Phản đối quản lý Ðài Loan đánh nữ công nhân

Ðã 5 ngày nay, hàng nghìn công nhân, công ty giày
Sanjade đình công, sau vụ quản lý người Ðài Loan
đánh nữ công nhân đang mang thai. Ảnh Xuân Hải.
(Hình: Infonet)
THANH HÓA (NV) - Phẫn nộ vì một quản lý người Ðài Loan dùng giày đánh một nữ công nhân đang mang bầu làm bà này phải đưa đi cấp cứu, hơn 8,000 công nhân của một hãng sản xuất giày ở Thanh Hóa đã nhất loạt đình công từ 5 ngày qua.

Hai báo Lao Ðộng và Infonet cho hay vụ việc đã xảy ra từ ngày 11 tháng 5, 2012 và tới nay công nhân của hãng Sun Jade vẫn chưa chịu đi làm trở lại. Công ty sản xuất giày da Sun Jade, vốn đầu tư 100% của Ðài Loan, đặt trụ sở tại khu công nghệ Lễ Môn, thành phố Thanh Hóa.

Các nguồn tin dựa vào lời tường thuật của một số công nhân cho biết, “Khoảng 15 giờ 30 chiều ngày 11 tháng 5, một quản lý người Ðài Loan đã dùng giày và rổ nhựa đánh tới tấp vào mặt và vào người chị Nguyễn Thị Phương (đang mang thai), công nhân tại phân xưởng E, sưng tím mặt mày phải vào nhập viện tại bệnh viện Hợp Lực.”
Đọc Thêm

Giáo Hội công giáo Anh và Thế Vận Hội Olympic tại Luân Đôn

Vietcatholic - Phỏng vấn Đức Hồng Y Vincent Nichols, Tổng Giám Mục Westminster, kiêm Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Anh quốc, về phần đóng góp của Giáo Hội công giáo trong việc tổ chức ngăn chặn nạn buôn người nhân dịp Thế vận hội Olympic tại Luân Đôn

Ngày 8-5-2012 đã có cuộc họp báo tại Roma về đề tài "nguy cơ khủng bố và nạn buôn bán mại dâm trong dịp Thế Vận Hội Olympic” khai diễn tại Luân Đôn vào ngày 27 tháng 7 tới đây và kết thúc ngày 12 tháng 8 năm 2012. Cuộc họp báo đã do Văn phòng chính trị di dân của Hội Đồng Giám Mục Anh quốc và vùng Galles cùng tổ chức với Tòa Đại Sứ Anh quốc cạnh Tòa Thánh và sự tham gia của Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình. Phát biểu trong dịp này Đức Hồng Y Peter Turkson, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình, khẳng định rằng nguy cơ của việc buôn phụ nữ và trẻ em cho kỹ nghệ khai thác tình dục trong thời gian Thế Vận Hội Olympic diễn ra tại Luân Đôn là thực tại cụ thể. Đức Hồng Y nói: “Trong những ngày này, Anh quốc đang ngày càng gia tăng các biện pháp an ninh để ngăn ngừa các hành động khủng bố phá hoại đồng thời với Thế Vận Hội. Chúng tôi yêu cầu chính quyền Anh quốc cũng đưa ra các biện pháp giúp ngăn chặn việc buôn bán phụ nữ và trẻ em cho việc khai thác tình dục”. Đức Hồng Y cho rằng cần phải gia tăng sự cộng tác rộng rãi hơn giữa các Giáo Hội, các cơ cấu quốc gia, và các lực lượng trật tự an ninh. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Mặc dù có sự dấn thân của cộng đoàn quốc tế và các nỗ lực từ phía xã hội dân sự, hiện tượng này tiếp tục làm nảy sinh ra hàng triệu nạn nhân. Cần phải chống lại nạn nghèo túng và chậm phát triển, là môi trường mầu mỡ cho các tay buôn người”.
Đọc Thêm

Nông dân Văn Giang kêu cứu


Khu đất huyện Văn Giang -
Hưng Yên sau ngày cưỡng chế
Photo courtesy of dantri.com
Gia Minh - Đại diện một số người dân tại ba xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, vào ngày 16 tháng 5 lại có tường trình và thư kêu cứu liên quan đến cuộc sống của họ.

Mất đất, mất việc làm 

Tờ trình và kêu cứu do 9 người dân đại diện tại ba địa phương vừa nêu có ghi họ tên theo thứ tự ABC với số chứng minh nhân dân và điện thoại cụ thể gửi cho các cấp cao nhất của Đảng và chính phủ từ trung ương đến địa phương và các cơ quan ngôn luận.

Ông Lê Văn Dũng, một đại diện người dân mất đất tại xã Xuân Quan cho biết lý do tiếp tục gửi tờ trình và kêu cứu đến các cơ quan chức năng như vừa nêu: 
Đọc Thêm

Chấm dứt kiện tụng giữa Tòa Thánh và hãng quảng cáo Benetton

tấm hình quảng cáo của hãng Benetton
(cắt, ghép)
VATICAN. Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cha Federico Lombardi SJ, cho biết vụ kiện tụng giữa Tòa Thánh và hãng quảng cáo quốc tế Benetton về việc lạm dụng hình ảnh Đức Giáo Hoàng đã được giải quyết và kết thúc.

Hôm 15-5-2012, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết hôm thứ sáu 11-5-2012 trước đó, hãng Benetton đã công bố thông cáo - về việc sử dụng hình ảnh ĐGH Biển Đức 16 trong chiến dịch quảng cáo "Unhate” - qua đó, hãng này tái bày tỏ "sự hối tiếc vì đã làm thương tổn sự nhạy cảm của ĐTC Biển Đức 16 và các tín hữu” đồng thời quả quyết là "cam đoan thu hồi khỏi vòng thương mại của mình tất cả các hình chụp ĐGH và quyết tâm trong tương lai không sử dụng hình ảnh Đức Thánh Cha nếu không có phép trước đó của Tòa Thánh”. Thông cáo kết luận rằng "Ngoài ra Hãng Benetton sẽ giúp chấm dứt việc đệ tam nhân sử dụng hình ảnh ĐGH trên các mạng interet hoặc các nơi khác”.
Đọc Thêm

Mặt...gì?

Vương Hàn Đọc hàng loạt bài báo nói về vụ cưỡng chế đất, tức đến lộn ruột lên ông ạ, chuyện không phải của mình, không liên quan đến mình, nhưng đều con người cả, sao mà chúng ác đến thế, đánh cả dân thường, phụ nữ, đánh luôn cả 2 nhà báo.

- Tôi thì không đọc báo, không xem thời sự nên chẳng biết chi. Cứ như chú nói thì đó là bọn cướp rồi, pháp luật ở đâu mà để chúng tác oai, tác quái khiếp vậy… Tôi nói trật hay sao mà chú bịt miệng cười chảy cả nước mắt ra thế?

- Sai thì không sai, nhưng bọ cướp này cực kỳ nguy hiểm.

- Chúng có đại bác, xe tăng, máy bay ạ ?

- Nếu cần chúng cũng có, nhưng trong vụ cướp này chúng chưa dùng đến, vì chúng có cái mạnh hơn, đó là hệ thống chính trị, có luật riêng che chở. Vì thế mà chúng trắng trợn cướp của cả làng cả xã, ai dám giữ tài sản của mình là chúng đánh không thương tiếc.
Đọc Thêm

Có thể vượt qua Trung Quốc

Ngô Nhân Dụng - “Việt Nam phải chạy đua kinh tế với Trung Quốc!” Nói thì dễ, nhưng có thể thực hiện được hay không? Có nhiều yếu tố cho thấy nước ta có khả năng đạt được mục tiêu đó.

Với điều kiện chính quyền không ngăn cản tiềm năng phát triển của người dân, đặc biệt là các thanh niên sắp vào đời, và các nhà kinh doanh tư nhân.

Trước hết, nếu giả thiết Việt Nam và Trung Quốc cùng theo một tốc độ phát triển, thì trong một thế hệ nữa chắc chắn kinh tế nước ta sẽ bắt đầu vượt qua họ, nhờ một yếu tố hiển nhiên: Người Trung Quốc ngày càng già hơn. Tức là số người Trung Quốc làm việc sẽ ít đi; số người “nghỉ hưu” sẽ tăng lên. Hiện nay cứ 100 người Trung Hoa thì có 72 người đang trong tuổi làm việc; đến năm 2050, sẽ chỉ còn 61 người trong hoạt động sản xuất. Giống như cứ bẩy người đang làm việc họ sẽ mất một người. Từ nay đến năm 2050 số người Trung Hoa trong lớp tuổi 50 sắp nghỉ hưu sẽ tăng thêm 10%; còn những thanh niên trong lứa tuổi 20, mới bắt đầu bước vào thị trường lao động, sẽ giảm đi mất một nửa. Lứa tuổi đứng giữa (trung số, median) ở Trung Quốc hiện giờ là 34.5. Ðến năm 2050, lớp tuổi đứng giữa sẽ là 49 tuổi, tức là một nửa dân số già hơn và một nửa trẻ hơn lứa tuổi này!
Đọc Thêm

Lại một cuộc cưỡng chế tàn bạo!

Nguyễn Trọng Vĩnh - Đã là nông dân là cần có ruộng đất. Xưa hay nay đều vậy. Ruộng đất là tất cả cuộc sống của họ.

Dưới thời thực dân Pháp thống trị, ngay khi vận động cách mạng bí mật để giải phóng đất nước, Đảng đã nêu khẩu hiệu “Người cày có ruộng” đáp ứng khát vọng của nông dân, nên nông dân hăng hái theo Đảng, làm nên Cách mạng Tháng Tám giành độc lập tự do và để dân có ruộng cày (tất nhiên có cả nhiều tầng lớp tham gia nhưng nông dân vẫn là động lực chủ yếu).

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ, nông dân đã đưa con em mình tham gia bộ đội. Hàng chục vạn con em họ đã ngã xuống và để lại một phần thân thể của họ tại các chiến trường là vì Tổ quốc, vì ruộng đất, vì giữ chính quyền. Sao các ông bà chính quyền hôm nay lại phản bội lại nông dân?
Đọc Thêm

Aung San Suu Kyi : Thay đổi chính trị ở Miến Điện là không thể “đảo ngược”

Bà Aung San Suu Kyi (trên màn hình) và phu nhân
 cựu tổng thống Mỹ Laura Bush, trong cuội hội thảo,
 Washington, 15/05/2012
REUTERS/Kevin Lamarque
Anh Vũ - Nhà đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi tuyên bố sẵn sàng đón nhận việc quốc tế ngừng trừng phạt Miến Điện, đồng thời, bà cũng cảnh báo rằng, những thay đổi chính trị và các dấu hiệu mở của của chế độ là “không thể đảo ngược”.

Phát biểu trong một cuộc họp qua truyền hình trực tiếp với Washington do viện nghiên cứu của cựu tổng thống George W.Bush tổ chức, nhà đối lập Miến Điện nói: “Tôi không phản đối hoãn lệnh trừng phạt, nếu nhân dân Mỹ cảm thấy bây giờ điều đó là cần thiết. Tôi chỉ khuyên (các bạn) nên hành động thận trọng”.

Bà cũng bày tỏ thêm : “Đôi lúc, tôi có cảm giác mọi người quá lạc quan về những gì đang diễn ra tại Miến Điện. Cần phải nhớ rằng tiến trình dân chủ này không thể đảo ngược”.
Đọc Thêm

TNS McCain: Hoa Kỳ không thể để TQ 'tự tung tự tác' ở Biển Ðông

Thượng Nghị sĩ John McCain phát biểu tại
cuộc hội thảo của Viện Nghiên cứu các vấn đề
 chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington,
 ngày 14/5/2012
VOA- Một nhà lập pháp hàng đầu của Mỹ hối thúc Washington ủng hộ các nước ASEAN trong vụ tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát biểu hôm thứ Hai tại một cuộc hội thảo của Viện Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, thượng nghị sĩ John McCain nói rằng Hoa Kỳ cần bảo đảm rằng Trung Quốc không thể “muốn làm gì thì làm” trong lúc các nước nhỏ hơn phải chịu tổn hại. 

Chính khách từng là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa nói rằng những mối căng thẳng ở Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước khác cho thấy rõ Hoa Kỳ cần phải gia tăng sự hiện diện trong khu vực này. 
Đọc Thêm

Ra khơi bất chấp lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc

Ngư dân Việt Nam chuẩn bị ra khơi bất chấp
 lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc.
Việt Hà - Bắt đầu từ ngày 16 tháng 5, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông bắt đầu có hiệu lực và sẽ kéo dài cho đến ngày 1 tháng 8.

Nếu lệnh cấm đánh bắt cá được thực hiện một cách nghiêm ngặt, thì đồng nghĩa với nó là sẽ có những tàu cá của ngư dân Việt nam hay Philippines bị bắt. Nhưng liệu điều này có khiến các ngư dân Việt nam ngừng ra khơi? Việt Hà có bài tường trình sau đây:

Lệnh cấm đánh cá của TQ không có giá trị đối với VN

Chỉ chưa đầy nửa tháng sau khi trở về nhà từ Hoàng Sa nơi bị Trung Quốc giam giữ suốt hơn 1 tháng trời, ngư dân Lê Văn Vương, 19 tuổi, đã lại theo các ngư dân khác ra khơi đánh bắt cá. Cha anh Vương là ngư dân Lê Lớn cho biết:
Đọc Thêm

Người Việt trong và ngoài nước phản đối dự án điện hạt nhân do Nhật tài trợ

Biểu tình chống điện hạt nhân tại Tokyo,
 05/05/2012. REUTERS/Kim Kyung-Hoon
Tú Anh Một chiến dịch phản đối chính phủ Nhật viện trợ xây nhà máy điện nguyên tử cho Việt Nam vừa được khởi động ngày hôm qua 14/05/2012. Sáng kiến này do Giáo sư Nguyễn Thế Hùng, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện tại Việt nam và Kỹ sư Nguyễn Hùng ở Úc đề xuất và ngay tức khắc đã được hơn 100 người Việt trong và ngoài nước hỗ trợ.

Bản kiến nghị dự kiến sẽ gửi đến các cơ quan ngoại giao Nhật và thủ tướng Yoshihiko Noda, vào ngày 21/05, mang nội dung yêu cầu Nhật Bản rút lại quyết định trợ giúp Việt Nam xây nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Ngày 04/05/2012 vừa qua Nhật đã đóng cửa toàn bộ 54 nhà máy điện hạt nhân của Nhật vì thiếu an toàn nhưng lại tiếp tục bán trang thiết bị cho nước ngoài. Những người ký tên xem dự án nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận là một hành động "vô trách nhiệm và vô đạo lý" của chính phủ Nhật đối với dân tộc Việt Nam.
Đọc Thêm

GS Vũ Quốc Thúc: " Việt Nam cần quy chế trung lập để bảo toàn lãnh thổ"


Giáo sư Vũ Quốc Thúc trả lời phỏng vấn RFI
 ngày 08/03/2012. Thanh Phương
Thanh Phương - Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã liên tiếp có những hành động nhằm khẳng định hơn nữa chủ quyền của họ trên hai quần đào Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày 26/04/2012, chính phủ Trung Quốc thông báo đồng ý với kế hoạch phát triển du lịch và đánh bắt cá trong khu vực Biển Đông của tỉnh Hải Nam. Trong kế hoạch này, có việc xây dựng cầu cảng lớn tại quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, tại một hội nghị về du lịch ở Hải Nam ngày 24/04/2012 , phó tỉnh trưởng tỉnh này, ông Đàm Lực, thông báo là quần đảo Tây Sa ( tức là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ) sẽ đón khách du lịch trong năm 2012. Một thông tin trên mạng gần đây cho biết là hai máy bay khu trục Trung Quốc ngày 01/05/2012 vừa qua đã xâm phạm không phận Việt Nam tại khu vực bán đảo Cam Ranh và phía bắc tỉnh Ninh Thuận. Tin này chưa được chính thức xác nhận, nhưng được biết là trong tháng Tư vừa qua, khi đoàn đại biểu Đà Nẵng đi thăm Trường Sa, máy bay Trung Quốc đã bay bên trên để đe dọa, tức là coi như đã xâm phạm không phận Việt Nam.
Đọc Thêm

Phỏng vấn ông Michael Posner tại cuộc Điều trần về nhân quyền VN

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ,
 Nhân quyền và Lao động Michael Posner
Hoài Hương - Ngay sau phần điều trần trước Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Michael Posner đã dành cho Ban Việt ngữ Đài VOA một cuộc phỏng vấn riêng, trả lời những chỉ trích gay gắt của Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Tom Lantos, Dân biểu Frank Wolf.

VOA: Thưa Trợ lý Ngoại Trưởng Posner, ông vừa trải qua một cuộc chất vấn rất gay gắt. Dân biểu Frank Wolf, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Tom Lantos của Hạ viện Hoa Kỳ, đã chỉ trích một cách nặng nề Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và đặc biệt Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, thưa ông đáp lại những lời chỉ trích đó như thế nào? 
Đọc Thêm

Ðảng CSVN quyết bám giữ độc quyền lãnh đạo

Chuyển 'Ban chỉ đạo chống tham nhũng' về Bộ Chính Trị

HÀ NỘI (NV) - Ðảng Cộng Sản Việt Nam sẽ vẫn giữ quyền lãnh đạo tuyệt đối và duy nhất, đồng thời đất đai tuy nói là “sở hữu của toàn dân” nhưng vẫn do nhà nước quản lý.

Các đảng viên dự đại hội đảng CSVN lần thứ 11 hồi tháng 1, 2012. Dù bàn việc sửa Hiến Pháp, nhưng đảng CSVN quyết giữ độc quyền lãnh đạo. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Ðó là hai trong nhiều quyết định được đưa ra khi bàn về việc sửa đổi bản Hiến Pháp 1992 tại Hội Nghị Ban Chấp Hành Trung Ương lần thứ 5 vừa bế mạc ở Hà Nội hôm 15 Tháng Năm, sau 9 ngày họp kín.
Đọc Thêm