Thư ngỏ của các nhân sĩ, trí thức gửi Quốc hội, Lãnh đạo Nhà nước và ĐCS VN

Hà Nội, 6 tháng 8 năm 2012

THƯ NGỎ


Kính gửi: Quốc hội,
Chủ tịch nước và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam,
Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương ĐCS Việt Nam,

Chúng tôi, những người đã tham gia ký và gửi tới lãnh đạo Nhà nước và Đảng bản kiến nghị ngày 10-07-2011 về Bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình hiện nay” (dưới đây gọi tắt là kiến nghị 7-11) và bản ý kiến về Cải cách toàn diện để phát triển đất nước ngày 08-09-2011 (gọi tắt là ý kiến 9-11), nay xin gửi tiếp thư này tới Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Bộ Chính trị bổ sung ý kiến trước tình hình mới.
Đọc Thêm

Chiến tranh Biển Đông?

Lý Thái Hùng Những hành động mang tính chất khiêu khích của Trung Quốc trong Tháng 7 (đơn phương thiết lập bộ chỉ huy quân sự và Hội đồng đại biểu nhân dân “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng sa) và Tháng 8 (đưa 23 ngàn tàu đánh cá với gần 100 ngàn ngư dân rầm rộ chưa từng thấy đến đánh bắt hải sản tại vùng biển quanh hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa), đã không chỉ làm cho tình hình biển Đông vốn căng thẳng trở thành điểm nóng, mà còn khiến cho dư luận lo ngại rằng Bắc Kinh đang quân sự hóa biển Đông để chuẩn bị chiến tranh.

Đọc Thêm

Sinh viên – bạn nghĩ gì?

Nguyễn Thị Từ Huy - Bạn đã bao giờ gặp tình huống này chưa: Để lảng tránh giải thích cho bạn về một vấn đề nào đó, về một hiện tượng tiêu cực, về một sự khuất tất hay một bất công nào đó, người ta trả lời bạn: “Cái nước mình nó thế, đừng có hỏi!”?


Đã bao giờ bạn đưa phong bì cho giáo viên, và thay vì dằn vặt xấu hổ, bạn tự nhủ: “Cái nước mình nó thế”, rồi cảm thấy thanh thản?

Tôi giả định rằng bạn đủ nhận thức để hiểu cái nước mình nó thế là nó như thế nào, nên không luận giải về điều đó ở đây. Tôi chỉ muốn đề cập tới, một cách chưa đầy đủ, thái độ nào có thể có đằng sau câu nói đó. “Cái nước mình nó thế” là một mệnh đề tiêu biểu cho sự bất lực, cho sự đầu hàng vô điều kiện, sự nô lệ cho hoàn cảnh và nô lệ cho chính mình. Mệnh đề này thể hiện sự kìm kẹp, sự trói buộc từ bên trong của mỗi cá nhân, hậu quả của sự trói buộc dài hạn từ bên ngoài. Và nó cũng thể hiện sự lảng tránh trách nhiệm. Để tránh hành động, để chấp nhận cái xấu, cái ác, cái tồi tệ, nhưng đồng thời để tránh phải chịu trách nhiệm về cái xấu, cái tồi tệ và cái ác, người ta nói với bạn: “Cái nước mình nó thế”.
Đọc Thêm

Biểu tình chống Trung quốc: Phải lấy sự độc đáo để trị độc tài

Kami - Mấy ngày vừa qua, dư luận trong và ngoài nước quan tâm tới việc sáng ngày 05.8.2012, cuộc biểu tình chống Trung quốc lần thứ 4 ở khu vực Bờ Hồ bị chính quyền Hà nội ra tay đàn áp khá thô bạo. Một động thái mà báo chí nước ngoài đánh giá là sự biểu thị quyền lực không đáng có của chính quyền Hà nội đối với những người biểu tình yêu nước. Điều này diễn ra khác hẳn 3 buổi biểu tình trước đó, mà có thể nói là phía chính quyền Hà nội đã ngầm bật đèn xanh cho các cuộc biểu tình diễn ra thuận lợi. Cho dù họ đã lập rào chắn để chặn đoàn biểu tình ở ngã tư Trần Phú - Điện Biên Phủ trước khi đến Đại sứ quán Trung quốc, nhưng những người biểu tình đa số hài lòng và các cuộc biểu tình chống Trung quốc đều diễn ra và kết thúc tốt đẹp.


Đọc Thêm

Lên tiếng về cái chết uẩn khúc của Bà Đặng Thị Kim Liêng

 VRNs (09.08.2012) – Sài Gòn – 24 người đồng ký tên Bản Lên Tiếng về cái chết có nhiều uẩn khúc của bà Đặng Thị Kim Liêng – Thân mẫu blogger Tạ Phong Tần đang bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam trái phép. Trong đó có 20 người đang sống và làm việc tại Việt Nam, bao gồm các bác sĩ, luật sư, chức sắc tôn giáo, dân oan, ký giả, người dấn thân cho dân chủ …


Bản Lên Tiếng nhấn mạnh: “Trước cái chết quá ư bi thảm của bà Đặng Thị Kim Liêng, chúng tôi công bố Bản Lên Tiếng này kêu gọi Đồng bào và Quý vị hãy quan tâm sâu sắc hơn nữa đến tình trạng vi phạm các quyền con người ngày càng nghiêm trọng ở Việt Nam và đòi Nhà cầm quyền Việt Nam phải:

1. Điều tra và trả lời trước công luận rằng đây có phải là một vụ tự thiêu thực sự không? Nếu không chứng minh được rõ ràng, công luận có quyền nghi ngờ bà Liêng đã bị chết một cách nào đó khác, rồi nhà cầm quyền dàn dựng như là bà đã tự thiêu để đánh lừa dư luận. Nhà cầm quyền phải trừng trị thích đáng những viên công an đã trực tiếp chỉ đạo và sách nhiễu bà Liêng: Tội ác phải bị trừng phạt!

Đọc Thêm

Trần Thị Thuý: Đứng thẳng làm người tự do

Nguyệt Quỳnh Chúa ôi, ai còn ngủ trong máng cỏ ngày xưa của Người?

Ở dưới thế này chúng tôi chỉ còn lại những con thú và chuồng thú.
(Ai - HORIA BĂDESCU)

Những câu thơ của thi sĩ người Rumani tên Horia Bădescu như một tiếng than, mà sao nó lại vẽ đúng cảnh đời của người dân oan trên đất nước ta đến vậy. Đất của họ bị cướp trắng. Người chồng uống thuốc trừ sâu, tự tử ngay trước sự chứng kiến của lực lượng cưỡng chế. Một năm sau, cũng trên mảnh đất đó, tuyệt vọng, cùng đường, vợ và con gái ông khoả thân để giữ đất. Hai người đàn bà bị lôi xềnh xệch giữa đất cát, cỏ gai và vật tư xây dựng như những con vật, giữa buổi trưa nắng chói chang.
Đọc Thêm

Lý tưởng

Ngô Nhân Dụng Nước Việt Nam có những Trịnh Kim Tiến hay Huỳnh Thục Vy khiến chúng ta hãnh diện. Ðó là những người trẻ còn giữ lý tưởng, có thể tự hy sinh cảnh sống an toàn của bản thân mình cho một mục đích cao thượng.


Nhà thơ Thái Bá Tân viết một bài về “cô cháu gái” Huỳnh Thục Vy, xin trích mấy đoạn:

Cháu như người phụ nữ

Trong tranh Delacroix,
Đọc Thêm

Những sản phẩm bẩn thỉu của những bộ óc khốn cùng

JB Nguyễn Hữu Vinh - Rõ ràng, kể từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời đến nay, nhà nước này gắn liền với chuyện nhận tiền bạc của nước ngoài chứ không ai khác. Kể từ thời Chống Pháp rồi đánh miền Nam, đến khi đánh Trung Cộng và kể cả những khi đánh dân, vũ khí, đạn dược, tiền bạc đều có liên quan đến nước ngoài.


Khi một đất nước đưa đội quân của mình vào vùng lãnh thổ nước khác mà không được mời, không được sự thỏa thuận thì đương nhiên đó là hành động xâm lược. Tổ quốc đang bị xâm lược, điều đó đã rõ ràng, bọn bá quyền Trung Cộng đã ngang nhiên điều động quân lực, công cụ đến chiếm đóng lãnh thổ đất nước chúng ta.
Đọc Thêm

Sợ!

Người Buôn Gió - Thứ hai vừa qua có người hỏi .

- Liệu còn biểu tình nữa không.?

Trả lời.

- Không biết, tôi thì sợ rồi.

Người kia tròn mắt.

- Mày mà biết sợ.?

Trả lời

- Sợ thật.
Đọc Thêm

Myanmar lần đầu cho phép kỷ niệm nổi dậy đòi dân chủ

YANGON, Myanmar (AP) - Người dân ở nhiều thành phố tại Myanmar đổ ra đường hôm Thứ Tư để kỷ niệm 24 năm ngày có cuộc nổi dậy đòi dân chủ, đặc biệt lần đầu tiên có sự chấp thuận của chính quyền và còn tài trợ tổ chức.


Một nhà đấu tranh phát biểu trong một buổi lễ kỷ niệm 24 năm ngày cuộc nổi dậy đòi dân chủ vào mùng 8 Tháng Tám năm 1988 tại Yangon, Myanmar vào Thứ Ba vừa qua. Ðám đông ùa ra các đường phố khắp Myanmar trong dịp tưởng niệm công khai này, đặc biệt lần đầu tiên có sự chấp thuận và tài trợ tổ chức của chính phủ. (Hình: Khin Maung Win/AP)
Đọc Thêm

Đơn tố cáo đài truyền hình Hà Nội vu khống người biểu tình

Toàn văn Đơn tố cáo Đài Truyền hình Hà Nội

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
_______________________

Hà Nội, Ngày 7 tháng 8 năm 2012

ĐƠN TỐ CÁO

ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI
THÔNG TIN SAI SỰ THẬT, VU KHỐNG
NHỮNG NGƯỜI BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC
Ngày 5 tháng 8 năm 2012 tại Hà Nội
Đọc Thêm

Phương pháp bao cao su

NQL - Hai hôm nay dân tình bàn tán rất xôm việc đài truyền hình Hà Nội đưa tin người biểu tình chống Trung Quốc “được trả tiền công” sau cuộc biểu tình hôm Chủ nhật ngày 5/8:”quần chúng nhân dân và lực lượng an ninh đã phát hiện và bắt quả tang một số đối tượng đang phát trả tiền công cho những người tham gia biểu tình “. Hi hi mình đã xem chương trình ấy rồi. Xem vì không tin đài truyền hình Thủ Đô lại chơi món” bắt quả tang” như người ta đã “bắt quả tang” hai bao cao su trong vụ án Cù Huy Hà Vũ. Không có lẽ phương pháp ngu xuẩn, trâng tráo và trơ trẽn ấy lại được Thủ Đô, trung tâm văn hóa của cả nước, đưa vào áp dụng cho các cuộc biểu tình yêu nước? Khi mà Thủ Đô ngày nay đã hết lú, đã có ít nhất hai lãnh đạo có đầu óc sáng sủa là ông Phạm Quang Nghị và ông Hồ Quang Lợi.
Đọc Thêm

Tìm hiểu phúc âm

I - PHÚC ÂM THÁNH MARCO ( 1 ) 

NGUYỄN HỌC TẬP  - 1 - Những tư tưởng khởi đầu: 

Kitô giáo không phải là tôn giáo được đặt nền tảng trên một hệ thống tư tưởng, một ý thức hệ hay huyền thoại. 

Bối cảnh tôn giáo Do Thái, trong đó Chúa Giêsu sống, đang mong chờ một Vị được Thiên Chúa sai đến, Đấng Cứu Độ (Messia). Đấng ấy sẽ thực hiện tất cả những lời hứa cứu độ được Thiên Chúa hứa cho dân Người. 

Qua dân Do Thái Thiên Chúa đã lập nên những mối dây liên hệ thân hữu và nhiều lần đã tỏ ra ý muốn của Người. 

Điều mới mẻ của Kitô giáo đó là cùng với biến cố sinh ra của Chúa Giêsu Nazareth, Thiên Chúa tạo một khúc quanh trong lịch sử con người. 
Đọc Thêm