Ban tôn giáo lạm quyền, gây khó khăn cho DCCT

VRNs -  (09.06.2012) - Sài Gòn – Ban Tôn giáo Sài Gòn áp dụng sai pháp luật, gây khó khăn cho DCCT VN trong việc tổ chức truyền chức linh mục cho 7 tu sĩ phó tế. Đó là nhận định của các luật sư.

Sự việc, theo cha Giuse Đinh Hữu Thoại, Chánh văn phòng DCCT VN cho biết như sau:

“Vào ngày 28/4/2012, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (“DCCTVN”) có gởi văn bản “đăng ký phong chức Linh mục” cho 07 (bảy) Tu sĩ thuộc DCCTVN để hoạt động tại các cơ sở của DCCTVN. Kèm theo Giấy đăng ký có đầy đủ hồ sơ 07 (bảy) Tu sĩ theo đúng quy định. Căn cứ quy định tại điểm b khoản 5 Điều 16 Nghị định số 22/2005/NĐ-CP ngày 01/3/2005 của Chính phủ “Sau 30 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ đăng ký hợp lệ và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh không có ý kiến khác, thì chức sắc, nhà tu hành được hoạt động tôn giáo theo chức danh đã được đăng ký”. Vì thế, sau ngày 28/5/2012, không nhận được ý kiến nào khác của Uỷ ban nhân dân TP.HCM, DCCTVN chúng tôi đã tiến hành cho các Tu sĩ được hoạt động theo đăng ký. Và việc tổ chức phong chức cũng đã được ấn định, chuẩn bị chu đáo”.
Đọc Thêm

Loại trừ thói xấu ích kỷ và thực tập lối sống vị tha

LH - 1. LỜI CHÚA: “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35).

2. CÂU CHUYỆN: Thiên đàng địa ngục khác nhau thế nào?

Một ký giả nọ nằm mơ thấy mình được Chúa cho đi thăm địa ngục và thiên đàng để viết phóng sự. Sau khi đi con đường hầm rộng thênh thang xuống dốc, anh ta đã vào được bên trong địa ngục đúng lúc mọi người đang dùng bữa trưa. Anh phóng viên rất ngạc nhiên khi thấy trên bàn ăn được bày la liệt các món sơn hào hải vị rất mắc tiền. Món ăn nào cũng nóng sốt và tỏa hương thơm phức khiến bụng anh bị cồn cào. Anh cũng thấy cư dân hỏa ngục ngừơi nào cũng gầy còm ốm yếu đang ngồi thành từng bàn tròn. Do muỗm nĩa đều được cột chặt vào hai bàn tay dài quá khổ nên họ không thể lấy đồ ăn đưa vào miệng mình nên bị rơi vão tung tóe trên mặt bàn hoặc bị rớt xuống nền nhà rất mất vệ sinh. Tệ hại hơn, những người này do không muốn kẻ khác lấy được đồ ăn, nên họ tranh cãi nhau ỏm tỏi và nhiều người còn dùng muỗm dĩa đánh lộn nhau. Khi chuông báo hết giờ, họ buộc phải rời phòng ăn trong tình trạng bụng đói và ai nấy đều mang tâm trạng buồn bực “khóc lóc”“nghiến răng” giận hờn.
Đọc Thêm

Tập đoàn - những ‘quả đấm thép’ tan chảy

Ông Lê Như Tiến trả lời báo chí giờ giải
lao sau khi phát biểu ở Hội trường sáng 7/6.
Ảnh: Lê Anh Dũng
- Một số tập đoàn nhà nước - "quả đấm thép" - đang tan chảy phải chăng có nguyên nhân do Nhà nước quá "nuông chiều" các "công tử" này - ĐB Lê Như Tiến nêu vấn đề.


VietNamNet giới thiệu bài phát biểu của ĐB Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của QH tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng nay (7/6):

Báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội trình Quốc hội tại kỳ họp này đã nhận định: Tình trạng tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với những biểu hiện tinh vi, phức tạp xảy ra trên nhiều lĩnh vực, gây bức xúc trong xã hội và là thách thức lớn đối với sự quản lý của Nhà nước.
Đọc Thêm

Vinalines lỗ hay lãi?

BBC - Tổng thanh tra Chính phủ đột ngột thay đổi quan điểm khi tuyên bố Vinalines kinh doanh hiệu quả và chỉ bắt đầu lỗ từ năm 2011.

Ông Huỳnh Phong Tranh đã báo cáo trước Quốc hội chiều 7/6 về kết quả thanh tra các tập đoàn kinh doanh và tổng công ty lớn, trong đó có Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Mới tháng trước, cơ quan thanh tra đưa tin cho truyền thông trong nước rằng Vinalines, trong thời kỳ bị thanh tra từ 2007 đến 2010, đã thua lỗ, lãng phí “hàng nghìn tỷ đồng”.

Ngày 30/5, Bộ trưởng Giao thông – Vận tải, Đinh La Thăng, phàn nàn với báo giới vì sao thanh tra không dùng số liệu của Bộ Tài chính để chứng minh Vinalines có lãi trong cả bốn năm.
Đọc Thêm

Cảnh báo nguy cơ bất ổn chính trị từ đất đai

Đất ruộng của nông dân biến thành
khu nhà cao cấp giá hàng tỷ đồng.
(Ảnh minh hoạ) 
RFA file/AFP
Quỳnh Chi - Người nông dân quyết tâm giữ đất trong khi Nhà nước vẫn kiên định với hình thức công hữu về tư liệu sản xuất. Theo luật gia Lê Hiếu Đằng, nguy cơ chính trị có thể diễn ra nếu mấu chốt này không được giải quyết triệt để.

Người dân còn bị ức hiếp đến bao giờ

Tình hình tại Văn Giang, tỉnh Hưng Yên nóng trở lại khi ngày 5 và ngày 6 tháng 6, chủ đầu tư dự án Ecopark cho xe đến sang ủi khu đất tại cánh đồng bị cưỡng chế, trong đó có vùng còn đang nằm trong tranh chấp. Hình ảnh ghi lại cho thấy rất đông bà con, đa phần là những người chưa nhận tiền bồi thường đã ra phản đối và canh giữ đất của mình. Từ Phụng Công, một nông dân cho biết bà con nơi đây quyết tâm giữ đất để canh tác:
Đọc Thêm

Nhiều phụ nữ Việt Nam bị đưa sang Malaysia làm mại dâm

Các cô gái gọi đến làm việc ở các bar trá hình
RFA file
Hòa Ái - Hiện trạng phụ nữ Việt Nam hành nghề mãi dâm ở nước nước ngoài trong khu vực Đông Nam Á ngày một gia tăng đáng kể.


Mới đây nhất, trong tuần lễ đầu của tháng 6, cảnh sát Malaysia vừa bắt giữ 14 cô gái Việt Nam, trong đó có cả người ở tuổi vị thành niên.


Nhiều người bị bắt


Trong những tháng gần đây của năm 2012 này, giới hữu trách tại Malaysia bắt giữ hàng chục phụ nữ trẻ từ Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines hành nghề mãi dâm ở quốc gia này.

Vào hôm 3/6, cảnh sát Malaysia đột nhập vào một ổ mãi dâm và bắt giữ 9 phụ nữ Việt Nam.
Đọc Thêm

Mỹ - Philippines tuyên bố về Biển Đông

BBC - Tổng thống Mỹ và Philippines kêu gọi giải pháp hòa bình ở Biển Đông khi hai người gặp nhau ở Nhà Trắng ngày hôm nay.

Trong thông cáo sau cuộc gặp, ông Barack Obama cam kết Mỹ ủng hộ việc hiện đại hóa quân đội Philippines.

Ông Obama và Aquino "nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc bảo đảm tự do đi lại, tôn trọng luật quốc tế và thương mại hợp pháp không bị cản trở," theo thông cáo.

Hai người ủng hộ "quá trình ngoại giao hợp tác giữa các bên tranh chấp nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ theo luật quốc tế, không bị đe dọa hay dùng vũ lực".
Đọc Thêm

Giáo Hội Công Giáo Cuba và đối lập mở lại đối thoại

Các "Phụ nữ Áo trắng", hiệp hội thân nhân tù chinh trị,

tuần hành ngày 22/01/2012, tố cáo chính quyền 
Cuba "ám sát" Wilman Villar Mendoza.
Reuters
Tú Anh Phong trào "Phụ nữ Áo trắng" tại Cuba đã nối lại đối thoại với lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Cuba. Sau 10 tháng gián đoạn, cuộc gặp gỡ diễn ra vào hôm qua 07/06/2012 trong không khí được mô tả "rất cởi mở".


Theo AFP, bà Berta Soler, chủ tịch phong trào Phụ nữ Áo trắng, thân nhân của các tù nhân chính trị Cuba, tỏ ý "hài lòng" sau cuộc "đối thoại rất cởi mở" với Hồng Y Jaime Ortega, Tổng Giám Mục LaHabana và cũng là lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Cuba. vào ngày hôm qua.

Trong cuộc gặp gỡ kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ, đại diện của Phong trào Áo trắng đã trình bài tình trạng "chính quyền Cuba đàn áp phong trào Phụ nữ Áo trắng và giới đối lập" và nhắc lại bức thư mà họ đã gửi Hồng Y xin được diện kiến Đức Giáo Hoàng tại Vatican.
Đọc Thêm

Tìm hiểu ý nghĩa chữ “Tâm”

 Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ - Có một tử tù kia suốt đời làm việc tội lỗi, giết người, trộm cướp, lòng dạ rất xấu xa. Trước khi bị xử tử, anh ta hối hận; và để chuộc lại tội lỗi của mình, anh xin hiến trái tim của mình cho người cần thay tim. Nhưng sau đó không bệnh nhân nào dám nhận trái tim của anh, vì sợ sau này cũng độc ác như anh!

Văn hoá Đông Tây tuy có nhiều khác biệt, nhưng đều lấy “tâm” diễn tả tình cảm của con người. Chúng ta thử tìm hiểu ý nghĩa của chữ “tâm”.

1. Nghĩa chữ tâm:
Đọc Thêm

Gây rối trật tự công cộng - Cái lý cùn!

Phương Bích - Vết thương của bà Đức mà đài báo đưa tin là xây xát nhẹ - bác sĩ khâu xấu quá! 

Đây là một cụm từ mới, có lẽ chỉ xuất hiện trong thời đại này. Gần đây, nó được sử dụng như một thức vũ khí để sắn sàng gắn cho bất cứ ai có hành động phản kháng lại chính quyền, bất kể đúng sai. Ở đây dường không có sự đối thoại, mà chỉ có sự áp đặt.

Cái tội danh rất mập mờ này cứ như một thứ phao cứu sinh cho chính quyền nên họ rất khoái dùng. Đối tượng nào họ cũng có thể gắn tội này mà bất chấp tuổi tác, bản tính, khả năng...Và hầu như cái tội danh này chỉ hay dùng trong các vụ phản kháng lại chính quyền, còn những vụ gây rối trật tự công cộng thực sự như đánh nhau, chửi nhau ầm ĩ phố xá hay tắc hết cả đường phố thì cảnh sát có khi còn né vội.
Đọc Thêm

Nhà dân chủ Lê Thăng Long được tự do

Quỳnh Chi Nhà dân chủ Lê Thăng Long vừa được trả tự do hôm 4 tháng 6. Phát biểu với đài RFA, ông cho biết tình hình sức khỏe của mình “bình thường”.

"Trong thời gian thụ án thì tôi cũng được đối xử bình thường như những người khác”.

Ông Lê Thăng Long cho biết, ông có thời gian bị giam chung với hai nhà dân chủ khác là LS Lê Công Định và doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, là những người ông từng làm việc chung trước khi bị bắt.

Ông Lê Thăng Long cho biết, ông đã chia sẽ những quan điểm của mình với các nhân vật đó trong trại:

Ông Lê Thăng Long. (web dan chu vietnam)“Trong quá trình tôi ở chung với hai anh Thức và Định, chúng tôi có trao đổi, chia sẻ những quan điểm, những vấn đề cùng được quan tâm.

“Tôi thấy các anh ấy rất bình thường, tinh thần rất tốt”.
Đọc Thêm

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị TQ bắt

BBC - Lại có tin một tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi với hơn 10 ngư dân bị Trung Quốc bắt khi hoạt động gần Hoàng Sa.

Báo Sài Gòn Tiếp thị dẫn lời ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) nói hôm thứ Năm 7/6 rằng một tàu tàu cá của địa phương này ‘vừa bị Trung Quốc bắt giữ’ một hôm trước đó.

Như vậy mới trong vòng một tháng rưỡi, đã có ba tàu cá của xã Bình Châu bị Trung Quốc bắt khi hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa, mà ngư dân Quảng Ngãi coi là ‘ngư trường truyền thống’ của mình.

Hiện Trung Quốc đang thi hành lệnh cấm đánh bắt tại các vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, trong đó có cả vùng biển quanh các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Đọc Thêm

Bài giáo lý thứ tư (80A20)

Công trường Thánh Phêrô, buổi yết kiến ngày thứ tư, 06.06.2012.

VIẾNG THĂM MỤC VỤ Ở MILANO:

CUỘC HỘI NGỘ THẾ GIỚI LẦN THỨ VII VỀ GIA ĐÌNH.

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

Anh Chị Em thân mến,

"Gia đình, việc làm và lễ lạc", đó là chủ đề của Cuộc Hội Ngộ lần thứ VII về gia đình, được diễn ra trong những ngày qua ở Milano (Bắc Ý).

Tôi còn mang trong đôi mắt và con tim các hình ảnh và cảm xúc của biến cố không thể nào quên được và tuyệt vời nầy, đã biến Milano thành một thị xã gia đình: các gia đình xuất xứ từ khắp thế giới, cùng nhau quy tựu hiệp nhứt nhau trong niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô.
Đọc Thêm

Tiền bạc và y đức người thầy thuốc

Trà Mi - Chia sẻ cảm nhận về thực trạng xuống cấp y đức trong đội ngũ y tế Việt Nam, bạn Kim Tiến ở Hà Nội trong cuộc thảo luận tuần trước cho rằng tiền và vấn nạn phong bì là nguyên nhân chính. Chính những người trong ngành y có ý kiến thế nào về nhận xét này? Người trẻ có đề nghị gì giúp thay đổi tình hình? Giải pháp nào giúp chấn chỉnh y đức, nâng cao chất lượng phục vụ xã hội của người thầy thuốc? Mời quý vị nghe phần tranh luận tiếp theo giữa Tiến ở  Hà Nội, Huy tại Sài Gòn, và 2 y bác sĩ trẻ từ trong nước sang Nhật tu nghiệp thêm là bác sĩ Phụng và y tá Bình Minh. 

Kim Tiến Hà Nội: Tiền và vấn nạn phong bì đang khiến cho y đức của bác sĩ bị xuống cấp. Bao giờ bệnh nhân vào viện cũng phải đóng tiền trước rồi mới được cấp cứu. Khi tới bệnh viện, những người đưa phong bì cho các y bác sĩ được đối xử, đãi ngộ tốt. Còn những ai nghèo khổ, không có tiền sẽ bị cư xử không đúng là con người. Vấn nạn phong bì khiến cho các bác sĩ thật sự có tâm cũng dần thay đổi và chạy theo đồng tiền. Tâm đức của họ bị mất dần.
Đọc Thêm