trong đó có Ấn Độ - về việc thăm dò dầu khí tại Biển Đông, Hoa Kỳ cho rằng luật biển cần phải được áp dụng và mọi tranh chấp nên được giải quyết thông qua đối thoại.

Theo nhật báo Ấn Độ Times of India, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Thái Bình Dương Kurt Campbell, trưởng đoàn Hoa Kỳ, cho biết là hai bên cố gắng không xen vào các tranh chấp song phương, mà chủ trương đề ra các nguyên tắc chung làm nền tảng cho các cuộc đối thoại và thảo luận.
Đọc Thêm

Quốc gia hà khắc nhất Đông Nam Á?

BBC - Sự thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ tại Miến Điện đang khiến giới quan sát đưa ra những dự đoán và bình luận về Việt Nam, đất nước cùng trong khối Asean và từng được cho là có một số nét tương đồng với Miến Điện.

Tạp chí uy tín Foreign Policy hôm 17/4 vừa có bài của cây bút Dustin Roasa nhận xét rằng nay Việt Nam đã trở nên quốc gia hà khắc nhất Đông Nam á. BBCVietnamese.com xin giới thiệu cùng quý vị.

Bài viết mang tựa đề The Terrible Tiger (Con hổ dữ) bắt đầu bằng nhận định rằng bốn thập niên sau khi kết thúc chiến tranh, đất nước Việt Nam được xem như một hình mẫu của thành công, với nền kinh tế phát triển vũ bão, sự hình thành của giới trung lưu và các lĩnh vực du lịch, sản xuất đều tăng trưởng mạnh.
Đọc Thêm

Hạ viện Cali thông qua quyết nghị tháng tư vinh danh người Mỹ gốc Việt.

Tin Sacramento - Nghị quyết ACR 138 đã được lưỡng đảng tại Hạ Viện đồng thanh thông qua nhằm vinh danh người Mỹ gốc Việt, đồng thời công bố Tuần Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, theo một thông cáo từ văn phòng Dân Biểu Jose Solorio thuộc đảng Dân Chủ thành phố Anaheim tiểu bang California cho biết. Đây là nghị quyết do vị dân biểu này đệ trình, được 66 đồng viện nhận làm đồng soạn giả, cùng với Thượng Nghị Sĩ Lou Correa của địa hạt Santa Ana và Thượng nghị sĩ Alan Lowenthal của địa hạt Long Beach. Nghị quyết ACR 138 cũng công nhận lá cờ Tự Do và Di Sản màu vàng ba sọc đỏ là một biểu tượng đoàn kết người Mỹ gốc Việt trong việc tranh đấu tự do và dân chủ cho quê hương của họ. 
Đọc Thêm

Gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Sự thật phải biết.

Nguyễn Anh Dũng -"Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên! Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc” (Hồ Chí Minh - kêu gọi toàn quốc kháng chiến 19/12/1946).

Như vậy sự thành công của cuộc chiến chống Pháp và các cuộc chiến bảo vệ tổ quốc đâu phải chỉ có công của của Đảng CS mà là của toàn dân. Vì vậy các quyền và nghĩa vụ công dân phải được tôn trọng, trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền một cách tự do, dân chủ. 
Đọc Thêm

Mỗi công dân là một phóng viên

VRNs (19.04.2012) - Sài Gòn – Internet khai mở thời đại báo chí nhân dân đúng nghĩa. Gần đây, nhà cầm quyền Việt Nam đang dự thảo một Nghị định nhằm gia tăng kiểm soát thông tin trên internet, và có ý nhắm vào các bloggers và các website theo lề nhân dân, mà đảng CSVN đã không cách nào điều khiển được từ cuối thập nân 90 của thế kỷ trước. Nay dân chúng lại gia tăng ý thức về quyền lực thứ tư là truyền thông và đang từng bước giành quyền lực này về tay nhân dân như vốn nó thuộc về nhân dân ngay từ ban đầu. Và với đà này, khi quyền lực thứ tư đã thật sự thuộc về nhân dân thì các quyền lực kia: Lập pháp, Tư pháp và Hành pháp cũng sẽ có ngày thuộc trọn về nhân dân. Đó là điều tự nhiên !
Đọc Thêm

Dầu khí Bắc cực : Trọng tâm chuyến đi châu Âu của Ôn Gia Bảo

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo
Thụy My - Theo hãng tin Pháp AFP hôm nay, Bắc cực và trữ lượng dầu khí to lớn tại đây chính là mục tiêu chủ yếu trong chuyến công du châu Âu của thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo từ ngày 20 đến 27/04/2012. Ông Ôn Gia Bảo sẽ viếng thăm Iceland, Thụy Điển, Ba Lan, và cuối cùng tại Đức ông sẽ đến tham quan hội chợ công nghiệp Hannover.

Nằm trên tuyến đường từ châu Âu đến Bắc cực, Iceland được xem là đất nước có vị trí chiến lược, và hiện tượng băng tan khiến nguồn khoáng sản của vùng này càng dễ khai thác. Những ưu thế này khiến Iceland được Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới, dòm ngó.
Đọc Thêm

Hoa Kỳ muốn Việt Nam thả blogger

Ông Phan Thanh Hải (trái) và Nguyễn Văn Hải
là thành viên sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do
 
BBC - Hoa Kỳ thúc giục Việt Nam trả tự do cho ba blogger Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày), Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn) và Tạ Phong Tần.

Ba người bị khởi tố theo điều 88, Bộ luật Hình sự, trong đó blogger Điếu Cày bị công an Việt Nam xem là "thể hiện vai trò cầm đầu".

Người phát ngôn Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ Darragh Paradiso nói chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ba người.

Bà tuyên bố những người này "không làm gì hơn là thực thi quyền tự do biểu đạt đã được nhân lọai thừa nhận".
Đọc Thêm

Những bóng ma tưởng tượng

VRNs (18.04.2012) – Trước khi dâng mình cho Chúa, thánh An-phong-sô là một luật sư lỗi lạc. Người rất nổi danh vì tài hùng biện và vì lý luận đanh thép sắc bén. Nhờ tài ba, Người đã thành công trong rất nhiều vụ án hiểm hóc. Nhưng một hôm, Chúa đã để cho Người phải thất bại. Trong một vụ án mà Người thấy là đơn giản, dễ dàng, Người đã bị thua một cách thảm hại. Trước thất bại cay đắng đó, Người thấy như cả bầu trời sụp đổ. Danh tiếng phút chốc tan như mây bay. Uy tín bị cuốn đi trong làn gió thoảng. Cả một màn đen tối u ám phủ xuống cuộc đời. Chẳng còn biết tìm an ủi ở nơi nào khác, Người quay về bên Chúa, chìm đắm trong lời kinh cầu nguyện. Nhờ ơn Chúa, Người tìm được niềm bình an. Hơn thế nữa, Người nghe được tiếng Chúa mời gọi đi vào con đường Chúa muốn. Từ đó, Người hiến thân trọn vẹn để phục vụ Chúa, Người đã trở thành linh mục, giám mục và lập ra Dòng Chúa Cứu Thế. Sau này, khi nhìn lại, Người hiểu rằng chính Chúa đã hiện diện trong những thất bại để đưa Người về con đường theo ý Chúa. Chính Chúa đã dùng những đau khổ để huấn luyện Người trong đức khiêm nhường phó thác. Chính bàn tay Chúa đã hạ Người xuống trong danh vọng trần thế để nâng Người lên trong vinh quang Thiên đàng.
Đọc Thêm

Con hổ tồi

Dustin Roasa - Gần bốn thập kỷ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, kẻ cựu thù của Mỹ được thế giới coi như là một câu chuyện thành công. Nó tự hào có một nền kinh tế đang bùng nổ, một tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều, và các ngành công nghiệp du lịch và sản xuất phát triển mạnh. Nhưng những cải cách chính trị đang chuyển đổi tại Miến Điện, Việt Nam lại có nguy cơ trở thành một cái gì đó khác: là một quốc gia đàn áp, hà khắc nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuần này, các công tố viên tại một tòa án ở thành phố Hồ Chí Minh buộc tội ba nhà blogger Việt Nam về tội "tuyên truyền chống phá nhà nước", đây là vụ mới nhất trong một loạt các vụ bắt giữ nhằm bịt miệng một phong trào đối lập ngày càng gia tăng.
Đọc Thêm

Đảng CS Trung Quốc rung chuyển từ Trùng Khánh

Bùi Tín - Bạc Hy Lai, bí thư Thành ủy Trùng Khánh, ủy viên bộ chính trị đầy thế lực gồm 25 người, vừa bị khai trừ khỏi Ban chấp hành trung ương, khai trừ khỏi Bộ chính trị, sau khi mất chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh vào tháng trước. 

Coi như cuộc đời chính trị của ông đã chấm dứt. Tổn thất về chính trị và về uy tín của ông còn nặng hơn, bà Cốc Khai Lai vợ ông bị tạm giam vì dính líu đến vụ ám sát một nhà kinh doanh Anh quốc mang tên Neil Heywood, bị giết trong một khách sạn ở Trùng Khánh tháng 11-2011, ngay sau đó xác bị hỏa thiêu để phi tang. Có tin từ nội bộ đảng CS Trung Quốc là con trai ông Bạc Qua Qua từng du học ở Anh quốc, hiện du học ở đại học Harvard – Hoa Kỳ cũng liên quan đến vụ án này; thậm chí bản thân ông cũng bị nghi vấn có dính đến nữa.

Báo Pháp gọi sự kiện này đối với đảng CS Trung Quốc là một cuộc động đất, ngay khi đảng đang khẩn trương chuẩn bị Đại hội đảng lần thứ XVIII vào tháng 10 cuối năm nay. 

Đọc Thêm

Đồng loạt kháng cáo bản án Vinashin

Vụ xử Vinashin được truyền
thông quốc tế quan tâm đăng tải
BBC - Tám trong số chín bị cáo nhận án tù trong vụ xử Vinashin, kể cả ông Phạm Thanh Bình, đâm đơn kháng cáo.

Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Mai được truyền thông dẫn lời cho hay chỉ có một bị cáo liên quan tới vụ án “làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” không làm đơn kháng cáo.

Trong bản án Bấm sơ thẩm ngày 30/03/2012, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiểm tổng giám đốc Vinashin bị tòa tuyên án mức án tối đa 20 năm tù trong phiên xử sơ thẩm bốn ngày ở Hải Phòng.
Đọc Thêm

Gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước: SỰ THẬT PHẢI BIẾT

Nguyễn Anh Dũng - “Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên! Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc” (Hồ Chí Minh - kêu gọi toàn quốc kháng chiến 19/12/1946).

Như vậy sự thành công của cuộc chiến chống Pháp và các cuộc chiến bảo vệ tổ quốc đâu phải chỉ có công của của Đảng CS mà là của toàn dân. Vì vậy các quyền và nghĩa vụ công dân phải được tôn trọng, trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền một cách tự do, dân chủ.
Đọc Thêm

Những bóng ma tưởng tượng

VRNs (18.04.2012) – Trước khi dâng mình cho Chúa, thánh An-phong-sô là một luật sư lỗi lạc. Người rất nổi danh vì tài hùng biện và vì lý luận đanh thép sắc bén. Nhờ tài ba, Người đã thành công trong rất nhiều vụ án hiểm hóc. Nhưng một hôm, Chúa đã để cho Người phải thất bại. Trong một vụ án mà Người thấy là đơn giản, dễ dàng, Người đã bị thua một cách thảm hại. Trước thất bại cay đắng đó, Người thấy như cả bầu trời sụp đổ. Danh tiếng phút chốc tan như mây bay. Uy tín bị cuốn đi trong làn gió thoảng. Cả một màn đen tối u ám phủ xuống cuộc đời. Chẳng còn biết tìm an ủi ở nơi nào khác, Người quay về bên Chúa, chìm đắm trong lời kinh cầu nguyện. Nhờ ơn Chúa, Người tìm được niềm bình an. Hơn thế nữa, Người nghe được tiếng Chúa mời gọi đi vào con đường Chúa muốn. Từ đó, Người hiến thân trọn vẹn để phục vụ Chúa, Người đã trở thành linh mục, giám mục và lập ra Dòng Chúa Cứu Thế. Sau này, khi nhìn lại, Người hiểu rằng chính Chúa đã hiện diện trong những thất bại để đưa Người về con đường theo ý Chúa. Chính Chúa đã dùng những đau khổ để huấn luyện Người trong đức khiêm nhường phó thác. Chính bàn tay Chúa đã hạ Người xuống trong danh vọng trần thế để nâng Người lên trong vinh quang Thiên đàng.
Đọc Thêm