Tình trạng hành hung các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam gây quan ngại

Trà Mi-VOA - Vụ một luật sư bất đồng chính kiến bị hành hung hôm 19/8 tại Hà Nội một lần nữa dấy lên quan ngại về những nguy hiểm và rủi ro cho những người có ý kiến chỉ trích hay bất đồng với nhà nước khi mà tình trạng các nhà hoạt động trở thành mục tiêu của nhiều kiểu tấn công đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. 

Luật sư Lê Quốc Quân, một nhà bất đồng chính kiến được nhiều người biết đến, bị 3 kẻ lạ mặt dùng hung khí tấn công trong trạng thái hoàn toàn bất ngờ và không có điều kiện tự vệ. Ông bị đánh vào đầu gối, đùi, và sau lưng, khiến bị dập cơ và bị tụ máu trong cơ.
Đọc Thêm

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế: Mỹ nên tiếp tục gây áp lực đòi VN cải thiện nhân quyền

VOA - Bác sĩ Nguyễn Đan Quế hoan nghênh lập trường của Hoa Kỳ liên kết sự tăng cường quan hệ hợp tác Việt-Mỹ với những tiến bộ về nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam. Trong lúc tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng vì những hành động hung hãn của Trung Quốc, nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng này nói rằng một nước Việt Nam dân chủ, tôn trọng nhân quyền sẽ là một đối tác chiến lược đáng tin cậy của Hoa Kỳ. Mời quí vị theo dõi cuộc phỏng vấn do Duy Ái thực hiện sau đây. 

(VOA) Thưa Bác sĩ, trong cuộc trao đổi mới đây (17-08-2012) với ông ở Sài Gòn, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear đã nhắc lại rằng chính sách của Mỹ là hợp tác kinh tế, quân sự với Việt Nam phải đi kèm với cải cách về dân chủ và nhân quyền. Trong tư cách là một người đã dấn thân tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ Việt Nam trong nhiều thập niên qua, xin ông cho thính giả của đài VOA được biết ông có cảm tưởng hay ý kiến như thế nào về chính sách “liên kết” của Washington?
Đọc Thêm

Chủ tịch Sang nêu quyết tâm chỉnh đốn

BBC - Chủ tịch Trương Tấn Sang vừa có bài sáng 23/8 nêu định hướng chỉnh đốn bộ máy sau khi các vụ bắt nghi phạm cao cấp trong ngành ngân hàng ở Việt Nam khiến dư luận chú ý đặc biệt đến công tác 'chống tham nhũng' của Đảng Cộng sản.

Phát biểu trước dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9, ông Trương Tấn Sang nói đến các 'áp lực gay gắt' và 'khó khăn khốc liệt', thậm chí không kém thời Kháng chiến, của nhiệm vụ chỉnh đốn, tìm giải pháp cơ bản cho nhiều vấn đề của Việt Nam hiện nay.

Như thời Kháng chiến
Đọc Thêm

Ai là Trưởng Ban chống tham nhũng và số phận Bầu Kiên?

(DienDanCTM) - Dư luận toàn quốc đang xôn xao về bản tin ngày 22/8/2012 vừa xuất hiện trên trang web Chinhphu.vn, tức trang mạng trực tiếp nằm dưới quyền của văn phòng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI vào tháng 5/2012, chính ông Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tuyên bố quyết định lập lại Ban Nội Chính Trung Ương và ông Trọng sẽ thay thế ông Dũng trong chức vụ Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.
Đọc Thêm

Cha Tađêô Nguyễn Văn Lý đến nhà tù mới

VRNs (23.08.2012) – Hà Nam – Theo chương trình đã sắp xếp, thứ bảy, ngày 11-08-2012, tôi (Nguyễn Công Hoàng) và người cháu ruột gọi bằng cậu ra Huế dự lễ đám cưới một người em bà con rồi tối Chủ nhật lên xe ra thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý, chú ruột và là ông theo huyết tộc. Nằm trên xe từ 5g chiều ngày 12-08 cho đến 6g sáng ngày 13-08 thì tới Phủ Lý. Do đường cao tốc Ninh Bình – Cầu Giẽ đã khai thông nên xe về Hà Nội đa phần đi đường này, vì thế chúng tôi phải xuống tại ngã ba đường cao tốc quốc lộ 21 (cách Phủ Lý khoảng 7 km), rồi từ đó thuê xe lên trại tù Ba Sao (phía tây huyện Kim Bảng). Dọc đường gần tới trại, thấy xuất hiện nhiều cán bộ công an đứng 2 bên đường, hai cậu cháu thắc mắc chẳng hiểu có chuyện gì. Sau đó xe chúng tôi bị chăn lại, với thông báo: hôm nay không được thăm gặp thân nhân vì trại đang dời địa điểm.
Đọc Thêm

Tuồng nhơ bẩn trên sân khấu ô nhục

Ngô Nhân Dụng - Cuộc đấu giữa các phe phái trong đảng cộng sản Việt Nam đe dọa cả tình hình kinh tế, sau vụ bắt giam ông Nguyễn Ðức Kiên, phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB - lớn nhất trong nhóm các ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh.

Các mạng đã truyền tin ngay trong đêm Bầu Kiên bị bắt giữ, sáng hôm sau, 21 Tháng Tám, báo chí mới bắt đầu đưa tin, nhưng giới có tiền không chờ đọc tin của nhà nước.

Theo bản tin từ trang DVSC.com của công ty Ðại Việt, thị trường chứng khoán trong nước đã “lao dốc, chứng khoán rớt thê thảm, các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ngân hàng.” Theo tính toán của các chuyên gia thì hai thị trường chứng khoán Hà Nội và Sài Gòn đã mất tổng cộng 35,600 tỷ đồng, tương đương gần 1.8 tỷ đô la Mỹ.
Đọc Thêm

Luật sư nói bà Tần đã biết tin mẹ mất


Luật sư Nguyễn Thanh Lương nói an ninh đã báo cho bà Tần về chuyện Mẹ qua đời.

Đã đến lúc phải ít đối thoại dông dài với Trung Quốc

Thanh Quang(RFA) - Theo bài báo trong The Wall Street Journal (số hôm thứ Hai 08/13/12) với tựa đề tạm hiểu “Đã đến lúc phải ít đối thoại dông dài với Trung Quốc”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Mexico (06/19/2012)

Đọc Thêm

Cùng chủ động - phòng chống với đồng chí Thủ tướng

Dân Làm BáoTại phiên họp BCĐ TƯ về phòng, chống tham nhũng (BCĐ), Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định hoạt động ngân hàng. 

Những đề nghị sau đây thuộc loại chủ động-phòng "hỗ trợ" đồng chí Thủ tướng:

1. Khẩn trương, điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh ngay lý do gì, động cơ nào, âm mưu từ đám thù địch nào để đồng chí Nguyễn Tấn Dũng phải nhảy xổm vào cái ghế BCĐ TƯ về phòng, chống tham nhũng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng. 

Đọc Thêm

Maria Nguyễn Du Thy đang bị giam tại công an tỉnh Bình Dương

VRNs (22.08.2012) – Sài Gòn – Như VRNs đã đưa tin, ngày 15/08/2012 công an phường 3 quận 10 đã bắt cóc cô Maria Nguyễn Du Thy khi cô đang đi trên đường. Công an đã giữ cô tại trụ sở công an phường từ trưa đến tối để chờ giao cho công an tỉnh Bình Dương đưa về trại giam công an tỉnh Bình Dương: thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Chồng của cô Thy là anh Sang, hôm Chúa Nhật 19/08/2012 đã đến công an tỉnh Bình Dương để đề nghị cho vợ mình tại ngoại điều tra vì gia đình đang có con thơ, nhưng công an tỉnh Bình Dương đã giữ luôn anh Sang. Hiện nay hai cháu con của anh Sang và cô Thy đang nương náu với ông bà Nội tại Bình Dương, cháu lớn 11 tuổi và cháu nhỏ 5 tuổi.
Đọc Thêm

Hôn nhân Công Giáo, một cuộc sống trong chân lý và tình yêu

Lamhong.org - Trước hết, người ta có thể nói được rằng, không một vấn đề tôn giáo cụ thể nào lại khó khăn rắc rối và phiền toái, nhưng lại thường được đưa ra mổ xẻ và tranh luận nhiều như vấn đề hôn nhân Công Giáo.Vì thế, khi thảo luận và đưa ra ý kiến về vấn đề quá rộng lớn và gai góc này, nếu người ta chỉ dựa trên nền tảng nhân bản thuần túy và một chiều, chứ không hiểu rõ và có được một cái nhìn toàn diện trên các góc độ đầy phức tạp của nó, và nhất là nếu người ta không nắm vững được các giáo lý của Giáo Hội, người ta sẽ dễ rơi vào các phê phán và nhận định sai lầm và lệch lạc hơn là đúng đắn và nghiêm chỉnh. Do đó, ở đây chúng tôi chỉ muốn đưa ra những góp ý khiêm tốn của mình và ước mong được các độc giả bổ túc thêm bằng những ý kiến đúng đắn cần thiết.

Đức Giêsu và hôn nhân

Khi tìm hiểu vấn đề trong các mặc khải của Kinh Thánh Tân Ước, người ta sẽ tìm gặp được quan điểm rõ ràng của Đức Giêsu về vấn đề hôn nhân mà chúng ta nhất thiết phải coi như những hướng dẫn cần thiết cho những nhận định của chúng ta về hôn nhân. Các giáo huấn của Đức Giêsu soi sáng cho chúng ta nhận định được rằng:
Đọc Thêm

Báo cáo của Human Rights Watch về việc cưỡng bức làm hạt điều

DienDanCTM - Kính mời quí vị đọc Bản báo cáo của Tổ chức Quan Sát Quốc Tế (Human Rights Watch) về việc cưỡng bức làm hạt điều tại các trung tâm cai nghiện ở Việt Nam. Việc cưỡng bức làm hạt điều không chỉ giới hạn ở các trung tâm cai nghiện mà bao gồm luôn các trại tù hình sự, đặc biệt là xử dụng cách cưỡng bức này để ép các tù nhân chính trị nhận tội.
BBT-WebVT

Bản Báo Cáo tóm lược về cưỡng bức làm hạt điều (tiếng Việt).
Đọc Thêm

Đàn áp dân là tự làm yếu mình trước bành trướng, bá quyền Trung Quốc

Nguyễn Trọng Vĩnh - Cách mạng tháng Tám thành công, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Chính phủ gồm nhiều bộ, trong đó có Bộ Công an và lực lượng công an. Nhiệm vụ chủ yếu của công an là bảo vệ chính quyền, giữ gìn trật tự xã hội, trấn áp tội phạm để bảo vệ cuộc sống yên bình của nhân dân, giúp đỡ dân khi cần thiết. Khi ấy tôi từng được thấy những hành động rất đẹp của người công an: dẫn cụ già qua đường, vào can đám đánh nhau, dỗ dành em bé lạc mẹ và giúp em tìm mẹ, bênh vực một người dân lương thiện bị côn đồ bắt nạt… Thật đúng “công an là bạn dân” như Bác Hồ dạy.
Đọc Thêm

Hàng ngàn người Trung Quốc bị cưỡng bức vào viện tâm thần


VOA - Một phúc trình mới đây cho hay mỗi năm có hàng ngàn người Trung Quốc bị đưa vào các viện tâm thần mà không theo ý nguyện của họ, thường là do bị trừng phạt hay vì những lý do chính trị. 


Nhóm mang tiên Các nhà Bênh vực cho Nhân quyền Trung Quốc nói rằng những người bị giam giữ vì bị quy cho là mắc bệnh tâm thần thường bị ép buộc dùng các loại thuốc, chịu bạo lực, và những hình thức ngược đãi khác như chích điện. 

Nhóm này nói nhiều người không có một dấu hiệu rõ ràng nào bị tâm thần.
Đọc Thêm