SOS Cầu nguyện cho những người cầm quyền chính trị

Ý chỉ cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI trong tháng 9/2012

P. Frédéric Fornos - Mạc Khải(TNCG) phỏng dịch - Rôma, 31.08.2012 (ZENIT.org) – “Những người cầm quyền chính trị là những người chúng ta làm ra. Thay vì nuôi dưỡng sự mất uy tín của họ, bằng lời nói và việc làm của chúng ta, hãy giúp đỡ để họ trở thành những người nam, nữ mà chúng ta muốn có”, linh mục Frédéric Fornos, dòng Tên, Điều hợp viên của Hội Tông Đồ Cầu Nguyện tại Châu Âu, đã ghi nhận trong một bài bình luận về ý chỉ “Lời nguyện giáo dân” của Đức Bênêđictô XVI trong tháng 9/2012.
Đọc Thêm

Mỹ kêu gọi Trung Quốc hành xử công bằng tại Thái Bình Dương

Theo bà Clinton, vùng Thái Bình Dương đủ rộng lớn
để Mỹ và Trung Quốc cùng hiện diện (Reuters)
Thanh Hà(RFI) - Phát biểu tại thượng đỉnh Nam Thái Bình Dương ngày 31/08/2012, Ngoại trưởng Mỹ mong muốn Bắc Kinh giúp đỡ các nước trong khu vực nhiều hơn và một cách công bằng hơn. Washington cam kết viện trợ 32 triệu đô la giúp các quốc đảo trong vùng đối phó với biến đổi khí hậu.

Trả lời báo chí, bà Hillary Clinton nhấn mạnh : ”Điều quan trọng là các quốc gia trong vùng Thái Bình Dương cần có quan hệ tốt với nhiều đối tác, kể cả đối với Trung Quốc và Hoa Kỳ”. Ngầm chỉ trích Trung Quốc dùng các phương tiện tài chính dồi dào để tạo ảnh hưởng đối với quần đảo Fiji và một số quốc đảo nhỏ khác trong vùng, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm : đối với khu vực Thái Bình Dương bà mong muốn trông thấy ”Trung Quốc hành xử một cách công bằng và minh bạch”.
Đọc Thêm

Hoàng Sa: Việt Nam phản đối Trung Quốc mời thầu dầu khí

Trọng Nghĩa(RFI) - Đúng như chờ đợi, Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNOOC đã lấy thêm một vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam để mời quốc tế vào thăm dò và khai thác dầu khí. Theo bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua, 31/08/2012, trong số 26 lô được phía Trung Quốc rao thầu, có một lô sát Hoàng Sa đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Như tin chúng tôi đã loan, ngày 28/08/2012 vừa qua, Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc CNOOC đã loan báo quyết định mời quốc tế đấu thầu thăm dò 26 lô dầu khí, đại đa số nằm trong vùng Biển Đông. Tuy nhiên, theo bộ Ngoại giao Việt Nam, lô dầu khí mang ký hiệu 65/12 lại “nằm cách đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 3 hải lý”.
Đọc Thêm

Cuộc chiến tranh chống khủng bố "cuội" của Việt Nam

Lê Quốc Tuấn(X-CafeVN chuyển ngữ) - Hà Nội buộc phải gọi một người bất đồng chính kiến là bất đồng chính kiến.

Đối với những người Cộng Sản, đôi khi một loại xã hội như kiểu Orwen cũng chưa diễn tả đủ. Đó là bản chất của thông tin cho biết rằng Hà Nội đã thay đổi các cáo buộc đối với ông Nguyễn Quốc Quân, một công dân Mỹ bị bắt giữ vào tháng Tư. Nguyễn Quốc Quân không còn bị cáo buộc tội "khủng bố" cho các hoạt động ủng hộ dân chủ của ông, mà bằng tội danh "âm mưu lật đổ chính phủ" giản đơn và cũ rích.
Đọc Thêm

Vũ Đức Khanh - Thư gửi Phó thủ tướng Đức Gốc Việt Philipp Rösler

Xcafe - Nhân dịp ông Philipp Roesler , một người Đức gốc Việt, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế kiêm chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ Đức, sẽ viếng thăm chính thức Việt Nam trong tháng 9, Văn Phòng Ls. Vũ Đức Khanh, nhà hoạt động dân chủ nhân quyền ở Canada đã gửi đến ông một lá thư chính thức đề cập cụ thể đến trưòng hợp Ls Cù Huy Hà Vũ các trường hợp giam cầm những người bât đồng chính kiến ở VN. BBT X CàfeVN xin chuyển dịch và đăng tải bức thư này để rộng dường dư luận.

Dr. Philipp Roesler
German Vice-Chancellor and Federal Minister of Economics and Technology
Federal Republic of Germany
Scharnhorststr. 34-37
10115 Berlin - Germany
Postal Address: 11019 Berlin
Tel: +49 (0) 30-18 615-9
Fax: +49 (0) 30-18 615-7010
Đọc Thêm

Bắt Kiên đầu bạc, canh bạc phạt nhau?

Nguyễn Bá Chổi (Dlb) - Chào bác, 

Tèo đoán mấy đêm nay Bác không ngủ vì đám cháu cùng một bác như gà cùng một mẹ lại quay ra đá nhau. Tèo bèn hy sinh đêm cuối tuần, thay vì vui thú “đoàn tụ” với Tèo phu nhân, ngồi cắm cổ mổ cò meo này hầu ông bác đỡ âu sầu khắc khoải năm canh. 

Chưa đọc đến, nhưng hẳn là Bác cũng đã hiểu Tèo sắp bàn đến chuyện Bầu Kiên bị bắt.

Mặc dầu đồng ý với lời Giáo sư Nguyễn Huệ Chi phụ đề trước bài viết “Cuộc Chiến Chống Tham Nhũng Qua Vụ Bầu Kiên?” của tác giả Việt Hà trên boxitvn.blogspot.com, một trang báo mạng do ông giáo sư thứ thiệt này chủ trương, rằng “mọi đánh giá vào lúc này đều còn quá sớm và không tránh khỏi vội vã”, đầu Tèo cứ khư khư “ấn tượng”: việc bắt Kiên Đầu Bạc chỉ là canh bạc sát phạt nhau giữa bầy cháu ngoan của bác.
Đọc Thêm

Nguồn gốc người Việt

Võ Văn Rân - A. TÌM VỀ CỘI NGUỒN

Gần đây các Sử gia, các nhà khoa học, các nhà khảo cổ, các GS, TS, có quan tâm về sự tồn vong của Dân tộc, đã bỏ ra nhiều công sức, tìm tòi nguồn gốc phát triển Dân tộc qua các triều đại, với cổ vật như Trống đồng, Cung tên, vật dụng, bình lu, chum chóe, bát đĩa, v.v… Các Sử gia, các nhà khoa học bỏ công sức tiền bạc đi vào các thư viện lớn trên thế giới, vào các trang mạng google, yahoo tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán, hội hè, múa hát,… Để có những kết luận đáng tin cây, nói chung ai cũng có khuynh hướng ca tụng Tiền nhân có công dựng nước và giử nước.

Đọc Thêm

Đưa ra ánh sáng công luận một trường hợp làm gián điệp dân chủ

Lê Nguyên Hồng - Tác giả gửi đến DienDanCTM 

(Những ý và từ ngữ là của tác giả, không nhất thiết phản ảnh quan điểm của BBT DienDanCTM)

Từ khoảng hơn 3 năm nay trên mạng Internet, trong cộng đồng mạng người Việt xuất hiện một nhân vật có nickname Kami với hàng chục bài viết về đề tài chính trị xã hội của Việt Nam. Những bài viết đó ít nhiều đã gây nên những phản ứng trái chiều của người đọc. Nhưng với giới cầm bút thì nhiều người đã nhận ra ngay mục đích và chân tướng đích thực của Kami ngay từ những bài viết đầu tiên của anh ta xuất hiện trên mạng Internet...
Đọc Thêm

Rút Ruột Công Trình

Ts. Phan Văn Song - Cả tuần qua vụ Bầu Kiên được giới thành thạo chánh trị nội bổ đảng Cộng sản Việt Nam binh luận bàn tán xem như là một cuôc tranh chấp nội bộ có thể đưa tới thay đổi lãnh đạo chánh trị. Vì vậy cũng có người phe ta ngoài nước và trong nước hồi hộp vui vẻ, hy vọng, và cũng có người phe họ quốc nội và hải ngoại nín thở ưu tư, rầu rỉ, tính chuyện vượt biên tìm bãi đáp an toàn, thiệt là «triệu người vui, triệu người buốn» nói theo điệu ba phải của một ông cựu thủ tướng. Cá nhơn chúng tôi chúng tôi bi quan hơn, sợ rồi đây, chuyện hổng tới đâu, mà không khéo cả nước sẽ chết đói, bị vạ lây, trâu bò húc nhau tuồi muổi chết, xăng đang lên và sẽ lên, vật giá đang lên và sẽ lên, lạm phát, nền kinh tế suy thoái là cái chắc !
Đọc Thêm

Ông Dương Văn Cừ sợ gì trong Hiến pháp 1946?

Bùi Văn Bồng - Trong bài “Xã hội dân sự” – một thủ đoạn của diễn biến hòa bình” đăng trên báo Nhân dân ngày 31-8 mới rối, tác giả Dương Văn Cừ viết: “Ðáng chú ý là một số đối tượng cơ hội chính trị có quan điểm chống đối cực đoan đã lợi dụng một số tổ chức quần chúng hợp pháp để tổ chức các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn có nội dung đòi hỏi đưa Hiến pháp 1992 trở về Hiến pháp năm 1946, trưng cầu ý dân về Ðiều 4 cũng như toàn bộ Hiến pháp, lập Tòa án Hiến pháp, thúc đẩy XHDS và thực hiện các quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận, báo chí, lập hội theo tiêu chí phương Tây, tư hữu hóa đất đai… Nếu thực hiện các nội dung này theo ý đồ của họ thì chế độ XHCN thực tế sẽ không còn tồn tại ở Việt Nam. Ðây là phương thức đấu tranh công khai rất nguy hiểm, nếu không cảnh giác có thể sẽ giúp các thế lực thù địch lợi dụng các tổ chức XHDS để đưa ra những kiến nghị nhằm thay đổi thể chế, thay đổi hệ thống luật pháp XHCN bằng luật pháp dân chủ, tư sản”…
Đọc Thêm

Vụ án hành chánh trung tâm mục vụ Mennonite quận 2 Sài gòn.


BBT Vietmenchurch - Thưa quí tôi tớ và con cái Chúa! vào lúc 8 giờ sáng ngày 30/08/2012 vụ án trung tâm mục vụ Mennonite tại tổ 79, khu phố 6 Phường An Khánh quận 2 Sài Gòn sẽ được đưa ra xét xử phúc thẩm tại Tòa án tp. HCM số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa quận 1, Sài Gòn.

Sau gần 2 năm với nhiều lần hoãn xử, nay vụ án được đưa ra xét xử trở lại. Trung tâm mục vụ Mennnonite quận 2 rộng hơn 2169,7m2 bao gồm 2 lô đất. Dù Không có quyết định thu hồi đất theo luật định, đặc biệt lô đất 359,7 m2

Đọc Thêm

Xứ sở của kinh doanh bất lương

Người Buôn Gió - Hôm nay đọc một mẩu tin ngắn trên tường của một facebook. Câu chuyện đại khái nói về việc tăng giá xăng. Trước đó vài hôm người viết nghe thấy mấy cán bộ của Petro nói với nhau là mua được mấy xe rồi. Qua câu chuyện thì biết được là các cán bộ Petro biết trước nguồn tin xăng tăng lên trữ trước để đầu cơ. Đó là điều dễ hiểu vì sao nhiều cửa hàng xăng tăng giá.

Tuy nhiên dân Việt ít tin những câu chuyện như vậy. Nhiều kẻ sẽ nói đó là bọn ''thế lực thù địch'' bôi nhọ Việt Nam, xuyên tạc cách quản lý hành chính ở VIệt Nam.

Đọc Thêm

Ðọc Bình Ngô Ðại Cáo

Ngô Nhân Dụng - Gần đây tôi trở lại cái thói quen hay lẩm nhẩm bài Bình Ngô Ðại Cáo của Nguyễn Trãi. Ðem đạo nghĩa để thắng hung tàn - Lấy chí nhân mà thay cường bạo. Ðọc xong bỗng thấy cái xương sống lưng mình đứng thẳng hơn, y như có người kéo cho đầu mình bắt phải ngẩng lên vậy. Hồi còn trẻ tôi dậy học trò môn lịch sử, đã có lúc hành hạ các em nhỏ bằng bài văn này. Khi học đến đoạn Lê Lợi kháng Minh, tôi đố các học sinh, ai học thuộc lòng bài Ðọc Bình Ngô Ðại Cáo sẽ được 20 điểm. Không hiểu sao hồi xưa các thầy cô ở nước ta hà tiện, với môn sử, địa điểm tối đa thường chỉ cho tới 15, 16. Cho nên nghe nói 20/20 nhiều em học trò cũng hăng hái chấp nhận lời thách đố của thầy giáo.
Đọc Thêm

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngoại trưởng Hillary Clinton tại diễn đàn doanh nhân Mỹ -
Việt nhân chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba
Trọng Nghĩa(RFI - Trong một bản thông cáo báo chí công bố hôm qua, 31/08/2012, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nhân danh Tổng thống Obama và nhân dân Hoa Kỳ để chúc mừng lễ Quốc khánh Việt Nam ngày mồng 2 tháng 9. Nội dung thông cáo nhấn mạnh đến đà phát triển trong quan hệ giữa hai nước đồng thời nêu bật các vấn đề cần thúc đẩy trong tương lai.

Sau khi nhắc lại rằng tháng Bảy vừa qua, bà đã thực hiện chuyến công du Việt Nam lần thứ ba trong tư cách Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã ghi nhận nhiều bước tiến quan trọng đã được thực hiện trong thời gian 17 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, mà rõ nhất là trao đổi thương mại từ "hầu như không có gì trong năm 1995 lên đến gần 22 tỷ đô la hàng năm hiện nay".
Đọc Thêm