Lê Thăng Long nói về 'Con đường VN'

BBC - Vừa ra tù, ông Lê Thăng Long, người bị xử trong vụ án năm 2010 cùng luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung và kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức nói về thời gian ở tù và dự án 'Con đường Việt Nam'.


Được trả tự do sáu tháng trước hạn hôm 4/6 vừa qua, nhà đấu tranh dân chủ dân chủ Lê Thăng Long, sinh năm 1967, cho BBC biết qua điện thoại hôm 11/6 rằng tình hình sức khỏe của ông là bình thường.

Ông cũng nhắc lại giai đoạn mới bị bắt và các cuộc trao đổi với những người trong vụ việc bị bắt năm 2009:

Ông Lê Thăng Long: Giai đoạn đầu tiên khi tôi mới bị bắt là giai đoạn có những bất ngờ, hay đặc biệt đối với tôi và sau đó thì cũng quen dần. Đột nhiên mình bị mất tự do, đó cũng là một cái bất ngờ và những việc mình làm theo những gì đúng đắn mà tự nhiên, đột ngột mình bị khép vào những tội danh và điều đó làm cho tôi thấy bất ngờ.
Đọc Thêm

Quá trình hình thành Phong trào Con đường Việt Nam

Phong trào Con đường Việt Nam - Tháng 12/2003, bộ Bưu chính Viễn thông và bộ Thương mại ngăn chặn chương trình khuyến mại hợp pháp của công ty cổ phần Internet Một kết nối (OCI) cho khách hàng gọi miễn phí điện thoại internet đến 20 quốc gia. Công ty OCI đã cương quyết bảo về việc làm đúng đắn của mình và quyền lợi của khách hàng. Kết quả vụ tranh chấp này là 2 cơ quan trên không đủ cơ sở pháp lý để buộc công ty OCI dừng chương trình này. 


Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam chủ động làm mà không cần phải xin phép những việc mà luật không hạn chế. Đây chính là tinh thần của pháp quyền. Chính sự kiện này cũng đã kết nối bộ ba Trần Huỳnh Duy Thức (Tổng giám đốc công ty EIS, công ty mẹ của công ty OCI), Lê Thăng Long (chủ tịch HĐQT công ty OCI) và Lê Công Định (luật sư đã tư vấn bảo vệ pháp lý cho OCI trong vụ tranh chấp trên).
Đọc Thêm

Vấn đề giáo dục con cái

LH - Để mở đầu cuộc thảo luận hôm nay, tôi xin gởi đến quí anh chị ba đóa hoa, hái từ sách Huấn Ca; “Có con cái, trai hay gái, cha mẹ hãy lo giáo dục chúng” (HC 7.24-24). Bằng không, “chúng trở nên mất dạy và làm nhục cho cả cha lẫn mẹ” (HC 22.3-5). Trái lại, “Cả kho tàng của thế giới cũng không quí bằng có một người con được giáo dục tốt” (HC 26,28).

Và để đi vào đề tài “Giáo dục con cái” trong khóa mục vụ hôn nhân này, tôi xin đặt với quí anh chị ba câu hỏi và xin gợi một vài ý tưởng để khai mào:
Đọc Thêm

Opus Dei là gì?

Opus Dei.vnOpus Dei là một tổ chức Công Giáo do Thánh Josemaría Escrivá sáng lập.Sứ mệnh của tổ chức này là truyền bá thông điệp dạy rằng công việc và mọi hoàn cảnh sống bình thường đều là những cơ hội để trở nên gắn bó hơn với Thiên Chúa, để phục vụ tha nhân, và để cải thiện xã hội.

Opus Dei bổ sung cho hoạt động của hội thánh địa phương bằng cách tổ chức các lớp học, các buổi mạn đàm, những buổi sinh hoạt chuyên đề và sự chăm lo mục vụ nhằm giúp mọi người phát huy đời sống tâm linh và hoạt động tông đồ của mình.

Như Công Đồng Vatican II đã nêu rõ, mọi người đã chịu Phép Rửa được mời gọi noi gương Đức Kitô bằng cách sống theo Phúc Âm và truyền bá Phúc Âm cho người khác. Mục đích của Opus Dei là góp phần vào sứ mệnh rao giảng Phúc Âm của Giáo Hội bằng cách thúc đẩy Kitô hữu thuộc mọi tầng lớp xã hội sống trung kiên với đức tin ngay trong những hoàn cảnh sống bình thường của họ, và nhất là thông qua sự thánh hóa công việc của bản thân.
Đọc Thêm

Xây dựng lòng tự tin cho con cái

LH - Tự tin là có thể tin vào khả năng của chính mình. Rất quan trọng khi luôn là chính mình, luôn nỗ lực làm theo khả năng của chính mình và luôn đứng trên đôi chân của chính mình.

Tự tin giúp bảo vệ sĩ diện: Không nhờ vả, không luồn cúi, không nịnh hót, không ăn chặn người khác, không gian lận, không lừa đảo, không hối lộ, không tham nhũng, không nhận công sức của người khác là của mình, không háo danh, không tham quyền cố vị,… Tự tin giúp người ta biết liêm sỉ.

Người tự tin có thể làm tốt nhiều thứ, do đó họ không sợ làm điều này hoặc điều nọ, không ngại thử làm những cái mới, không sợ khó. Trẻ em tự tin sẽ lớn lên trong quá trình cảm thấy tốt về mình và trở thành người lớn hữu ích, có thể sống thanh thản. Cha mẹ có thể giúp con cái xây dựng lòng tự tin ngay từ nhỏ bằng các gợi ý sau đây:
Đọc Thêm

Nên xây cả nhiều đền thờ của thầy, bạn, đồng chí của bác Hồ nữa.

NBG - Theo như báo chí nói ''để thực hiện mong muốn của đông đảo bà con nhân dân và phù hợp với đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, ủy ban ND tỉnh Nghệ An đã xây đền thờ các cụ thân sinh và anh chị em ruột bác Hồ trên núi Chung ở quê nhà bác''

Thời các chế độ phong kiến quân chủ, việc xây dựng đền thờ thân mẫu các vị vua sáng lập triều đại không có gì lạ. Đó có thể là truyền thống đã ăn sâu vào mọi thời đại. Cho nên việc xây đền thờ của các bậc sinh thành chủ tịch Hồ cũng không có gì là mới mẻ hay đi trái với đạo lý truyền thống dân tộc, trái lại còn phù hợp với văn hóa người Việt Nam vốn ưa đền đài, lăng tẩm để có chỗ mà khấn vái cầu xin. Thậm chí có nơi còn có đền của Quan Vân Trường bên Tàu để thờ cúng.
Đọc Thêm

Xích Tử - Phúc ấm đa chiều

Xích Tử - Sáng chủ nhật ngày 10/6/2012, tỉnh Nghệ An làm lễ khởi công xây dựng nhiều hạng mục trong cụm công trình thưởng nhớ/ thờ tự những người thân nội ngoại của ông Hồ Chí Minh, cụ thể là hai dòng họ Nguyễn Sinh và Hoàng Xuân. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (dòng Nguyễn Sinh) cùng nhiều quan chức cấp cao của đảng, nhà nước gồm các ông Lê Thanh Hải, Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Bình…đến dự.

Cùng thời điểm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng một bầu đoàn cao cấp khác vào dự khánh thành các công trình xây dựng ở Vĩnh Long để thờ gia đình ông Phạm Hùng (và có khi tranh thủ về thăm nhà thờ tổ ở Kiên Giang).
Đọc Thêm

Dân Văn Giang đi khiếu nại bị bắt và chở lên trại lộc hà!


 LHĐTT - Sáng ngày 12/6, bà con Văn Giang đã mang đơn ra 35 Ngô Quyền để khiếu nại, yêu cầu gặp đại diện của đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng yên.


Ban dân nguyện tại đó đã trả lời không tiếp bà con !

Lúc 9 giờ 30, một xe buýt không biết của lực lượng nào đã bắt bà con hơn hai chục người lên và chở đi.

Bà con chỉ nghĩ rằng chúng giải tán đám đông cho đỡ xấu mặt rồi thả bà con về chỗ nào đó như Gia Lâm chẳng hạn, ngày xưa tùng làm thế rồi.
Đọc Thêm

Chủ tịch thị trấn ăn chặn lương người quét rác

Quét rác cũng bị ăn chặn mất 
70% lương. (Hình: Dân Việt)
BẠC LIÊU (NV) - Một chủ tịch thị trấn ở Bạc Liêu bị kết luận ăn chặn tiền công quét rác của một nữ thương binh, lấy của bà này tới 70% lương lao công.

Ông Huỳnh Văn Tỏ, chủ tịch thị trấn Gành Hào, huyện Ðông Hải bị Sở Tài Chính tỉnh Bạc Liêu kết luận “sai phạm tài chính,” theo báo Dân Việt.

Kết luận thanh tra cho biết bà Trần Thị Ðiệp, một thương binh 4/4 được giao việc quét rác ở chợ đêm. Số lương bà Ðiệp lẽ ra là 1 triệu đồng một tháng, tương đương 50 đô la Mỹ.
Đọc Thêm

Lại bịt miệng nhân dân

Dân Nghèo Thành Thị - Các báo trong nước đưa tin “Nguyễn Văn Bình và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đều không có trong danh sách chính thức các thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp này.” VNEconomy viết tiếp “Lý giải cho việc không chọn Thống đốc Nguyễn Văn Bình, dù có nhiều ý kiến đại biểu đề nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, thời gian qua, trong quản lý, điều hành của ngân hàng đã có những chuyển biến khá tích cực… Đồng thời tại kỳ họp thứ hai vừa qua, Thống đốc cũng đã được các vị đại biểu chất vấn, việc thực hiện lời hứa đang được Quốc hội, cử tri theo dõi, đánh giá. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chưa bố trí Thống đốc trả lời tại kỳ họp này nhưng vẫn bố trí để ông tham gia báo cáo giải trình về những nội dung liên quan đến trách nhiệm của ngành khi chất vấn bộ trưởng khác.
Đọc Thêm

Phó thủ tướng chỉ đạo đánh blogger Nguyễn Xuân Diện

VRNs (12.06.2012) - Hà Nội – Càng ngày internet càng trở nên công cụ thể hiện tiếng nói của nhân dân cách rõ ràng hơn. Blogger Nguyễn Xuân Diện, trong một thời gian ngắn, đã trở thành một trang thông tin độc lập mà những trí thức VN trong cũng như ngoài nước tìm đến đọc hàng ngày như nhật báo. Những blog như Nguyễn Xuân Diện ngày càng nhiều, làm cho những kế hoạch đen tối và thầm kín của giới lãnh đạo bị phơi bầy. Mới đây, blogger Nguyễn Xuân Diện bị điều tra, nhiều người cho rằng đây lại là một trò thị uy của UBND Hà Nội, chứ không có gì ghê gớm. Nhưng sự thật không đơn giản thế, mà đây là một chiến dịch đánh phá các blogger, và hệ thống truyền thông nhân dân (đúng bản chất do dân làm bằng công sức và tiền túi của nhân dân). Đây là chiến dịch do Bộ chính trị trực tiếp lãnh đạo hòng giành lại vị trí độc tôn của truyền thông đảng CSVN đối với dân chúng, nhưng xem ra, càng nổ lực, càng thất bại, vì với phương pháp đe doạ, bất chấp sự thật thì không còn đủ sức làm cho nhân dân, những người hàng ngày vất vả làm để đóng thuế nuôi hệ tống quan chức đảng, sợ hãi nữa.
Đọc Thêm

Nông dân Văn Giang tiếp tục khiếu nại

Bà con Văn Giang có mặt tại cánh 
đồng bị cưỡng chế hôm 24/4/2012
Photo courtesy of nguoilotgach.com
RFA - Một số nông dân thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm qua tiếp tục đến Văn phòng Quốc hội tài số 35 Ngô Quyền, Hà Nội để yêu cầu gặp đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hưng Yên và những ủy ban liên quan khác của quốc hội.

Nguyện vọng của chừng vài trăm người đó không được đáp ứng. Tuy nhiên, lực lượng chức năng gồm cảnh sát 113, an ninh, cảnh sát giao thông… đã bắt hơn 20 người dân lên xe và đưa đến Trung Tâm Phục Hồi Nhân Phẩm Lộc Hà, Đông Anh, Hà Nội.

Một phụ nữ bị đưa đi làm việc tại đó vào tối ngày 12 tháng 6 cho biết như sau:
Đọc Thêm