Công đồng Vaticano II và Dân Chúa Việt Nam

NVCL - Lời Chúa Giê-su: “Nếu các ông đui mù, thì các ông đã chẳng có tội. Nhưng giờ đây các ông nói: ‘chúng tôi thấy’, nên tội các ông vẫn còn!”(Ga 9,41) không phải chỉ nói cho giới lãnh đạo Do thái giáo ngày xưa!

Đọc bài “50 năm Công Đồng Va-ti-ca-nô II” của cha An-rê Đỗ Xuân Quế, tôi cảm nhận được những băn khoăn của một mục tử tha thiết với đời sống của dân Chúa. Ngài đã sống cùng thời với Công Đồng Vat. II, sự hiểu biết về Công Đồng thật dồi dào, nên đã đóng góp nhiều cho Giáo Hội trong lãnh vực Phụng vụ, Thánh nhạc, Kinh Thánh. Trong những năm 1982-1989 tôi được ngài linh hướng và dạy một vài cours căn bản Phụng vụ & Bí tích. Tôi bái phục ngài và xin được nối dài những tâm tình của “SƯ BÁ” (đó là danh xưng mà những người sống gần gũi, thân quen đã gọi cha An-rê Đỗ Xuân Quế), mong rằng khi chia sẻ những điều đã học, đã nghe, đã đọc là cách góp phần nhỏ bé của mình, mừng kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc khoá đầu tiên của Công Đồng Va-ti-ca-nô II: 11-10-1962.
Đọc Thêm

Hải Phòng tràn ngập lao động Trung Quốc

(Đất Việt) -  Phía nhà thầu Trung Quốc tìm mọi cách hạn chế tuyển dụng lao động của Việt Nam, đồng thời đưa lao động phổ thông của họ sang làm các công việc thủ công như đào đất, phụ hồ, mang vác, quét dọn, đổ bê tông - những công việc mà lao động Việt Nam có thể đảm đương.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng (xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên) được triển khai từ tháng 11.2005. Đây là dự án do nhà thầu Trung Quốc và Nhật Bản thực hiện cung ứng, thi công và lắp đặt toàn bộ thiết bị (EPC) với hai hạng mục: nhà máy nhiệt điện 1 và nhà máy nhiệt điện 2. Để hoàn thành dự án đúng tiến độ, số lượng công nhân có mặt trên công trường luôn đảm bảo ở con số 2.000 - 3.000 người.
Đọc Thêm

Trách nhiệm người tín hữu Chúa Kito trong chính trịNGUYỄN HỌC TẬP  - 2) Các phương tiện cần thiết của việc dấn thân chính trị. 

Từ ngữ phương tiện, nhứt là khi áp dụng vào đời sống chính trị, bao gồm nhiều ý nghĩa khác nhau: 

- từ kiến thức hiểu biết các thói quen cá biệt của lãnh vực, 

- từ dùng sức mạnh đến khả năng thuyết phục. 

Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến những phương thế thích hợp với chân lý hoàn hảo về con người và, một cách thiết thực nhứt, không chỉ đặc tâm lưu ý đến chính mục đích của chính trị, không thể thiếu để đạt được mục đích đó. 
Đọc Thêm

SOS: Bác Sỹ Phạm Hồng Sơn, Nhà giáo Nguyễn Thượng Long và Đại tá quân đội Trần Liên đang bị câu lưu


(TNCG) - SOS: Tin khẩn, bác sỹ Phạm Hồng Sơn, Nhà giáo Nguyễn Thượng Long và Đại tá quân đội Trần Liên đang bị câu lưu tại đồn công an Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội ngay khi vừa ra khỏi nhà cựu đại tá Lê Hồng Hà.

Từng người một, bị bắt đi vào đồn công an phường sau khi vừa rời khỏi nhà ông Lê Hồng Hà vào lúc 11h trưa nay. Lúc đang ngồi trong nhà công an đã bao vây phía ngoài, khi những người khách ra về thì họ đi theo và bắt về đồn. Một nhân viên an ninh của Thành Phố trình thẻ mang tên Phạm Minh Hợp và giải thích về việc câu lưu là để làm rõ chuyện đến nhà ông Lê Hồng Hà.

Đọc Thêm

Đấu tranh bất bạo động - Sợ hay không sợ?


Đọc Thêm

Cảnh báo của công ty Facebook liên quan đến mã độc DCNSChanger

TNCG - Trung tâm an ninh điện toán cấp quốc gia của Pháp


(http://www.certa.ssi.gouv.fr/site/CERTA-2012-ACT-023.pdf) , vừa ra cảnh báo liên hệ đến Facebook và mã độc DCNSChanger và trích dẫn thông báo của công ty Facebook.

Theo thông báo của công ty Facebook ngày 04/06/2012 trên trang mạng của Facebook(https://www.facebook.com/notes/facebook-security/notifying-dnschanger-victims/10150833689760766)
Đọc Thêm

Hơn 50 Cựu Tù Nhân Lương Tâm đi dự tiệc cưới tại Biên Hòa Đồng Nai

VRNs (11.06.2012) – Đồng Nai – Lúc 11h30’ Ngày 03/06/2012 Tại Hội Trường Giáo xứ Thánh Tâm Biên Hòa, Đồng Nai hơn 50 cựu tù nhân lương tâm thuộc các trại Hàm Tân, Z30A Xuân Lộc, và Trại trừng giới khét tiếng A 20 Xuân Phước tỉnh Phú Yên, dù Anh Quyết người cha của chú rễ trong đám cưới chỉ mời qua phone gấp nhưng anh em ở các tỉnh xa đã đón xe về dự đông đủ, có người phải trả cả triệu đồng tiền xe đi về… rất nhiều anh em không đi được có gọi điện hối tiếc!

Đám cưới có gì đặc biệt?

Anh Quyết một người giáo dân thuộc giáo xứ và là một cựu tù chính trị của trại trừng giới A 20 Xuân Phước, đại diện đàng trai và anh Phúc cũng cựu tù Lương Tâm Z30A, Hàm Tân và Xuân Phước đại diện đàng gái.
Đọc Thêm

Trần Thiên Ái: Người gốc Việt đoạt giải 'di dân hàng đầu Canada'

Trần Thiên Ái và tất cả những người trúng giải
 
“25 Người Di Dân Hàng Ðầu Canada” trong
buổi lễ trao giải thưởng tại Toronto vào
Tháng Năm. (Hình: Sue Chun/Jane-
Finch.com)
Hà Giang - Khi di tản khỏi Việt Nam năm 1989, lúc mới tuổi 20, Trần Thiên Ái không ngờ mình sẽ dấn thân vào một hành trình khổ ải kéo dài 12 năm, qua đó ông sống bơ vơ và đơn độc đối diện với tương lai bất định của một người vô tổ quốc trong trại tị nạn. Ông lại càng không thể hình dung sẽ có ngày mình vinh hạnh được bầu là một trong những “Di Dân Hàng Ðầu” của Canada, nơi ông đến định cư năm 2001.

Ðoạt giải “25 Người Di Dân Hàng Ðầu Canada,” ông nói với báo Người Việt, là một “niềm vinh dự lớn lao,” nhưng khiêm tốn cho là có rất nhiều người Việt di dân khác tại Canada và trên khắp thế giới cũng rất xứng đáng để được nhận giải thưởng này.

Ông phát biểu:
Đọc Thêm

Anh em cứ tưởng họ tới rồi đi

Ngô Nhân Dụng Chuyện mấy thương gia người Trung Quốc sang nước ta thuê người Việt đứng tên nuôi cá bè, quý vị đã đọc hết trên báo này cũng như trên các mạng lưới. Một điều nhiều người phải đặt câu hỏi là phản ứng và thái độ của các cán bộ lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam khi những chuyện này được báo chí phanh phui. Họ làm như không biết gì cả!

Mỗi năm vùng Cam Ranh cung cấp hàng ngàn tấn đồ biển loại cao giá, phần lớn được các đầu nậu thu mua rồi bán qua Trung Quốc. Theo báo chí trong nước, chung quanh vịnh Cam Ranh hiện có đến 300 ha mặt nước nuôi cá mú, cả nước không đâu nhiều bằng; ngoài ra còn có 15,000 lồng nuôi tôm hùm. Phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị nói rằng hầu hết dân chúng cũng như giới buôn bán trong vùng Cam Ranh đều biết các đìa cũng như lồng bè nuôi cá, tôm đều do người Trung Quốc làm chủ.
Đọc Thêm

Nông Đức Mạnh và Lê Hiền Đức – Điển hình hai xu hướng phân rã của Đảng Cộng Sản Việt Nam

Chân bà Lê Hiền Đức
Lê Nguyên Hồng - Việc bà Nông Thị Bích Liên, con gái cựu tổng bí thư Nông Đức Mạnh làm đơn tố cáo bà Đỗ Thị Huyền Tâm, dì ghẻ của bà, đã lợi dụng quan hệ quen biết, tiến hành kết hôn trái đạo với cha mình là Nông Đức Mạnh, đã vô tình phơi bày một sự thật bẽ bàng về tư cách của Nông Đức Mạnh. Tư cách ấy là một điển hình của xu hướng phân rã của Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) - xu hướng ăn chơi hưởng lạc thỏa mãn những nhu cầu thấp hèn…

Ngược lại câu chuyện của bà Lê Hiền Đức lại là một điển hình cho một xu hướng khác, xu hướng chống lại bất công bạo nghịch của cường quyền:
 Nếu xét về bề dày cống hiến, Nông Đức Mạnh không thể nào so sánh được với bà Lê Hiền Đức – một người đã từng sống bên cạnh Hồ Chí Minh trong những thời khắc quan trọng của ĐCSVN. Đây cũng là một xu hướng tất yếu, bởi chống bất công là một phản ứng mang tính tự nhiên.

Đọc Thêm

Bộ trưởng Nga đề nghị chôn cất Lenin

BBC - Tân Bộ trưởng Văn hóa Nga đề xuất đưa thi hài lãnh tụ cộng sản Lenin ra khỏi lăng để chôn cất và biến lăng thành bảo tàng.

Ông Vladimir Medinsky trả lời phỏng vấn của đài Tiếng vọng Moscow hôm 9/6.

Thi hài được ướp của Vladimir Lenin, người sinh năm 1870, được giữ trong lăng tại Quảng trường Đỏ từ năm 1924 và tiếp tục được mở ra cho công chúng viếng thăm hơn hai thập niên sau khi Liên Xô tan rã.

Hôm thứ Bảy, 09/6/2012, tân Bộ trưởng Văn hóa Nga, người được cho là gần gũi với đương kim Tổng thống Vladimir Putin, nói rằng "Việc Lenin không được an nghỉ 88 năm sau khi ông chết là quá đáng."
Đọc Thêm

Tuyến đường cao tốc nối Trung Quốc với Việt Nam sẽ hoàn tất vào năm tới

Thanh Phương - Theo Tân Hoa Xã, chính quyền tỉnh Côn Minh, Trung Quốc, hôm nay 10/06/2012 vừa thông báo là đường cao tốc đầu tiên nối Trung Quốc với Việt Nam sẽ được hoàn tất vào năm tới. Bên phía Việt Nam, tuyến đường cao tốc đoạn từ Hà Nội đến Lào Cai, dài 250 km, đã được khởi công xây dựng từ năm 2009 và dự kiến sẽ được thông xe vào năm 2013, nối Việt Nam vào hệ thống đường cao tốc của Trung Quốc.

Tuyến đường cao tốc này dài 600 km, đi từ Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam. Tân Hoa Xã cho biết, với đường cao tốc Côn Minh - Hà Nội, thời gian di chuyển giữa hai thành phố sẽ giảm từ 12 tiếng xuống còn từ 6 đến 7 tiếng, và như vậy sẽ giảm chi phí vận chuyển, đồng thời thúc đẩy kinh tế khu vực.
Đọc Thêm

Nghệ An: Xây đền thờ hoành tránh cho thân sinh & anh chị em ruột ông Hồ

Danlambao - Ngày 10/06, chính quyền và Đảng ủy Nghệ An đã tổ chức buổi lễ động thổ xây dựng đền thờ cho những người trong gia đình ông Hồ Chí Minh – lãnh tụ Đảng Cộng Sản. Buổi lễ động thổ được tổ chức tại Núi Chung (Nam Đàn, Nghệ An), với sự tham gia của nhiều vị quan chức tai to mặt lớn như các ông: Nguyễn Sinh Hùng, Lê Thanh Hải, Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Bình... 

Số tiền phải bỏ ra để đầu tư cho công trình không được nói rõ là bao nhiêu, và nguồn tiền lấy từ đâu cũng không được thông tin chi tiết. 

Truyền thông nhà nước cho biết đây là công trình được sự đồng ý của Ban bí thư Trung Ương Đảng, thể theo “nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An”. 
Đọc Thêm

Dân Thủ Thiêm kêu cứu và kiến nghị

VRNs (11.06.2012) – Sài Gòn - Chúng tôi là các hộ dân có Nhà và đất tại 5 phường : An Lợi Đông, An Khánh, Thủ Thiêm, Bình An, Bình Khánh (theo quyết định 367) Thành phố và quận 2 tùy tiện mở rộng thêm 3 phường : An Phú, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi 

Đồng lòng làm đơn xin : 

I/ Xem xét tính pháp lý của Dự án : Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh 

II/ Án sơ thẩm và phúc thẩm khiếu kiện về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. 
Đọc Thêm