Giáo phận Vinh lên tiếng việc nhà cầm quyền huyện Quỳ Châu đàn áp giáo dân

VRNs (18.06.2012) – Trang nhà Giáo phận Vinh đã đăng tải vụ việc nhà cầm quyền xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đàn áp giáo dân tại giáo điểm Quỳ Châu, hạt Phủ Quỳ xảy ra ngày 11/6/2012. Ngày 16/6/2012, linh mục Nguyễn Văn Hương, Chánh Văn phòng Tòa giám mục Xã Đoài đã gửi văn thư số 28/12 VTTG lên tiếng về vụ việc trên. Văn thư viết: “UBND huyện Quỳ Châu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ việc ngày 11/6/2012, xâm phạm quyền tự do tôn giáo và đánh đập trọng thương người dân, gây chia rẽ lương giáo, làm hoang mang dân chúng. Chúng tôi mạnh mẽ lên án những hành vi trái Pháp luật và xúc phạm tôn giáo cũng như sức khỏe, tính mạng của nhân dân." 

Đọc Thêm

Thêm một giáo dân tị nạn Cồn Dầu đến Mỹ.


Đảng Cộng sản Trung Quốc thừa nhận bị mất uy tín vì vụ Bạc Hy Lai

Ông Bạc Hy Lai và ông Vương Lập Quân
thời còn tại chức (REUTERS)
Tú Anh Vụ tai tiếng Bạc Hy Lai, ngôi sao một thời sáng chói trong đảng Cộng sản Trung Quốc, đã gây "thiệt hại nghiêm trọng cho Đảng và Nhà nước Trung Quốc". Trên đây là nhận định của tân lãnh đạo tỉnh Trùng Khánh, ông Trương Đức Giang, phát biểu trên đài phát thanh quốc gia vào hôm nay .

Chồng bị thất sủng rồi bị cách chức, vợ ngồi tù với nghi án giết người để bịt miệng, tài sản cá nhân và của thân nhân bị điều tra, con cái tránh né báo chí, chỉ trong vòng một sớm một chiều, hoàng tử đỏ Bạc Hy Lai , nhân vật một thời đứng đầu tỉnh thành 30 triệu dân bị tan gia bại sản.
Đọc Thêm

Hội thảo về Biển Đông tại Đại học Havard


Các diễn giả tại Hội thảo về Biển Đông
tại Đại học Havard, Hoa Kỳ sáng
16/6/2012 
Ảnh chụp từ youtube
Gia MinhVào sáng ngày 16 tháng 6 vừa qua, tại Đại học Havard ở Hoa Kỳ diễn ra một cuộc hội thảo về Biển Đông. Sinh họat này có những điểm gì đáng chú ý?

Do sinh viên Việt tổ chức Hội thảo do Hội Thanh niên Sinh Viên Việt Nam vùng Boston mở rộng tổ chức. Sinh họat này được truyền hình trực tiếp trên kênh youtube của hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam vùng Boston.

Ba diễn giả của hội thảo là nhà nghiên cứu Biển Đông của Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Nhã, tiến sĩ Tạ Văn Tài- giảng viên luật Việt Nam tại trường Lụật thuộc đại học Havard, ông Thomas Vallely - giám đốc chương trình Việt Nam của đại học Havard.
Đọc Thêm

Ân xá Quốc tế vinh danh bà Suu Kyi

VOA - reland hôm thứ Hai hoan nghênh lãnh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi khi bà thăm nước này trong một thời gian ngắn và nhận Giải Đại sứ của Lương tâm, giải thưởng nhân quyền cao nhất của Tổ chức Ân xá Quốc tế. 

Giải thưởng hàng năm của Ân xá Quốc tế được trao cho những người chứng tỏ “khả năng lãnh đạo đặc biệt” trong việc cổ vũ cho nhân quyền và lương tâm con người.

Bà Aung San Suu Kyi từ Na Uy đến Dublin cùng với Bono, ca sĩ nhạc rock đồng thời là nhà hoạt động nhân đạo.
Đọc Thêm

nói về biểu tình đỏ ở Hà Nội

MXD - Mới đầu tuần mà thời tiết Hà Nội nóng quá.


Ở số 1 Hoàng Hoa Thám dầy đặc nông dân áo đỏ đi biểu tình phản đối kết luận Thanh tra về đất đai. 


Tại 46 Tràng Thi cũng dầy đặc nông dân áo đỏ Dương Nội Đông Anh. 

Rực trời cờ đỏ biểu tình và rực đường áo đỏ máu oan. 

Đối lập với màu đỏ là mầu xanh.

Công an, an ninh xanh lè, vàng khé cũng dày đặc như dân. 

Đọc Thêm

Người chết hai lần

LH - Trong ca khúc “Ngụ Ngôn Mùa Đông”, cố NS Trịnh Công Sơn nói: “Người chết hai lần, thịt da nát tan”. Mỗi người chỉ có một mạng, tất nhiên cũng chỉ có thể chết một lần, sao lại có thể chết đến hai lần? 

Thường thì ai cũng chỉ chết một lần. Nhưng có những người lại thực sự chết hai lần. Những người mà NS Trịnh nói đến là những người chết trong những cuộc chiến. Họ đã chết thật rồi, nhưng họ lại phải chết lần nữa khi trái phá rơi vào họ: “Một ngày mùa Đông, Trên con đường mòn, Một chiếc xe tang, Trái mìn nổ chậm, Người chết hai lần, Thịt da nát tan”. Tàn nhẫn quá! Thương tâm quá! 

Và chính Đức Kitô cũng là người chết hai lần. 
Đọc Thêm

Radio CTM trao đổi cùng chị Trần Thị Nga

Bài toán Dân chủ cho Việt Nam: Con đường hay giải pháp?

Lê Nguyên HồngTrước hết xin chúc mừng cho "Phong trào Con đường Việt nam" (PTCĐVN) vì ít nhất nó cũng đã thành công ở mức độ thu hút dư luận. Nhưng qua phản ứng nhiều chiều từ những góc dộ khác nhau, những người quan tâm đến hiện tình chính trị xã hội của Việt Nam cũng hiểu ra được nhiều vấn đề...

Thứ nhất, xét về mặt tích cực thì sự ra đời của PTCĐVN là một hiện tượng mang tính sáng tạo. Nó mang tính sáng tạo ở chỗ, dường như nó đã cố gắng tránh né đòn đàn áp của chế độ bằng cách công khai danh tính người khởi xướng và cũng công khai danh tính một số đối tượng được mời tham gia, là những đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam kỳ cựu như các ông Nguyễn Văn An, Tống Văn Công, bà Nguyễn Thị Bình vv... 

Thứ hai, PTCĐVN chủ trương kêu gọi mọi người dân Việt Nam không cần phải theo bất kỳ một chủ thuyết, bất kỳ một chủ nghĩa nào. Họ cần hành động cho chính những lợi ích của bản thân họ, mà mục đích tối thượng để từ đó mỗi người có thể đạt được mọi quyền lợi chính đáng khác, đó là trước hết phải giành lấy "quyền con người”. Đây là cách đơn giản hóa vấn đề lợi ích, nhằm đánh vào tâm lý người dân “thế nào cũng được, miễn là có lợi cho mình”
Đọc Thêm

Nhà cầm quyền căng thẳng với dân về đất Thủ Thiêm, dân làm hàng rào giữ đất

VRNs (18.06.2012) – Sài Gòn – Một người đàn ông trí thức cho phóng viên VRNs biết: “Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm theo Quyết Định 367/ TTg ngày 04/06/1996 Thủ Tướng chính phủ hợp ý Đảng lòng dân. Nhưng khi thực hiện lại bị biến thành dự án cướp đất của dân nghèo. Làm mất niềm tin của nhân dân. Làm mất uy tín của đảng và nhà nước. Đây là nguyên nhân gây mất ổn định chính trị, là âm mưu diễn biến hòa bình của tư bản đỏ! Họ vi phạm nghiêm trọng quyền cơ bản làm người”. Cũng theo người đàn ông này: “Nếu không kịp thời chấn chỉnh, chắc chắn sẽ có cuộc nổi dậy!”


Sự việc căng thẳng tại Thủ Thiêm, mấy hôm nay, lại tăng lên khi ngôi nhà số B8/9 Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình Khánh, quận 2, Sài Gòn, bị cưỡng chế giải toả, vì chủ nhân của ngôi nhà này là bà Lê Thị Thu Hương và chồng cô, là ông Paul Kevin Losey, công dân Mỹ, nhân viên Liên hiệp quốc.
Đọc Thêm

Nhật - Việt mở trung tâm đất hiếm

BBC - Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đất hiếm được thành lập trên cơ sở Bản thỏa thuận giữa Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam về hợp tác phát triển ngành công nghiệp đất hiếm tại Việt Nam, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda ký ngày 31/10/2011.


Ông Lê Bá Thuận, Giám đốc trung tâm được dẫn lời nói vào ngày 16/06 rằng “hai bên sẽ phát triển nguồn nhân lực và các chương trình chuyển giao công nghệ về tuyển, luyện và ứng dụng đất hiếm”.

Bấm Bản tin của Bộ Công thương cho hay “Theo phía Nhật Bản, mặc dù Việt Nam có tiềm năng tài nguyên đất hiếm rất lớn nhưng chưa có mỏ đất hiếm nào được đưa vào khai thác và sản xuất”.
Đọc Thêm

Campuchia 'sẽ mất hai làng cho VN'

BBC - Một bộ trưởng cao cấp của Campuchia nói rằng nước này sẽ phải cắt hai làng biên giới để trao cho Việt Nam trong đàm phán biên giới, báo Phnom Penh Post đưa tin.

Ông Va Kimhong, bộ trưởng cao cấp phụ trách ủy ban Biên giới Campuchia, được dẫn lời nói Phnom Penh sẽ phải thỏa hiệp để giữ được hai làng khác, Thlock Trach và Anlung Chrey tại huyện Ponhea Krek ở tỉnh Kampong Cham.

Ông Kimhong nói: "Chúng ta vẫn giữ cả hai ngôi làng nhưng chúng ta có nghĩa vụ phải tìm bất kỳ vùng nào ở Kampong Cham để đền cho Việt Nam.

"Đó là điều chúng tôi gọi là thỏa hiệp."
Đọc Thêm