HRW kêu gọi trả tự do ngay cho 17 nhà hoạt động và blogger

15 nhà hoạt động Công giáo bị bắt tại Việt Nam (hrw.org)
Đức Tâm(RFI) - Hôm qua, 27/08/2012, tổ chức Human Rights Watch (HRW) và nhiều nhà hoạt động xã hội, nhân quyền đã gửi thư tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho 17 nhà hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường, blogger, xóa bỏ những cáo buộc đối với họ.

Bức thư nêu rõ tên tuổi của 17 người đã bị giam giữ từ một năm nay, trong đó có ông Paulus Lê Văn Sơn, bà Tạ Phong Tần.
Đọc Thêm

12 tổ chức nhân quyền ký tên chung bức thư gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, yêu cầu thả 17 nhà hoạt động

Human Rights Watch - Ngày 27 tháng 8 năm 2012

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng
Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Số 1, Bách Thảo
Hà Nội – Việt Nam

Về việc: Yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho 17 nhà hoạt động xã hội và là blogger, cũng như hủy bỏ mọi cáo buộc

Kính thưa ngài Nguyễn Tấn Dũng,

Khi bức thư này đến ngài thì 17 nhà hoạt động xã hội, gồm các blogger và các nhà báo công dân, đã bị giam giữ gần một năm. Hầu hết những người này chưa từng được đưa ra xét xử. Mười bảy cá nhân này đã bị giam giữ một cách tuỳ tiện vì các việc làm của họ như là các nhà báo công dân, bảo vệ môi trường, chống tham nhũng và bảo vệ quyền con người.
Đọc Thêm

Sử dụng bạo lực với các tôn giáo dẫn đến tan nát xã hội

Mai Khôi(TNCG) phỏng dịch - Phát biểu của Đức Cha Tomasi trong cuộc hội ngộ tại Rimini

Rôma, 26.08.2012 (ZENIT.org) – Bạo lực chống lại các tôn giáo sẽ khiến cho xã hội tan rã, Đức Cha Tomasi nhấn mạnh hôm 23/08/2012 vừa qua.

Đức Cha Silvanô Tômasi, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh bên cạnh Liên Hiệp Quốc tại Geneva, đã phát biểu về đề tài « khát vọng công lý và dân chủ của các dân tộc ngày càng gia tăng », trong khuôn khổ cuộc hội ngộ quốc tế vừa được tổ chức bởi phong trào Hiệp Thông và Tự Do tại Rimini (Italia) từ ngày 19 đến 24/08/2012.
Đọc Thêm

Tìm hiểu phúc âm: Phúc âm Thánh Luca(1)

Nguyễn Học Tập(TNCG) - Phúc Âm Thánh Luca không có gì khác hơn là quyển đầu tiên của tác phẩm ngài, Sách Tông Đồ Công Vụ là quyển thứ hai của cùng một tác phẩm, không thể tách rời khỏi quyển đầu, theo chương trình huấn dạy của ngài.

Truyền thống Giáo Hội đã bắt đầu rất sớm tách rời Phúc Âm ra khỏi quyển Tông Đồ Công Vụ. Và rất tiếc, do đó đã đặt Phúc Âm Thánh Gioan vào giữa, sau Phúc Âm Thánh Luca, như vậy làm tách rời hai phần tác phẩm duy nhứt của Thánh Luca.

Ý định của Thánh Luca là trình bày cho chúng ta một tổng kết có thứ tự (Lc 1, 3), khởi đầu từ tin mừng được khởi sự ở Galilea "sau phép rửa được Gioan rao giảng" (Act 10, 37), kế đến "được loan truyền đều khắp đến tận cùng trái đất" (Act 1, 6).
Đọc Thêm

2 Tháng 9: Chạy Ngược Đường Độc Lập

Nguyễn Quang Duy - Ngày 17 tháng 8 vừa qua, tại Bộ Giáo dục – Đào tạo Tổng bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng [hình bên] tuyên bố cần chấm dứt thành tích ảo trong giáo dục. Ông cho biết: “Chúng ta đã 3 lần cải cách giáo dục, vì sao lần này không đặt vấn đề cải cách nữa mà là ‘đổi mới căn bản, toàn diện’? Phải chăng phải đổi mới từ tư duy cho đến mô hình, …” , rồi ông tự hỏi: “Việt Nam đã có triết lý về giáo dục chưa, hay là người học ở Anh về bảo phải như thế này, người học ở Mỹ bảo thế kia, nên tiếp thu kinh nghiệm gì của từng nước, trên cơ sở nào“. Lời thú nhận lại rơi vào đúng ngày 67 năm trước Việt Minh nổi dậy cướp chính quyền.

Bài viết này xem lại triết lý và mục tiêu của giáo dục tại miền Nam tự do, để từ đó chúng ta có thể nhận ra nguyên nhân và nhận thức được thực trạng hầu có thể tìm ra con đường xây dựng lại Việt Nam.
Đọc Thêm

Những lá đơn của gia đình TS Cù Huy Hà Vũ

Boxitvietnam - "Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà gửi đến BVN cùng lúc 3 lá đơn mà bà đã gửi cho nơi giam giữ TS Cù Huy Hà Vũ. Xin trân trọng chuyển đến bạn đọc xa gần, xếp theo thứ tự ngày ghi trên đơn" - Bauxite Việt Nam

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
***

Hà Nội, ngày 23 tháng 5 năm 2012

ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI THÍCH
Đọc Thêm

Chúng ta đã mất nước?

VRNs (29.08.2012) – Arizona, USA – Hiện nay nhiều người VN trong và ngoài nước vẫn cho rằng VN đang đứng trước hiểm hoạ ngoại xâm từ bọn TC phương bắc, mà chưa ý thức được, thật sự là chúng ta đã mất một phần đất nước bởi sự xâm chiếm dần dần cuả bọn cầm quyền Bắc Kinh, nhờ sự tiếp tay cuả csVN.

Về lãnh thổ VN đã mất hàng trăm cây số vuông từ hiệp định biên giới đã được ký kết bất bình đẳng, bất hợp pháp (không đảng phái nào, cá nhân nào có quyền ký kết nhượng, bán dù chỉ một tấc đất cuả tổ quốc cho ngoại bang), cùng với Ải Nam Quan, thác Bản Giốc…
Đọc Thêm

Kinh ngạc vì Chùa Trăm Gian bị hủy hoại một cách vô lối

Blog Xuân Diện - Chùa Trăm Gian tuổi ngót ngàn năm, di tích quốc gia đặc biệt quý hiếm đã bị hủy hoại mà không ai hay. Chỉ có thể nói là một vụ việc bi hài khó tưởng tượng đã diễn ra.

Báu vật không người trông coi

Chùa Trăm Gian danh tiếng ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội khởi dựng từ thời Lý, được Nhà nước công nhận là di tích quốc gia đã ngót nửa thế kỷ. Vậy mà bao năm nay nó liên tục bị trùng tu tôn tạo kiểu làm hỏng di tích, vụ nào cũng thuộc diện “không thể nào quên”, và ở tình trạng khi phát hiện nó đã “lỡ” rồi, đành lặng lẽ... rút kinh nghiệm, bỏ qua. Sơn lại tranh tượng quý bằng sơn công nghiệp Nippon; làm mới bệ tượng, bàn thờ bằng ximăng, gạch ốp lát công nghiệp xanh đỏ tím vàng; xây mới các dãy hành lang đánh bóng cột kèo bằng vécni. Chưa hết, một bãi chiến trường của gạch, đá, gỗ lạt đang ngổn ngang trưng ra trong những ngày cuối tháng 8-2012 này ở chùa Trăm Gian.
Đọc Thêm

Tranh đoạt quyền lực trên con thuyền kinh tế chơi vơi

Chủ tịch nước chúc mừng Thủ tướng tại Quốc hội
Công chúng mất niềm tin
Việt Long- lược dịch bài của AFP - “Chưa bao giờ xã hội Việt Nam đối diện với nhiều chuyển biến đến thế, những chuyển biến làm yếu đi nền lãnh đạo của đảng Cộng sản và đe doạ toàn bộ chế độ chính trị”. Một cựu đại biểu Quốc hội Việt Nam nói với AFP.

“Một số người lãnh đạo Đảng mất kiên nhẫn. Họ cảm thấy nay là lúc phải hành động để loại trừ những mối đe doạ đó, hầu chiếm lại lòng tin của quần chúng” Vị đại biểu nói tiếp.

Việc bắt giam những “tỷ phú ngân hàng” hàng đầu tại Việt Nam phản ảnh cuộc tranh chấp quyền lực giữa những người Cộng Sản cai trị, mà đề tài là câu hỏi “làm cách nào giải quyết những vấn đề kinh tế ngày càng sâu nặng". Giới chuyên môn nêu nhận định trên.
Đọc Thêm

Dạ thưa Bác: Chúng cháu đếch có hổ thẹn với tiền nhân!

Vũ Đông Hà (Dlb) - So với tiền nhân từ ngày xuống tàu làm phụ bếp cho thực dân đến lúc tiền nhân thỏ thẻ "tôi nói đồng bào nghe rõ không" thì 14 đứa cháu của tiền nhân đã tiến nhanh tiến mạnh cực kỳ. Toàn là đỉnh cao trí tuệ đứng trên đầu cả nước sau 67 mùa thu lá rụng - dân trí vẫn còn lùn - như lời của chú Bình thống đốc kho bạc. Mắc mớ gì chúng cháu phải hổ thẹn với tiền nhân! Trình sơ với Bác:

1.   Chú Trọng lú - Tiến sĩ chính trị học, 
2.   Chú tư Sang - Cử nhân luật, 
3.   Chú ba Dũng - Cử nhân luật, 
4.   Chú út Anh - lưỡng cử nhân luật / chính trị, 
5.   Chú Thanh lù đù - Đại học khoa học quân sự, lý luận chính trị cao cấp, 
6.   Chú Rứa - Phó giáo sư, tiến sỹ triết học, 
7.   Chú Hùng hói - Tiến sỹ Khoa học kinh tế, 
8.   Chú Hải hai nhựt - lưỡng cử nhân kinh tế / văn chương, 
9.   Chú Nghi - Tiến sỹ triết học, 
10. Chú Phúc - Đại học kinh tế, Lý luận chính trị cao cấp, 
10. Dì Phóng - Cử nhân luật, 
12. Chú Huynh - Tiến sĩ, 
13. Chú Dụ - cử nhân kinh tế, 
14. Chú Quang - PGS. TS luật.
Đọc Thêm

Trung Quốc lại mời thầu 26 lô dầu khí, đa số tại Biển Đông

Trụ sở tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNOOC tại Bắc Kinh.
Ảnh chụp ngày 25/07/2012.
Trọng Nghĩa(RFI) - Theo hãng tin Reuters vào hôm nay, 28/08/2012, Tập đoàn dầu khí hàng đầu Trung Quốc CNOOC, đang tìm đối tác ngoại quốc để thăm dò dầu khí tại 26 lô ngoài khơi, trong đó có 22 nằm trong vùng Biển Đông. Tuy nhiên, trái với lần gọi thầu vào tháng Sáu, một chuyên gia phân tích cho biết là không có lô nào nằm trong khu vực tranh chấp với các nước Đông Nam Á.

Theo thông tin trên trang web của CNOOC, một trong các lô mời thầu nằm ở phía bắc Vịnh Bột Hải, ba lô khác nằm trong vùng biển Hoa Đông, 18 lô ở khu vực phía Đông của Biển Đông) và 4 lô còn lại ở phía tây Biển Đông. Tổng diện tích các lô lên đến khoảng 73.754 km vuông, với ba lô ở phía đông Biển Đông nằm ở độ sâu từ 700 đến 3.000 mét. Cũng theo nguồn tin trên, các công ty nước ngoài quan tâm đến thông báo gọi thầu này có thể tham khảo các dữ liệu liên quan từ nay cho đến ngày 30/11.
Đọc Thêm

Đức Cha Phaolô tham dự tuần chầu lượt tại các giáo xứ Kẻ Vang, Kim Cương và Gia Hòa

GPVOVào lúc 20h tối thứ Sáu ngày 24.8.2012, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự thánh lễ khai mạc Tuần chầu đền tạ Thánh Thể tại giáo xứ Kẻ Vang (hạt Ngàn Sâu).

Là giáo xứ nhỏ với chỉ gần 1.000 nhân danh nằm trên miền đại ngàn Hương Khê - Hà Tĩnh, Kẻ Vang được biết đến là một cộng đoàn có đời sống đạo sốt mến và rất năng động trong hoạt động tông đồ. Dù là một vùng quê nghèo, cuộc sống của giáo dân còn gặp nhiều khó khăn, kèm theo khí hậu khắc nghiệt quanh năm và sự đe dọa thường xuyên bởi thiên tai với những trận lũ lụt kinh hoàng, song kế thừa những di sản thế hệ cha ông để lại từ lúc thành lập giáo xứ vào năm 1938, bà con Kẻ Vang luôn vẹn nguyên một niềm tin son sắt và không ngừng diễn tả tình hiệp thông sống động để vượt qua những thách đố của thời cuộc. Hiện tại, giáo xứ do linh mục JB. Nguyễn Huy Tuấn phụ trách.
Đọc Thêm

Rule of Law vs Rule by Law hay Pháp Quyền, Pháp Trị và nền dân chủ giả hiệu

Nguyễn Tường Tâm (luật gia) - Dưới những chế độ giả hiệu dân chủ, đa số ngôn từ trong hiến pháp và những đạo luật đều tương tự như những bản hiến pháp và luật pháp của các quốc gia dân chủ. Nhưng sẽ có vài từ hay cụm từ hay vài điều khoản có vẻ bình thường như những điều khoản khác nhưng lại có hiệu quả loại bỏ hoàn toàn tính chất dân chủ của bản văn luật pháp đó. Ví dụ điều 4 của Hiến Pháp Việt Nam hiện nay và một số điều khoản khác nữa...

Bài viết này nhằm bốn mục đích: 

- Đóng góp ý kiến vào việc cải tổ Hiến Pháp.
Đọc Thêm

Indo bắt người Việt ăn trộm gỗ quý

Những người Việt bị nghi đốn trộm trầm hương trong
rừng của Indonesia
BBC - Cảnh sát Indonesia vừa bắt giữ 21 người Việt vì nghi ăn trộm gỗ trong rừng cấm ở tỉnh Aceh.

Trung tá Trisno Rianto, cảnh sát trưởng ở địa phương, nói những người này bị phát hiện khi đang rời khu rừng ở Aceh hôm Chủ nhật 26/8.

Họ chở theo một xe chất đầy trầm hương.

Theo ông Rianto, sáu người trong số đó sẽ bị giam vì cáo buộc đốn gỗ trộm, trong khi 15 người còn lại sẽ bị chuyển sang cho cơ quan xuất nhập cảnh vì tội quá hạn thị thực du lịch vào Indonesia.

Tuy công dân Việt Nam cũng như các nước Asean khác không phải xin visa vào Indonesia, nhưng chỉ có thể ở thăm nước này trong thời hạn 30 ngày.
Đọc Thêm

Việc độ vong trong Kitô giáo và Phật giáo

Lamhong - Người Công giáo coi tháng 11 dương lịch hàng năm là tháng cầu nguyện cho những người quá cố, còn gọi là tháng các linh hồn mà cao điểm là ngày 2-11, là ngày lễ cầu hồn. Nhưng người Phật tử và người theo "đạo tổ tiên" lại coi tháng 7 âm lịch hàng năm mới là tháng để tưởng nhớ, cúng kiến và chú nguyện cho những người đã khuất, mà cao điểm là lễ Vu Lan ngày rằm tháng 7, hay ngày Xá tội vong nhân.

Phật tử cũng như Kitô hữu đều tin rằng sau khi chết còn có một đời sống khác, và những người còn sống ở trần gian có thể giúp đỡ người đã chết – hiện đang sống trong một đời sống khác – thoát khỏi cảnh khổ của họ, hay giảm bớt đau khổ cho họ. Tuy nhiên, quan niệm về số phận của các vong nhân và về việc độ vong (1) của hai tôn giáo này có nhiều điểm khác biệt. Trong chiều hướng hội nhập văn hóa và tìm hiểu các tôn giáo, chúng ta thử so sánh hai quan niệm ấy đồng thời rút ra những điểm đồng dị.
Đọc Thêm

Hai người Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc

Hình ảnh khủng khiếp của một người tự thiêu đứng dậy đi.
Tây Tạng, dân tộc bị thống trị đã phải dùng đến hình
thức phản kháng này trước Trung Quốc.
Đức Tâm(RFI) - Các tổ chức bảo vệ quyền của người Tây Tạng, ngày hôm nay, 28/08/2012, ra thông báo là hai thanh niên Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối chính sách trấn áp của Bắc Kinh tại các khu vực có người Tây Tạng sinh sống.

Lobsang Kalsang, 18 tuổi, tu sĩ và Damchoek, 17 tuổi, trước kia là tu sĩ, đã tự thiêu ở gần tu viện Kirti, tại trấn A Bá (Aba), tỉnh Tứ Xuyên, nơi thường xuyên diễn ra các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Bắc Kinh. Họ đã được chuyển đến bệnh viện, nhưng qua đời do vết bỏng quá nặng.

AFP cho biết là không liên lạc được với chính quyền địa phương để có thêm thông tin.
Đọc Thêm

Quan Lam Bao: bí ẩn khó giải mã

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Mặc LâmTin tức bầu Kiên bị bắt được trang blog Quan làm báo loan tải sớm hơn báo chí lề phải chín tiếng đồng hồ đã làm cho mọi người ngạc nhiên vì mức độ thông tin chính xác điều bí mật này.

Một ngày sau khi bầu Kiên bị bắt, trên trang Basam xuất hiện bài viết của nhà báo Võ Văn Tạo có tựa đề "Bắt gà sống", "Bắt gà chết" với lời dẫn từ trang Quanlambao xác định chính trang blog này đã đưa tin vụ bắt bầu Kiên vào lúc 0 giờ ngày 21 tháng 8 năm 2012 với đầy đủ các chi tiết của vụ bắt giữ. Nhà báo Võ Văn Tạo gọi đây là "Bắt gà sống". Chín tiếng đồng hồ sau, vài tờ báo lề phải lục tục đăng lại những tin tức này một cách nhỏ giọt từ cơ quan công an và hành động "bắt gà chết" ấy, đã làm cho trang Quanlambao nổi tiếng ngay lập tức.
Đọc Thêm

Thân nhân 17 thanh niên Công Giáo Đến Hà Nội để khiếu nại (p.1)

Đòi VN thả 17 thanh niên Công giáo

BBC - Hơn một chục tổ chức vận động nhân quyền quốc tế đã cùng ký tên trong một kiến nghị thư gửi đến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đòi thả 17 thanh niên Công giáo hiện đang bị giam cầm.

Kiến nghị thư này được gửi đi vào hôm thứ Hai ngày 27/8 nhân kỷ niệm tròn một năm những người này bị bắt giữ.

Danh sách người được yêu cầu thả bao gồm: Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Nông Hùng Anh, Nguyễn Văn Oai, Chu Mạnh Sơn, Đậu Văn Đương, Trần Hữu Đức, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dũng, Trần Minh Nhật, Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Đình Cường và Hoàng Phong.
Đọc Thêm