Nhà văn Nguyên Ngọc: Căn nguyên từ triết lý giáo dục

Trung Bảo - Nhà văn Nguyên Ngọc - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Phan Châu Trinh (ảnh) - cho rằng, căn nguyên của việc thí sinh quay lưng với ngành sư phạm không chỉ ở chính sách mà còn bắt nguồn từ triết lý giáo dục. ông nói:

Trong ngành giáo dục, vai trò của người thầy rất quan trọng. Hơn nửa thế kỷ trước, chúng ta đã từng có những trường ĐH với các tên tuổi sáng chói, như luật sư Nguyễn Mạnh Tường, triết gia Trần Đức Thảo, nhà nghiên cứu Đào Duy Anh. Chính những người thầy này đã đào tạo ra các trí thức nổi tiếng như Cao Xuân Hạo, Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng... đã để lại nhiều công trình học thuật giá trị. Nhưng rồi sau đó, trình độ của nguời thầy cứ xuống dần bởi các nguyên nhân xã hội, tư tuởng... khiến ngành giáo dục ngày một xuống cấp và bây giờ là bị lạnh nhạt. 
Đọc Thêm

Việt Nam: 3 bloggers bị truy tố

Le Figaro - Dựa theo bản tin của hãng thông tấn AFP trích dẫn nhật báo Thánh Niên của Nhà Nước Việt Nam, tờ báo “Le Figaro” của Pháp đã đăng bài sau đây trên số báo ra ngày 15/04/2012. Báo Le Figaro là một tờ nhật báo quốc gia của Pháp. Cũng như tờ “Le Monde” và tờ “Libération”, tờ báo này rất chú trọng đến tình hình của Việt Nam và được nhiều giới chính trị, kinh tế tham khảo. Sự kiện họ đăng tin này cho thấy họ theo dõi rất sát tình hình nhân quyền và dân chủ, cũng như tự do tôn giáo tại Việt Nam. (MK) 


AFP - Đăng tải ngày 15/04/2012 

Nhà cầm quyền Hà Nội đã quyết định truy tố trước pháp luật ba bloggers người Việt Nam bị cáo buộc tộ «tuyên truyền chống Nhà Nước», báo chí chính thức đã loan báo ngày hôm nay. Các ông Phan Thanh Hải, Nguyễn Văn Hải và bà Tạ Phong Tần đã bị tốc cáo tham gia «Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do» của Việt Nam trên mạng, được thành lập vào năm 2007, trên đó họ đã đăng tải các bài viết về những vấn đề chính trị, theo tờ nhật báo Thanh Niên. 
Đọc Thêm

Được..!Được...!

Chu Thập - Mùa Phục Sinh năm nay, suy tưởng về cuộc chiến thắng của Thiện trên Ác, của Tình yêu trên Hận thù, của Quảng đại trên Ích kỷ...tôi không thể không nghĩ đến bà Aung San Suu Kyi, được mệnh danh là người phụ nữ “không biết sợ vì không biết hận thù”. Trong mấy chục năm qua, người đàn bà được trao tặng giải Nobel Hòa bình năm 1991 này đã trở thành nhân vật biểu tượng của Phong trào đấu tranh bất bạo động tại Miến Điện. 

Trong tác phẩm có tựa đề “Freedom from Fear” (thắng vượt sự sợ hãi), bà Aung San Suu Kyi đã viết như sau: “Căm thù và sợ hãi luôn đi đôi với nhau. Tôi không có căm thù thì tôi không có sợ hãi. Tôi chưa biết căm thù là gì, vì cha mẹ tôi chưa bao giờ dạy tôi điều đó. Nếu tôi bắt đầu căm thù những người đã giam cầm tôi, thì tôi đã tự mang đến thất bại cho mình.” 
Đọc Thêm

Hiệp nhất và theo thánh ý Chúa, cầu nguyện trong sách tông đồ công vụ.

Vatican - BÀI GIÁO LÝ NGÀY THỨ TƯ (8A 13) 

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI 

Anh Chị Em thân mến, 

Sau những ngày lễ trọng đại, hôm nay chúng ta trở lại những bài giáo lý về cầu nguyện. 

Trong lần yết kiến trước Tuần Thánh, chúng ta đã dừng lại trên diện mạo Đức Trinh Nữ Maria, hiện diện giữa các Tông Đồ đang cầu nguyện trong lúc các Vị mong đợi Chúa Thánh Thần hiện xuống. Một bầu không khí cầu nguyện đồng hành với những bước đi đầu tiên của Giáo Hội. 

Chúa Thánh Thần Hiện Xuống không phải là biến cố đơn độc, bởi vì sự hiện diện và động tác của Chúa Thánh Thần hằng hướng dẫn và năng động hoá cộng đồng Kitô hữu. 
Đọc Thêm

Sáng nay: Gần 1000 bà con Văn Giang có mặt tại cánh đồng cưỡng chế

Blog Xuân Diện - Trực tiếp: Gần 1000 bà con Văn Giang có mặt tại cánh đồng cưỡng chếTừ sáng sớm(20.4.2012), gần 1000 bà con ba xã thuộc huyện Văn giang đã kéo ra cánh đồng, gần cầu đang xây để biểu tình, phản đối cưỡng chế đất cho Ecopak.

Ảnh đưa trực tiếp từ hiện trường, theo trình tự thời gian, (từ 08h01 đến 09h20):

Đọc Thêm

Dũng - Sang đập nhau: Thăng la, Yến tử

Vũ Đông Hà - Trong hệ thống truyền thông kín cổng cao tường của đảng, mỗi khi trên báo lề đảng có hiện tượng quan chức bị "hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay" kiểu giang hồ Hải Phòng là biết ngay trong nhà đảng ta có biến, không thể đóng cửa dạy nhau mà phải chạy theo tiếng gọi phố phường. Đó là trường hợp xảy ra cho Đinh La Thăng và Đặng Thị Hoàng Yến và hai đồng chí đang thụi nhau chí tử ở phía sau là anh ba Dũng và anh tư Sang.

THĂNG LA 

Thăng La là đàn em của ba Dũng. Thăng xuất thân từ một kế toán viên của Tổng công ty Xây dựng thuỷ điện Sông Đà, chỉ tròm trèm 10 năm thăng tuốt lên ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Sông Đà. 

Đọc Thêm

Blogger người Việt Nam: Điếu Cày bị bỏ tù từ năm 2008

VRNs – HumanRights.Gov – Website Nhân quyền thuộc chính phủ Hoa Kỳ, ngày hôm qua, 19.04.2012 đã đưa ra Thông cáo báo chí về việc ủng hộ các nhà báo đang bị chính quyền khủng bố. Trong đó có đề cập đến trường hợp của blogger Điếu Cày.


Khi mà Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới đang đến gần vào ngày 3 tháng 5, nhà báo vẫn đang bị cấm nêu lên quan điểm của họ trên toàn thế giới. Ở rất nhiều nơi, nhà báo đang bị bỏ tù, tấn công, hăm doạ, ám sát hay mất tích khi đang cố gắng đưa tin hay thực thi quyền tự do ngôn luận.

Vào những ngày tới, Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ làm nổi bật những vụ án tiêu biểu của việc các mối hăm doạ thường trực mà các nhà báo nhận được và kêu gọi chính quyền các nước bảo vệ quyền tự do con người và tự do ngôn luận.
Đọc Thêm

Công an xã Thủy Xuân Tiên tiếp tục phá dỡ những gì còn lại từ ngôi nhà của các cháu mồ côi để bán sắt vụn

NVCL - Đến hôm nay 19/4/2012 linh mục Giuse Nguyễn Văn Bình sau 5 ngày bị đánh đập phải điều trị, giáo dân bị đánh và các cháu nhỏ đang bơ vơ, nhà cầm quyền Chương Mỹ và xã Thủy Xuân Tiên tiếp tục phá và vơ vét nốt những gì còn lại trên ngôi nhà cho các cháu không nơi nương tựa đã bị đập phá ngày 14/1/2012.

Chiều nay, 19/4/2012, công an xã Thủy Xuân Tiên với số người đông đúc, mặc đầy đủ sắc phục mũ mão đã tiếp tục đến hiện trường phá phách những gì còn lại, đem đi bán sắt vụn.
Đọc Thêm

Đất nước này là của ai, của dân tộc Việt Nam hay của đảng cộng sản?

Nguyễn Thu Trâm - Kính thưa quý vị,

Nước Việt Nam là Của Dân tộc Việt nam, Không Phải Của Đảng CS

Đã có bao giờ quý vị thử hỏi chính mình rằng đất nước Việt Nam này là của ai hay chưa? Câu hỏi nghe qua có phần ngớ ngẫn, nhưng nếu cứ suy gẫm kỷ về hiện tình đất nước trong non một thế kỷ qua cũng như với những gì đang diễn ra trên quê hương này trong mấy năm qua, cả trong cung cách cai trị người dân của đảng và nhà nước cầm quyền cũng như trong cách thức kinh bang tế thế của họ để thấy thật cần thiết cho mỗi người dân Việt tự đặt câu hỏi và tự tìm ra lời giải đáp cho chính mình rằng đất nước Việt Nam này là của ai? Của Dân Tộc Việt Nam hay của đảng cộng sản, của Hồ Chí Minh?
Đọc Thêm

Giải pháp nào cho Biển Đông - phần 6


Một thủy thủ Việt Nam đang xem mô hình
của một thành trì được xây dựng bởi hải
quân Việt Nam ở quần đảo Trường Sa
hôm 21/10/2011. 
AFP photo
Mặc Lâm - RFA phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và ông Nguyễn Trung, nguyên đại sứ Việt Nam tại Thái Lan về những giải pháp cho cuộc tranh chấp Biển Đông.

Phải quốc tế hóa

Mặc Lâm:
Thưa, xin ông Đại Sứ cho biết qua những kinh nghiệm khi còn làm đại sứ tại Bắc Kinh thì tình hình Biển Đông hiện nay theo ông vấn đề gì là quan trọng nhất?
Đọc Thêm

Thêm 2 người Tây Tạng tự thiêu tại Trung Quốc

VOA - Thêm 2 người Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối Trung Quốc đàn áp các nhà bất đồng chính kiến Tây Tạng tại tỉnh Tứ Xuyên.

Những nguồn tin có những tiếp xúc với vùng này nói với Đài VOA là 2 người Tây Tạng ở trong độ tuổi 20 đã tự thiêu gần một tu viện trong một thành phố thuộc tỉnh Tứ Xuyên mà người Tây Tạng gọi là Aba và người Trung Quốc gọi là Ngawa.

Cả hai sau đó đều tử vong.

Có ít nhất 35 người tự thiêu trong năm qua, hầu hết là các ni sư Phật Giáo tại những khu vực của người Tây Tạng tại Trung Quốc.
Đọc Thêm

Ai là người lợi dụng Bùi Thị Minh Hằng?

NTT - Khi báo ANTĐ cho rằng “có lẽ, Bùi Thị Minh Hằng là nhân vật phải hứng chịu mọi hệ lụy từ màn kịch mà số người cơ hội chính trị dựng lên”, tôi nghĩ họ nói đến đảng phái phản động nào ghê gớm lắm. Nhưng lối dẫn dắt của tác giả bài viết qua việc nói về lá đơn tố cáo của bà Hoán (mẹ BTMH) thì “bọn cơ hội chính trị” chẳng phải ai xa lạ. Đó là những người đến thăm BTMH ở trại Thanh Hà (trong đó có tôi), những người từng tham gia biểu tình với cô. Theo đó, chúng tôi là những người lôi kéo, lợi dụng BTMH, mượn hình ảnh BTMH “để nói xấu chế độ, xuyên tạc về hình ảnh những người đang thay mặt Nhà nước Việt Nam thực thi pháp luật để bảo vệ ANTT cho đất nước”. Từ đó, báo ANTĐ đại ngôn mà cho rằng, những người này đã dựng lên “Màn kịch nhẫn tâm để hại BTMH. Họ làm như chính những người bạn biểu tình với MH đã đẩy cô vào trại cải tạo.
Đọc Thêm

Ngư dân TQ bị tù 30 năm ở Nam Hàn

BBC - Một ngư dân Trung Quốc vừa lãnh án 30 năm tù vì tội đâm chết một lính tuần duyên Nam Hàn hồi tháng 12/2011.

Ông Trần Đại Vĩ còn bị tòa ở Incheon, Nam Hàn, phạt số tiền 20 triệu won (17.540 đôla).

Ông Trần, một thuyền trưởng tàu cá năm nay 43 tuổi, đã đâm chết ông Lee Cheong-ho và gây thương tích cho một người khác khi tàu của ông bị chặn ở Hoàng Hải vì đánh bắt trái phép.

Vụ này đã gây bức xúc mạnh mẽ trong báo chí và dư luận Nam Hàn.
Đọc Thêm

Việt Nam : Một nông dân bị bắt vì tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền"

Đảng Phục hưng Việt Nam, có trụ sở tại 
Hoa Kỳ, bị cấm hoạt động ở Việt Nam (DR)
Đức Tâm - AFP, trích dẫn báo chí trong nước, hôm nay, 19/04/2012, cho biết một người Việt Nam, ông Võ Viết Dziễn, đã bị bắt vì có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền và gây rối, cản trở những lễ hội kỷ niệm ngày 30 tháng Tư. Ngày bắt giữ không được công bố.

Ông Võ Viết Dziễn, 41 tuổi, ngụ tại Kiên Giang, miền nam Việt Nam, làm nghề nuôi trồng thủy sản, đã bị khởi tố và bắt giam, sau khi công an phát hiện ra ông Dziễn có quan hệ với Đảng Phục Hưng Việt Nam, một tổ chức ủng hộ dân chủ hóa, được thành lập từ năm 1978, ở Los Angeles, Hoa Kỳ, nhưng ít được biết đến, bị cấm hoạt động ở Việt Nam.
Đọc Thêm

Có gì đằng sau vụ bãi nhiệm bà Đặng Thị Hoàng Yến

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tại diễn đàn Quốc hội
Photo Viet Dung/bao Dat Viet

RFA - Quốc hội Việt Nam có thể bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội với bà Đặng Thị Hoàng Yến, chỉ sau chưa đầy một năm bà này được công nhận là đại biểu quốc hội khóa 13 nhiệm kỳ 2011 đến 2016.


Nếu như việc bãi nhiệm bà Yến trở thành hiện thực thì đâu là nguyên nhân dẫn đến bãi nhiệm này? Còn những gì uẩn khúc đằng sau vụ bãi nhiệm bà Đặng thị Hoàng Yến? Việt Hà có bài tìm hiểu và tường trình sau đây:

Với 100% phiếu tán thành tại cuộc họp vào ngày 18/3 vừa qua, đoàn chủ tịch ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam đã nhất trí đề nghị quốc hội Việt Nam bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu tỉnh Long An. 

Đọc Thêm

TQ 'không quốc tế hóa tranh chấp'

BBC - Trung Quốc bác bỏ đề nghị đưa tranh chấp lãnh hải với Philippines ra tòa quốc tế, đồng thời đưa tàu ngư chính hiện đại nhất đi "tuần tra hành pháp" trên Biển Đông.

Bắc Kinh và Manila vẫn đang căng thẳng sau vụ đối đầu gần đây tại Bãi Scarborough, mà hai nước đều đòi chủ quyền.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm 17/4 nói nước này muốn "mời các người bạn Trung Quốc cùng chúng tôi ra Toà án quốc tế về Luật Biển".

Nhưng một ngày sau, hôm 18/4, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Doanh đã "triệu gặp Đại biện lâm thời Sứ quán Philippines", theo Tân Hoa Xã.
Đọc Thêm