DCCT VN: Hiệp thông với Kháng Nghị Thư của Hòa thượng Thích Không Tánh

VRNs (30.09.2012) – Sài Gòn – Hôm qua, 29.09.2012, Văn phòng Tỉnh Dòng CCT VN vừa phổ biến Thư Hiệp Thông, do cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, bề trên giám tỉnh DCCT VN viết và ký tên, gởi đến Hòa Thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì, Thủ Thiêm, Sài Gòn.

Trong Thư Hiệp Thông có đoạn viết: “Chùa Liên Trì vừa là một biểu tượng tâm linh, vừa là nơi hành đạo của cư dân vùng Thủ Thiêm. Trong tương lai, khi thành phố mới mọc lên ở Thủ Thiêm, số người sinh sống và lui tới làm việc, giao dịch, học hành ở vùng này, theo dự tính đến hàng chục triệu người mỗi tháng, nên không thể không có các cơ sở tôn giáo, nhất là chùa Liên Trì, để bá tánh được thực hành tôn giáo tâm linh. Có thể những người lãnh đạo tương lai của khu đô thị mới Thủ Thiêm này chỉ toàn là những người vô tôn giáo, nhưng bá tánh thì chắc chắn không vô tôn giáo”.
Đọc Thêm

GHPGVNTN: Phản kháng bản án bất công đối với 3 bloggers Sài Gòn

VRNs (30.09.2012) – Sài Gòn – Từ chùa Giác Hoa, Sài Gòn, ngày 28.09.2012, Hòa thượng Thích Viên Định đã thừa lệnh Đức đệ ngũ Tăng thống “Lên tiếng phản kháng bản án phi lý đối với ba bloggers ngày 24.09.2012.

Sau khi trình bày tự do ngôn luận là quyền, mà chính ông Hồ khi ở Pháp đã kiến nghị nhà cầm quyền thực dân phải công nhận quyền đó cho công dân các nước thuộc địa, Hòa thượng Viện trưởng Viện hóa đạo đã nói rõ bản án 12 năm cho Điếu Cày, 10 năm cho Tạ Phong Tần, và 4 năm cho Phan Thanh Hải là bản án phi lý và phi nhân.
Đọc Thêm

Cả Hội đồng Quản trị bị khởi tố: Trách nhiệm thuộc về ai?

Các ông Trần Xuân Giá, ông Trịnh Kim Quang,
 ông Phạm Trung Cang, và ông Lê Vũ Kỳ
 (từ trái sang phải-trên xuống)
Mặc Lâm(RFA) - Chiều 27 tháng 9, sau nhiều ngày trì hoãn cơ quan công an đã công bố quyết định khởi tố 4 người gồm: Ông Trần Xuân Giá, Chủ tịch ĐQT Ngân hàng ACB, ông Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, PCT HĐQT Ngân hàng ACB về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng".

Mặc Lâm phỏng vấn bà Phạm Chi Lan nguyên tư vấn kinh tế tài chánh cho Văn phòng Thủ tướng để tìm hiểu thêm nội dung câu chuyện.

Mặc Lâm: Ngày hôm qua chính phủ đã công khai cho biết đã khởi tố 4 người trong Hội Đồng Quản Trị của Ngân Hàng ACB, dưới cái nhìn của bà thì những diễn biến này có đáng khích lệ không trong lúc tình hình tài chánh ngân hàng đang yếu kém hiện nay ở trong nước?
Đọc Thêm

Để Ngày Mai Tươi Sáng Hơn

TS. Alan Phan Tôi viết bài dưới đây cho báo Đất Việt vào cuối năm 2011. Sau gần một năm, tình hình và tinh thần tạo đông cơ cho bài viết vẫn không gì thay đổi. Đó là một điều đáng buồn, cho thấy chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ. Tệ hơn nữa, trong khi niềm tin đang thấp thỏm ra đi, chúng ta lại loay hoay với những giải pháp cũ, những bài diễn văn cũ và những diễn viên cũ. Sau khi ở California về, tôi có cảm giác như Việt Nam của tôi đã “già” hẳn sau vài tháng. Sự hoang mang, mệt mỏi…hiện lên trong tầm mắt và các nụ cười gượng gạo. Tâm trí thì xa vời.

Anh Viên của Vinamit nói với tôi rằng “thiên thần sẽ hiện ra trong những tình thế tuyệt vọng nhất”. Tôi cũng hy vọng như vậy. Bởi vì chúng ta đang ở giờ thứ 25. Hoặc chúng ta làm chủ định mệnh; hay chúng ta sẽ bị cuốn đi trong một cơn lốc xoáy khác của lich sử. Cái khác biệt duy nhất là ý chí muốn thay đổi, sẵn sàng chấp nhận cuộc giải phẫu, để…ngày mai tươi sáng hơn….
Alan Phan (2/9/2012)
Đọc Thêm

Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình: 20:00, ngày 30.09.2012

VRNs (29.09.2012) – Sài Gòn – Đến hẹn lại lên, lúc 20:00, Chúa nhật, ngày 30.09.2012, tại DCCT Sài Gòn, số 38 Kỳ Đồng , quận 3, sẽ có thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình hàng tháng như thường lệ.

Thánh lễ của tháng này cầu nguyện đặc biệt cho các ý sau:

- Cầu nguyện cho gia đình 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành tiếp tục kiên trì đi tìm chân lý cho con cái của mình đến cùng, bất chấp những bản án đã được tuyên ra một cách bất công và oan sai.
Đọc Thêm

Nhớ Lê Công Định

Lê Thăng Long - Năm 2008 tôi tư vấn cho một một đối tác nước ngoài thực hiện một dự án tại Hà Nội. Liên quan đến tư vấn luật, tôi giới thiệu cho họ một công ty luật ngoài Hà Nội để thuận tiện phối hợp. Nhưng đối tác này dứt khoát phải vào tận Tp. HCM để trao việc này cho DCLaw. Tôi hỏi vì sao thì được trả lời rằng họ được bạn bè ở nước ngoài giới thiệu rằng hãng luật này có một trong những luật sư giỏi nhất về luật thương mại quốc tế ở Việt Nam. Tôi cười vui vì biết công ty luật DCLaw là của bạn mình, luật sư Lê Công Định. Sau này tôi được biết đối tác nói trên đã trả cho DCLaw hàng trăm ngàn USD phí tư vấn tính theo giờ làm việc (gần 400 USD/giờ).
Đọc Thêm

Tại sao Út Anh lại cứu Ba Dũng?

Chu Chi Nam (Dlb) - Gần đây, báo chí trong và ngoài nước, có người cho rằng 'Út Anh đã cứu Ba Dũng'. Vậy sự thể như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau xét vấn đề. 

Cách đây ít lâu, Bộ Chính Trị Đảng Cộng sản Việt Nam họp bàn về vấn đề chống tham những, hơn thế nữa, chính 'Các vị trong Bộ Chính trị phê và tự phê', về những hành động của mình.

Nhưng ta còn nhớ cách đây năm sáu năm, khi lên chức vị Thủ tướng, chính Nguyễn Tấn Dũng hứa là sẽ tiêu diệt tham nhũng, hối lộ. Thế mà từ đó đến nay, tham nhũng hối lộ không giảm mà còn lại tăng. Và chính gia đình, con cái, tay chân, bạn bè của 'Ba Dũng' lại là những người tham nhũng nhất. 
Đọc Thêm

Tự do và Hiến pháp Bonzaï

Vũ Thế Phan (Dlb) - “Thực tế xã hội mấy chục năm qua đã minh chứng không thể ngụy biện rằng bản chất Hiến pháp ở Việt Nam là một tuyên ngôn, một văn kiện chính trị không có thực chất pháp lý mà đích thị là một thứ Bonzaï!”

Khái niệm về hai chữ tự do, cụ thể từ Hiến Chương Quốc Tế Nhân Quyền năm 1948, là điều ai từng đọc sách lại không biết. Tôi luôn luôn chủ quan nghĩ vậy vì cho đó là cơ bản abc:

1/ "Mọi người đều được hưởng tất cả những quyền và tự do công bố trong Bản Hiến Chương này và không có một sự phân biệt nào, như chủng tộc, màu da, phái tính, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm chính trị hay tất cả quan điểm khác, quốc tịch hay nguồn gốc xã hội, tài sản, nơi sinh, hay tất cả những hoàn cảnh khác..." (Điều 2).
Đọc Thêm

Nguyễn Trần Bạt - Hay hội chứng lý luận kỳ đà hoa

“Tôi rất thích nghị quyết bốn trung ương” - Lời Nguyễn Trần Bạt (www.vi-p.com.vn VT3)

Trần Mạnh Hảo (Dlb) - Nguyễn Trần Bạt, tác giả quyển “Đối thoại với Tương lai” đã từng cảnh cáo đảng cộng sản Việt Nam, dọa rằng nếu đảng không tự do hóa, dân chủ hóa xã hội, nhất định sẽ bị nhân dân lật đổ bằng cách mạng cam, quýt, bòng bưởi hay nhài nhiếc, như sau: “Tôi cho rằng những món nợ của những nhà cầm quyền ở Việt Nam đối với dân tộc này chính là dân chủ hóa xã hội... Nếu việc ấy không được thực hiện bởi họ thì dân tộc chúng ta sẽ đối mặt với một cuộc cách mạng xã hội (NXB HNV, 2010, trang 923) (Bauxite Việt nam online ngày 16-8-2011).
Đọc Thêm

Cơn lốc chính trị mới tại Việt Nam sau vụ Bầu Kiên bị bắt

Lý Thái Hùng - Sau khi ông Nguyễn Đức Kiên, chủ tịch hội đồng sáng lập Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), một ngân hàng tư doanh lớn nhất trong số gần 40 ngân hàng tư doanh tại Việt Nam bị bắt hôm 21 tháng 8, thì các biến cố liên tiếp sau đó cho thấy là Cộng sản Việt Nam bắt đầu phải đối diện với cơn lốc chính trị mới, đến từ hàng ngũ “đại gia” do chính chế độ sản sinh trong những năm gần đây khi áp dụng mô hình phát triển theo kiểu “tập đoàn” (chaebols) với giấc mơ công nghiệp nền kinh tế Việt Nam vào năm 2020.

Điều này thể hiện rõ nhất trong việc Bộ công an CSVN đã vừa công bố sẽ truy tố thêm ông Kiên
tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 165 của Luật hình sự vào ngày 18 tháng 9 . Đặc biệt là hôm 27 tháng 9, CSVN khởi tố hàng loạt 4 nhân vật liên hệ đến ông Kiên là Trần Xuân Giá (Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, Lê Vũ Kỳ (Phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB), TrịnhKim Quang (Phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB) và Phạm Trung Cang (Phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Eximbank).
Đọc Thêm

Obama chặn dự án điện gió Trung Quốc

Hoa Kỳ chưa từng chặn dự án đầu tư nước ngoài nào
kể từ 1990 trở lại đây
BBC - Tổng thống Barack Obama đã chặn việc một công ty Trung Quốc đặt các turbine gió nhằm sản xuất điện tại tiểu bang Oregon của Hoa Kỳ với lý do quan ngại an ninh quốc gia, chính quyền ông nói.

Hồi đầu năm nay, hãng tư nhân Trung Quốc Ralls Corp đã lấy được bốn dự án trại phong điện gần một cơ sở hải quân Hoa Kỳ.

Đây là dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên bị chặn tại Hoa Kỳ kể từ 22 năm nay.

Việc ngăn cản diễn ra trong lúc Hoa Kỳ đệ đơn khiếu nại Trung Quốc về một vấn đề thương mại chỉ vài tuần trước khi có kỳ bầu cử tổng thống.
Đọc Thêm

Các nước ASEAN nhờ Thái Lan giúp giải quyết vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phát biểu tại
 cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York
ngày 27/09/2012.
Thanh Phương(RFI) - Theo tin từ tờ Bangkok Post số ra ngày hôm nay, 29/09/2012, trong một cuộc họp không chính thức bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm vừa qua, các Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã đồng ý để cho Thái Lan, với tư cách điều phối viên giữa ASEAN với Trung Quốc, nỗ lực giúp giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh hải Biển Đông.

Các Ngoại trưởng ASEAN cũng quyết định là Thái Lan sẽ đứng ra tổ chức một cuộc họp giữa các quan chức cao cấp ASEAN để thảo luận về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC.
Đọc Thêm