Tại sao cần dân chủ?

Nguyễn Hưng Quốc - Trong cuốn Về Dân Chủ [1], Robert A. Dahl nêu lên 10 lý do để chứng minh tính chất ưu việt của các chế độ dân chủ:

1. Nó giúp ngăn chận chính phủ trở thành độc tài và tàn bạo.

2. Nó bảo đảm cho mọi công dân một số quyền căn bản vốn không hề có và không thể có trong các chế độ phi dân chủ.

3. Nó cung cấp nhiều tự do cá nhân cho các công dân hơn hẳn mọi chế độ khác.

4. Nó giúp mọi người bảo vệ được những quyền lợi căn bản của họ.
Đọc Thêm

Nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám: Quần chúng và lịch sử, hay là "sự bí ẩn của lịch sử"

Tương Lai - Vào những ngày này 67 năm về trước, khác nào một phản ứng dây chuyền, mệnh lệnh khởi nghĩa như được phát ra từ trái tim yêu nước, nơi lưu chuyển trong huyết quản dòng máu quật khởi Việt Nam, cả nước ào lên, chớp lấy thời cơ, giành lấy chính quyền. Vì “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dây đem sức ta mà tự giải phóng cho ta” (1). Và rồi "người lên như nước vỡ bờ" để làm nên một trang lịch sử mới: "Nước Việt Nam từ máu lửa/Rũ bùn đứng dậy sáng lòa! ("Đất Nước", Nguyễn Đình Thi).

Đó là sự biểu dương vĩ đại của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, “không phân biệt thành phần xã hội và dân tộc, quá khứ và ý thức hệ, tôn giáo và tín ngưỡng”. Chính sức mạnh ấy làm nên sự "sáng lòa" kia. Thế rồi, ánh "sáng lòa" ấy được lưu giữ và phát huy như thế nào, đấy cũng là bài học lịch sử của Cách mạng Tháng Tám.
Đọc Thêm

'Chính quyền tranh sân bóng với dân'


BBC - Nguyên nhân vụ xung đột giữa người dân và chính quyền xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đêm hôm thứ Ba tới sáng thứ Tư tuần này nảy sinh từ tranh chấp giữa lãnh đạo xã và người dân về một sân bóng, theo một nhân chứng là dân địa phương.

Theo nhân chứng giấu tên này, chính quyền xã muốn bán một sân thể thao với tổng diện tích 3.000 mét vuông, nhưng người dân ở xóm Tràng Sơn, nơi có sân bóng và có khoảng 1.000 nhân khẩu, đặc biệt là thanh niên muốn giữ sân lại, tu sửa để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thể thao.

Trong quá trình tranh chấp, chính quyền đã nhượng bộ khi quyết định không bán sân bóng nữa, nhưng lại ngăn cản việc tu sửa, cũng như không giữ lời hứa thả người dân bị cáo buộc là tham gia xung đột như cam kết với dân.
Đọc Thêm

Biển Đông : Một tờ báo uy tín tại Mỹ bênh vực quyền chỉ trích Bắc Kinh

Trọng Nghĩa(RFI) - Trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục đả kích Mỹ là đã xen vào “công việc nội bộ” của Trung Quốc khi chỉ trích các hành động gây căng thẳng của Bắc Kinh tại Biển Đông, tờ báo có uy tín The Washington Post đã lên tiếng bênh vực quyền can thiệp của Mỹ. Trong bài xã luận ra ngày hôm nay, 16/08/2012, tờ báo Mỹ khẳng định: “Hoa Kỳ có lý khi đả kích Trung Quốc về các đòi hỏi trên Biển Đông”.

Tờ báo Mỹ đã nêu bật sự kiện là Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ vùng Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) rộng lớn, có những nơi cách bờ biển Trung Quốc cả ngàn hải lý và rất gần bờ biển của các nước khác, trước khi nhắc đến tranh cãi mới đây giữa hai bộ Ngoại giao Mỹ và Trung Quốc trên vấn đề này.
Đọc Thêm

Biển Đông: Trung Quốc gia tăng chính sách “bên bờ vực chiến tranh” tới mức nguy hiểm

Anh Ba Sàm - “Nhưng về một đối thủ dùng chiến thuật ‘tích gió thành bão’ – từ từ góp nhặt những hành động nhỏ, không có hành động nào được sử dụng để biện hộ cho chiến tranh, nhưng có thể tích lũy theo thời gian thành một sự thay đổi mang tính chiến lược quan trọng thì sao? 

Mục tiêu [chiến thuật] tích gió thành bão của Bắc Kinh là tích lũy từ từ bằng những cuộc tấn công nhỏ nhưng kiên trì, chứng minh sự có mặt lâu dài trên vùng lãnh thổ mà họ đòi chủ quyền, với chủ ý rằng, việc đòi chủ quyền đó sẽ làm suy yếu các quyền lợi kinh tế được Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển công nhận và có lẽ ngay cả quyền của các tàu thuyền và máy bay qua lại [trên Biển Đông] hiện được xem là luật lệ chung trên toàn cầu. Với ‘sự thật mới hiển nhiên’ một cách chậm rãi nhưng tích lũy dần, Trung Quốc hy vọng sẽ thiết lập việc chiếm hữu trên thực tế và hợp pháp đối với các tuyên bố chủ quyền của họ”. —– Theo Robert Haddick, báo Foreign Policy, ngày 3 tháng 8 năm 2012. 
Đọc Thêm

Nguyên đại tá công an chê đợt "phê và tự phê"


BBC - Ông Lê Hồng Hà, nguyên đại tá công an, nay là nhà phân tích thời sự bình luận về quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình các cá nhân trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư Đảng CSVN mới đây.

Nói chuyện với BBC Tiếng Việt, ông Lê Hồng Hà, người từng là nguyên Chánh văn phòng Bộ Nội vụ, đánh giá rằng đợt phê và tự phê rầm rộ vừa rồi là "không có giá trị gì lắm đối với tình hình đất nước và sự tiến triển đất nước."

Theo ông, Việt Nam hiện "đang quằn quại trong hai mâu thuẫn", mà mâu thuẫn đầu tiên là "rơi vào tổng khủng hoảng toàn diện" do đường lối sai lầm của Đảng Cộng sản, muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội theo đường lối Mác - Lênin, "một đường lối phản phát triển, sai lầm".
Đọc Thêm

Đi khiếu kiện đòi đất trở thành vô gia cư


Thanh Trúc(RFA) - Người dân ở Việt Nam có đất đai nhà cửa bị trưng thu và kéo nhau đi khiếu kiện là chuyện xảy ra như cơm bữa trong đời sống hàng ngày.

Những công dân không nhà

Những người này tự nhận mình là dân oan vì tài sản của họ bị lấy đi mà không được đền bù thỏa đáng. Ra trung ương kiện thì trung ương chỉ về địa phương, về địa phương thì chính quyền địa phương không giải quyết.

Họ phần lớn là dân quê, ở tận trong Nam ra hay ở mãi ngoài Trung vào:
Đọc Thêm

Thao túng châu Phi, doanh nhân Trung Quốc lãnh hậu quả

Tú Anh(RFI) - Không được trả lương xứng đáng và đúng hạn, công nhân một mỏ than ở Zambia châu Phi nhưng do một tập đoàn Trung Quốc làm chủ, đã nổi loạn giết chết quản đốc Ngô Sinh Tài. Vụ việc xảy ra vào hôm 05/08/2012, minh họa cho mặt trái của bức tranh « hữu nghị » và những bất trắc trong chính sách đầu tư hay đúng hơn là khai thác tài nguyên châu Phi mà Bắc Kinh tiến hành trong 10 năm nay.

Zambia là quốc gia châu Phi da đen đứng hàng thứ ba, sau Nam Phi và Nigeria nhận được đầu tư của Trung Quốc với khoảng 1 tỷ đôla. Qua số liệu do chính Bắc Kinh công bố nhân hội nghị Trung Quốc-Phi Châu lần thứ 4 tại Ai Cập hồi tháng 11 năm ngoái thì tiến độ hợp tác kinh tế và chính trị của Trung Quốc tại toàn châu lục giàu tài nguyên này đã vượt trội Hoa Kỳ, Pháp lẫn G7 cộng với Nga.
Đọc Thêm

Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Seattle thắp nền cầu nguyện cho Nhân quyền và Tự do Tôn giáo tại Việt Nam.

Nữ Vương Công Lý - Gần hai thập niên qua, hằng năm cứ vào trung tuần tháng 8 và gần ngày lễ Đức Mẹ lên Trời, những người Công giáo Việt Nam thuộc Tổng Giáo Phận Seattle có thông lệ tổ chức Hội Chợ Hè mang truyền thống văn hoá Việt Nam kể từ khi nơi đây còn là Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam với ngôi nhà thờ Việt nam tại Seattle là trung tâm của Cộng Đồng cho đến khi nơi đây được nâng lên hàng giáo xứ tòng nhân như hiện nay. Hội Chợ Hè năm nay là năm thứ 19 được tổ chức tại sân vận động của trường Tiểu Học Bailey Gatzert năm cạnh nhà thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được tổ chức từ chiều thứ sáu ngày 10 cho đến chiều Chúa nhật 12 tháng 8. Đặc biệt Hội Chợ đã dành riêng đêm thứ bảy là đêm hướng về Quê hương và Giáo hội Việt Nam nên đã có chương trình Thắp Nến cầu nguyện cho Nhân quyền và Tự do Tôn giáo Việt Nam trong đó có chương trình văn nghệ rất phong phú.

Đọc Thêm

Một cái chết chất vấn lương tri Việt Nam

Bà Đặng Thị Kim Liêng
(thân mẫu blogger Tạ Phong Tần)
Tổ Quốc - Ngày 30-7-2012 vừa qua một phụ nữ, bà Đặng Thị Kim Liêng, đã tự thiêu tại Bạc Liêu.

Dù với lý do nào tự sát vẫn là một hành động bi thảm phải được kính trọng và bắt buộc mọi người biết đến phải suy nghĩ. Một người lấy quyết định tự kết liễu đời mình luôn luôn để lại một thông điệp thống thiết bởi vì cái chết không chỉ xóa bỏ một người khỏi cuộc sống, nó đồng thời cũng xoá bỏ xã hội và thế giới đối với một người. Ít nhất nó để lại câu hỏi: xã hội này đã như thế nào để khiến một người phải lấy quyết định kinh khủng đó?

Đọc Thêm

Đại Lễ Đức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời – Quan Thầy Giáo Phận 15/8/2012

GPVO - Vào lúc 6h sáng ngày 15-8-2012, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã long trọng cử hành Thánh lễ Đức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời, Quan thầy Giáo phận. Cùng đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên và gần 20 cha trong và ngoài giáo hạt Xã Đoài trước sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ và bà con giáo dân.

Linh hồn và xác về trời sau khi kết thúc cuộc đời trần thế là một đặc ân cao cả Thiên Chúa dành cho Mẹ. Niềm tin vào Đức Mẹ hồn xác lên trời đã có từ lâu trong lịch sử, Giáo Hội tái khẳng định đặc ân này bằng một định tín là để nâng sự kiện này lên một tầm mức cao hơn một chân lý hiển nhiên trong lòng mỗi người Kitô hữu để nhắc nhớ những người con của Mẹ dành sự tôn sùng đặc biệt và phó thác hoàn toàn cho Trái Tim vẹn sạch của Mẹ. Tín điều Đức Mẹ hồn xác lên trời đã được Đức Giáo hoàng Piô XII long trọng công bố vào ngày 1.11.1950 với nội dung: "Thánh Mẫu Thiên Chúa là Đức Maria Vô nhiễm trọn đời đồng trinh, sau khi đã đi trọn cuộc đời trần thế, được triệu vời cả hồn lẫn xác trong vinh quang thiên quốc” (Thông điệp Munificentissimus Deus). Đặc ân hồn xác lên trời vừa như hoa trái vinh quang của trọn vẹn cuộc đời hoàn toàn thuộc về Chúa, vừa là kết thúc và bao gồm mọi đặc ân Thiên Chúa đã ban cho Mẹ Maria.
Đọc Thêm

Đến lượt các nước láng giềng Nga cấm các biểu tượng cộng sản

VOA - Những quốc gia và vùng chung quanh Liên bang Xô viết cũ bắt đầu cấm những biểu tượng cộng sản như búa liềm, ngôi sao năm cạnh. 

Tại Lviv, miền tây Ukraina, những người theo chủ nghĩa dân tộc năm ngoái tranh đấu ngăn chặn những người mang cờ đỏ vào Ngọn đồi Chiến thắng Thế chiến Thứ hai. Năm nay Lviv cấm tất cả những việc trưng bày tại nơi công cộng biểu tượng Cộng Sản và Đức Quốc Xã.

Việc cấm búa liềm và chữ vạn tiếp sau những vụ cấm tương tự tại các quốc gia vùng Baltic, Gruzia, và nhiều nơi thuộc Đông Âu. Mondovia thi hành lệnh cấm vào ngày 1 tháng 10.
Đọc Thêm

Có nên để Đảng và Nhà nước tiếp tục lo không?

Trần Tiến (Danlambao) - Mỗi khi đọc được những lời khuyên bảo “mọi chuyện để Đảng và Nhà Nước lo”, tôi lại cảm thấy bồi hồi như vẫn còn nghe vang vọng đâu đây những cái loa phường khóm phát thanh ra rả nhiều năm trước ở khắp đất nước Việt Nam. Lời dạy dỗ của Đảng và Nhà Nước đã được mang đến từng nhà, từng người, mọi lúc mọi nơi, qua phương tiện truyền thông hết sức thuận lợi này. Sau một thời gian im ắng, cái câu “mọi chuyện để Đảng và Nhà Nước lo” giờ đây được sử dụng nhiều hơn để đối phó với những ý kiến đóng góp, phản bác… về các động thái kinh tế, chính trị, ngoại giao, quốc phòng của Nhà Cầm Quyền Việt Nam hiện nay.


Tôi xin tóm tắt một cách rất sơ lược về những gì mà Đảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam đã lo cho dân tộc và đất nước trong những giai đoạn dưới đây (có thể không hoàn toàn chính xác nhưng về đại thể thì chắc là không sai gì lắm):
Đọc Thêm