Mẹ Tạ Phong Tần chết vì tự thiêu

BBC - Thân nhân của Tạ Phong Tần xác nhận với BBC rằng mẹ bà Tần đã qua đời vào sau khi đã châm lửa tự thiêu để phản đối chính quyền bắt giữ con bà.

Trước đó, bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ bà Tần, đã tự châm lửa vào mình ngay trước trụ sở chính quyền thành phố Bạc Liêu, thủ phủ tỉnh Bạc Liêu vào sáng thứ Hai ngày 30/7.

Khoảng 15h30 cùng ngày, Tạ Minh Tú, em gái của Tạ Phong Tần, đã nức nở nói với BBC bà vừa nhận được tin mẹ vừa qua đời ở Cần Thơ khi đang trên đường chuyển viện từ Bạc Liêu lên Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Liêng hưởng dương 64 tuổi.
Đọc Thêm

Thông cáo báo chí: Yêu cầu nhà cầm quyền thả ngay 17 thanh niên Công giáo và Tin lành

VRNs (30.07.2012) - Sài Gòn – Ngày 30.07.2012 tới đây là tròn một năm người đầu tiên trong số 17 thanh niên Công giáo và Tin lành bị bắt, trong số họ, nhiều người là phóng viên, cộng tác viên và học viên các lớp kỹ năng truyền thông trực thuộc Truyền Thông Chúa Cứu Thế Việt Nam (VRNs). Nhân dịp này VRNs vừa phát hành Thông cáo báo chí số 02/2012, trong đó đưa ra năm lời kêu gọi.


Lời kêu gọi khẳng định 17 thanh niên này là những người tốt, hết lòng phụng sự xã hội và tôn giáo. Công an đã vi phạm nghiêm trọng Bô luật tố tụng hình sự khi bắt 17 người này. Lời kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội thả ngay những công dân này. Thông cáo cũng ngõ lời cám ơn đến giáo sư Allen Weiner – thuộc Phân Khoa Luật của Đại Học Stanford đã đại diện cho 17 thanh niên bị bắt nêu trên đệ đơn lên Ủy Ban Liên Hiệp Quốc Điều Tra về Bắt Người Tuỳ Tiện, và kêu gọi mọi cá nhân, tổ chức yêu chuộng công lý và sự thật cầu nguyện, lên tiếng và hành động yêu cầu nhà cầm quyền thả 17 thanh niên Công giáo và Tin lành này. 
Đọc Thêm

Mẹ chị Tạ Phong Tần tự thiêu tại khu hành chánh ở Bạc Liêu

VRNs (30.07.2012) - Bạc Liêu – Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu chị Tạ Phong Tần, đã tự thiêu ngay sau khu hành chánh thành phố Bạc Liêu, gần nhà của bà. Đây là tin do con gái bà Đặng Thị Kim Liêng, em chị Tạ Phong Tần vừa cho VRNs biết qua điện thoại.


Sự việc được tường trình như sau:

Khoảng hơn 9 giờ sáng nay, 30.07.2012, công an xã đến báo cho các con của bà Đặng Thị Kim Liêng hiện đang cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu. Khi các con của bà đến bệnh viện thì bị nhiều công an ngăn cản không cho vào, chỉ cho một người con trai của bà tên Tạ Hoà Phú được vào. Khi trở ra gặp người nhà, anh con trai này nói “cháy đen thui”. Tức khắc công an bắt anh này mang đi, và không còn ai khác là thân nhân của bà Đặng Thị Kim Liêng được vào trong bệnh viện với bà.
Đọc Thêm

Giáo dân gx Bình Thuận, gp Vinh bị trúng đạn của quân đội tập trận trong khu dân cư

VRNs (30.07.2012) – Nghệ An – Tại Gp Vinh từ lúc nổ ra vụ giáo điểm Con Cuông bị chính quyền đàn áp đến nay, người dân nói chung, cách riêng bà con giáo dân Vinh không lạ mắt với hình ảnh công an, quân đội diễn binh tập trận chiến đấu khắp cùng ngõ hẻm địa phương. Những hình ảnh đó đang nóng lên theo dòng thời sự từ giáo điểm Con Cuông. Từ trung tâm tỉnh Nghệ An đến các huyện, xã đều lần lượt tổ chức các cuộc diễn tập quân sự, diễn tập chiến đấu trị an nhằm mục đích dương oai ưỡn võ để cảnh cáo, răn đe giáo dân.


Tại địa bàn xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc có hai giáo xứ Nhân Hòa và Bình Thuận- là quê hương của cha JB Nguyễn Đình Thục cũng được chính quyền quan tâm cách đặc biệt. Nói rõ hơn qua phân tích sự việc sau đây sẽ thấy rằng, bề ngoài các cuộc diễn tập bố binh, diễu hành quân sự bên trong thể hiện chủ đích đường lối, chính sách lãnh đạo của đảng ta: Phô trương cường lực hòng triệt tiêu Công giáo – “hạng công dân được đảng coi là khó nhai”.
Đọc Thêm

Khối 8406 tuyên bố về hiện tình Việt Nam

Khối 8406 


Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam 2006 Tuyên bố về hiện tình đất nước: 

Tổ quốc lâm nguy! 

Kính gửi: 

- Toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước. 

- Các chính phủ dân chủ, các tổ chức nhân quyền và cộng đồng thế giới tiến bộ. 
Đọc Thêm

Bảo vệ người dân trong hiến pháp nhân bản

Nguyễn Học TậpỞ nước ta, Đảng và Nhà Nước tự nhận là "của dân, do dân và vì dân". 


Nói như vậy, ai cũng nói được. 

Nhưng Đảng và Nhà Nước có phương thức nào để bảo vệ dân, để cho rằng mình là "của dân, do dân và vì dân" không? 

Những dòng dưới đây là những gì Hiến Pháp Nhân Bản của thiên hạ tiên liệu, ngay cả lúc Hiến Pháp được ban hành, để có thể ngẩng mặt nói mình là "của dân, do dân và vì dân". 

- "Tự do cá nhân bất khả xâm phạm. 

Mỗi người có quyền được bảo toàn mạng sống, toàn vẹn thân thể và danh dự của mình. 
Đọc Thêm

Trịnh Kim Tiến: Chúa trong tôi


VRNs (30.07.2012) - Sài Gòn - Trước đây tôi không hề tin có Chúa.


Với những hiểu biết ít ỏi và nông cạn của mình, thậm chí cách đây 2 năm tôi không hề biết đến Đạo Thiên Chúa. Một phần do tôi không để ý và một phần do gia đình tôi chỉ thờ tổ tiên ông bà. Tôi rất mê mẩn với những chuyện tâm linh và cũng là một người khá mê tín nhưng tôi không tin có Chúa. Tôi nhớ là lần đâu tiên tôi biết về Người là thông qua một người bạn học cao đẳng cùng tôi. Bạn đó có Đạo và gia đình bạn là Đạo Công giáo gốc.

Tôi cảm thấy thật phiền phức và rắc rối nếu mỗi tuần phải đến nhà thờ. Trước những lời xuyên tạc mà tôi nghe người ta nói về Đạo công giáo, tôi cảm thấy không thích những người Công giáo. Họ không được thờ lậy cha mẹ, không được cúng giỗ tổ tiên mà chỉ thờ lạy Chúa. Tôi cảm thấy như vậy thì thật không nên. Họ có cái nước bùa gì đó mà khi uống vào, ăn vào con người ta bị thôi miên, mê mẩn và tôn sùng Đạo mà quên mất chính thân mình… Đó là những điều mà tôi nghe được trước khi tôi biết về Chúa.
Đọc Thêm

Trung Quốc bối rối trước tấm bản đồ cổ

Thanhnien - Thông tin về tấm bản đồ đời nhà Thanh không có Hoàng Sa, Trường Sa do truyền thông Trung Quốc đăng tải thu hút chú ý của dư luận nước này.

Mấy ngày qua, trên các diễn đàn mạng Trung Quốc liên tục nổ ra tranh luận về Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ do nhà Thanh xuất bản năm 1905. Như các báo Việt Nam đã đưa tin, tấm bản đồ thể hiện rõ biên giới phía nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam là hết. Đây là một bằng chứng không thể chối cãi, có giá trị lịch sử, pháp lý để phản bác các tuyên bố sai trái lâu nay của Trung Quốc về 2 quần đảo của Việt Nam. Mới đây, tấm bản đồ vừa được TS Mai Hồng, nguyên Trưởng phòng Tư liệu Viện Hán Nôm, trao tặng cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
Đọc Thêm

Hà Nội 28/7- Hàng nghìn người đi biểu tình có yếu tố liên quan tới Trung Quốc

Người Buôn Gió - Ngày 28 và 29 / 7 năm 2012 hàng trăm cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra tại Hà Nội, tổng số người tham gia đến hàng nghìn. Liên quan đến yếu tố Trung Quốc.

Theo thống kê thì quận Đống Đa , nơi mang tên di tích lịch sử gắn liền với chiến thắng quân Thanh xâm lược chính là nơi diễn ra biểu tình nhiều nhất.

Trung bình mỗi người biểu tình chống TQ được 10 người đến nhà ngăn cản và phản đối biểu tình chống Trung Quốc. 

Biểu tình là gì.?

Là tụ tập đông người trái phép phản đối điều gì đó.
Đọc Thêm

Đảng cộng sản Việt Nam và vụ lừa gạt thế kỷ

Sơn Tùng - Sau ngày 30.4.1975, quá say sưa trong men chiến thắng bất ngờ, Đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã huênh hoang tuyên bố: “Chiến thắng 30.4 là biến cố lớn thứ 4 trong lịch sử loài người. Biến cố lớn thứ nhất là việc tìm ra lửa, biến cố lớn thứ 2 là Cách mạng Dân quyền Pháp năm 1789, biến cố lớn thứ 3 là Cách mạng Tháng 10 Nga năm 1917. Chiến thắng 30 tháng 4 đã chứng minh một nước đất không rộng, dân không đông, nhưng nếu có chính nghiã và biết cách đánh thì có thể đánh thắng bất cứ kẻ thù nào.”


Nay, sau gần 40 năm, lời tuyên bố đại ngôn trên đây cần được sửa lại: “Biến cố 30 tháng 4, 1975 đã chứng minh một nước yếu và lạc hậu, dù không có chính nghĩa nhưng nếu biết cách lừa gạt thì cũng có thể quật ngã bất cứ kẻ thù nào, dù nắm chính nghĩa và hùng mạnh tới đâu ”.

Đọc Thêm