Hoa Kỳ quan tâm về 3 blogger Việt Nam

VOA - Kiểm sát Nhân dân của Việt Nam đã truy tố ba người về tội tuyên truyền chống nhà nước vì đã dùng Internet để phản đối các chính sách của chính phủ và cổ vũ thảo luận chính trị trên Internet. 

Chính phủ Hoa Kỳ quan tâm trước sự kiện ba người này bị truy tố, nhất là việc truy tố này góp phần vào hướng đáng lo ngại của cuộc trấn áp quyền tự do ngôn luận trên Internet.

Nhà chức trách Việt Nam đã tố giác hai ông Nguyễn Văn Hải, Phan thanh Hải và bà Tạ Phong Tần đã đưa lên Internet 421 bài trên các trang blog của họ để “nói xấu và chống đối nhà nước.” 
Đọc Thêm

Hàn Quốc công bố ảnh bắt 9 ngư dân Trung Quốc

 BM Hãng Yonhap của Hàn Quốc ngày 30/4 đã công bố những bức ảnh vụ cảnh sát biển Mokpo của nước này bắt giữ 9 ngư dân Trung Quốc ở vùng biển ngoài khơi cách đảo Heuksan thuộc tỉnh Nam Jeolla (Hàn Quốc) 72km. 

Tàu đánh cá trên bị Cơ quan giám sát nghề cá vùng biển phía tây Hàn Quốc phát hiện đang đánh bắt trái phép ở vùng lãnh hải nước này. 

Khi tiếp cận tàu, 4 nhà chức trách Hàn Quốc đã bị các ngư dân Trung Quốc đâm bị thương bằng dao và lưỡi hái. Cảnh sát biển Hàn Quốc cũng đã giải cứu các nhân viên giám sát nghề cá bị tàu Trung Quốc giam giữ. 
Đọc Thêm

Nam Hàn bắt thủy thủ Trung Quốc

BBC - Nam Hàn bắt chín ngư thủy thủ Trung Quốc sau khi các nhân viên tuần duyên bị đả thương trên tàu cá Trung Quốc ở Hoàng Hải. 

Lực lượng tuần duyên nói các thủy thủ Trung Quốc dùng gậy và dao tấn công làm bốn nhân viên công lực Nam Hàn bị thương. 

Phía Nam Hàn nghi ngờ chiếc tàu 227 tấn của Trung Quốc đang đánh cá trái phép gần đảo Heuksan trên biển Hoàng Hải, cách tỉnh miền nam Jeolla 72km. 

Tại vùng biển này đã diễn ra một số cuộc chạm trán giữa Nam Hàn và Trung Quốc liên quan tới cáo buộc đánh cá trái phép. 
Đọc Thêm

Máy bay Trung Quốc đe dọa đoàn tàu Việt Nam đi thăm Trường Sa

Thanh Phương - Một thông tin trên mạng cho biết là hai máy bay khu trục Trung Quốc hôm nay 01/05/2012 vừa xâm phạm vùng trời Việt Nam tại khu vực bán đảo Cam Ranh và phía bắc tỉnh Ninh Thuận. Hiện chưa có nguồn tin chính thức xác nhận tin này, nhưng được biết là trước đó, khi đoàn đại biểu Đà Nẵng đi thăm Trường Sa trong tháng tư vừa qua, máy bay Trung Quốc đã bay bên trên để đe dọa.

Thông tin đăng trênl. trang mạng Ba Sàm ( http://anhbasam.wordpress.com/ ) hôm nay cho biết nhiều phóng viên đang cố liên lạc với Vùng 4 hải quân (đóng tại Cam Ranh) để kiểm chứng thông tin nói trên, nhưng chưa được trả lời.
Đọc Thêm

CSVN đã hoảng loạn khi quyết định bắt giữ tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân

Lê Nguyên Hồng - Việc tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân bị bắt ngay từ lúc anh vừa mới bước chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất có thể đã là một tiên liệu trước của Đảng Việt Tân nói chung và tiến sĩ Quân nói riêng. Nhưng có lẽ khả năng ấy chỉ chiếm nhiều lắm là 20% trong tính toán của Đảng Việt Tân. Sự việc xảy ra chỉ có thể giải thích là: CSVN đang thật sự hoảng loạn vì mất cân bằng trong việc kiểm soát tình hình chính trị…

Chắc chắn Đảng Việt Tân sẽ rất biết tôn trọng đối thủ của mình. Bởi vậy họ sẽ đưa ra nhận định trước khi người của mình về nước là, ít có khả năng tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân bị bắt ngay tại cửa khẩu phi trường. Đối với bộ máy công an an ninh hùng hậu và được trang bị kỹ thuật khá hiện đại của nhà cầm quyền CSVN ngày nay, việc phát hiện ra nhân dạng của một người đã có đầy đủ hồ sơ tàng thư về vân tay cũng như hình dạng trong hồ sơ lưu của công an và tòa án như tiến sĩ Quân, là điều vô cùng đơn giản. Nhưng có nhiều khả năng họ sẽ không bắt anh ngay…
Đọc Thêm

Một phạm nhân tự cứa cổ để phản đối cán bộ đánh phạm nhân.

Ảnh: Danlambao
V.V.T - Một phạm nhân đã tự cứa cổ để phản đối cán bộ "còn đảng còn mình" tại Trại giam A2 (thuộc Tổng cục 8 – Bộ Công an) đánh chết 1 phạm nhân khác và làm 2 người bị chấn thương.

Vụ Trại giam A2 đánh chết phạm nhân ( Xem bài tại đây ) : Một phạm nhân cứa cổ phản đối tái diễn nạn đánh đập

Tối 30-4, phản đối cán bộ Trại giam A2 (thuộc Tổng cục 8 – Bộ Công an; đóng tại xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) tái diễn nạn đánh đập, phạm nhân Đậu Xuân Trung (24 tuổi; thuộc Đội 1, Phân trại 1) tự cứa cổ, phải cấp cứu.
Đọc Thêm

Nhà cầm quyền Hà Nội được và mất gì khi bắt giam Bùi Hằng

Phương Bích - Trước mỗi sự kiện khác thường nào đó, tôi thường mất cảm giác khá lâu để tìm lại nó. Suốt hơn 5 tháng nay, kể từ khi Bùi Hằng bị bắt đưa đi biệt tích, rồi những lần lẽo đẽo theo thằng con lên thăm nuôi Bùi Hằng mà chả lần nào được gặp mặt, cảm giác xót thương lúc nào cũng ám ảnh. Nhiều người nhắc đến còn khóc chứ tôi chả khóc được. Bây giờ người ra rồi, chưa sờ vào người nhưng đã nghe thấy tiếng, nhìn thấy ảnh mà sao tôi mãi không nói được điều gì. Trong khi mọi người khóc cười xôn xao, tôi ngồi ngẫm sự đời!

Nhìn bức ảnh những người đi thăm chụp được hồi đầu xuân, trông Bùi Hằng có gầy đi nhiều khiến bạn bè từng xót xa bao nhiêu. Rồi gần đây, trong đợt truyền thông lề phải “đánh tổng lực” Bùi Hằng thì có thoáng nhìn thấy người trên tivi . Cũng không đến nỗi nào (thoáng nhìn là vì cả năm nay tôi chả xem ti vi, thấy có người bảo Bùi Hằng đang trên tivi thì nháo nhào bật lên – nhìn được vài giây thì hết). Đến đận vừa rồi, khi trại Thanh Hà họ không cho Bùi Hằng ký đơn kiện, Bùi Hằng có nói với con trai là sẽ tự sát, nếu quyền con người của cô ấy không được tôn trọng. Nghe tôi kể điều này, nhiều người đã lo lắng chia sẻ, làm sao khuyên cô ấy đừng làm vậy mà thiệt thân, phải sống để mà tranh đấu chứ.
Đọc Thêm

Người tín hữu Chúa Kitô dấn thân trong chính trị (tiếp)

LH - C- BỔN PHẬN NGƯỜI TÍN HỮU CHÚA KITÔ ĐỐI VỚI CHÍNH TRỊ

9- Mỗi tín hữu Chúa Kitô có quyền và bổn phận phải đặc tâm lưu ý và dấn thân vào hoạt động chính trị, tùy theo điều kiện mình có thể và khả năng mình có được, để thăng tiến xã hội nhằm phục vụ con người: căn nguyên – trung tâm điểm – cùng đích mọi động tác mình trong ánh sáng Phúc Âm.
Đọc Thêm

Khoan hồng kiểu khốn nạn

T-Rang (Danlambao) - “Nữ tướng” Bùi Thị Minh Hằng được trả tự do là tin vui cho tất cả mọi người. Nhưng đối với Bùi Hằng thì chuyến trở về không mấy vui vẻ, mang nhiều phần cay đắng. Quá trình áp tải từ trại Thanh Hà (Vĩnh Phúc) về đến Vũng Tàu, Bùi Hằng gần như bị xích trên xe. Giống như trói một con gà, đám công an áp tải bẻ quặp hai tay chị ra sau trói chặt lại, hai chân bị còng cứng, rồi ném lên sàn xe. Cứ như thế, chuyến xe tù qua khỏi miền Bắc, chị vẫn nằm bẹp dí trên sàn, thân xác bị trói chặt lăn qua lăn lại trên những quãng đường nhấp nhô.
Đọc Thêm

Việc dạy tiếng Việt như một ngôn ngữ thứ hai trên thế giới

Nguyễn Hưng Quốc - Việc dạy và học tiếng Việt như một ngôn ngữ thứ nhất đã có từ lâu, ít nhất cũng lâu bằng lịch sử tiếng Việt: cha mẹ dạy cho con cái, anh chị em dạy cho nhau, người này dạy cho người khác. Cứ thế, tiếng Việt được lưu truyền và mở rộng như một phương tiện giao tiếp chính của cộng đồng, trước là bộ tộc, sau là quốc gia. Nhưng việc dạy và học tiếng Việt như một ngôn ngữ thứ hai, tức đối với những người thuộc một nền văn hoá khác, thì sao? Không có tài liệu, nhưng tôi đoán hẳn là phải có. Ngay từ xưa, thật xa xưa, người Việt Nam đã phải giao tiếp với nhiều sắc dân khác. Để giao tiếp, không thể không học ngôn ngữ của nhau. Có thể nêu trường hợp của Trần Nhật Duật (1255-1330) làm ví dụ.
Đọc Thêm

"Chính sự cốt chuộng sự khoan dung giản dị"

Tương Lai - Đường nét cơ bản của đạo lý dân tộc mà chung ta đang nghĩ về được khởi phát ngay trong giai đoạn mở đầu thời kỳ tự chủ thoát khỏi ách Bắc thuộc, đặt cơ sở vững chắc cho nền độc lập. Vào buổi ấy, trong tuyên ngôn được xem như là "cương lĩnh dựng nước" của Khúc Hạo năm 907 đã khẳng định : "Chính sự cốt chuộng khoan dung giản dị" khiến cho "trăm họ đều được yên vui". Vào thời điểm lịch sử ấy, trong bài kệ "Vận Nước" [Quốc Tộ] của Thiền sư Pháp Thuận[915-990] cũng nói về khát vọng hòa bình, an lạc: "Vận nước đan xen với nhau như mây quấn/ Đất trời Nam đang hưởng thái bình/ Nếu triều đình thấm nhuần lẽ vô vi/ Mọi nơi sẽ không còn chiến tranh [Quốc tộ như đằng lạc/Nam thiên lý thái bình/ Vô vi cư điện các/Xứ xứ tức đao binh"].
Đọc Thêm

Bà Bùi Hằng bị buộc phải rời trại?

Bà Hằng là nhân vật được Hoa Kỳ và
các tổ chức nhân quyền quan tâm
BBC - Bà Bùi Thị Minh Hằng, người bị chính quyền Hà Nội đưa vào Trại giáo dục Thanh Hà vì tội gây rối trật tự công cộng, cáo buộc bà bị công an ‘cưỡng bức rời khỏi trại’.

Con trai bà, anh Bùi Nhân, đã dẫn lời mẹ đưa ra cáo buộc trên.

Bà đã được chính quyền Hà Nội thả tự do và về đến nhà chiều Chủ nhật ngày 29/4.

Lý do bà được thả, theo báo An ninh thủ đô một ngày trước khi bà được thả, là thực hiện ‘chính sách khoan hồng của Nhà nước’ nhân kỷ niệm ngày 30/4.

Sau khi bà Hằng về đến nhà hôm 29/4, BBC đã tìm cách liên lạc với bà nhưng bà nói lý do vì rất mệt và không trả lời điện thoại.
Đọc Thêm

Một nông dân với 2709 lá đơn !!!

Danlambao - Trang blog của công dân chống tham nhũng Lê Hiền Đức vừa đăng lá đơn cầu cứu của ông Trần Văn Kiêm Tài, một dân oan đã 29 năm đi khiếu kiện, tố cáo những việc làm sai trái của UBND Tỉnh Long An. Trong suốt 1/3 quãng đời đi khiếu kiện, dân oan Trần Văn Kiêm Tài (56 tuổi) cho biết đã gửi tổng cộng 2709 lá đơn, nhưng vẫn không được giải quyết. Đây quả là một con số kỷ lục trong các trường hợp khiếu nại tại Việt Nam.

Nội dung đơn tố cáo được đăng trên trang blog của cụ Lê Hiền Đức - công dân chống tham nhũng nổi tiếng tại Việt Nam
Đọc Thêm

Lần đầu tiên một người Việt được Đức Thánh Cha Biển Đức 16 truyền chức linh mục

Ảnh minh họa
VATICAN. Trong số 9 phó tế được ĐTC Biển Đức 16 truyền chức sáng chúa nhật 29-4-2012 tại Đền thờ Thánh Phêrô, đặc biệt lần đầu tiên có một Phó tế Việt Nam.

Đó là thầy Giuse Vũ Văn Hiếu, sinh trưởng tại Nam Định, thuộc giáo phận Bùi Chu, từ 6 năm nay cư ngụ tại Chủng viện Capranica nhất ở Roma và theo học thần học tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriana. Đây là lần đầu tiên từ hàng chục năm nay mới có một phó tế người Việt được ĐTC truyền chức LM và là người Việt đầu tiên được ĐTC Biển Đức 16 tấn phong.

Thánh lễ bắt đầu lúc quá 9 giờ sáng chúa nhật thứ tư Phục Sinh, cũng là Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 49 với chủ đề "Ơn gọi, hồng ân tình thương của Thiên Chúa”.

Trong số 8 Phó tế còn lại nhập tịch giáo phận Roma, có 3 thầy học tại Đại chủng viện Roma, 1 thầy tại Học viện Caprania, và 4 thầy học tại Học viện giáo phận 'Mẹ Đấng Cứu Chuộc' (Redemptoris Mater) thuộc Con đường Tân Dự Tòng. Trong 4 thầy này có 2 thầy Italia và 1 thầy Colombia, 1 thầy người Côte d'Ivoire bên Phi châu.
Đọc Thêm

Bốn cấp độ nhận thức

Đỗ Hoàng Tùng - Để có được sự thấu hiểu sâu sắc, quan sát và lắng nghe phải xảy ra trên bốn cấp độ khác nhau. Quan sát với đôi mắt của chúng ta mới chỉ là bước khởi đầu. Khi chúng ta quan sát và lắng nghe một cách đầy đủ, chúng ta cần phối hợp sử dụng cả thân thể, tâm trí, trái tim và tâm hồn.

Thân thể (Body): Giai đoạn quan sát và thu thập thông tin

Tâm trí (Mind): Giai đoạn phân tích và phán đoán

Trái tim (Heart): Giai đoạn ghi nhận các cảm giác

Linh hồn (Soul): Giai đoạn ấp ủ (incubation)
Đọc Thêm

Đập thủy điện Sông Tranh 2: Sao không tìm kiếm nguyên nhân trước khi khắc phục sự cố?

TS Nguyễn Bách Phúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý Thành phố Hồ Chí Minh HASCON, Viện trưởng Viện Điện – Điện tử - Tin học thành phố Hồ Chí Minh EEI

Cuối tháng 3/2012 chúng tôi đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lập tức ra lệnh xả cạn nước ở Đập Thủy điện Sông Tranh 2 trong suốt thời gian tìm kiếm nguyên nhân và khắc phục sự cố nhằm đảm bảo an toàn cho hàng vạn người dân ở hạ lưu. Kiến nghị này đã được sự ủng hộ rộng rãi của công luận. Đầu tháng 4/2012 Chính phủ đã chỉ đạo EVN xả nước Đập Sông Tranh 2 đến mức nước chết. Chúng tôi rất vui mừng, rất cảm ơn Chính phủ đã kịp thời ra quyết định này.
Đọc Thêm

Dân biểu Đài Loan thăm Trường Sa

BBC - Một nhóm dân biểu và sỹ quan cao cấp của Đài Loan vừa ra thăm Trường Sa trong chuyến đi có khả năng gây căng thẳng về lãnh thổ.

Thông tấn xã Pháp AFP hôm thứ Hai 30/4 đưa tin ba nghị viên và một số sỹ quan Đài Loan đã bay ra đảo Ba Bình, tiếng Trung là đảo Thái Bình, để "tái khẳng định chủ quyền" đối với hòn đảo này.

Ba Bình là hòn đảo duy nhất mà Đài Loan nắm giữ trong quần đảo Trường Sa.

Ba dân biểu nói trên cũng là thành viên ủy ban quốc phòng thuộc Quốc hội Đài Loan.
Đọc Thêm