Bài Thơ Tên Đao Phủ Nguyễn Bá Thanh (Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng)

TNCG - Bí thư thành ủy Bá Thanh, 


Ai ai cũng biết nghe danh hung thần, 

Người dân có đất thất thần, 

Khi nghe dự án bần thần âu lo, 

Nhà ông xây dựng càng to, 

Tiền không kể xiết chất kho đầy tràn, 

Biển bờ đáng giá ngàn vàng, 

ông đem bán sạch đổi vàng đổi đô.


Đọc Thêm

Thư của một giáo dân Cồn Dầu tị nạn tại Thái Lan gửi đức cha Châu Ngọc Tri

Thưa Đức cha, 

Đã 2 năm trôi qua, từ khi xảy ra vụ tắm máu ngày 4 tháng 5, 2010 tại giáo xứ Cồn Dầu do chính quyền Thành Phố Đà Nẵng chủ mưu, con đã chứng kiến những tiếng kêu thất thanh, tiếng gào thét, tiếng khóc la hòa lẫn lời kinh cầu của trẻ thơ, của chị em phụ nữ, của những người già cả và của tất cả những giáo dân trong giáo xứ từ đêm mồng 3 cho đến 1 giờ trưa ngày 4 tháng 5 năm 2010 sau khi chính quyền Công An Cộng Sản lập mưu cướp xác một giáo dân quá cố. Công an đã đánh đập và bắt bớ người giáo dân. Chính con cũng đã bị bắt cùng với 61 người trong Giáo xứ. Công an đã tẩm quất chúng con bằng roi điện, dùi cui, và những chiếc giày đinh đã chà đạp trên thân thể chúng con tại nghĩa trang Giáo xứ Cồn Dầu. Trời mùa hè nóng bức, mồ hôi nhễ nhãi. Roi điện chích vào thân thể, dùi cui đánh xuống, da thịt nở ra trộn lẫn với mồ hôi đau và nhức nhối lắm. Về phòng điều tra tại quận Cẩm Lệ, CA tiếp tục đánh đập chúng con. Máu của những người dân trong Giáo xứ đã đổ ra; những tiếng khóc rống, tiếng la xé ruột trong phòng điều tra khi những chiếc ghế bửa vào người, roi điện chích vào hông, gót giày đạp thẳng vào bụng và cạnh sườn… Máu và máu Đức cha ạ. 
Đọc Thêm

Tổ chức công quyền trong tư tưởng ki-tô giáo

NGUYỄN HỌC TẬP  Con người, trung tâm điểm của tổ chức quyền lực Quốc Gia. 

Huấn Dụ Xã Hội của Giáo Hội đặt con người ở địa vị tối thượng của mọi tổ chức quyền lực Quốc Gia. Mỗi định chế xã hội chính đáng phải đặc tâm lưu ý đến con người và nhằm tạo được lợi ích cho con người, con người như cá nhân hay con người như thành phần cộng đồng xã hội, 

Nhưng muốn đạt đến mục đích vừa kể, những ai suy tư và thiết định định chế xã hội cho con người, 

- phải biết con người là ai 

- và hạnh phúc của con người là gì. 
Đọc Thêm

Phản ứng của tôn giáo tại Mỹ trước đạo luật cải tổ y tế

Trần Mạnh Trác - 2- Phản ứng của các giới Công Giáo (bảo thủ và phóng khóang,)


Trong khi HĐGMHK đưa ra một phản ứng trung dung và nhất quán, nghĩa là không hòan tòan bác bỏ bộ luật Cải tổ Y Tế, nhưng cũng 'chưa' chấp nhận vì những khuyết điểm về căn bản của bộ luật, thì các đòan thể giáo dân đã đưa ra nhiều quan điểm khác nhau.

Phản ứng của giới Công Giáo phóng khóang:

Hiệp hội y tế Công giáo (CHA) cho biết họ hài lòng vì bộ luật được duy trì.

Hiệp hội từng tạo ra nhiều tranh luận khi vị chủ tịch là Sơ Carol Keehan đã đi ngược lại quan điểm của các giám mục và hợp tác với tòa Bạch Cung để hổ trợ bộ luật hồi năm 2010. Một vài tháng trước đây Sơ Keehan lại đảo ngược lập trường của mình khi tuyên bố Sơ lo ngại rằng tòa Bạch Cung đã không mở rộng đủ những miễn trừ dựa trên niềm tin Tôn Giáo.
Đọc Thêm

Biểu tình chống Trung Quốc ngày 1/7: Chúng tôi không đơn độc

TRẦN THỊ KIM ANH Từ mấy hôm trước khi cả nhà vừa ăn cơm vừa xem TV, thấy chương trình thời sự đưa tin tin TQ gọi thầu khai thác 9 lô dầu khí ở thềm lục địa của VN, có nơi chỉ cách mấy chục hải lý, mình hỏi Mr.chồng: “Thế là khoảng bao nhiêu cây?”. Lão đáp “hơn 50 cây”. Thế có uất không, thế là xâm lược rồi còn gì nữa, nó vào tận cửa nhà mình rồi.

Mấy hôm sau điện thoại réo, Hương gọi: “Chủ nhật đi nhé”. Mình ậm ừ, đang bận mù ra, nếu đi thế nào lão chồng cũng gầm gừ. Nhưng không đi không được, bởi cứ tức nghẹn lên, đi để xả nỗi uất ra cho đỡ nghẹt. Vả lại, được chứng kiến những sự kiện như thế này là một cơ may. Thế là quyết định đi.

Đêm trằn trọc, thấy trời mưa, nghĩ mưa thế này mát, mai bà con đỡ vất vả, nào ngờ càng về sáng mưa càng to. 5h30 mò dậy, gọi điện cho Hương: “Mưa thế này có đi không?”. Giọng mụ tỉnh queo: “Đi chứ, mày gọi xe đi rồi sang đây”. Hơn 6h đón Hương tận cổng. Mụ thật xinh đẹp, đầm tím, tóc bồng bềnh. Xe chạy theo lối phố cổ lên Cầu Gỗ.
Đọc Thêm

Trung Quốc đưa 4 tàu hải giám đến đảo Đá Châu Viên ở Trường Sa

Thụy My Hôm nay 01/07/2012 Tân Hoa Xã đưa tin Bắc Kinh đã triển khai bốn tàu hải giám tại đảo đá ngầm mang tên Đá Châu Viên do Việt Nam đòi hỏi chủ quyền tại quần đảo Trường Sa, mà phía Trung Quốc gọi là đảo Hoa Dương, làm căng thẳng thêm tình hình tại Biển Đông.

Đá Châu Viên, tên quốc tế là Cuarteron Reef, là một đảo của quần đảo Trường Sa hiện bị quân Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1988. Đây là một đảo san hô, phần cao nhất ở phía bắc, có độ cao 1,5 m so với mặt biển.

Kể từ năm 2011 Trung Quốc đã cho xây dựng những pháo đài kiên cố và sân bãi có thế chịu đựng được sức gió với vận tốc 71 hải lý/ km giờ, tức cấp 10/12 theo thang sức gió Beaufort. Bắc Kinh còn trang bị các thiết bị thông tin cao tần và siêu cao tần, radar tìm kiếm cũng như đại bác dành cho hải quân và đại bác phòng không trên đảo Đá Châu Viên, nên có thể sử dụng đảo san hô này làm căn cứ cho các chiến hạm Trung Quốc.
Đọc Thêm

Tôi có tự do ?

VRNs (03.07.2012) - IgnitumToday - Có nhiều lý do để trở thành người Công giáo. Tính lịch sử của các Phúc âm, cách dùng lý luận dẫn đến đức tin, một trải nghiệm thần bí, vẻ đẹp trong các loại hình nghệ thuật, cuộc gặp gỡ một thánh nhân, và nhiều nữa….

Đối với tôi, một trong các lý do đó là sự tự do mà tôi trải nghiệm khi tôi thực hành đức tin của mình. Dù không là thầy dạy cách sống đạo đức, chúng ta vẫn phải xác định ngày nay quan trọng về cách hiểu kho tàng đức tin vô giá. Nhưng ngày nay, nhiều người hiểu sai đức tin chung và nghĩ rằng vị trí cao nhất trong Giáo hội là làm linh mục, giám mục hoặc giáo hoàng. Với ảnh hưởng của Thánh Josemaria Escriva (*), mọi người được giới thiệu về lời mời gọi thánh hóa. Trước đây không phải không là giáo huấn chung, mà chỉ không được giảng dạy thường xuyên. Với đà tiến của chủ nghĩa tục hóa, tôi cho rằng thời của Thánh Escriva vẫn thích hợp. Thánh Escriva nhắc cho thế giới biết rằng mọi thứ đều có thể được thánh hóa. Thiên Chúa không chỉ cho các giáo hoàng, hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ vào Thiên đàng, mà Ngài mời gọi mọi người, bất kể giai cấp hoặc ngành nghề nào.
Đọc Thêm

Giáo Hội PGVNTN gửi thư phản đối đến Đại sứ Trung quốc tại Hà Nội

PTTPGQTTheo tin Phòng Thông Tin Phật giáo Quốc tế, Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã viết bức thư phản đối Cộng hòa Nhân dân Trung hoa xâm lấn biển đảo và lãnh hải Việt Nam, lập lại “sự xâm lăng và chiếm đóng Việt Nam của các triều đình phong kiến Trung quốc”.

Thư được gửi đến Ông Khổng Huyễn Hựu, Đại sứ Trung quốc tại Hà Nội, bằng đường bưu điện VExpress bảo đảm có hồi báo.

Dưới đây là toàn văn bức thư phản đối:


*
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN TĂNG THỐNG
Thanh Minh Thiền Viện – 90 Trần Huy Liệu, Phường 15 Quận Phú Nhuận – Saigon
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Phật lịch 2556 Số 09/TT/VTT
Đọc Thêm

Ngăn chư tăng biểu tình chống TQ?

BBC - Tăng ni và Phật tử từ một số chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói họ bị giới chức trách cản trở ở Huế và Thành phố Hồ Chí Minh ngăn không cho biểu tình chống Trung Quốc hôm Chủ Nhật vừa qua.

Các nguồn tin từ Giáo hội này nói họ muốn hưởng ứng Thông Bạch "kêu gọi tham gia biểu tình chống ngoại xâm cứu nguy đất nước" của Hoà thượng Thích Quảng Độ, Tăng thống của và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất hôm 1/7/2012.

Cùng ngày, khoảng 200 người tại Hà Nội và hơn 500 người tại thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại hai thành phố này, với các khẩu hiệu Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam.
Đọc Thêm

TQ đòi VN 'không làm phức tạp' tình hình

BBC - Người phát ngôn Trung Quốc vừa lên tiếng yêu cầu Việt Nam hành động 'vì hòa bình và ổn định' ở Biển Đông trong khi Bắc Kinh lại điều tàu tới Trường Sa.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bộ Ngoại giao sáng thứ Hai 2/7, Người phát ngôn Lưu Vi Dân nói:

"Trung Quốc luôn luôn phản đối các nước khác có hành động làm căng thẳng và phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông".

Ông Lưu cũng nhắc lại rằng Trung Quốc kêu gọi Việt Nam hành xử sao cho có lợi cho quan hệ hai bên cũng như hòa bình và ổn định ở Biển Đông.
Đọc Thêm