Nhiều giáo xứ trong Gp. Vinh thắp nến cầu nguyện cho các thanh niên bị bắt

VRNs (20.08.2012) – Nghệ An – Các thanh niên Công giáo tại giáo phận Vinh, những người bạn của những người đang bị giam giữ trái pháp luật, những ngày gần đây đã đến một số nhà thờ trong Giáo phận xin lễ cầu nguyện và xin phép cha xứ thắp nến cầu nguyện cho các thanh niên Công giáo và Tin Lành nói riêng và cho tất cả các tù nhân lương tâm nói chung, đó là Phaolô Trần Minh Nhật, Gioan Thái Văn Dung, Phaolô Hồ Văn Oanh, G.B. Nguyễn Văn Duyệt, Phêrô Nguyễn Xuân Anh, Nông Hùng Anh, Paulus Lê Văn Sơn, Antôn Chu Mạnh Sơn, Phêrô Trần Hữu Đức, Antôn Đậu Văn Dương, Phêrô Hồ Đức Hòa, Phêrô Đặng Xuân Diệu, Gioan Nguyễn Văn Oai, Phêrô Nguyễn Đình Cương, G.B. Hoàng Phong, Phêrô Trần Vũ Anh Bình, Maria Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày, blogger AnhbaSaigon và thầy giáo Đinh Đăng Định.
Đọc Thêm

Luật sư Lê Quốc Quân bị 3 tên côn đồ tấn công!

TNCG - Luật sư Lê Quốc Quân lúc gần 23 giờ đêm hôm nay, ngày 19/8 bất ngờ bị 3 tên côn đồ tấn công. Chúng đã rình sẵn ở nhà, chờ khi Ls Quân cất xe đi bộ về thì chúng lao vào tấn công anh, hiện đang cấp cứu ở bệnh viện GTVT - đường Láng - Cầu Giấy - Hà Nội. Chúng vụt bằng tuýp sắt, và chọc bằng thứ gì đó sáng loáng ... trong đêm tối không nhìn rõ được. Hiện đã có phim chụp, nhưng chưa có kết luận của bác sỹ. Ls Quân bị 3 vết thương, 1 vết bấm tím tụ máu trên trán, 1 vết ngang lưng, 1 vết sưng đầu gối ... Hiện tại không ngồi dậy được vì các vết thương bắt đầu sưng, nhức ... May mắn là anh đã kịp vùng chạy và hô cướp khi bị tấn công!

Ngay giữa thủ đô Hà Nội, mà liên tục sảy ra những vụ côn đồ bất ngờ đánh người vô cớ. Sau anh Nguyễn Hữu Vinh và nay đến Ls Lê Quốc Quân bị hành hung trắng trợn cho thấy chúng nó không còn coi luật pháp là gì và các cam kết Quốc tế về quyền con người là trò cười. Đây là sự thách thức lương tri toàn thế giới và nhạo báng luật pháp Quốc tế.
Đọc Thêm

Chị Tạ Phong Tần đau đớn 'gào thét' khi hay tin mẹ qua đời

Anh Tạ Hòa Phú (Mặc áo xanh nhạt, bên trái),
em trai chị Tạ Phong Tần 
 
Danlambao - Sau vụ tự thiêu đầy uẩn ức của bà Đặng Thị Kim Liêng, Blogger Tạ Phong Tần vẫn tiếp tục bị cơ quan Công an từ chối cho thăm nuôi và gặp mặt người nhà. Tính từ khi bị bắt giam, kể từ tháng 09/2012 đến nay đã gần 1 năm, chị Tạ Phong Tần chỉ được gặp người nhà 1 lần duy nhất.


Lúc 3h sáng ngày 17/08/2012, hai người em của chị Tạ Phong Tần là anh Tạ Hòa Phú, chị Tạ Minh Tú đặt chân đến Sài Gòn. Mục đích chuyến đi lần này để thăm gặp và báo tin buồn đến chị mình sau cái chết thương tâm của mẹ.

Hai anh em ngồi chờ tại bến xe đến lúc trời sáng, rồi cùng nhau đến trụ sở cơ quan công an điều tra (Số 4, Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh) để yêu cầu cho gặp người nhà.
Đọc Thêm

Người đàn bà kiên cường đòi công lý

Chủ tịch xã Quỳnh Châu (Trái, tay mang đồng hồ)
cùng 
văn thư xã đang làm việc với phóng viên.
Bảo Nam - Dưới ba gian nhà đã xuống cấp , lấp khuất sau mé đồi ở xóm 9 xã Quỳnh Châu, Huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, có người đàn bà đã từng đi lính công binh, hiện giờ nuôi chồng bệnh binh, thương binh và đàn con ăn học. Cuộc đời đầy khổ hạnh, sóng gió, mà hầu hết các quan chức xóm,xã, huyện đã gây nên nhưng bà chưa bao giờ khuất phục. Bà cả gan “bẻ nạng chống trời”để đòi công lý, dân chủ.

Sinh 1958, 20 tuổi, Trần Thị Lựu vào bộ đội ở binh chủng công binh, chuyên phá bom mìn

thuộc trung đoàn 30 sư 472 binh đoàn 12 (còn gọi binh đoàn Trường Sơn). Dạo đó đơn vị của chị đóng ở Quảng Nam (Đà Nẵng) để làm đường 14A, sau đó lại chuyển đến các tuyến đường Tây Nguyên. Chị không thể nhớ hết mình và đồng đội đã phá mấy trăm bom mìn và sửa chữa bao nhiêu con đường. Còn mốc của tình yêu với người chồng thì chị không thể quên. Đó là Tết 1980 được về phép, trong chuyến đi chơi xóm làng chị đã gặp anh bộ đội Phan Xuân Lợi cùng xã, tình yêu của hai người lính nảy nở.
Đọc Thêm

Từ chuyện của Ts. Nguyễn Xuân Diện nghĩ về tình cảnh đất nước

Đào Tiến Thi - .Từ nửa cuối năm ngoái sang đầu năm nay, blog Nguyễn Xuân Diện rất tích cực đưa tin, bài về hai việc nóng bỏng nhất của đất nước:

– Các vụ gây hấn, xâm lược ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Hoa cộng sản (Trung Cộng) và cùng với nó là những cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng, bày tỏ lòng yêu nước, quyết tâm chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.

– Các vụ cưỡng chế đất đai trái luật và vô nhân đạo, gây tổn thất lớn về vật chất và tinh thần đối với người nông dân, đặc biệt là ba vụ chấn động dư luận diễn ra nửa đầu năm 2012: Tiên Lãng (Hải Phòng, 1-2012), Văn Giang (Hưng Yên, 4-2012), Vụ Bản (Nam Định, 5-2012).
Đọc Thêm

Bàn thêm về cái gọi là “hiện tượng thơ Hoàng Quang Thuận”

Nguyễn Huệ Chi - Nhà văn Phạm Viết Đào đã phân tích khá kỹ lưỡng và sâu sắc việc cố tình làm nổi đình đám tập thơ Thi vân Yên Tử của Hoàng Quang Thuận trên văn đàn gần đây khiến người đọc hiểu lầm đây là một hiện tượng độc đáo kỳ lạ mà anh gọi là “nguy hiểm” (xem ở đây). Tôi chỉ xin bàn thêm vài điều chưa được đề cập hoặc chỉ mới nói lướt qua trong bài viết tâm huyết – và cũng khí nặng khi nhà văn gọi Hoàng Quang Thuận là y, nhằm bày tỏ sự khinh thường của anh.

Cách lobby hữu hiệu để trở thành một “hiện tượng của công chúng”. Ảnh: Phạm Viết Đào
Đọc Thêm

Trần Trung Đạo: Hiểm họa Trung Quốc và bài học Tiệp Khắc

Trần Trung Đạo (Danlambao) - Áo và Tiệp Khắc là hai quốc gia bị Đức cưỡng chiếm đầu tiên ngay cả trước khi Thế chiến thứ hai bùng nổ. Trong lúc Đức chiếm Áo không gây nhiều phản ứng vì Áo có nhiều liên hệ với Đức về lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa và chính bản thân Hitler vốn là người Áo, việc cưỡng chiếm Tiệp Khắc là một biến cố lớn vì Tiệp Khắc là một nước độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và được xem là một trong số mười cường quốc châu Âu thời đó.


Suốt thời gian dài hơn sáu năm dưới ách thống trị của Đức Quốc Xã, nhân dân Tiệp đã chịu đựng vô số thương vong, thiệt hại. Hàng trăm ngàn người bị giết và hàng trăm ngàn người khác bị đày ải trong các trại tập trung. Thế nhưng phải chăng ngày đó Tiệp Khắc yếu đến mức không bắn được phát súng nào? 
Đọc Thêm

Ba mươi năm “Về Kinh Bắc”

Hoàng Hưng - Ba mươi năm thoắt như giấc mộng. Kể từ buổi chiều oan nghiệt (ngày 17/8/1982) khi chiếc xe bịt bùng chở mình từ đồn Công an Hàng Bạc về thẳng Hỏa Lò, mở đầu vụ án văn tự có lẽ là kỳ quái nhất trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Đến hôm nay vẫn không biết nên cười nhiều hơn hay mếu nhiều hơn! (Chi tiết vụ án đã được kể trong bài “Về Kinh Bắc: một vụ án “hậu Nhân Văn” viết nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày ra tù, 2010).

Hôm nay nhắc lại chuyện cũ vì một kỳ duyên mới: Sau 30 năm, thật bất ngờ gặp lại cố tri, “tang vật” chính của vụ án: tập chép tay Về Kinh Bắc mà anh Hoàng Cầm chép tặng, với chữ ký của người can tội “lưu truyền văn hóa phẩm phản động” (tức là tôi) xác nhận trên từng trang. Trang đầu Hoàng Cầm viết bằng chữ đỏ: Chép gửi Hoàng Hưng, cho mai sau của chúng ta. Hà nội tháng Tám 1982, với hình vẽ đầu một cô gái đẹp. (Mười hai năm sau, cái “mai sau” ấy thành hiện thực, khi Về Kinh Bắc được xuất bản chính thống, anh Hoàng Cầm vẽ lại bìa tập thơ có hình cô gái y như thế để tặng tôi và một số người thân). Kèm một trang có hình vẽ màu nước ba cái lá (chắc là “lá Diêu Bông”) mà anh Văn Cao vẽ làm bìa tập thơ theo yêu cầu của tôi. Lại thêm cái bìa montage siêu thực mà ông Trần Thiếu Bảo hứng chí làm chơi. Nhưng thiếu những phụ bản mà tôi xin họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ cho, thể hiện các cô gái quan họ quen thuộc của ông. Các cô giờ lưu lạc nơi đâu?
Đọc Thêm

Quân phiệt Trung Hoa: kiệt sức vì chạy đua?

Vietthuc.org - Thực tế lại là một sự nghịch lý

“Nếu ngân hàng cho bạn vay một ngàn đô la, ngân hàng là ông chủ của bạn. Nhưng nếu ngân hàng cho bạn vay một triệu đô la, bạn sẽ là ông chủ của ngân hàng.” (If the bank lends you a thousand dollars, the bank owns you. But if the bank lends you a million dollars, you own the bank).

Trung Quốc đang là chủ nợ lớn của Mỹ do đó phải o bế để bảo vệ, không cho nền kinh tế Mỹ bị sập. Chính như thế nên chủ nợ Trung Quốc đã trở thành…con nợ của Mỹ.

Dẫu quân đội Trung Quốc thiếu hiệu năng với nạn tham nhũng như đã bàn tuần trước, sức mạnh quân sự của Trung Quốc đã đang và sẽ là đề tài gây quan ngại. Trung Quốc xây dựng sức mạnh quân sự là để chiếm lĩnh vị trí siêu cường của Mỹ. Mỹ mạnh hơn Trung Quốc, do đó Trung Quốc còn dè chừng. Mỹ lép vế thì Trung Quốc tha hồ làm chủ, 80 phần trăm Biển Đông sẽ thuộc về họ.
Đọc Thêm