Một thiện nguyên viên bảo vệ sự sống bị mất tích tại Nghệ An

VRNs (17.07.2012) – Nghệ An – Ông Hà Thanh cho biết: “Con gái tôi, Hà Thị Trọng, 23 tuổi, đã bị mất tích 5 ngày qua.”


Cập nhật lúc 12g00 ngày 17/7/2012: Sáng nay khi gia đình Trọng đến công an huyện Diễn Châu báo tin mất tích của Trọng thì một công an viên nói rằng gia đình cứ về đi, Trọng sẽ gọi điện thoại cho người nhà!!! Quả thật, khoảng 10g30 một người Dì của Trọng ở miền Nam nhận được điện thoại từ một giọng thanh niên nói rằng anh ta là người tìm được Trọng. Nhưng Trọng ở đầu dây bên kia vừa khóc vừa cho biết em bị ép buộc đi với người này chứ không phải tự ý đi. Người gọi điện không cho biết Trọng đang ở đâu nhưng cảnh báo gia đình Trọng không nên kiện cáo gì hết thì Trọng mới được yên!
Đọc Thêm

Tôn giáo với đời sống lương tâm

LH - Sau ngày lãnh sứ vụ linh mục (chui) được ba năm, bề trên xét tình hình đã cho phép tiết lộ và thế là hầu như lập tức cha Vinh Sang bị bên Công An mời đi làm việc nhiều lần. Trong tất cả những lần làm việc ấy người ta chỉ muốn truy vấn xem giám mục nào đã cả gan dám làm cái việc không phép ấy.

Ai cũng biết vào đầu những thập niên tám mươi, chín mươi, việc truyền chức linh mục là phải có phép, nếu không sẽ bị khép vào tội chống chính quyền. Sau khi nghe câu trả lời của cha Vinh Sang rằng lương tâm không cho ngài làm điều ấy thì vị cán bộ đập bàn và nói lớn tiếng “Vào đây mà còn nói lương tâm à?” (Nguồn Ephata 516).
Đọc Thêm

Người Biết Suy Nghĩ, Sẽ Từ Bỏ Đảng Cộng Sản

Ngô Nhân Dụng - Trong số những người đi biểu tình chống Trung Cộng vào Chủ Nhật vừa qua, các bản tin và hình ảnh cho thấy rất nhiều người là đảng viên Cộng Sản, một số vị là những nhân vật nổi tiếng.

Chúng ta rất kính trọng thái độ và hành động đó, vì họ can đảm công khai bày tỏ ý kiến ngược lại với những người cầm đầu đảng. Nhưng chúng ta không khỏi ngạc nhiên tự hỏi, tại sao cho đến giờ phút này quý vị đó vẫn còn là đảng viên?

Trong đảng Cộng Sản Việt Nam hiện có không biết bao nhiêu người đang chán ghét đảng, có người còn căm hờn đảng đã đánh lừa mình suốt một cuộc đời. Nhưng họ không thể dứt khoát từ bỏ đảng. Không ai nghiên cứu để biết được chính xác, nhưng tỷ số đảng viên cộng sản vừa chán vừa thù đảng; nhưng có thể rất nhiều, trên một nửa, hoặc cao hơn. Nhiều người đã phản đối thụ động bằng cách ngưng sinh hoạt. Và chờ đợi. Ở bên Nga, bên Ðông Âu hồi xưa cũng vậy. Người ta chán nhưng chưa quyết định từ bỏ vì không biết tương lai đảng còn ngồi trên đầu mình bao lâu.
Đọc Thêm

Bất lực trước sự lộng hành của Trung Quốc

Photo news.cn
Chiếc tàu đầu tiên thuộc 30 tàu đánh cá
 TQ có tàu ngư chính hộ tống, đã đến đảo 
Chữa Thập – mà Trung Quốc gọi là đảo 
Vĩnh Thử - của Việt Nam thuộc quần đảo 
Trường Sa vào ngày 15 tháng 7, 2012.
Thanh Quang - Dù Phương Bắc chứng tỏ không cần che giấu hành động ngày càng gây hấn, xâm chiếm ở Biển Đông – nhất là đối với lãnh hải Việt Nam, nhưng những hành động ấy xem chừng như trở nên ráo riết mạnh mẽ đáng ngại sau khi Quốc Hội Việt Nam thông qua Luật Biển khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Hành động bá quyền không che dấu của Trung Quốc

Và hiện nay, điểm ngày càng rõ nét là hành động của Bắc Kinh có thể nhằm đưa Việt Nam vào cái thế “đụng đầu khó tránh” – nói theo lời blogger Tiến Hồng.

Trong mấy ngày nay, báo chí trong nước mạnh mẽ báo động “Lại thêm một hành vi gây hấn mới của Trung Quốc trên Biển Đông”, hay “Trung Quốc gây hấn, đưa 30 tàu cá đến Trường Sa”, hoặc “Tàu cá hay là đội tiền trạm chiến tranh?”.
Đọc Thêm

Cảm nghĩ của các bạn trẻ khi tham gia biểu tình chống bá quyền Trung Quốc


Ba nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi nông dân bị kết án tù

Thanh Phương Ngày 15/07/2012, tòa án tỉnh Bắc Giang tuyên án 5 năm rưỡi tù đối với nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi nông dân Nguyễn Kim Nhàn với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước". Hai nhà hoạt động kia là Đỗ Văn Hoa và Đinh Văn Nhượng lãnh án 4 năm tù với cùng tội danh. Cả ba đều sẽ bị quản chế tại gia sau khi mãn hạn tù.


Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, ba nhà hoạt động nói trên đã mở một chiến dịch ôn hòa nhằm tố cáo nạn tham nhũng của chính quyền địa phương đối với các nông dân Bắc Giang. 
Đọc Thêm

Cần can thiệp gấp cho Nhà Đấu Tranh cho Dân Oan Trần Thị Thúy

VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG
Email: lienlac@viettan.org - Web: www.viettan.org -
Blog: dangviettan.wordpress.com

****
Thông Cáo Báo Chí

Cần Can Thiệp Gấp Cho
Nhà Đấu Tranh Cho Dân Oan Trần Thị Thúy

Trong số 7 người bị chế độ Cộng Sản Việt Nam (CSVN) kết án tại Bến Tre vào tháng 5/2011, trường hợp của bà Trần Thị Thuý đã trở nên vô cùng nghiêm trọng đến mức phải báo động. Đây là những người đã cùng với dân oan khiếu kiện đòi lại đất đai bị chính quyền địa phương cướp đoạt. Họ đã bị ghép vào tội hoạt động chống phá chế độ; riêng bà Trần Thị Thúy bị xử nặng nhất với bản án 8 năm tù. Kể từ đó tới nay, tình trạng của bà Thúy đã trở nên cực kỳ bi đát với những dữ kiện như sau:
Đọc Thêm

Công bố Luật Biển, Luật Giá, Luật Quảng cáo, Giám định Tư pháp...

Tập luyện sẵn sàng chiến
 đấu ở vùng 4 Hải quân
(GDVN) - “Luật Biển Việt Nam khẳng định mọi cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Nhà nước phát huy sức mạnh toàn dân tộc và thực hiện các biện pháp cần thiết bảo vệ chủ quyền biển, đảo”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Chiều nay, 16/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố 7 luật và 2 Nghị quyết của QH gồm: Luật Giá; Giám định Tư pháp; Phổ biến, giáo dục pháp luật; Xử lý vi phạm hành chính; Quảng cáo; Tài nguyên nước và Luật Biển Việt Nam; Nghị quyết của Quốc hội về ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân, Nghị quyết về thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Đọc Thêm

Phiên toà xử chị Tạ Phong Tần có thể diễn ra ngày 07.08.2012

VRNs (17.07.2012) – Sài Gòn – “Kính gởi cha Lê Ngọc Thanh! Sáng ngày 7-8 xét xử vụ Tạ Phong Tần. Xin cha thông cảm đừng liên lạc lại. …” là nội dung tin cha Thanh nhận được lúc 2:44 pm, ngày hôm qua, 16.07.2012.

Chị Tạ Phong Tần, cùng các anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và Phan Thanh Hải (Anhbasaigon) cùng là thành viên câu lạc bộ nhà báo tự do, và theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã công bố thì cả ba bị xét xử chung một vụ án theo khoản 2 điều 88 Bộ luật hình sự.
Đọc Thêm

30 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa

VN Plus - Khoảng 17 giờ chiều 15/7, một đội gồm 30 tàu cá xuất phát từ tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc đã tới một địa điểm đánh bắt cá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo tin của THX từ tàu cá Qiongsanya-F8168, đây là đội tàu cá lớn nhất từ đảo Hải Nam tới quần đảo Trường Sa.

Các tàu này đã tới vùng biển thuộc Bãi đá Chữ thập của Việt Nam sau khi trải qua hải trình kéo dài 78 giờ đồng hồ.

THX dẫn lời các thủy thủ cho biết, đội này, gồm có một tàu tiếp tế nặng 3.000 tấn và 29 tàu nặng hơn 140 tấn, sẽ đánh bắt cá gần bãi đá ngầm này từ 5-10 ngày. Tàu tuần tra ngư nghiệp Ngư Chính 310 đã tới khu vực trên để bảo vệ các hoạt động đánh bắt cá.
Đọc Thêm

Philippines: ‘Tránh xa vùng biển chúng tôi’

Các tàu cá Trung Quốc sẽ đánh
bắt ở Trường Sa từ 5 đến 10 ngày
BBC - Chính quyền Philippines hôm thứ Hai ngày 16/7 đã cảnh báo đoàn tàu cá của Trung Quốc hiện đang đánh bắt ở quần đảo Trường Sa đừng léo hánh đến vùng biển của họ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Raul Hernandez nói lực lượng tuần duyên của họ sẽ kiểm tra vị trí của các tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông để đảm bảo rằng chúng không xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý của họ.

“Nếu những chiếc tàu cá này đi vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi thì chúng tôi sẽ phản đối bởi vì đó là vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi và chỉ có người Philippines mới có quyền chủ quyền để thăm dò, khai thác và quản lý tài nguyên ở đó,” ông nói với các phóng viên.
Đọc Thêm