Được tin anh mất chớ nên khóc buồn !

(TNCG) Bài thơ sau đây là ca mt người con x Ngh viết tng ông Lưu Nam, thành viên ch cht ca Liên Đoàn Công giáo tiến hành - Giáo Ht Đông Tháp - Đa Phn Vinh vào nhng năm cui thp niên 1940s và đu nhng năm 1950s. Ông đã b bt, b giam cm và chết trong tri tù Cng Tri. Khi còn hot đng, ông là người ni tiêng tích cc, gii võ và c văn chương, ông va có đc va có tài. Khi b bt giam luôn gi vng khí tiết ca người Công giáo sn sàng hy sinh t đo. Cui cùng cái chết cũng đã đến vi Ông vào mt bui chiu lnh lo sau mt cuc ni dy bt thành trong tri tù. Mt người hc trò ca ông đã thay mt Ông viết nên nhng vn thơ thng thiết và chân thành. Đ làm rõ hơn v mt con người mà h sơ phong thánh đang dn được chun bị, Thanh Niên Công giáo xin gii thiu cùng các bn đc. 
***
Anh sp lên đon đu đài
Trước gi vĩnh bit my li gi em
K t v Chinh Yên tan rã
Anh cùng em đôi ng chia lìa.
Đọc Thêm

Tòa Án Hiến Pháp đưa ra một phán quyết vô tiền khoáng hậu bảo vệ "quyền sống"

Mạc Khải(TNCG) - Thông tấn "Các Giáo Hội Châu Á" (EDA) ngày 27/08/2012

Ngày 23/8/2012 vừa qua, khi đưa ra một phán quyết xác nhận rằng "quyền được sống mang tính cơ bản hơn các quyền khác của con người" và rằng quyền của người đàn bà trên thân thể của mình "không thể được nêu lên như là quyền cao hơn quyền được sống của một bào thai", Tòa Hiến Pháp của Đại Hàn Dân Quốc (Nam Hàn) đã lấy một quyết định vô tiền khoáng hậu trong một đất nước mà nạn phá thai rất là cao độ và nơi mà tính hợp pháp của các hành động phá thai dựa trên sự suy diễn tùy tiện của một bộ luật năm 1973. Giáo Hội Công Giáo đã chào mừng quyết định này, trong lúc nó bị phê phán gay gắt bởi các tổ chức nữ quyền.
Đọc Thêm

Mời thầu dầu khí: Trung Quốc lại gặm nhắm vùng biển của nước khác ?

Trước trụ sở tập đoàn CNOOC ở Bắc Kinh.
Trọng Nghĩa - Sau thông tin loan tải hôm qua, 28/08/2012, là Tổng công ty Dầu khí Hải dương của Trung Quốc quyết định mời các tập đoàn ngoại quốc đến thăm dò 26 lô dầu khí ngoài biển, trong đó có 22 lô ở vùng Biển Đông, thoạt đầu đã có chuyên gia ghi nhận rằng “có vẻ” như các lô này không nằm trong các vùng biển có tranh chấp. Tuy nhiên, ngay sau đó, một số phân tích khác lại thấy rằng có hai lô có thể ăn vào vùng biển của Việt Nam và Nhật Bản.

Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, một trong các lô được chào mời mang ký hiệu 65/12, chỉ cách quần đảo Hoàng Sa - mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền - khoảng 50 km (31 hải lý). Lô này gần lô 65/24 trong số 19 lô mà CNOOC đã gọi thầu khai thác vào năm 2011, nhưng đã bị Việt Nam phản đối vào tháng Ba vừa qua là đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Theo phía Việt Nam lô 65/24 đó chỉ cách một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa vỏn vẹn một hải lý.
Đọc Thêm

Ngoại trưởng Mỹ công du châu Á Thái Bình Dương vào lúc tranh chấp biển đảo căng thẳng

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton
Trọng Nghĩa(RFI) - Theo Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua, 28/08/2012, bà Hillary Clinton sẽ lại bắt đầu một vòng công du 10 ngày qua vùng châu Á – Thái Bình Dương kể từ ngày mai 30/08. Bên cạnh ba chặng dừng quan trọng là Trung Quốc, Indonesia và Nga, Ngoại trưởng Mỹ còn ghé quần đảo Cook, Brunei và Đông Timor.

Theo giới phân tích, trong bối cảnh tranh chấp biển đảo gia tăng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, và giữa các láng giềng của Trung Quốc với nhau, bà Clinton sẽ nhân dịp này thúc giục các nước tự kiềm chế và tìm cách giải quyết tranh chấp thông qua thương thuyết.
Đọc Thêm

Chuyện của những nhà tranh đấu có phải là chuyện của tôi?

VRNs (30.08.2012) – Một vài năm gần đây, khi nhà nước cộng sản ra tay đàn áp giáo xứ Thái Hà, xua bầy nô khuyển của đảng là bọn công an không còn một chút tình người cùng nhóm theo đóm ăn tàn vào phá phách đánh đập và khủng bố bắt giam giáo dân, qua biến cố trên những cụm từ « vấn đề Thái Hà cũng là vấn đề của chúng tôi »(chúng tôi là nơi các giáo xứ, giáo phận, tổ chức, gởi thư hiệp thông với Thái Hà), « Thắp nến hiệp thông » đã xuất hiện và được nhắc đến rất nhiều trên môi miệng người dân Việt và trên truyền thông quốc tế. Những sự kiện « hiệp thông » nói lên sự đồng thuận, đồng lòng với Thái Hà, và công khai nói thẳng với chính quyền cộng sản: chúng tôi phản đối. Thắp nến hiệp thông rõ mười mươi là những cuộc xuống đường công khai đầy thách thức trong ôn hòa bất bạo động. Chất keo dính kết mọi người lại với nhau là sự đoàn kết một lòng, tuân thủ nghiêm túc sự hướng dẫn của những người đứng đầu giáo xứ và họ đã làm chùn tay tên đao phủ CSVN. Hoan hô Thái Hà ! Sức mạnh của sự đoàn kết đã đánh bại sự sợ hãi đã luôn ám ảnh mọi người của Thái Hà và đã gởi đến cho toàn dân Việt một thông điệp: nếu chúng ta đoàn kết, sức mạnh sẽ thuộc về ta.
Đọc Thêm

Không được cấm quyền yêu nước

Ngô Nhân Dụng - Lâu nay, ở Việt Nam những người bày tỏ ý kiến về âm mưu chính quyền Trung Quốc thao túng và chèn ép nước ta là các nhà trí thức, nhà báo, văn nghệ sĩ và các sinh viên. Bữa qua mới được thấy ý kiến của một người thuộc giới kinh doanh.

Ðó là ông ông Lê Hùng Dũng, chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị ngân hàng Eximbank. Trước đây mạng Quan Làm Báo mới tung tin đồn là ông đang bị quản thúc, sau vụ bắt Bầu Kiên.

Ðược đài RFI phỏng vấn, ông Lê Hùng Dũng cải chính ông bị bắt, nói rằng: “Theo nhận định cá nhân tôi thì cái mạng Quan Làm Báo này là của Trung Quốc. Mà người Trung Quốc - một số người Trung Quốc - thì họ rất không muốn Việt Nam ổn định.” Ông giải thích thêm “...người ta tung tin đó ra với mục đích gì? Ðể làm cho Eximbank nói riêng suy yếu, và hệ thống ngân hàng Việt Nam suy yếu,... Họ muốn đánh một đòn vào trong hệ thống tiền tệ Việt Nam để tài chính Việt Nam suy yếu, và họ có cơ hội để họ tiến lên, giống như là họ đang lấn chiếm Hoàng Sa với Trường Sa của chúng ta!”
Đọc Thêm

Dạy và học Lịch Sử ở trường phổ thông Việt Nam!

Song Chi - Báo chí đưa tin ”Hội thảo khoa học quốc gia về dạy và học Lịch sử ở trường phổ thông Việt Nam” vừa được Bộ Giáo Dục-Đào Tạo và Hội Khoa học Lịch Sử Việt Nam phối hợp tổ chức trong 2 ngày 18-19.8 tại Đà Nẵng, trước thực trạng dạy và học môn Sử đáng báo động ở các trường phổ thông trung học lâu nay: Học sinh không thích học môn Sử, môn Sử bị coi thường nhất trong các môn, chất lượng giáo viên dạy Sử còn kém, từ kết quả kiểm tra cho đến kết quả thi tốt nghiệp phổ thông, thi vào đại học môn Sử của học sinh nhìn chung rất thấp…

Còn nhớ, trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2011, hàng loạt bài báo phản ánh về kết quả thấp tệ hại của môn Sử, trong đó có hàng ngàn thí sinh bị điểm O. Thế nhưng, khi báo chí phỏng vấn, ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận lại trả lời: “Hàng ngàn điểm O môn Sử là bình thường”. Rằng: “Điểm Lịch sử thấp là vấn đề của thời đại. Các bạn hãy nhìn rộng ra nhiều nước, không chỉ ở Việt Nam có hiện tượng ấy…” Và khi phóng viên hỏi về hướng thay đổi cụ thể việc dạy và học môn Sử trong trường phổ thông thì ông Bộ trưởng chỉ trả lời mơ hồ: “Thay đổi như thế nào thì còn phải bàn”…(“Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận: “Điểm Sử thấp là vấn đề của thời đại”, báo Dân trí).
Đọc Thêm

Để tang nước

Nguyễn Thị Từ Huy - Một lần nữa trở lại với hai chữ “đất nước”, và hai chữ này sẽ còn được nhiều người Việt Nam nói đến, nó sẽ còn là nỗi ám ảnh của người Việt đương đại, cho đến khi, hoặc họ sẽ để mất cái nội dung được chuyên chở bởi hai chữ đó, hoặc họ chấp nhận mỗi người mất đi một điều gì đó của chính họ để bảo tồn được nó (điều phải mất đi có thể là: tài sản, quyền lực, nỗi sợ hãi, sự hèn hạ, sự hèn nhát, sự mù quáng, lòng tham, sự thiếu trách nhiệm, sự vô cảm,…)

Trong từ ghép “đất nước” , yếu tố “nước” đứng sau “đất”, nhưng không phải nó kém quan trọng hơn “đất”. Bởi vì “đất” tách riêng ra thì không còn hàm nghĩa “đất nước”. Nhưng “nước” đứng riêng vẫn mang đầy đủ ý nghĩa là lãnh thổ quốc gia. Và trong các văn bản hành chính thì chỉ có từ “nước” được sử dụng: nước Việt Nam, nước Pháp, nước Mỹ,…
Đọc Thêm

Danh Ngôn: Sự Thật, Lẽ Phải, Công Lý và Lương Tâm

Ts.Ls Lưu Nguyễn Đạt - 1. “Justice is conscience, not a personal conscience but the conscience of the whole of humanity. Those who clearly recognize the voice of their own conscience usually recognize also the voice of justice.” Alexander Solzhenitsyn (Russian novelist, Nobel Prize for Literature (1970), b.1918)

“Công lý là lương tâm, nhưng không phải là lương tâm của một cá nhân, mà là lương tâm của cả nhân loại. Bất cứ ai nhìn nhận rõ lương tâm mình cũng nhận ra tiếng gọi của công lý.” Alexander Solzhenitsyn [Văn hào Nga (sinh năm 1918), lãnh Giải Nobel Văn Chương năm 1970]
Đọc Thêm

Những vấn nạn của một Thủ đô xanh, sạch, đẹp

Nguyễn Huệ Chi - Chưa có một thời nào mà những chuyện nhố nhăng kệch cỡm lại diễn ra trâng tráo như thời buổi hôm nay. Cả một Chùa Trăm Gian nổi tiếng hàng mấy trăm năm bỗng dưng bị quan chức ngành văn hóa đè ra đập phá vô tội vạ nhân danh “tôn tạo”, kỳ thực chỉ là vì khoản tiền hàng mấy chục đến cả trăm tỷ đồng béo bở gói trong cái dự án tôn tạo quái dị này. Những lăng mộ các vua Trần ở Yên Sinh – một thời đại rạng rỡ những chiến công đánh giặc giữ nước, ngay dưới thời Nguyễn còn được các vua Nguyễn cho trùng tu cẩn thận, năm 1971 chúng tôi đi khảo sát còn chụp ảnh lưu niệm, thế mà cả một Nhà nước mải lo “4 tốt 16 chữ vàng” nên quên bẵng, để dân thi nhau sấn vào cướp phá đào xới tanh bành cho đến viên gạch cuối cùng, và chen lấn làm nhà lên đấy, rồi đến nay lại bảo nhau “lập dự án trùng tu”, hỏi có vạn lần vô phúc hay không?
Đọc Thêm

Liệu Đảng Cộng Sản có thật sự muốn chống tham nhũng?

Ảnh minh họa nạn hối lộ, tham nhũng
Thanh Quang(RFA) - Tờ Quân Đội Nhân Dân số ra ngày Chủ Nhật 26 tháng Tám vừa rồi có bài tựa đề “ Một kiểu ‘mượn gió bẻ măng’!”, qua đó mạnh mẽ cáo giác những “luận điệu cũ rích” từ bên ngoài nhằm xuyên tạc VN.

Thanh Quang nêu lên những luận điểm chính của bài báo và ghi nhận phản biện của nhà báo Bùi Tín từ Paris, từng là phó tổng biên tập của báo Nhân Dân, đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trong nỗ lực gọi là “làm thất bại chiến lược ‘diễn biến hoà bình’ ”, bài “Một kiểu ‘mượn gió bẻ măng’!” trích dẫn điều mà bài báo cáo giác là “luận điệu cũ rích” của các trang mạng, báo, đài ở nước ngoài, kể cả Đài RFA, nhằm quy tội Đảng CS “đẻ ra” tham nhũng, quan liêu suy thoái. Vẫn theo bài báo, thì đây là một cách trong muôn phương, ngàn kế để “các thế lực thù địch” kích động tư tưởng đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, thực hiện xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN và Nhà nước VN.
Đọc Thêm

Tòa án Ninh Thuận y án sơ thẩm đối với ông Phan Ngọc Tuấn

Nhật Khuê (Danlambao) - Ngày 29.8.2012 tại thành phố Phan Rang Tháp Chàm, tòa án tỉnh Ninh Thuận tuyên y án 5 năm tù giam đối với ông Phan Ngọc Tuấn. Ông Tuấn là truyền đạo thuộc hệ phái Tin lành Lutheran. Ông bị kết án tuyên truyền, rải truyền đơn chống phá chính quyền cộng sản theo điều 87 Bộ luật hình sự.

Cũng giống như phiên xử sơ thẩm, trong phiên phúc thẩm ngày 29.8.2012 ông Phan Ngọc Tuấn không có luật sư bào chữa. 

Nhưng khác phiên sơ thẩm ở chỗ lần này ông Tuấn đã phản ứng quyết liệt tại phiên phúc thẩm. Ông Tuấn không chấp nhận bất cứ cáo buộc nào và tuyên bố không xin khoan ông vì ông chẳng những vô tôi mà là dân oan và đi giúp dân oan tìm công lý.
Đọc Thêm

Châm lửa “toàn thiêu” ngôi nhà nguyện

VRNs (29.08.2012) – Kontum – Vào lúc 5giờ sáng, ngày 28.08.2012, khoảng 5.000 giáo dân hai miền Kontum và Pleiku đã qui tụ về nhà thờ chánh tòa để dự lễ kỷ niệm 9 năm ngày tấn phong giám mục của Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, giám mục giáo phận Kontum (28.8.2003-28.8.2012).

Sau thánh lễ, Đức giám mục Kontum kêu gọi giáo dân hãy dành sự chúc mừng cho ngài bằng cách đến chia vui với anh chị em dân tộc Sê Đăng vừa có ngôi thánh đường mới tại giáo xứ Tea Long, giáo hạt Đak Mót, thuộc tỉnh Kontum do cha Benêđictô Nguyễn Văn Bình làm chánh xứ. Rất đông các linh mục, tu sỹ nam nữ cùng giáo dân đáp lại lời Đức cha, họ đã lũ lượt tháp tùng cùng ngài vượt đoạn dường trên 50 km để đến giáo xứ Tea Long dự lễ khánh thành ngôi giáo đường mới.
Đọc Thêm

Lỗ hổng đã 67 năm

Bùi Tín(VOA) - Cuộc Cách mạng tháng Tám mùa Thu 1945 đã được tròn 67 năm. Trên dưới một đời người. Bao nhiêu thơ ca ca ngợi cuộc chính biến, cách mạng, đổi đời, cướp chính quyền, tang bồng dâu biển sôi nổi ấy. Bao nhiêu bài xã luận, bình luận, chính luận về sự kiện hiếm có ấy trong cuộc sống của dân tộc.

Tưởng như mọi sự cần nói đã được nói đến hết cả rồi.

Ấy vậy mà năm nay, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 67 cuộc cướp chính quyền tháng 8-1945, tôi vẫn thấy rất cần nêu lên một ý kiến cực kỳ hệ trọng với bà con ta trong cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là với các bạn trẻ hiện chiếm số đông trong gần 90 triệu người Việt.
Đọc Thêm

7 người bị CA tra tấn, chằng chịt vết thương?

Vietnamnet - Những người trong làng, già trẻ, gái trai, cán bộ hưu trí, và ngay cả trưởng thôn, chủ tịch mặt trận thôn cũng bất bình, đều ký vào đơn xác nhận sự việc.

Mấy ngày qua, người dân tại thôn Tân Thượng, xã Xuân Song, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đang rất bất bình trước hành vi của công an xã này, họ đã tố cáo hành vi đánh đập dã man khiến 7 thanh thiếu niên bị nhiều thương tích do bị đánh và dí roi điện.

Cả làng phẫn nộ

Sự phẫn nộ không chỉ có ở người thân của 7 thanh niên bị đánh đập dã man mà những người trong làng, già trẻ, gái trai, cán bộ hưu trí, và ngay cả trưởng thôn, chủ tịch mặt trận thôn cũng bất bình, đều ký vào đơn xác nhận sự việc và đề nghị công an huyện Nghi Xuân làm rõ.
Đọc Thêm