HỌP BÁO: Giới thiệu trang phục của lực lượng dân phòng VĂN GIANG

phairzios Được sự gợi ý của ông Bùi Huy Thanh* - Chánh văn Phòng UBND tỉnh Hưng Yên. Chúng tôi đang làm thủ tục xin phép Sở thông tin và truyền thông Hưng Yên và tiện thể đi tắt xin phép Cục báo chí mà đứng đầu là ông Hoàng Hữu Lượng** tổ chức cuộc họp báo giới thiệu Trang phục của lực lượng Dân phòng huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Dự kiến mẫu trang phục này sẽ nhân rộng ra toàn quốc.

*“Đến nay, chúng tôi đã có đủ cơ sở để khẳng định người cầm gậy hành hung phóng viên VOV tại khu cưỡng chế vào ngày 24/4 là lực lượng dân phòng - thuộc lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực cưỡng chế”- ông Thanh khẳng định. 
Đọc Thêm

Những lá Quốc kỳ treo ngược

Hoàng Mai Những ngày đầu tháng 5/2012, tiếp theo sự kiện cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên còn đang nóng hổi với nhiều diễn biến mới đáng để mọi người suy ngẫm, thì sự kiện cưỡng chế thu hồi đất ở xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định lại đang làm nóng lên trên các trang blog cá nhân. Xem ra, kể từ sau vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, thì sự đối đầu giữa nông dân mất đất với chính quyền địa phương ngày càng mâu thuẫn gay gắt.

Có điều rất đặc biệt, khi nhìn vào các lá Quốc kỳ của bà con ở xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, được đăng kèm theo trong bài “Bà con Vụ Bản đồng loạt chít khăn tang”, trên blog của TS Nguyễn Xuân Diện ngày 08/5/2012, ta đều nhận thấy, không biết vô tình hay cố ý, các lá Quốc kỳ có sao vàng năm cánh đều được treo lộn ngược.
Đọc Thêm

Cần thay đổi tư duy về đất đai

Ngô Ngọc Quang- Trong quá trình hình thành và phát triển của xã hội loài người, đất đai được sở hữu một cách tự nhiên mang tính bản năng, và bởi những con người cụ thể.

Quyền sở hữu một vùng đất được hình thành và ghi nhận thông qua quá trình sống và lao động của con người. Khi con người ta sống ở một vùng đất nào đó, đổ mồ hôi, tranh giành với thú hoang và cỏ dại quyền sở hữu vùng đất đó. Thế rồi, vùng đất có được nhờ mồ hôi và công sức đó được truyền lại, đời này qua đời khác. Dựa trên vùng đất tổ tiên để lại con người ta trồng trọt chăn nuôi, kiếm sống cho bản thân và gia đình. Từ đó hình thành quyền sở hữu đất đai của con người.

Gốc rễ của quyền sở hữu này không tự nhiên mà có, không phải do ai ban phát mà tự nó được khẳng định bằng mồ hôi công sức của người dân, một điều hiển nhiên của công lý, ai cũng phải thừa nhận.
Đọc Thêm

Hoãn vô thời hạn phiên xử phúc thẩm Trung tá CA Nguyễn Văn Ninh đánh chết người

Danlambao - Lúc 08 giờ sáng nay, 14/05/2012, Tòa án Nhân dân Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử trung tá CA Nguyễn Văn Ninh đánh chết nạn nhân Trịnh Xuân Tùng (tại số 262, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội). Ngay từ sáng sớm, gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng cùng người thân, bạn bè đã có mặt để theo dõi diễn biến phiên tòa. Theo thông báo, phiên tòa công khai vào cửa tự do. Tuy nhiên, tin từ hiện trường cho biết đây thực chất là phiên tòa xử kín, không ai được tham dự ngoại trừ người nhà nạn nhân. Mọi diễn biến liên quan đến phiên tòa sẽ được cập nhật ngay trên Danlambao.
*
Đọc Thêm

Chính quyền trả đất cho giáo phận Phát Diệm xây nhà hưu dưỡng Linh Mục

 PHÁT DIỆM 18/07/06 - Từ năm 2004, giáo phận Phát Diệm đã có 4 cha từ 86 tuổi đến 96 tuổi được nghỉ hưu vì lý do sức khoẻ sau những tháng năm dài phục vụ giáo phận.

Nhà chính quyền trả lại cho giáo phận

Đức Cha đã cho các Ngài tạm nghỉ hưu tại Toà Giám Mục vì chưa xây được nhà hưu dưỡng linh mục. Đây là điều Đức Cha rất quan tâm từ lâu. Đầu năm 2005, Đức Cha đã vận động để có đất xây nhà hưu dưỡng và đến cuối năm 2005, chính quyền đã trả lại cho toà giám mục 4000m2 đất (thuộc bệnh viện huyện Kim Sơn) ở ngay phía đông toà giám mục để xây nhà hưu dưỡng cho các linh mục. Trên mảnh đất ấy, vẫn còn 1 nhà 2 tầng và một nhà nguyện có từ trước năm 1954. Tất cả đã hư hỏng và đổ nát.
Đọc Thêm

Chuyện ‘ông Nghị’ với vốn liếng ‘vài câu tiếng Anh’

Ông Tom Huỳnh, nghị viên thành
 phố  West Valley City. (Hình: Ông 
Tom Huỳnh cung cấp)
WEST VALLEY CITY, Utah (Người Việt Utah) - Năm 21 tuổi mới vượt biên tới Mỹ, không có cha mẹ đi cùng, trên lưng vốn liếng chỉ có vài câu tiếng Anh bập bẹ học trên đảo. Rồi 26 năm sau, trở thành nghị viên một thành phố trong đó hầu hết cử tri da trắng, lần đầu tiên thành phố này bầu một nghị viên không phải người da trắng. Ðó là câu chuyện của sự thành công nhờ tự cố gắng của Tom Huỳnh, nghị viên thành phố West Valley City ở Utah.

Tom Huỳnh không xa lạ với người Việt Nam ở Utah. Trong bốn năm từ 2002-2006, ông là chủ tịch Cộng Ðồng Việt Nam. Từ 2006 tới 2007, ông là phó chủ tịch Ủy Ban Tượng Ðài Chiến Sĩ, một dự án khởi đầu từ 2003 và nay đã thành sự thật.

Không phải tới gần đây Tom mới tham gia công việc cộng đồng. “Hồi 19 tuổi vượt biên tôi đã làm việc thiện nguyện rồi,” ông kể cho báo Người Việt Utah.

Năm 1986, Tom Huỳnh vượt biên. Cha ông đã mất tích từ thời Mùa Hè Ðỏ Lửa 1972. Mẹ ông không đi cùng.
Đọc Thêm

Chó nằm chổi

Nguyễn Đình Ấm - Ở thôn quê thường nuôi chó và có cái chổi rơm quét nhà. Cũng như người, chó cũng thích nằm êm là cái chổi. Nhưng khốn nỗi, cái chổi rơm chỉ có diện tích cỡ hai bàn tay chập mà con chó dài cả bốn, năm bàn tay (chập) nhưng nó cứ muốn nằm trọn trên cái chổi. Thế là, mỗi khi nằm nó cứ loanh quanh mãi, xoay hết hướng nọ hướng kia mà không bao giờ nằm trọn nên mới có câu: “Loanh quanh như chó nằm chổi”.Sở dĩ vậy vì loài chó tuy khôn nhưng chưa có tư duy về kích thước nên nó cứ xoay hết hướng nọ, hướng kia, xoay đi, xoay lại…
Đọc Thêm

Xô đổ cổng trường vì chỗ học lớp 1

BBC - Hàng trăm phụ huynh chen chúc và xô đổ cổng trường tiểu học Thực nghiệm ở Hà Nội để mua đơn xin học lớp 1 cho con.


Báo trong nước đưa tin cảnh tượng trên xảy ra hôm thứ Bảy 12/5 tại Trường Phổ thông Cơ sở Thực nghiệm trên phố Liễu Giai, phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội.

Nhiều phụ huynh đã xếp hàng trong mưa từ buổi đêm, vì con số hồ sơ học lớp 1 được nói chỉ trên 100 trong khi nhu cầu quá lớn.

Trường Thực nghiệm, khi còn ở địa điểm cũ, là nơi toán học gia tài danh Ngô Bảo Châu từng theo học.

Báo VnExpress đưa tin khi cổng trường mở lúc 6 giờ sáng thứ Bảy, hàng trăm người chen chúc xô vào mua đơn khiến cổng trường đổ sập. Đã có người bị thương nhẹ trong khi xô đẩy.
Đọc Thêm

Chính quyền tâm thần!


TDNKhi thấy chính quyền Chư Sê (Gia Lai) tổ chức cưỡng chế thu hồi hòn đá cảnh của người dân, tôi chỉ nghĩ chắc do mấy ông chính quyền trên núi ấy thiếu hiểu biết. Nhưng khi thấy họ làm rọ sắt giam nhốt hòn đá lại, tôi nghĩ chắc các quan chức này cùng tạng với… Đinh La Thăng!

Nhìn hình ảnh hòn đá bị nhốt trong rọ, không thể không đặt dấu hỏi: hay đây là một chính quyền… tâm thần?

Cùng với các vụ cưỡng chế, đàn áp gây phẫn uất dư luận Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản…, những cảnh ngộ “giam giữ” và cưỡng chế như hòn đá Chư Sê không chỉ đang tự đẩy họ quá xa dân, đối chọi với dân, mà còn góp phần tô trát thêm vào một khuôn diện chính quyền vốn đã quá nhem nhuốc và tì vết.
Đọc Thêm

Biển Đông:Báo chí TQ đòi xử lý người kêu gọi dân Philippines biểu tình

Xaluan - Giới ngoại giao Bắc Kinh “thở phào nhẹ nhõm” khi cuộc biểu tình tại Philippines chỉ có 200~300 người và nhà chức trách Philippines kiểm soát tốt tình hình, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra, trong khi giới truyền thông Trung Quốc có vẻ “hả hê” hơn, “thì ra cũng chỉ có bấy nhiêu (người biểu tình) thôi!”

Nữ doanh nhân Loida Nicolas Lewis, người được giới truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi là “kẻ chủ mưu“ xúi dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc

Nữ doanh nhân Mỹ gốc Philippines bà Loida Nicolas Lewis là người kêu gọi và tổ chức biểu tình kiều dân Philippines trước các đại sứ quán, lãnh sự quán Trung Quốc để phản đối nhà cầm quyền nước này về những hành vi theo bà là ngang ngược trên biển Đông khiến giới ngoại giao Bắc Kinh như ngồi trên đống lửa mấy ngày qua.
Đọc Thêm

Công an đánh phụ nữ ở Văn Giang?

BBC - Vừa xuất hiện cáo buộc công an đánh phụ nữ trong vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang, Hưng Yên, hồi cuối tháng Tư.

Một đoạn video vừa được đăng tải trên YouTube cho thấy lực lượng cưỡng chế gồm cả công an mặc sắc phục đã uy hiếp và đánh một người phụ nữ đầu đội mũ bảo hiểm.

Một công an trên clip video này còn co chân đá vào người phụ nữ đã bị người khác giữ tay.

Video nói trên hiện đang được phát tán rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Người phụ nữ bị đánh được nêu danh là bà Ngô Thị ánh, dân xã Xuân Quan, thuộc huyện Văn Giang. Hôm 24/4, khi lực lượng cưỡng chế đang hoạt động, bà ánh đứng ngay tại hiện trường, được nói là "khu vực nhà văn hóa xã Xuân Quan".

Đọc Thêm

Ấn Độ đồng ý cho ONGC ngừng hợp tác với Việt Nam về dầu khí ở Biển Đông

Trọng Nghĩa - Đúng như dự kiến, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã bật đèn xanh cho tập đoàn dầu khí quốc gia ONGC rút ra khỏi đề án thăm dò lô dầu khí 128 ngoài khơi tỉnh Phú Khánh đã được Việt Nam cấp phép. Khi loan báo tin trên, báo chí Ấn Độ vào hôm qua, 12/05/2012, ghi nhận là động thái đó có khả năng giảm nhẹ căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh.

Theo báo chí Ấn Độ, Bộ Ngoại giao nước này đã đề nghị với Bộ Dầu khí là nê- - duy trì hay hủy bỏ hợp tác với Việt Nam trong đề án thăm dò lô dầu khí ngoài Biển Đông mà họ trúng thầu từ năm 2006. OVL là chi nhánh đặc trách các hoạt động quốc tế của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ ONGC.
Đọc Thêm

Trịnh Kim Tiến sẽ tự mình tranh tụng trong phiên tòa phúc thẩm

Tòa tối cao Hà Nội - số 262 Đội Cấn,
 Ba Đình Hà Nội. 
Photo: RFA
Mặc Lâm - Sáng ngày Thứ Hai 14 tháng 5 năm 2012 vụ án Phúc thẩm về cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng sẽ được xét xử tại Hà Nội; nhưng một ngày trước khi vụ án bắt đầu vợ và con gái của nạn nhân là cô Trịnh Kim Tiến vẫn chưa nhận được giấy mời tham dự phiên tòa.

Mặc Lâm tìm hiểu thêm câu chuyện qua trao đổi với cô Trịnh Kim Tiến sau đây.

Vẫn chưa nhận được giấy mời

Vụ án trung tá công an Nguyễn Văn Ninh cố ý đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng vào tháng 3 năm 2011 đã được tòa án Nhân Dân Thành phố Hà Nội xử phiên sơ thẩm vào ngày 13 tháng 1 năm 2012 với bản án 4 năm tù giam cho bị cáo đã gây bất bình cho dư luận nói chung và cho gia đình nạn nhân nói riêng. Cô Trịnh Kim Tiến, con của nạn nhân cho chúng tôi biết về kết quả của phiên tòa sơ thẩm và phản ứng của gia đình cô:
Đọc Thêm