Dân biểu Mỹ kêu gọi bà Clinton can thiệp cho ông Nguyễn Quốc Quân

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân và nữ Dân Biểu Mỹ
Loretta Sanchez (DR)
Tú Anh(RFI) - Sáu dân biểu Mỹ đồng ký một bức thư kêu gọi ngoại trưởng Mỹ can thiệp với chính quyền Hà Nội đòi tự do cho ông Nguyễn Quốc Quân, một thành viên cao cấp của đảng Việt Tân bị bắt tại phi trường Tân Sơn Nhất ngày 17/04/2012 vừa qua.

Trong bức thư đề ngày 04/05/2012, sáu dân biểu Mỹ gồm bà Loretta Sanchez, Zoe Lofren, các ông Daniel E. Lungren, Brad Sherman, Ed Royce và Frank Wolf đồng kêu gọi ngoại trưởng Mỹ "lập tức đem lại tự do" cho Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân , bị chính quyền Việt Nam bắt giam và cáo buộc tội danh khủng bố.

Tác giả bức thư tóm lược tiểu sử ông Nguyễn Quốc Quân, mang quốc tịch Hoa Kỳ, cựu giáo sư toán tại Việt Nam, tốt nghiệp tiễn sĩ toán đại học North California, nghiên cứu toán học, một nhà hoạt động nhân quyền, thành viên của đảng Việt Tân.
Đọc Thêm

Điều gì đằng sau quyết định hoãn phiên tòa các Blogger CLB Nhà Báo Tự Do?

Phạm Viết Bằng (Danlambao) - Bản tin về ngày xét xử các thành viên CLBNBTD được loan tải trên internet sẽ là ngày 15/05/2012 thì một diễn biến mới lại xảy ra: Tòa án lập tức thu hồi quyết định đưa vụ án ra xét xử. Khoảng 04 giờ chiều nay, 04/05, cán bộ công an đích thân đến tận văn phòng các luật sư để thu hồi lại quyết định đưa vụ án ra xét xử do thẩm phán Vũ Phi Long ban hành trước đó. Lý do phía CA đưa ra rất đơn giản: "Thay đổi ngày xét xử"! Cùng lúc đó thư ký tòa án là ông Hà Đình Lăng thông báo với luật sư và thân nhân của các Blogger là "chưa biết chắc là phiên xử sẽ diễn ra ngày nào".
Đọc Thêm

Chủ tịch đảng Việt Tân: 'Không lợi dụng bị bắt để lấy tiếng'

Đỗ Dzũng - LTS. Theo báo chí Việt Nam hôm 28 Tháng Tư, Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, một thành viên của đảng Việt Tân bị bắt khi đang làm thủ tục nhập cảnh tại phi trường Tân Sơn Nhất hôm 17 Tháng Tư, và bị tạm giam 4 tháng để điều tra tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.” Tiến Sĩ Quân từng bị bắt năm 2007 với tội danh tương tự, bị giam 6 tháng, và bị trục xuất khỏi Việt Nam năm 2008. Nhật báo Người Việt liên lạc với ông Ðỗ Hoàng Ðiểm, chủ tịch đảng, và được ông trả lời về vấn đề này qua cuộc phỏng vấn sau đây.

Ðỗ Dzũng (NV): Xin ông cho biết tình hình hiện nay của Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân và ông sẽ bị giữ bao lâu nữa?

Ông Ðỗ Hoàng Ðiềm: Chúng tôi không liên lạc được anh ấy. Theo tôi biết, họ (an ninh Việt Nam) chỉ có thể giữ anh Quân tối đa 9 ngày. Ðể điều tra, họ thông báo tạm giam anh 4 tháng, sau đó họ có thể gia hạn thêm hai lần, mỗi lần 4 tháng, tối đa là một năm. Ðó là lý thuyết, còn thực tế có thể khác.
Đọc Thêm

Một chút tâm tình với Đức cha Nguyễn Văn Long

VRNs (05.05.2012) - Sài Gòn - Một chút tâm tình với Đức cha Nguyễn Văn Long, Giám mục Phụ tá Giáo phận Melbourne, Úc Châu

Kính thưa Đức Cha,

Trước khi viết lá thư này, con đã ngần ngại. Đức Cha là linh mục Việt Nam thứ ba ở hải ngoại, và là người đầu tiên tại Úc được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá. Ngay từ lúc thông tin này được loan tải, Đức Cha đã lôi kéo sự chú ý của công luận, từ phù hiệu của Đức Cha trong đó có lá cờ vàng ba sọc đỏ, đến những lời tuyên bố qua đó Đức Cha công khai nhìn nhận căn cước vượt biên tỵ nạn cộng sản của mình mà có thời bị xem như cặn bã của xã hội. Trong tư thế một ngôi sao đang lên của Đức Cha mà một linh mục ở tuổi về hưu như con, dám mon men ngỏ lời lại chẳng hoá ra “thấy người ta sang bắt quàng làm họ” hay sao, cho dù thực sự Đức Cha cũng như con, đều thuộc dòng họ Phan, con cái thánh Phan-xi-cô Át-xi-di. Nhưng yếu tố cuối cùng đã khiến con mạnh dạn viết thư này, chính là bài giảng của Đức Cha tại một nhà thờ bên Úc nhân ngày 30 tháng 04 vừa qua, ngày mà Đức Cha đau đớn gọi là ngày “quốc nạn”.

Đọc Thêm

Vụ Văn Giang: Video dàn dựng?


Đọc Thêm

Bẩy năm làm Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI

VietVatican - Một số nhận định của Đức Hồng Y Walter Brandmueller, nguyên Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh các khoa sử học, về 7 năm Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI


Cách đây bẩy năm, ngày 22 tháng 4 năm 2005, tức 22 ngày sau khi Đức Gioan Phaolô II qua đời, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại thềm đền thờ Thánh Phêrô để chính thức bắt đầu chức vụ Chủ Chăn Giáo Hội hoàn vũ.

Trước hơn 300 ngàn tín hữu tham dự thánh lễ, Đức Joseph Ratzinger mở đầu bài giảng bằng cách suy tư về Kinh cầu Các Thánh, đã vang lên trong thánh lễ an táng Đức Gioan Phaolô II, trong Mật nghị Hồng Y bầu Giáo Hoàng và sau cùng trong ngày lễ bắt đầu sứ vụ Người Kế Vị Tánh Phêrô. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI nói: "Giờ đây, trong lúc này, tôi, người đầy tớ yếu đuối của Thiên Chúa, tôi phải lãnh trách nhiệm chưa từng nghe thấy này, nó thực sự vượt qúa mọi khả năng của con người. Tất cả các bạn thân mến, các bạn vừa mới khẩn cầu toàn đoàn ngũ các thánh. Và như thế trong tôi cũng sống dậy ý thức này: đó là tôi không cô đơn. Đoàn ngũ các Thánh che chở tôi, nâng đỡ tôi và đem tôi đi”.
Đọc Thêm

Quyền lợi đất đai và bất ổn chính trị


Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc về công tác
 tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
 ngày 2-5. Photo Dong Bac/nld.com


Nam Nguyên - Hơn 672.000 đơn thư khiếu nại tố cáo trong vòng 4 năm, trong đó 70% liên quan tới đất đai, những vụ nông dân mất đất đối đầu công an tiềm ẩn những nguy cơ làm mất ổn định chính trị xã hội. Điều gì đang thực sự diễn ra tại Việt Nam.

Khiếu kiện và cưỡng chế vẫn diễn biến phức tạp 

Những con số nóng vừa nói được Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trực tuyến nối mạng toàn quốc diễn ra hôm 2/5. Thời điểm diễn ra hội nghị được mô tả là nhạy cảm vì một tuần trước đó, ngày 24/4 đã xảy ra vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang Hưng Yên gây chấn động dư luận. Trong vụ này vài trăm người dân mất đất đã quyết bám đất trong vô vọng bất chấp lựu đạn cay, trái khói và một lực lượng cưỡng chế hàng ngàn công an, bộ đội và những thành phần được cho là xã hội đen.

Đọc Thêm

Kỹ năng Đọc sách và tài liệu

CT - Sách báo, tài liệu (gọi chung là sách) là kho tàng tri thức nhân loại được lưu lại cho các thế hệ sau. Đó là nguồn tri thức rất quan trọng và vô tận đối với mọi người, đặc biệt làngười trí thức - trong đó có các bạn. Mọi thành công của con ngừơi đều là sự kết hợp của nỗ lực sức lực với tri thức lĩnh hội được từ thầy, từ cuộc sống, từ sách vở. 


Nếu các bạn đọc sách thường xuyên và có phương pháp khoa học thì các bạn sẽ: 

- Mở rộng và đào sâu những tri thức đã lĩnh hội được, tiếp cận được với sự phát triển của khoa học và nghề nghiệp tương lai. 
Đọc Thêm

SEAPA tố cáo Việt Nam tăng cường đàn áp các nhà báo và blogger

VOA - Phúc trình của Liên minh Báo chí Đông Nam Á (SEAPA) về tình hình tự do báo chí năm qua tại các nước Đông Nam Á vừa công bố ngày 3/5 nói rằng Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát truyền thông gắt gao nhất trên thế giới. 

Theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, chuyên vận động cho quyền tự do báo chí ở Đông Nam Á này, trong suốt năm 2011, chính phủ Việt Nam đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng tay đối với các ký giả dám chống lại sự kiểm duyệt của nhà nước, cũng như không dung chấp tự do ngôn luận hay phê phán nhà nước qua các phương tiện truyền thông, nhất là những sự chỉ trích về quyền cai trị độc đảng hay tình trạng tham nhũng của các quan chức cấp cao. 
Đọc Thêm

Người rải truyền đơn bị tuyên y án 7 năm tù giam

Danlambao - Ngày 04/05/2012, trong phiên phúc thẩm, Tòa án tỉnh Đồng Nai đã giữ nguyên bản án 7 năm tù giam đối với ông Nguyễn Ngọc Cường (57 tuổi) với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN”.

Con trai ông Cường là anh Nguyễn Ngọc Tường Thi (26 tuổi) bị tuyên án 1 năm 6 tháng tù giam (Giảm 6 tháng so với mức sơ thẩm là 2 năm). Như vậy anh Nguyễn Ngọc Tường Thi sẽ phải tiếp tục ngồi tù cho đến cuối tháng 09/2012.

Chị Phạm Thịch Bích Chi, vợ của anh Thi vẫn bị kết án 1 năm 6 tháng tù treo như bản án sơ thẩm
Đọc Thêm

TQ tái khẳng định quan điểm chủ quyền khu vực tranh chấp bãi cạn Scarborough

Dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc
 về vụ đối đầu ở bãi cạn Scarborough
VOA - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4/5 khẳng định quyết tâm của Bắc Kinh nhằm giải quyết tranh chấp với Philippines tại khu vực đụng độ ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông là không thay đổi. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Lưu Vị Dân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói vụ việc xảy ra từ ngày 8/4 tại khu vực mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham là do tàu chiến Philippines sách nhiễu các tàu cá không có võ trang của Trung Quốc. 

Vẫn theo lời ông Lưu, đảo Hoàng Nham là phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc và các vùng biển xung quanh đảo này là những khu vực đánh bắt cá trước nay của ngư dân Trung Quốc. 
Đọc Thêm

Nhân sĩ trí thức Việt Nam ra tuyên bố về vụ cưỡng chế Văn Giang

Thanh Phương - Ban điều hành trang mạng Bauxite Việt Nam hôm nay vừa công bố bản Tuyên bố về việc cưỡng chế giải tỏa đất đai Văn Giang và kêu gọi mọi người ký tên vào bản tuyên bố này. Hiện giờ, bản tuyên bố đề ngày 01/05/2012, đã có chữ ký của hơn 120 người, trong đó có nhiều nhân sĩ trí thức tên tuổi ở Việt Nam và ở nước ngoài.

Theo bản tuyên bố, vụ cưỡng chế giải tỏa đất đai bằng vũ lực ngày 24/4/2012 ở huyện Văn Giang, Hưng Yên "đang gây xúc động mạnh mẽ tất cả những người Việt Nam có lương tri, dấy lên nỗi lo lắng chưa từng có trong mọi người dân Việt biết suy tư về vận mệnh đất nước".

Đọc Thêm

Việt Nam hoãn phiên xử blogger Điếu Cày

Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải,
 ảnh chụp trước khi bị bắt. Citizen photo

Gia Minh - Phiên xử ba bloggers Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải, Anh Ba Sài Gòn- Phan Thanh Hải, và Tạ Phong Tần, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 5 tới đây, đã bị hoãn lại.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do, cả hai Luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Quốc Đạt, tham gia bào chữa cho ông Nguyễn Văn Hải, cho biết Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo hoãn phiên xử. 

Vào lúc 9: 30 tối ngày 4 tháng 5, Luật sư Hà Huy Sơn nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do: 

"Buổi sáng họ gửi thông báo cho văn phòng chúng tôi; nhưng đến khoảng ba giờ chiều, thư ký của Tòa gọi điện báo cho tôi biết là phiên xử dự kiến vào ngày 15 tháng 5 sẽ hoãn lại".

Đọc Thêm

Ông Vươn tiếp tục được thuê đất

BBC - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ra công văn gửi chính quyền thành phố Hải Phòng "hướng dẫn" xử lý vụ thuê đất đai của ông Đoàn Văn Vươn, theo Văn phòng Chính phủ Việt Nam.

Công văn "hướng dẫn việc sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn" hôm 25/4/2012 nếu ý kiến chính thức của Bộ này, nhắc lại kết luận của Thủ tướng Chính phủ khẳng định quyết định giao diện tích đất (21 ha, sau thu hồi 3,36 ha còn lại 17,64 ha) hồi năm 1993 là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành.
Đọc Thêm