Kết nạp USD vào đảng

Lê Quốc Quân - Trong diễn văn khai mạc Hội nghị TW 5 diễn ra ngày 7-5, tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng đã nhắc đến một thành tựu về kinh tế trong giai đoạn vừa qua là: “Dự trữ ngoại hối tăng nhanh”.

Câu hỏi đặt ra là Việt Nam lấy tiền ở đâu để mua ngoại tệ trong khi đang bội chi ngân sách, thắt chặt tín dụng, tiền tệ và chi tiêu công?

“Việt Nam Đồng Hóa” tiền gửi nhân dân


Theo một nguồn tin khả tín thì từ đầu năm ngoái đến nay, Chính quyền đã in ra hơn 120 ngàn tỷ tiền VND để mua 6 tỷ USD dự trữ. Vậy in tiền ra tại sao lại không gây lạm phát, không có tiền trong lưu thông? Câu trả lời cay đắng này dành cho những ai đang có tiền USD đang gửi ở Ngân hàng. Lượng “ngoại tệ” dự trữ mà ông Nguyễn Phú Trọng tự hào không phải là do tích lũy tiền bạc, thặng dư ngân sách mà có rồi đem đi mua đô dự trữ. Mà thực chất là tiền đô la Mỹ của nhân dân gửi trong các Ngân hàng của Nhà nước đã bị “VND hóa”. Nhà nước đã in tiền giấy ra và bơm vào hệ thống ngân hàng để rút tiền USD của dân về theo một chu trình khép kín. Thực chất dân không còn tiền đô nữa mà đã bị “quốc hữu hóa” toàn bộ số USD của mình trong ngân hàng.
Đọc Thêm

Phiên toà phúc thẩm xử công an đánh chết người. Hãy đứng bên nhau vì công lý!

Lê Diễn Đức - Vẫn biết, khi nhậm chức Thủ tướng vào năm 2006, ông Nguyễn Tấn Dũng cam kết nếu không bài trừ được tham nhũng sẽ từ chức.

Nhưng 6 năm qua dưới quyền điều binh, khởi tướng của ông, tham nhũng không những không thể ngăn chặn, mà còn lan tràn với tốc độ khủng khiếp hơn, nghiêm trọng và lộ liễu hơn. Còn ông tiếp tục ngồi thêm ghế Thủ tướng nhiệm kỳ 2.

Song song, các "quả đấm thép" của ông như Vinashin, Agribank, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Điện lực, Tổng công ty Xăng dầu, Tổng công ty xây dựng Sông Đà... làm ăn vừa thua lỗ hàng tỷ đôla, vừa nợ nần ngập mặt nhiều tỷ đôla khác, thì cao nhất - như với Vinashin - ông Dũng hoàn toàn bình yên chỉ cần nói một câu "tôi chịu trách nhiệm chính trị"!
Đọc Thêm

Tường trình của phóng viên Nguyễn Ngọc Năm về việc bị công an đánh tại Văn Giang

DLB - Dân Làm Báo vừa nhận được một bức thư gửi về hộp thư lienlacdanlambao@gmail.com. Nội dung là bản tường trình lại sự việc đã xảy ra tại Văn Giang sáng ngày 24/04/2012 của phóng viên Nguyễn Ngọc Năm - người đã bị lực lượng công an dùng gậy, dùi cui đánh vào người, đấm đá vào mặt, vào ngực và còng tay trong vụ cưỡng chế đất đai của nông dân tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Dân Làm Báo chưa có đủ điều kiện để kiểm chứng nguồn thông tin trên. Tuy nhiên, trong tinh thần dân báo phục vụ bà con trong thôn, Dân Làm Báo xin công bố nội dung bản tường trình này cùng mọi người để rộng đường dư luận hơn.
Đọc Thêm

Bịt vòi voi

Nguyễn Bá Chổi  - “VOI” đây là "Voice Of Vietnam" - hậu thân của “Голос Вьетнама” trông mặt quen quen trước “Đổi Mới”, thuở chưa bỏ đồng Rúp núp đồng Đô, tiếng Vietnamese tức Việt Nam mình là đài Tiếng Nói Việt Nam. Voi này là voi đầu đàn Truyền thông báo chí lề đảng, tức đẳng cấp trên đầu nhà nước - Tiếng Nói của nước CHXHCNVN. Kẻ bịt vòi voi? Còn hỏi “ai trồng khoai đất này”. Con Ecopark to tổ chảng, to hơn cả Voi VN.


Chổi chỉ thuộc diện viết leo hạng lèo tèo theo Dân Làm Báo, không phải là nhà báo, nhưng đánh liều dựa chút hơi nhà báo. Để tự nhận đại là đồng nghiệp hầu cất lời chia buồn với hai cái vòi voi nhà nước vừa bị bịt. Chẳng những bị bịt mà còn bị thịt bằng dùi cui made in Ecopark. 
Đọc Thêm

Tâm tình gửi Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân

Thái Nguyễn Thiên Ân (TNCG)Mặc dầu tôi chưa một lần được gặp anh nhưng sau sự kiện nhà cầm quyền bắt bớ và kết tội anh năm 2007 và mới đây nhất là ngày 17 tháng 4 năm 2012, tôi mới thấy rõ hơn mục đích và ý nghĩa việc làm cuả tiến sĩ. Là một người trẻ trong nước, được sinh sau cái ngày gọi là “hoàn toàn giải phóng đất nước”, được giáo dục trong môi trường xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, chúng tôi đã không bị ru ngủ bởi guồng máy tuyên truyền giả dối của nhà cầm quyền cộng sản VN. Ngược lại, chúng tôi thấy rất rõ sự khổ cực, tủi nhục của người dân cũng như sự nghèo nàn, lạc hậu của đất nước trước sự độc tài cai trị của đảng cộng sản VN. Thật nực cười và đáng nguyền rủa thay trước sơ trự trẽn của nhà cầm quyền VN khi bắt giữ tiến sĩ với cáo buộc “âm mưu khủng bố chính quyền nhân dân”. Có lẽ không mấy khó để chúng ta nhận ra bản chất bất chính của nhà cầm quyền trong việc bắt giữ tiến sĩ. Chỉ cần đọc một bản tin trên các báo đài nhà nước để thấy rõ điều đó. Chỉ trong một bản tin, một đàng chính quyền VN chụp mũ cho tiến sĩ với tội danh khủng bố, đàng khác lại công nhận tiến sĩ về nước là để phổ biến “phương pháp đấu tranh bất bạo động”. 

Đọc Thêm

Giới blogger Việt Nam kiên quyết thực hiện quyền tự do thông tin

Trọng Nghĩa - Từ Tiên Lãng đến Văn Giang, và hiện nay là Nam Định, các vụ chính quyền Việt Nam dùng nhân viên công lực để trục xuất cư dân ra khỏi những vùng đất bị trưng thu càng lúc càng thu hút mối quan tâm của công luận. Trong một bản tin hôm nay, 09/05/2012, hãng thông tấn Pháp AFP đã ghi nhận vai trò càng lúc càng quan trọng của giới blogger Việt Nam trong việc đưa tin, bất chấp các biện pháp đe dọa và trấn áp của chính quyền. 

Theo AFP, trên một đất nước mà báo chí truyền thống bị Nhà nước kiểm soát, internet đã mang lại cho giới blogger một phương tiện thông tin hữu hiệu, và họ ngày càng mạnh dạn và sáng tạo hơn trong công việc của mình.
Đọc Thêm

Từ Nguyễn Phú Trọng đến Lê Hiền Đức

Hà Sĩ Phu - Con người có thể nhận thức được chân lý khách quan là nhờ biết KHÁI QUÁT HÓA, đúc kết, xâu chuỗi những hiện tượng của thực tiễn thành các quy luật để hướng dẫn cho hành động, tác động vào thực tiễn, rồi lại lấy kết quả thực tiễn để tiếp tục kiểm tra sự đúng sai của nhận thức đã có… Nhưng nếu những khái quát, đúc kết thực tiễn ban đầu đã sai mà lại quyết tâm “kiên trì” và phát triển những sai lầm gốc rễ ấy thì nguy hiểm biết chừng nào? Bài giảng về chủ nghĩa xã hộicủa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thuyết trình tạiCuba vừa rồi là một ví dụ điển hình như vậy.

Trò chuyện với một vị đảng viên già, từng lão luyện trong nghề tuyên giáo về bài viết ấy của ông Tổng Bí thư, tôi bất ngờ về một nhận xét thú vị:
Đọc Thêm

Nguồn Gốc Tự Do Tôn Giáo

Đọc Dignitatis humanae*, bởi ĐC Minnerath

* Dignitatis Humanae là Tuyên Ngôn Về Tự Do Tôn Giáo của Công Đồng Vatican II, được Đại Hội Đồng biểu quyết trong ngày 07.12.1965 với 2208 phiếu thuận, 70 phiếu chống dưới triều đại của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI. Bản tuyên ngôn này đã trải qua 4 kỳ đại hội tranh luận sôi nổi vào những năm 1962, 1963, 1964 và 1965. Nó đặt nền tảng cho quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh với các chính quyền dân sự tại các quốc gia trên thế giới (MK).

Rôma, 04.04.2012 (Zenit.org) – Tự do tôn giáo xuất phát từ Kitô Giáo, và hiện là “mối quan hệ xã hội”, Đức Cha Minnerath tuyên bố trong một bài tham luận về Tuyên Ngôn Nhân Phẩm (Dignitatis Humanae) của Công Đồng Vaticanô II (1965) ở Rôma.
Đọc Thêm

Ông Lê Hiếu Đằng: Thách Đảng đối thoại công khai minh bạch xem ai đang biến chất

 Luật gia Lê Hiếu Đằng 
DienDanCTMSau 37 năm đã qua, có dịp nhìn lại đất nước sau ngày 30.4.1975, ông Lê Hiếu Đằng, một luật gia nguyên là Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Sài Gòn, trong một bài viết có tựa đề "Ai biến chất chính trị và ai là người tự diễn biến?" đã vạch cho mọi người thấy những gì đã đang diễn ra trên đất nước Việt Nam hiện nay, từ đó có thể thấy "kẻ nào, đảng viên nào là biến chất chính trị và kẻ nào, đảng viên nào là người tự diễn biến, phản bội lại mục tiêu ban đầu của cuộc cách mạng…".Và vấn đề này theo ông, cần "phải được tranh luận một cách công khai, minh bạch, nghiêm túc chứ không thể nói theo cách hàm hồ, cả vú lấp miệng em được".

Đọc Thêm

Vì nông dân hay vì tư bản.

Nguyễn Trọng Vĩnh Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, hòa bình lập lại, chính phủ Cụ Hồ nghĩ ngay đến việc phát triển nông nghiệp cải thiện đời sống cho nông dân nên đã chủ trương xây dựng hệ thống thủy lợi Bắc - Hưng - Hải, trong đó có việc xây dựng cống Xuân Quang để tưới tiêu cho vùng đồng ruộng huyện Văn Giang. Do đó Văn Giang liên tiếp được mùa, nông dân có cuộc sống ấm no yên bình cho đến nay.
Đọc Thêm

Người Philippines 'sẽ biểu tình chống TQ'

BBC - Trung Quốc khuyến cáo công dân của họ tại Manila tránh ra đường vì kế hoạch biểu tình cuối tuần này của người Philippines.


Dự kiến khoảng 1000 người Philippines sẽ biểu tình chống Trung Quốc tại thủ đô ngày thứ Sáu tuần này vì tranh chấp ở Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham).

Sứ quán Trung Quốc ở Manila đăng thông báo trên trang web nói công dân nước họ cần ở nhà và tránh va chạm với người địa phương.

Các nhóm xã hội, chính trị có liên hệ với chính phủ Tổng thống Benigno Aquino đã kêu gọi dân chúng xuống đường để phản đối việc Trung Quốc hiện diện ở Bãi cạn Scarborough.
Đọc Thêm

Đài Tiếng nói Việt Nam yêu cầu giải thích vụ công an hành hung phóng viên

Thụy My Hãng tin AFP dẫn thông tin từ báo chí Việt Nam hôm nay 09/05/2012 cho biết, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đang yêu cầu có lời giải trình chính thức về việc hai phóng viên của đài bị công an đánh đập khi đang hành nghề trong vụ cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24/4.


Theo báo Tuổi Trẻ, hai phóng viên bị "hành hung dã man" là các ông Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long, đã làm đơn gởi đảng Cộng sản và các viên chức địa phương đề nghị làm rõ trách nhiệm những người nào đã ra lệnh đánh đập và bắt giữ họ.

Đọc Thêm

VN bắt giữ người Thượng đòi độc lập

Người Thượng từ Tây Nguyên từng bỏ sang
xin tỵ nạn ở Campuchia -hình tư liệu
BBC - Việt Nam đã bắt tạm giam ba người thuộc sắc dân thiểu số ở Tây Nguyên vì tội ‘chống phá Nhà nước’, hãng tin AFP dẫn nguồn truyền thông trong nước cho biết hôm thứ Tư ngày 9/5.

Những người này thuộc các sắc tộc Ê đê và Gia Rai cư ngụ tại tỉnh Gia Lai nằm ở bắc Tây Nguyên.

Báo chí trong nước cho biết ba người bị bắt, có tên là Runh, Byưk và Jơnh, là thành viên của Fulro, một nhóm vũ trang đòi ly khai để thành lập một nhà nước riêng ở Tây Nguyên.

Bắt hàng chục người

Đây là ba ‘đối tượng cầm đầu’, theo Thông tấn xã Việt Nam, và họ đã bị Công an tỉnh Gia Lai chính thức khởi tố về tội ‘phá hoại đoàn kết dân tộc’ theo điều 87 Bộ luật hình sự.
Đọc Thêm

Nam Định: chính quyền sử dụng vũ lực cưỡng chế đất của dân

Lực lượng đông đảo cảnh sát cơ động tràn
 vào trấn áp số nông dân đa số là phụ nữ.
Courtesy Blog nguyenxuandien
Việt Hà - Vào sáng ngày hôm nay 09/05/2012, chính quyền tỉnh Nam Định đã huy động hàng trăm công an, cảnh sát cơ động và dân phòng đến cưỡng chế đất ruộng của người dân huyện Vụ Bản.

Khoảng hơn 100 người dân thuộc huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã phải đối đầu với một lực lượng cưỡng chế đông đảo công an, cảnh sát cơ động và dân phòng với trang bị vũ khí vào buổi sáng sớm ngày hôm nay, ngày 9 tháng 5.

Vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 9 tháng 5, một người dân có mặt tại hiện trường vụ cưỡng chế cho Đài Á Châu Tự Do biết tình hình qua điện thoại như sau:
Đọc Thêm

Gần 400 tiểu thương chợ Bỉm Sơn kéo lên UBND tỉnh Thanh Hóa đòi đất

BVB- -Hôm nay, 9/5/2012, gần 400 chị em tiểu thương chợ Bỉm Sơn (Thanh Hoá) kéo về UBND tỉnh từ 6 giờ sáng đến bây giờ là 17 giờ 50 phút xin được gặp Chủ tịch UBND tỉnh để khiếu nại về việc UBND thị xã Bỉm Sơn bán chợ Bỉm Sơn cho Công ty Đông Bắc thời hạn 50 năm, không được sự đồng ý và thoả thuận của hơn 850 hộ dân buôn bán lâu năm tại đây. 

Nhưng không được UBND tỉnh trả lời...Theo chị Mười là chủ hộ kinh doanh ở chợ (Người tham gia đi khiếu nại) nói: “Nếu chưa được UBND tỉnh trả lời và giải quyết thoả đáng nguyện vọng chính đáng của bà con, thì họ vẫn kiên trì theo đuổi vụ khiếu kiện đến khi nào được giải quyết thoả đáng…”
Đọc Thêm

Ảnh và viedeo vụ cưỡng chế tại Vụ Bản sáng ngày 9 - 5 - 2012

Đọc Thêm