Các giám mục nên noi gương Thánh Phêrô ngay cả phải chịu chết

Vatican City (CNA/EWTN) - Đức Giám Mục Patrick J. McGrath của San Jose, California cho hay rằng mẫu gương theo Chúa Giêsu ngay cả phải chịu chết của Thánh Phêrô, phải được gợi hứng cho các giám mục ngày nay noi theo.

Trong Thánh Lễ sáng ngày 18/04/2012 tại mộ Thánh Phêrô ở Rôma, Đức Giám Mục McGrath thuyết giảng: “Dường như đối với tôi, câu hỏi chúng ta cần đặt ra trong trường hợp này là - Domini quo Vadis? - Lạy Chúa, Ngài đi đâu? Và Chúa Giêsu đã trả lời, Ngài luôn trả lời, rằng thậm chí bất chấp bản thân, chúng ta cần theo đến chỗ Ngài đang hướng đến".
Đọc Thêm

Hà Nội: Nghi tham nhũng, cả nghìn dân “vây” trụ sở xã

(Dân Việt) - Sáng 26.4, cả nghìn người dân của xã Liên Hiệp (Phúc Thọ, Hà Nội) đã vây kín trụ sở UBND xã, yêu cầu chính quyền xã trả lời về những thắc mắc của họ trong quản lý đất đai.

Để có sức bám trụ, người dân xã Liên Hiệp đã biến sân của UBND xã thành bếp nấu hàng chục nồi cháo, khói lửa nghi ngút. Giải thích cho hành động bất thường này, ông Nguyễn Văn Khâm nói:

“Chúng tôi nhận thức việc chúng tôi tập trung nấu cháo ở đây là sai, nhưng không còn cách nào khác để được chính quyền quan tâm trả lời thắc mắc việc quản lý và sử dụng đất đai của chính quyền xã có dấu hiệu bất thường hàng chục năm nay”.
Đọc Thêm

Cánh đồng khóc

VRNs – Sài Gòn – Thơ gởi anh lính khóc Văn Giang


Khóc đi anh,khóc nữa đi anh

Khóc cho vơi đi nỗi nghẹn lòng.

Nước mắt anh ươm màu xanh đất mẹ

Hơn những người liệt kháng với hung tàn.


Anh khóc đi anh! Khóc nữa đi

Để hồn hoang không lạc lối anh về.

Hãy khóc như khi anh chưa từng khóc

Nghe tiếng mẹ ru khi tiếng khóc chào đời.

Đọc Thêm

Loạn rồi!

Tâm ViệtSáng hôm nay, 24/4, tỉnh dậy tôi vào xem tin trên mạng và đập mắt nhất, làm cho tôi tỉnh hẳn là tấm hình trên BBC Vietnamese lấy từ xuandienhannomblog: Tấm hình cho thấy bộ-đội dàn quân ở xa trong ánh sương mờ buổi sáng, chuẩn-bị cho chuyện cưỡng-chế lấy 72 héc-ta đất của dân ba xã Xuân Quang, Phụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn-giang, Hưng-yên, để cho Công-ty Việt Hưng (Vihajico) chuyển thành Ecopark, một dự-án xây nhà sang trong một khu đặc-quyền dành cho tư-bản đỏ.

Theo một nhân-chứng, ông Kiên, nói với BBC thì: "Sáng nay 4h30 sáng nó đưa công an đến nó giải vây trước. Nó đi dàn hàng ngang, dồn bà con vào đánh đập. Nó ném lựu đạn pháo, xong rồi nó dồn về cánh đồng [xã] Xuân Quang, rồi nó đưa gần 100 cái máy ủi xuống nó càn quét, phá phách vườn cây cối của dân."
Đọc Thêm

Thói hư tật xấu của người Việt: Sống luộm thuộm, nói thô tục

Nhà văn Vương Trí Nhàn
Vương Trí Nhàn - Gần đây nhiều nhà nghiên cứu nước ta gặp nhau ở một ý tưởng đồng thời với việc ca ngợi những truyền thống tốt đẹp, chúng ta phải sớm bắt tay vào việc miêu tả và đánh giá những thói hư tật xấu từng hình thành trong lịch sử và đã ăn sâu trong mỗi con người, đó là những nhân tố khiến xã hội trì trệ, bảo thủ. Đây là một hướng suy nghĩ đúng, đang được sự cổ vũ và đồng tình của dư luận. 

Sau đây, chúng tôi xin được phép giở chồng sách báo cũ, ghi lại những nhận xét của các bậc tiền bối về những hạn chế của con người Việt Nam trong lịch sử. Các đầu đề 'nhỏ là do chúng tôi mạn phép đặt ra để cùng nên theo dõi. Khi đoạn trích bỏ qua một số câu chữ không cần thiết mà tập trung vào ý tưởng chính chúng tôi dùng dấu ba chấm đặt trong ngoặc đơn. Những chú thích cuối bài đều là của người biên soạn... 

Đọc Thêm

"Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian, vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn"

Lê Minh Quang - Hơn 2000 cảnh sát, cảnh sát cơ động trang bị vũ khí có cả súng AK, thiết bị dò mìn, với cảnh sát vũ trang có lựu đạn cay, dùi cui điện , đã tràn ngập cánh đồng thuộc xã Xuân quang, dồn những người nông dân nghèo ra khỏi mảnh đất đẫm máu và mồ hôi của tổ tiên họ bao đời truyền lại.


Chiến dịch cướp đất của nông dân nghèo với quy mô khủng bố của chính quyền của dân, do dân, vì dân đã bắt đầu.

Quay ngược trở lại để thấy tại sao dự án khu đô thị sinh thái Ecopark khổng lồ này, thu hồi 500 hecta đất Văn Giang lại bị người dân phản đối.

“Chúng tôi được bồi thường 48 triệu đồng cho một sào (360m2), trong khi đó khu đô thị sinh thái chưa hình thành họ đã chào bán với giá 80 triệu đồng một m2 đất”.
Đọc Thêm

Paul Minh Nhật và Hồ Văn Oanh được gặp người thân


VRNs – Hà Nội – Ngày 26/3/2012 anh Trần Khắc Đạt đã gửi đơn xin thăm gặp em trai là Paul Trần Minh Nhật đến trại tạm giam B14 Bộ công an ở Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội. Chiều thứ hai ngày 23/4/2012 anh Đạt nhận được điện thoại gọi từ trại tạm giam B14 thông báo cho gia đình biết có thể sắp xếp ra Hà Nội để gặp mặt Minh Nhật vào sáng thứ năm 26/4/2012.

Trước đó vài ngày, ngày 21/4/2012 một người anh trai khác của Nhật là Trần Khắc Hiển đã ra đến trại B14 làm thủ tục thăm gặp và gửi khoảng 12kg đồ cùng 1 triệu đồng cho Nhật, nhưng công an không thông báo cho anh Hiển, khiến cho anh Đạt và mẹ phải vội vàng bắt xe từ Lâm Đồng ra tận Hà Nội để gặp được Minh Nhật.
Đọc Thêm

Đặt mình trong vị trí người dân Văn Giang

Huy Đức - Chính quyền Hưng Yên nói họ đã không sai khi tổ chức cưỡng chế 70 hecta đất của 160 hộ dân Văn Giang. Chưa có cơ sở để tin rằng Thủ tướng sẽ nói quyết định này của Hưng Yên là sai như ông đã làm với chính quyền Hải Phòng. Nhưng, cho dù bên thua trận là nhân dân thì hình ảnh hàng ngàn cảnh sát chống bạo động, “khiên-giáo” tua tủa, đối đầu với vài trăm nông dân cuốc xẻng trong tay không chỉ phản ánh mối quan hệ Chính quyền – Nhân dân hiện nay mà còn có tính dự báo không thể nào xem thường được.

Làm luật cũng là Chính quyền, giải thích luật cũng là Chính quyền, chỉ có người dân là thiệt. Kể từ năm 1993, Luật Đất đai theo tinh thần Hiến pháp 1992 đã được sửa đổi 5 lần. Chỉ riêng các điều khoản thu hồi, nếu như từng được quy định khá chặt chẽ trong Luật 1993, đã trở nên rắc rối và dễ bị lũng đoạn hơn trong Luật 2003.
Đọc Thêm

Bài học lớn của trẻ con

VRNs (27.04.2012) – Men’s Health – Hãy lắng nghe trẻ em: Khi chúng ta bận rộn với việc dạy con cái cách mang giày, cách thắt dây, cách viết các mẫu tự, cách ăn uống,… Nhưng cũng chính lúc đó con cái lại đang truyền sự khôn ngoan sang chúng ta. Đây là 10 điều trẻ em biết mà chúng ta nên lưu ý, dù chúng ta đã bao nhiêu tuổi.

1. Ăn sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày.

2. Đôi khi người ta cũng cần nói thẳng với những người thân đã muốn bạn làm điều gì đó chán ngắt.

3. Thắc mắc là cách bạn nghĩ ra điều gì đó. Hỏi và hỏi nhiều để hiểu.

Đọc Thêm

Tìm thấy thi thể một Việt kiều Mỹ chết trong nhà trọ

Thi thể nạn nhân được đưa về
 nhà xác. (Hình: Báo Tiền Phong)
SÀI GÒN (NV) - Hôm 26 Tháng Tư, 2012, nhiều người dân tìm thấy thi thể của một người đàn ông trong căn nhà số 944 đường Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5, thành phố Sài Gòn, mà theo chủ nhà, nạn nhân là một Việt kiều Mỹ.

Báo Tiền Phong cho biết, “Thấy có nhiều vết máu từ lầu 3 căn nhà nhỏ xuống lòng đường, người dân hiếu kỳ tập trung bàn tán. Chủ nhà kiểm tra thì thấy một người đàn ông (chưa rõ danh tính) là việt kiều Mỹ chết trong phòng, thi thể đã phân hủy, bốc mùi.”

Theo lời tờ báo, cơ quan điều tra đã tới hiện trường để xử lý vụ việc, làm rõ nguyên nhân.
Đọc Thêm

Ước chi... thời đó!

Ngô Nhân DụngÐang tìm hiểu lý do tại sao, sau một ngàn năm Bắc thuộc, nước Việt Nam không thành một tỉnh của Trung Quốc, chúng tôi có dịp đọc sách sử cũ, thấy có mấy chuyện đáng kể lại trong lúc này.

Cuốn Mân Thành Tạp Thảo của Lý Văn Phức kể chuyến đi Phúc Kiến của ông năm 46 tuổi. Mân Việt là tên của tỉnh Phúc Kiến thời xửa thời xưa; trong cùng lúc người Trung Hoa gọi nước ta là Lạc Việt. Ông Lý Văn Phức đi sứ sang Tàu bốn lần, chưa kể một lần sang Phi Luật Tân (đảo Lucon) và hai lần qua Bengal. Chuyến đi năm Tân Mão (1831) có lý do nhân đạo. Cả gia đình một người Trung Hoa tên là Trần Khải đi biển gặp bão, thuyền trôi dạt vào hải phận Việt Nam. Vua Minh Mạng sai cả một phái bộ dùng đường biển đưa cả gia đình này về nguyên quán. Lý Văn Phức phụ trách việc này, nhân đó có dịp gặp gỡ và đối đáp, đã “tranh đấu ngoại giao” với viên tổng đốc họ Tôn ở đó, về những vấn đề có tính cách nghi thức thù tiếp nhưng lại đụng chạm tới thể diện quốc gia. Ngay hôm đầu tiên, được đưa kiệu đến trước cửa ngôi nhà tạm trú, Lý Văn Phức đã lùi lại, không vào. Vì trên cửa là tấm giấy ghi: “Việt Nam quốc Di sứ Công quán.” Di là chữ người Trung Hoa gọi tên các giống dân “man rợ.” Quan địa phương chịu gỡ tấm bảng đi, ông mới bước vào. Ngày hôm sau, họ phải viết một tấm bảng khác: “Việt Nam quốc Sứ quan Công quán.” Sứ quan, chứ không phải Di sứ!
Đọc Thêm

Báo chí Việt Nam bị kiểm duyệt về vụ cưỡng chế ở Văn Giang

Thanh Phương - Khác với vụ Tiên Lãng, báo chí chính thức của Việt Nam không nói nhiều về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ngày 24/4. Không những thế, những bài báo lên án vụ cưỡng chế đã bị kiểm duyệt, như trường hợp của bài báo đăng trên trang tamnhin.net thuộc tờ báo Kinh tế Doanh nhân Thời đại.

Trên trang báo điện tử Tầm Nhìn (tamnhin.net) sáng nay, dưới hàng tựa "Cưỡng chế đất đai ở Hưng Yên nhiều hệ lụy ?", tác giả Viết Lê Quân đã cảnh báo về những hậu quả của vụ cưỡng chế tại xã Văn Quan, huyện Văn Giang vừa qua.
Đọc Thêm

Mỹ sắp tái bố trí lực lượng phản ứng nhanh tại Châu Á

Trọng Nghĩa - Vào thứ Hai 30/04/2012 tới đây, Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu công du Hoa Kỳ. Một chủ đề quan trọng sẽ nổi bật là kế hoạch tái bố trí lực lượng Mỹ đang đồn trú ở Okinawa mà cả Tokyo lẫn Washington đều muốn nhanh chóng thông qua để kịp thời loan báo khi hai lãnh đạo gặp nhau.


Dù chưa được công bố, nhưng báo chí Nhật vào hôm nay đã tiết lộ một số nội dung trong kế hoạch, theo đó một phần lực lượng phản ứng nhanh của Mỹ sẽ rời Nhật Bản qua đồn trú tại những căn cứ ở Guam, Úc và Hawaii.
Đọc Thêm

Cả năm điều tra vẫn chưa biết tại sao xe liên tục bốc cháy

Ðến nay vẫn còn rất nhiều vụ xe cháy
 chưa xác định được nguyên nhân.
 (Hình: Người Lao Ðộng)
HÀ NỘI (NV) - Công an Hà Nội hôm 26 Tháng Tư đã tổ chức cuộc họp báo “công bố nguyên nhân bước đầu dẫn tới các vụ cháy xe xảy ra trong thời gian vừa qua”.


Báo Người Lao Ðộng đưa tin này nói rằng đến giờ này, nguyên nhân nào dẫn đến các vụ cháy “vẫn mù mờ”, tức các cơ quan từ công an đến các nhà khoa học được chỉ định nghiên cứu vẫn không biết đích xác tại sao xe đang chạy tự dưng bốc cháy.

Một ngày trước cuộc họp báo của Bộ Công An, “Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam (VUSTA)”, gồm rất nhiều ông tiến sĩ khoa học có tiếng ở trong nước, vẫn còn tổ chức một cuộc hội thảo cũng để tìm nguyên nhân dẫn đến cháy xe và chính họ cũng không biết đích xác.
Đọc Thêm

Một áo quan đóng vội, một chuyến cuối phiêu du..

Nguoibuongio - Dạo này hai bố con ở nhà tối toàn nghe bài Bắc Đẩu của Trần Thiên Thanh do Nguyễn Hồng Nhung và Lâm Nhật Tiến hát.

Tí Hớn nói

- Bài này chắc của Trần Thiện Thanh.

Hỏi sao con biết, Tí Hớn bảo con nghe kiểu nhạc con đoán thế.

Hôm qua vợ mình bỗng hỏi

- Có sợ nó bắt không ?

Mình trả lời.
Đọc Thêm

Tin vắn: 5/20 bà con Văn Giang bị bắt đã về nhà; Triệu tập người buôn gió

NXD - Tối qua, theo tin từ bà con Văn Giang: 5 người trong số 20 người bị công an bắt giữ sáng 24 tháng 4 đã về nhà. Những người này phải ký vào 3 tờ giấy trắng (ký khống 3 bản) "tôi cam đoan lời khai trên là đúng" dạng mẫu Tờ khai, hoặc giấy trắng hoàn toàn. 15 người chưa ra chắc là do không đồng ý ký khống.


Bà con cho biết: Sáng 24-4 tất cả bị giữ ở huyện Văn Giang phải làm việc với CA, chiều bị đưa lên tỉnh làm việc với CA tỉnh. Khi giữ trong phòng giam, không phải mặc áo tù. Ăn uống đầy đủ nói chung không bị vi phạm thân thể, ko bị ức hiếp bới phạm nhân cũ giam cùng. Ai có nhu cầu muốn tắm thì được tắm và quần áo muốn thay thì mặc tạm đồ nhà tù do phạm nhân mượn giúp.
Đọc Thêm

Văn Giang: Chính quyền tỉnh lên tiếng

tỉnh Hưng Yên nói vụ cưỡng chế diễn ra "an toàn tuyệt đối"
BBC - Tỉnh Hưng Yên đã có phản ứng sau vụ cưỡng chế đất đai quy mô lớn hôm 24/4 tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang.


Trang thông tin điện tử của tỉnh đăng bài viết của ông Bùi Văn Thanh, Chánh văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh nói về lịch sử dự án khu đô thị mà ông nói được Thủ tướng phê duyệt hồi năm 2003 và các diễn biến trong vụ cưỡng chế.

Ông Thanh lặp lại những gì ông nói với truyền thông trong nước rằng vụ cưỡng chế với "sự hỗ trợ của Bộ Công an và Công an tỉnh" đã "đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản của nhân dân và các lực lượng tham gia hỗ trợ thi công, cưỡng chế."
Đọc Thêm

Tòa Thánh lên án các tổ chức Công Giáo bất hợp pháp tại Trung Quốc

VATICAN. Ủy ban Tòa Thánh về Giáo Hội tại Trung Quốc tái lên án Hội Công Giáo yêu nước Trung Quốc và tập đoàn GM theo nhà nước, đồng thời kêu gọi các GM tại đây hãy có lập trường rõ ràng, trung thành với ĐTC.

Lập trường trên đây được trình bày trong thông cáo của Ủy ban Tòa Thánh về Trung Quốc công bố hôm 26-4-2012, sau 3 ngày nhóm họp thường niên tại Vatican: 23 và 25-4-2012 về đề tài "huấnluyện giáo dân”.

Tham dự khóa họp này có các vị lãnh đạo các Cơ quan trung ương Tòa Thánh liên hệ và một số đại diện của hàng GM Trung Hoa và của một số dòng tu”.
Đọc Thêm