Mẹ chị Tạ Phong Tần tự thiêu tại khu hành chánh ở Bạc Liêu

Dân Làm Báo -Tin và hình cập nhật lúc 03:30 sáng, 31/07/2012:


Sau khi đã đưa xác bà Đặng Thị Kim Liêng về nhà xác bệnh viện tỉnh Bạc Liêu, hai người con của nạn nhân bị chính quyền địa phương ép buộc phải ở lại. Phía CA, chính quyền yêu cầu hai người con bà Liêng là chị Tạ Khởi Phụng và anh Tạ Hòa Phú phải ký cam kết "không khiếu nại" thì mới cho gia đình mang xác nạn nhân về.

Hai người con của nạn nhân vì thương mẹ nên buộc phải ký giấy cam kết. Khoảng 21 giờ tối ngày 30/07, thi hài nạn nhân Đặng Thị Kim Liêng đã được đưa về nhà cử hành tang lễ.
Đọc Thêm

Liệu chị Tạ Phong Tần có được về đưa tang Mẹ?

VRNs (31.07.2012) - Sài Gòn Trong vòng chưa đầy 24 tiếng, đã có các hãng thông tấn lớn quốc tế AFP, RSF, BBC, RFA đồng lạot đưa tin về cái chết tự thiêu của Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu nhà báo tự do Tạ Phong Tần.

AFP với bài: Vietnam blogger’s mother ‘dies in self-immolation – Mẹ blogger của Việt Nam chết trong vụ tự thiêu. RSF có bài Harsher crackdown on dissidents prompts act of despair – Gay gắt đàn áp bất đồng chính kiến tạo ra hành động tuyệt vọng. BBC có bài Có tin mẹ bà Tạ Phong Tần ‘tự thiêu’. RFA có bài Những chi tiết liên quan đến vụ tự thiêu của Mẹ blogger Tạ Phong Tần. Các hãng tin Việt ngữ hải ngoại và độc lập trong nước cũng đưa tin: Radio Đáp lới sông núi, hãng truyền hình SBTN, báo Calitoday, VRNs, Danlambao …
Đọc Thêm

Tin tức mới nhất liên quan đến trường hợp Mẹ blogger Tạ Phong Tần

Cha Giuse Đinh Hữu Thoại trong một lần thăm
 Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ blogger Tạ Phong
 Tần tại thị xã Bạc Liêu ngày 12 tháng
 1 năm 2012.
Khánh An - Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ blogger Tạ Phong Tần vừa qua đời vào lúc 3:35 chiều ngày 30/7. Công an cho biết bà tự thiêu ngay trước trụ sở UBND tỉnh Bạc Liêu.Vào khoảng 9:30 tối cùng ngày, những người thân quen của gia đình blogger Tạ Phong Tần cho chúng tôi biết hiện công an đã ép gia đình phải đưa xác của bà cụ vào bệnh viện tỉnh Bạc Liêu mà không cho đem về nhà. Còn hai người con của bà đang bị nhốt trong xe cấp cứu.

Đến khoảng 12 giờ đêm, gia đình chị Tạ Phong Tần cho biết đã đưa xác của bà Liêng về nhà.

Chị Tạ Khởi Phụng, con gái bà Liêng, cho Khánh An biết:

Đọc Thêm

HRW nói về vụ thân mẫu Tạ Phong Tần

BBC - Khi biết tin thân mẫu bà Tạ Phong Tần tự thiêu, tổ chức theo dõi nhân quyền từng trao giải thưởng cho bà Tần nói đây là 'tấn bi kịch' và gửi lời chia buồn.


Nghe thông báo tin bà Đặng Thị Kim Liêng qua đời vì tự thiêu, ông Phil Robertson, Giám đốc phụ trách châu á của Human Rights Watch, tổ chức đã trao giải nhân quyền cho bà Tần trong năm 2011 nói: "Đó là điều bi thảm khi bà thấy phải có hành động như vậy.

"Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia quyến và những người có liên quan.

"Điều chính là bà Tạ Phong Tần đáng ra không phải ra tòa.

Đọc Thêm

Cha Đỗ Xuân Quế: Cầu nguyện và hành động cho công lý và hoà bình

VRNs (30.07.2012) - Sài Gòn – “Chúng ta không chỉ cầu nguyện, mà còn phải hành động cho công lý và hoà bình” là khẳng định của cha Andre Đỗ Xuân Quế, Dòng Đa Minh, giáo sư thần học bí tích, đã khẳng định với cộpng đoàn dân Chúa trong thánh lễ cầu nguyện cho Công lý hoà bình, lúc 20:00 pm, ngày Chúa nhật 29.07.2012, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Sài Gòn.Có hơn hai ngàn giáo dân và anh chị em lương dân yêu chuộng công lý hoà bình đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho sự an nguy của nước Việt Nam trước những hành động lấn chiếm biển đảo VN của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh. Cầu nguyện cho 17 thanh niên Công giáo và Tin lành bị bắt bắt cách phi pháp và đã bị giam cầm một năm qua. Cầu nguyện cho anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần, và Anhbasaigon. Cầu nguyện cho giáo dân và linh mục giáo điểm Con Cuông đang bị đàn áp tôn giáo cách trắng trợn.

Đọc Thêm

Tại sao Mẹ chị Tạ Phong Tần tự thiêu?


VRNs (31.07.2012) – Bình Dương – Thật sửng sốt khi tôi đọc tin ‘Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ chị Tạ Phong Tần đã qua đời lúc 15:35 pm’ trên trangwww.chuacuuthe.com chiều ngày 30.07.2012.Tôi không tin vào những gì mình đã đọc. Và tôi đã khóc cho mẹ của một người chị không cùng huyết thống.

Trước đây không lâu, ngày 12.01.2012, từ Sài
 Gòn nhóm truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam cùng hai cha Antôn Lê Ngọc Thanh và Giuse Đinh Hữu Thọai, chị Lữ Thị Thu Trang (thành viên khối 8406) và vợ cũ của bloger Điếu Cày là chị Dương Thị Tân đã lên đường đi Bạc Liêu thăm gia đình chị Maria Tạ Phong Tần vì chúng tôi muốn là hình ảnh của chị Tần an ủi phần nào sự trống vắng, cô quạnh của mẹ chị Tần – bà Đặng Thị Kim Liêng trong lúc chị Tần mang thân tù tội vì đấu tranh cho công lý & hòa bình, vì yêu nước Việt Nam.

Đọc Thêm

Lương tâm thúc giục

Trịnh Kim Tiến - Chuẩn bị hết hành trang, đồ đạc, mua sẵn vé đầy đủ cho chuyến đi xuyên miền Trung chụp hình cưới với chồng tương lai, cứ hồi hộp chờ để đến tối mai, nhưng cuối cùng chúng tôi đành phải hủy chuyến đi định sẵn ấy. Lương tâm của một con người không cho phép chúng tôi vui vẻ trên nỗi đau thương của người khác, dù đó là một người chúng tôi chưa hề gặp bao giờ, cũng chưa lần nào nói chuyện qua. Tâm trạng tôi thật rối bời khi nghe tin dữ về một người mẹ cao cả với tình yêu thương con thật lớn lao. Bà đã tự thiêu để nói lên tiếng nói bảo vệ, bênh vực con gái của bà và bà đã mãi mãi ra đi. Người mẹ đó chính là bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của chị Tạ Phong Tần, một blogger đang ở chốn ngục tù chưa rõ lý do và sẽ bị đem ra xét xử vào ngày 07/08 sắp tới.

Đọc Thêm

Hãy đến với gia đình của bác Đặng Thị Kim Liêng, chị Tạ Phong Tần và gia đình

Hoàng Vi (Danlambao) - Sự có mặt của chúng ta không những xuất phát từ lòng thương yêu đối với người thân của chị Tạ Phong Tần mà còn là một nghĩa vụ của lương tâm - chúng ta không thể để những người hy sinh đời mình cho đất nước thấy gia đình mình phải lẻ loi khi tai họa xảy đến, khi đau thương chồng chất.


Xin mọi người cùng bạn bè thân quý hưởng ứng lời kêu gọi từ đáy lòng này của tôi...

*

Thứ Hai, ngày 5 tháng 9 năm 2011 chị Tạ Phong Tần bị bắt. Suốt quãng thời gian 10 tháng 25 ngày, bác Liêng lặn lội lên Sài Gòn thăm nuôi con gái. Đó là quãng thời gian bác sống trong lo lắng, mong đợi con gái đang bị giam cầm không có bản án. 
Đọc Thêm

Tin về cái chết của bà Đặng Thị Kim Liêng trên truyền thông quốc tế

Dân Làm Báo - Chỉ vài giờ sau khi bà Đặng Thị Kim Liêng - mẹ của blogger Tạ Phong Tần qua đời, một số cơ quan truyền thông quốc tế đã đăng tin. Vietnam blogger's mother dies in self-immolation - Mẹ của blogger Việt Nam chết bởi tự thiêu là nhan đề của các bài báo.


Thông tin về bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu đã được đăng tải khắp nơi trên các trang blog lề Dân. Truyền thông báo chí của nhà nước vẫn chưa có động tĩnh.

Straits Times (Singapore) - 
Đọc Thêm

Nghe tin mẹ Blogger Tạ Phong Tần tư thiêu

Không thể nào có chuyện
Đảng, nhà nước vô can
Khi người dân quẫn bách,
Tự thiêu rồi chết oan.

Ai phải chịu trách nhiệm?
Ai hàng ngày đến nhà
Bắt nạn nhân mắng chửi
Và nói xấu con bà?

Ai sai bọn mật thám,
Sống bằng tiền của dân,
Bám theo bà từng bước,
Cả xa cũng như gần?

Nóng lắm, các bác ạ.
Lửa đã bén lên đầu.
Nó đang cháy, nóng lắm.
Và em đau, rất đau…
Đọc Thêm

Lê Phan - Tại sao độc tài thích côn đồ?

DDTK - Hồi còn mồ ma nhà độc tài Haiti Papa Doc Duvalier, ông có một nhóm côn đồ mà ông gọi là dân quân tự nguyện cho an ninh quốc gia, nhưng dân chúng thì gọi đám đó là Tonton Macoutes, dựa trên tiếng Creole chỉ một kẻ “bogyman”, một tên ngoáo ộp.

Cái tên Tonton Macoutes ở vùng Caribbean quả thật đã trở thành đồng nghĩa với côn đồ của chính quyền.

Nhưng nào phải ông Duvalier là người duy nhất. Hiện nay chẳng hạn là trường hợp ông Bashar al-Assad. Ông có thiếu gì cách để giết dân mình. Ông đã cho phép trực thăng vũ trang và xe tăng bắn vào lực lượng nổi dậy ngay trong thủ đô của mình. Tòa Bạch Ốc còn khuyến cáo Syria đừng sử dụng vũ khí hóa học. Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế đã tuyên bố cuộc chiến ở Syria là một cuộc “nội chiến”.
Đọc Thêm