Việt Nam không tham gia Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc?

VRNs (28.06.2012) - California, USA – Trong vài năm gần đây, người Việt Nam phải làm chứng cho quá nhiều vụ thường dân vào đồn công an trong tình trạng mạnh khoẻ, nhưng khi ra khỏi đó thì thân tàn ma dại hoặc chết như ông Trịnh Xuân Tùng ở Hà Nội, anh Nhựt ở Bình Dương, anh Khương ở Bắc Giang, anh Năm ở Đà Nẵng. 

Ngày 26.06.2012 hàng năm là ngày chống tra tấn trên thế giới, do Liên hiệp quốc đề xướng, ngày 10.12.1984 và đến ngày 26.06.1987 chính thức có hiệu lực. 

Wikipedia cho biết: “Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc tên đầy đủ là Công ước chống Tra tấn và Trừng phạt hoặc Đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo làm mất phẩm giá khác (tiếng Anh: United Nations Convention against Torture and Other Cruel, Inhuman or Degrading Treatment or Punishment) là một trong Các văn kiện nhân quyền quốc tế và khu vực, dưới sự duyệt xét lại của Liên Hiệp Quốc, nhằm mục đích phòng chống tra tấn trên toàn thế giới". 


Đọc Thêm

Việt Nam tiếp tục tố cáo Trung Quốc mời thầu các lô dầu khí trên thềm lục địa của Việt Nam

Trọng Nghĩa(RFI) - Hôm nay, 27/06/2012, Tập đoàn Dầu khí Petrovietnam đã chính thức mở cuộc họp báo về vụ Tổng công ty Dầu khi Hải dương Trung Quốc CNOOC kêu gọi quốc tế đấu thầu 9 lô dầu khí ngoài Biển Đông. Hành động của Trung Quốc, ngay từ hôm qua, đã bị Việt Nam chính thức phản đối, xem đấy là một "hành động phi pháp" vì 9 lô nói trên đều nằm trong khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Việt Nam phản đối việc Tập đoàn Trung Quốc CNOOC kêu gọi đấu thầu 9 lô dầu khí ngoài Biển Đông (DR) 

Đọc Thêm

Văn Giang: Khiếu nại không được đáp ứng

Đoàn biểu tình mặc áo đỏ đi bộ từ vườn hoa Mai Xuân Thưởng đến
 trụ sở tiếp dân trên đường Lý Thái Tổ thuộc thủ đô thành
phố Hà Nội.
Thanh Trúc(RFA)Hôm thứ Tư một số hộ dân chừng trăm người thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, và thôn La Cả cũng trong quận Hà Đông, có đất bị địa phương trưng thu không được tiền đền bù và chứng từ, tiếp tục khiếu kiện bằng một cuộc biểu tình trước trụ sở tiếp dân ở thành phố Hà Nội. 

Chính quyền, báo chí đều im lặng? 

Từ lúc 9 giờ sáng thứ Tư, khoảng một trăm nông dân phường Kiến Hưng quận Hà Đông và thôn La Cả thuộc phường Dương Nội quận Hà Đông, tổ chức biểu tình tại vườn hoa Quốc Tử Giám, khiếu kiện tiếp về việc đất đai của họ đã bị trưng thu mà không được đền bù, đồng thời nêu thắc mắc tại sao những lời khiếu nại của họ trước nay không được đáp ứng. 

Đọc Thêm

Trung Quốc sử dụng tập đoàn dầu khí để cưỡng chiếm Biển Đông ?

Giàn khoan của Tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNOOC
 (REUTERS) 
Trọng Nghĩa(RFI) - Liên tiếp trong hai ngày hôm qua và hôm nay, 27/06/2012, Chính quyền Việt Nam đã lên tiếng phản đối dữ dội quyết định của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc, viết tắt là CNOOC, đã "ngang nhiên" mời các tập đoàn nước ngoài vào đấu thầu 9 lô dầu khí nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam chiếu theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. 

Đối với nhiều nhà phân tích, rõ ràng là Bắc Kinh đang thực hiện chiến lược cưỡng chiếm nguồn dầu khí tiềm tàng dưới Biển Đông bất chấp tranh chấp chủ quyền đang tồn tại với nước khác. 

Ngay từ hôm qua, trả lời hãng tin Nga Interfax, ông Jonathan London thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học City University ở Hồng Kông đã nhận định: "Rõ ràng là thông báo mời đấu thầu 9 lô này là một hành động khiêu khích, mặc dù công việc này chắc chắn đã được dự trù từ trước"


Đọc Thêm

Hai con người, một nhân cách (Lễ kính Thánh Phê-rô và Thánh Phao-lô)

JM. Lam Thy ĐVD(Lamhong) Con người sống ở trên đời thì cái “nhân tính” (人性: đức tính, tính chất, bản tính của con người) là do Trời (Thiên Chúa) ban tặng, ai cũng như ai (人之初性本善: “nhân chi sơ tính bản thiện”: Người mới sinh tính vốn lành); nhưng cái nôi, cái môi trường mà hạt giống “nhân tính” đó được gieo vào thì lại mỗi người mỗi khác và vì thế nhân tính thì giống nhau nhưng “nhân cách” (人格) có thể khác nhau (Từ nguyên: Theo tâm lí học thì “nhân cách” chỉ tính cách riêng biệt của từng cá thể trong lịch trình sinh hoạt đối với chính mình, người khác, sự, vật, hoàn cảnh; còn theo pháp luật thì “nhân cách” chỉ tư cách của chủ thể về phương diện quyền lợi và nghĩa vụ). Tuy nhiên, có 2 con người được sống ở 2 môi trường khác nhau, được giáo dục bởi 2 chiều hướng khác nhau, nhưng lại có chung một nhân cách: Đó là Thánh Phê-rô và Thánh Phao-lô, mà Giáo Hội mừng kính cách trọng thể vào ngày 29/6 hàng năm. 

Đọc Thêm

Giáo dục... Ôi! Định hướng

Bạo lực học đường - hệ lụy của nền giáo dục định hướng. 
Hoàng Đức Oanh - Có một câu danh ngôn rất hay; “Biết mình Ngu thì Khôn thêm một tý”. Nếu ai cũng biết sống và hành sử theo danh ngôn thì chắc hẳn xã hội đã thay đổi bao nhiêu sự Khôn, Ngu.

Những người Ngu mà cứ cho mình là Khôn, đương nhiên người đó là kẻ Dại, rồi thế nào cũng được nếm , được hưởng đủ mùi của hai chiêu thức: nịnh hót hoặc hăm doạ, kiểu gì rồi người đó cũng dính đòn đến khi nào nhận ra là mình Ngu, thì từ đó mới mong ngóc đầu lên được!

Nếu một người có ảnh hưởng đến nhiều người khác như là chủ gia đình, trưởng dòng họ, chủ hội, phường đến lãnh đạo các tổ chức chính trị mà không nhận ra cái Ngu của minh thì ôi thôi rồi.... sẽ là bao nhiêu người gánh hậu quả!

Đọc Thêm

Cảm nhận Con Đường Việt Nam

Hoàng Đức Doanh - Thời gian vừa qua cư dân mạng xôn xao về Phong trào Con Đường Việt Nam của ông Lê Thăng Long đại diện cho nhóm Thức, Định, Long khởi xướng.

Bloger Huỳnh Ngọc Chênh có bài Con đường của chúng ta còn nói rõ hơn. Cụ thể hơn và khẳng định: Con đường của chúng ta nhiều người, nhiều nhóm người đang đi, họ đi theo cách riêng của họ nhưng lại về chung một đích đó là quyền con người, thường gọi là Nhân quyền được ghi trong 30 điều công ước của Liên Hợp Quốc mà nước Việt nam cũng đã ký. 

Con đường Việt Nam có một điểm mà nhiều ý kiến trái chiều, gây nên nghi ngờ là việc mời cả đảng viên cộng sản tham gia, rộng rãi hơn đồng hành cùng CS? 

Đọc Thêm

Lươn hay trạch đều xắt ra tiền

Hoàng Đức Doanh - Cậu Mạnh con bà Kha học hết lớp 12, cậu không thi đại học mà lại đi tu. Ông, bà Kha không đựơc vui, còn hàng xóm thì bàn tán mỗi người mỗi phách. Mấy người già thì chặc lưỡi: Nó theo nghiệp thầy cúng của ông nội nó đấy!

Cũng phải đến mấy năm dân làng không ai nhìn thấy cậu, có hỏi thăm thì gia đình cho biết: Cậu đang tu ở cái chùa gì trên Sóc Sơn, làm môn đệ cho một vị cao tăng nghe đâu là Sa môn, Tỳ kheo gì đó. Cả nhà bà Kha hết buồn, dường như có niềm tự hào đang nảy nở, thời cuộc đổi thay, đạo Phật đang hưng thịnh, chả bù cho mấy năm trước, nói về cậu làm cả nhà đều buồn.

Đọc Thêm

Việt kiều Úc tiếp tục hướng về quê hương

VRNs (28.06.2012) - Úc đại lợi – Ngày 25.06.2012 vừa qua, luật sư Võ Trí Dũng, Chủ tịch Cộng đồng người Việt tư do Liên bang Úc châu (CĐNVTD/LBUC) phổ biến một thông báo cho biết kết quả của cuộc vận động ký Thỉnh nguyện thư.

VRNs xin phổ biến Thông báo này theo đề nghị của CĐNVTD/LBUC:THÔNG BÁO 

V/v Kết quả cuộc vận động của CĐNVTD/LBUC ký Kiến Nghị Thư

Kính thưa qúy vị,

Sau 2 tháng Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu khởi xướng và vận động đồng hương trên toàn thế giới và đồng bào chúng ta trong nước, ký vào Kiến Nghị Thư, với sự bảo trợ của Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Ron Boswell (Queensland, Australia), kết quả là hơn 55,000 người đã ký vào Kiến Nghị Thư.
Đọc Thêm