Giả linh mục, dùng thương tật trẻ em để lừa đảo

VRNs (05.05.2012) – Sài Gòn – “Xin hãy giúp đỡ, cứu đứa trẻ này” là một bản tin được phát tán nhanh trên internet trong cộng đồng người Việt khắp nơi, đặc biệt trên mạng xã hội Facebook. Bản tin mở đầu như sau: (hình đăng trên WHĐ)

“Bé đang ở trung tâm vật lý trị liệu 70 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, SG. Cô bé tên là Trần thị hồng Nhung người gốc Thanh Hóa theo gia đình vào sống tại Đà Lạt khi còn đỏ hỏn. Các bạn có nhìn thấy tấm ảnh của cô bé trước lúc bị nạn không? ai xem ảnh cũng phải công nhận con bé đẹp thật, tuy còn nhỏ nhưng em rất ngoan và có hiếu, em hay cùng mẹ đào củ mì trên núi , giúp mẹ chăm em khi mới chỉ 4, 5 tuổi …nhưng không ngờ mẹ sinh em ra lành lặn, ngoan hiền là thế … chỉ vì 1 lần cha em bất cẩn làm đổ xăng vào người em, một ngọn lửa vô tình đã cứơp đi của cô bé ấy cả “hình hài của một con người”. Người ta đưa em vượt đèo núi trong đêm khỏang vài trăm kí lô mét đến bệnh viện Lâm Đồng, thật phủ phàng, các bác sĩ ở đây nói với mẹ em rằng : “con bé nếu không chuyển lên thành phố gấp thì ngày mai nó sẽ chết nhưng nếu không đóng tiền thì bệnh viện sẽ không chở đi, phí chạy chữa tạm thời ở đây và phí chuyển là 3triệu” …người mẹ đành chỉ biết khóc than gọi trời vì nhà không đủ tiền mua rượu cho người cha của Nhung uống nữa thì lấy gì mà đóng tiền viện. Phải nói đứa bé này rất may mắn : nó bị phỏng 61độ nhưng vẫn không chết, và khi đó có 1 vị hảo tâm đã cho gia đình 7 triệu để đóng viện phí và chuyển lên thành phố đồng thời mọi người liên lạc với linh mục cha Phụng ở quận 8 để cha giúp đỡ gia đình …”
Đọc Thêm

Suy nghĩ của một cựu nông dân

Một Nông Dân  - Tôi đã từng là một nông dân, bất đắc dĩ lắm mới phải viết vài dòng suy nghĩ của mình trước vấn đề vô cùng nóng đó là RUỘNG ĐẤT. Lẽ ra viết là sở trường của của nhà văn, nhà báo chứ nông dân như chúng tôi thì cày cuốc thạo hơn viết văn. Hiện tượng Đoàn Văn Vươn, Tiên Lãng, Hải Phòng hay Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên đã có nhiều bài viết với các góc nhìn, phân tích rất hay. Nông dân tôi ít chữ cũng mạo muội góp tí chút hiểu biết quê mùa mong bạn đọc bỏ qua nếu hiểu biết còn sơ sài nông cạn.
Đọc Thêm

Kết luận nguyên nhân cháy xe: Hòa cả làng!

Nhất Nam Thất vọng, đó là tâm lý chung của người dân tại buổi họp thông báo (26/4/2012) kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân cháy xảy ra ở một số địa phương thời gian qua.

Nguy cơ bỏ lọt “thủ phạm”

Còn nhớ hơn một năm trước, hàng loạt vụ cháy xe xảy ra, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, ngây lập tức một số nguyên nhân được đưa ra, tuy nhiên cho đến nay vẫn còn chưa được kiểm chứng. Thủ tướng Chính phủ giao cho 04 cơ quan, gồm Bộ Công an, Khoa học công nghệ, Giao thông và Vận tải, Công thương phối hợp tìm câu trả lời cho hiện tượng trên. Sau hơn một năm mỏi mòn chờ đợi, câu trả lời về nguyên nhân cháy xe vẫn rất chung chung như kiểu “ném cát bụi rậm”: nào là chập điện, sự cố kỹ thuật, sơ suất, TNGT và do đốt… Đây là câu trả lời cụ thể nhưng lại rất chung chung, chưa thoả mãn kỳ vọng người dân cũng như giới chuyên môn.
Đọc Thêm

Vụ Văn Giang: Có sự móc nối của thế lực phản động?

Hàng ngàn công an, cảnh sát cơ động, bộ đội
 được huy động đến xã Xuân Quan, huyện
 Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24-04-2012
 để cưỡng chế 70 hecta đất xây dựng khu đô
 thị Ecopark.
Citizen photo  
 
RFA - Vụ việc cưỡng chế đất của 166 hộ dân tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên tiếp tục gây xôn xao dư luận.

Móc nối, ngụy tạo

Trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải quyết khiếu nại, tố cáo do chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì kết nối với 63 tỉnh, thành trên cả nước hôm ngày 2 tháng 5, phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Khắc Hào, lên tiếng cho rằng vụ cưỡng chế diễn ra hôm ngày 24 tháng 4 vừa qua có sự móc nối của các phần tử chống đối trong và ngoài nước. Ông này còn cho rằng những video clip quay vụ cưỡng chế và được đưa lên các trang mạng là ngụy tạo, xuyên tạc.

Ngay sau khi có phát biểu của ông phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên như thế, người dân đã phản ứng. Một người dân huyện Văn Giang vào ngày 3 tháng 5 cho phóng viên Việt Hà của Đài chúng tôi biết ý kiến về phát biểu của ông phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Khắc Hào như sau:

Đọc Thêm

Tuyên truyền - Phản tuyên truyền: xưa và nay

Thăng Long (Danlambao) - Chúng ta, nhiều người cũng đã biết về “Hiệu ứng” Gơben của nhà tuyên truyền bậc thầy Đức quốc xã, đại khái là: “Một việc dù không có thật, được nói đi nói lại nhiều lần & ở nhiều nơi thì sẽ thành… sự thật”. Có thể khẳng định rằng mọi quốc gia, tổ chức… đều ít nhiều đã, đang và sẽ phải sử dụng chiêu thức này cho các mục đích khác nhau của mình. Ngoài ra các nhà tuyên truyền còn “sáng tạo” thêm để bổ khuyết cho hiệu ứng nêu trên đó là: “Một việc dù sự thật chỉ bé như con kiến, nhưng được thổi phồng và nói đi nói lại nhiều lần ở nhiều nơi thì sẽ trở thành sự thật… con voi”.
Đọc Thêm

Cùng Hàn Mặc Tử đến với Đức Maria trong tháng hoa kính Mẹ

Lamhong - Nói đến Hàn Mặc Tử người ta nói đến một thi sĩ si tình với tâm hồn lãng mạn, hào hoa; người ta cũng nhắc nhiều đến những chuyện tình dang dở nhưng rất mộng mơ mà ông đã nhiều lần khắc ghi trong thơ ca của mình. Tuy nhiên, người Công Giáo chúng ta cũng nên biết về một Hàn Mặc Tử rất tin yêu và phó thác cho Thiên Chúa, đặc biệt một Hàn Mặc Tử có lòng sùng kính sâu đậm người Mẹ chung của toàn nhân loại, là Đức Trinh Nữ Maria.

Đối với Hàn Mặc Tử, đứng trước Đức Maria là đứng trước một trang giai nhân tuyệt sắc, là đứng trước một người nữ vĩ đại và cao cả bởi trái tim, bởi tấm lòng của Người dành cho Thiên Chúa và cho nhân loại. Trong trường thi “Thánh Nữ Đồng Trinh Maria”, ông đã từng phải thốt lên những lời thơ run rẫy, khi đứng trước Trái Tim và tình thương của Mẹ:
Đọc Thêm

Tự do báo chí: bóng ma kinh hoàng ám ảnh các chế độ độc tài

Vietvatican - Mùng 3 tháng 5 vừa qua là ngày Quốc tế tự do báo chí. Ngày này đã do tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc thành lập năm 1993 nhằm mục đích lôi kéo sự chú ý của người dân toàn thế đối với một trong các quyền căn bản nhất của con người là quyền tự do thông tin, tự do nói lên sự thật, thông truyền chia sẻ sự thật cho người khác, dùng tư tưởng để hướng dẫn và xây dựng cuôc sống con người, giúp xã hội ngày càng trở thành tự do, dân chủ, nhân bản, công bằng, thịnh vượng và liên đới hơn. Để thực hiện lý tưởng cao qúy ấy đã có hằmg trăm nhà báo bị sát hại và hàng ngàn nhà báo cũng như phóng viên các đài truyền hình bị hành hung, bắt giữ và nhốt tù. Chỉ nội trong bốn tháng đầu năm 2012 này đã có 40 nhà báo bị giết chết.
Đọc Thêm

Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ là chính quyền đang rất yếu và sợ dân


Thụy My - Theo ông Lê Hiếu Đằng, thì việc trấn áp chỉ chứng tỏ rằng chính quyền đang rất yếu và rất sợ dân, ông đề nghị chính phủ cần đối thoại công khai, minh bạch trước dân. Lòng dân không an sẽ gây mất ổn định xã hội, hơn nữa Việt Nam đang cần tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế trước sự chèn ép của Trung Quốc tại Biển Đông.

Sự kiện chính quyền huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên huy động một lực lượng công an hùng hậu để cưỡng chế đất đai của nông dân cho dự án Ecopark hôm 24/04/2012 cho đến nay vẫn còn gây chấn động dư luận.

RFI đã trao đổi với luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc Thêm

Tình trạng hiện nay của Blogger Điếu Cày


Ba bloggers Điếu Cày Nguyễn Văn Hải,
 Tạ Phong Tần và Ba Sài Gòn tức
 Phan Thanh Hải.
Photo courtesy of danlambao

Thanh Trúc - Ba bloggers Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Ba Sài Gòn tức Phan Thanh Hải sẽ không ra tòa ngày 15 tháng này vì phiên tòa bị hoãn.

Khẳng định mình không làm gì sai 

Bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điếu Cày, kể về tình hình sức khỏe của ông Điếu Cày trong tù, mà con trai ông bà được gặp bố lần đầu tiên sau mười chín tháng ông bị bắt trở lại. 

Bà Dương Thị Tân cho biết “chính xác ngày mùng 2 tháng Năm, tức cách đây hai ngày, họ đã cho con trai tôi vào để gặp bố cháu. Tình trạng sức khỏe của ông Hải hiện tại không được ổn lắm vì bao tử bị loét năm chỗ, dẫn đến suy thận do tuyệt thực dài ngày.” 
Đọc Thêm

Hội nhà báo sẽ tìm hiểu 'vụ hành hung'


BBC - Một phó chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam vừa nói với BBC rằng Hội sẽ tìm hiểu về vụ việc được cho là hai cán bộ, phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) bị hành hung ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên trong cuộc cưỡng chế của chính quyền địa phương hôm 24/4/2012.

Trả lời BBC Tiếng Việt hôm 5 tháng Năm, ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nói cơ quan này chưa nhận được thông tin về vụ việc được cho là một lãnh đạo Phòng Kinh tế của VOV và một phóng viên đã bị lực lượng cưỡng chế ở huyện Văn Giang hành hung bị thương khi họ có mặt ở hiện trường vụ cưỡng chế đất để xây dựng khu đô thị thương mại - du lịch Ecopark.
Đọc Thêm

Ông Trương Minh Đức được trả tự do

Ký giả Trương Minh Đức. RFA file
Việt Hà - Ông Trương Minh Đức, thành viên đảng Vì Dân, vừa mãn hạn tù 5 năm và đã trở về nhà tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương vào sáng ngày hôm nay, 5 tháng 5 năm 2012.

Việt Hà có bài tường trình.

Vào 9 giờ sáng ngày hôm nay, mùng 5 tháng 5 năm 2012, ông Trương Minh Đức, thành viên của đảng Vì Dân, đã được trả tự do sau 5 năm tù.

Trả lời đài Á Châu Tự Do qua điện thoại sau khi về đến nhà, ông Trương Minh Đức cho biết ông rất mừng vì đã được đoàn tụ với vợ con, gia đình. Tuy nhiên ông cho biết tình trạng sức khỏe của mình sau khi ra tù đã bị kém đi do điều kiện giam giữ.

“Nói chung riêng tôi thì sức khỏe bây giờ cũng yếu lắm, nhiều bệnh tật vì điều kiện cầm tù rất khắc nghiệt, môi trường, rồi nơi giam giữ tồi tệ. Họ giam buồng giam quá đông. Cũng giống như những anh chị em đấu tranh dân chủ thì ai về cũng bị bệnh vì môi trường quá khắc nghiệt.”
Đọc Thêm

Vụ Ecopark-Văn Giang: Đơn tố giác “có dấu hiệu làm giả” tài liệu của Chính phủ

ABS - Lưu ý: Hiện vẫn đang có nhiều thông tin do độc giả liên tục gửi tới, bổ sung cho việc xác định thực hư qua lời tố giác của bà con Văn Giang, được cập nhật ở cuối bài này. 


Đọc Thêm

Bắc Kinh điên đầu với thế hệ tranh đấu bằng truyền thông điện tử

Công an Trung Quốc chận chiếc xe chở Robert
S. Wang, phó trưởng phái đoàn ở đại sứ quán Mỹ
tại Bắc Kinh, không cho vào bệnh viện Chiêu Dương
nơi ông Trần Quang Thành điều trị ngày
04/05/2012.REUTERS/Carlos Barria

Tú Anh(RFI) - Chính sách áp bức tại Hoa lục đang đụng phải một phong trào tranh đấu mới với những Trần Quang Thành, Ngải Vị Vị, Hồ Giai.Thế hệ mới này là những cao thủ về thông tin điện tử, bảo vệ chính nghĩa bằng phương tiện truyền thông hiện đại làm cho chính quyền phải mất mặt và điên đầu vì không thể ngăn chận được thông tin đa chiều.

Hơn 20 năm về trước, những sinh viên lãnh đạo phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh như Vương Đan, Thái Linh, Ngô Nhĩ Khai Hy kêu gọi biểu tình, loan tải thông điệp tại quảng trường Thiên An Môn bằng loa cầm tay và báo tường. Ngọn lửa đấu tranh tại thủ đô Bắc Kinh không lan rộng đến mọi tầng lớp dân chúng.

Đọc Thêm