DCCT Sài Gòn: hơn 40 bạn trẻ giáo phận Vinh tĩnh tâm cầu nguyện cho 17 Thanh niên Công giáo và Tin lành

VRNs (30.9.2012) - Sàigòn - Chiều Chúa nhật, 30.9.2012, hơn 40 bạn trẻ gốc Giáo phận Vinh đang sinh sống làm ăn và học tập tại Sàigòn đã quy tụ tại hội trường Nhà mục vụ giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (38 Kỳ Đồng) để cùng nhau hiệp thông, cầu nguyện cho 17 anh chị em Công giáo, Tin lành bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt (Fx. Đặng Xuân Diệu, Pet. Hồ Đức Hòa, Gioan Nguyễn Văn Oai, Antô Chu Mạnh Sơn, Antôn Đậu Văn Dương, Pet. Trần Hữu Đức, Paulus Lê Sơn, Nông Hùng Anh, JB. Nguyễn Văn Duyệt, Pet. Nguyễn Xuân Anh, Phaolô Hồ Văn Oanh, Gioan Thái Văn Dung, Paulus Trần Minh Nhật, Maria Tạ Phong Tần, Pet. Trần Vũ Anh Bình, Pet. Nguyễn Đình Cương, JB. Nguyễn Hoàng Phong).

Trong số 40 bạn trẻ có một số là người thân ruột thịt của các nạn nhân.
Đọc Thêm

Hợp nhất để dấn thân cho công lý và hòa bình

VRNs (30.9.2012) – Sàigòn - Vào lúc 20h, Chúa Nhật ngày 30.9.2012 tại Gx. Đức Mẹ HCG Sàigòn cha Giuse Nguyễn Thể Hiện đã chủ sự thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho công lý và hòa bình.

Thánh lễ hôm nay rất đông anh chị em tham dự. Ngoài những anh chị em thường xuyên tham dự thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình vào Chúa Nhật cuối hàng tháng, tham dự thánh lễ hôm nay còn có 40 anh chị em gốc Giáo phận Vinh đang làm việc và học tập tại Sàigòn, trong đó có một số thân nhân của 17 anh chị em Công giáo và Tin lành đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ.
Đọc Thêm

Âm thanh thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình
Nguồn: Vrns

Giảng viên Phạm Minh Hoàng: Thiếu tự do, thiếu dân chủ nên có nhiều bất cập

VRNs (01.10.2012) – Sài Gòn - Đây là cuộc phỏng vấn giữa Thomas Việt, VRNs, với ông Phạm Minh Hoàng, một tu nhân chính trị và lương tâm. Cuộc phỏng vấn được thực hiện tại khuôn viên đền thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, Q3, Sài Gòn, Việt Nam, ngay sau thánh lễ Công Lý Hòa Bình ngày 30.09.2012. Được biết ông Phạm Minh Hoàng đang còn tù treo nên đi đâu cũng phải viết đơn xin nhà cầm quyền địa phương, kể cả đi dâng lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế.

Thomas Việt: Chào ông Phạm Minh Hoàng, được biết hôm nay Ông có đến dòng Chúa Cứu Thế tham dự thánh lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình. Ông nghĩ gì về thánh lễ Công Lý Hòa Bình này thưa Ông?
Đọc Thêm

Tố cáo 2 Ủy viên TƯ Đảng, 1 Phó Chủ nhiệm Ban Kiểm tra TƯ, 1 tướng Công an

Cầu Nhật Tân - Đông đảo cán bộ, Đảng viên, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, bà con nông dân Bắc Ninh đã 17 lần làm đơn lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng tố cáo: ông Nguyến Thế Thảo (Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội); ông Nguyễn Công Ngọ (Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Trung ương); ông Trần Văn Túy (Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh), tố cáo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Mười (Giám đốc CA tỉnh Bắc Ninh).
Đọc Thêm

Khi nhà nước cởi truồng

Lê Anh Hùng - Người dân cũng đã cởi truồng để tỏ thái độ với nhà nước: Bà Phạm Thị Lài khoả thân để phản đối việc thu hồi đất với giá rẻ mạt tại Cần Thơ ngày 22/5/2012

Người Việt trong và ngoài nước cũng như cộng đồng quốc tế mấy ngày qua tỏ ra hết sức công phẫn về phiên toà xử ba thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do hôm 24/9 vừa rồi. Các tổ chức quốc tế như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch - HRW), Tổ chức Phóng viên Không biên giới (Reporters Sans Frontières - RSF) hay Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International - AI) đều lên án phiên toà, gọi đây là một phiên toà “đáng xấu hổ” với những bản án “kinh khủng” và “phi công lý”. Đặc biệt là không chỉ Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) mà ngay cả Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng lên tiếng chỉ trích phiên toà với những lời lẽ nặng nề hiếm thấy.
Đọc Thêm

"Giáo dục đang đi lạc đường!"

Các chuyên gia tại hội thảo
TTO - “Giáo dục đang đi lạc đường!” là ý kiến của GS Hoàng Tụy tại hội thảo góp ý đổi mới giáo dục do Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Hà Nội tổ chức ngày 29-9 tại thủ đô Hà Nội.

Nhiều chuyên gia giáo dục, nhà khoa học đã có ý kiến phản biện và kiến nghị về nhiều vấn đề của giáo dục trong bối cảnh Bộ GD-ĐT và Ban Tuyên giáo T.Ư đang xây dựng đề án “Đổi mới giáo dục căn bản và toàn diện”.

Hơn 20 tham luận và nhiều ý kiến trực tiếp tại hội thảo trên tiếp tục phân tích và tranh luận về nhiều vấn đề của giáo dục hiện nay. GS Hoàng Tụy, một trong những cây đại thụ của ngành giáo dục VN, cho rằng giáo dục đang lạc đường khi “triết lý giáo dục bao cấp” được hiển hiện ở tất cả các khâu của giáo dục hiện nay: chương trình, phương pháp giảng dạy, cách thức thi cử đến tổ chức giáo dục, chính sách tuyển chọn, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ…

Đọc Thêm

Nhân Quốc khánh Trung Cộng 1-10, xin Cộng đồng ASEAN cảnh giác: Mỗi lần nói hòa hiếu là một lần phô ra những mưu đồ bẩn thỉu

Vũ Cao Đàm - Trong hai ngày, 20 và 21/9 cư dân mạng liên tục đọc được những “tin mừng” sau đây:

– Ngày 20/9 trong cuộc gặp gỡ tại Quảng Tây giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng với Trung Quốc, hai bên đã nhất trí thực thi sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được về vấn đề Biển Đông nhằm giải quyết tranh chấp chủ quyền bằng các cuộc thương lượng và đối thoại.

– Ngày 21/9 Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập Cận Bình rằng lãnh đạo hai nước đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về vấn đề Biển Đông và đôi bên cần nghiêm chỉnh thực thi để đảm bảo hợp tác song phương được phát triển êm đẹp.
Đọc Thêm

Tinh Thần Yêu Nước, Kháng Tàu Của Tiền Nhân

Nguyễn Thị Ngọc Dung - Lời mở đầu

Vào thời buổi khoa học điện toán ngự trị toàn cầu như ngày nay mà người viết lại đem câu chuyện chữ Hán xưa như … trái đất ra mà luận bàn thì e rằng không khỏi bị cho là lỗi thời. “Ăn cơm mới, nói chuyện cũ”, thật … khó nghe. Thế nhưng, không hiểu sao trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, ngưòi viết bỗng nảy sinh ra ý tưởng so sánh. Dù chỉ là nhận xét cá nhân và có thể là chủ quan, cũng xin chia xẻ cùng quý độc giả, với hi vọng rằng trong muôn một, những lời lẽ thô sơ, ý tưỏng chất phác sẽ được các bậc “thức giả” đi trước chỉ giáo cho. Do thế, xin chân thành cảm tạ.

TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA TIỀN NHÂN
Đọc Thêm

Sản phụ lại chết, hàng trăm người vây bệnh viện

HÀ NỘI (NV) - Sản phụ chết tức tưởi, hàng trăm người gồm gia đình và thân nhân, hàng xóm kéo đến bệnh viện Phụ sản Trung ương biểu tình đòi lại mạng người.

Thêm cái chết nữa của sản phụ xảy ra tại bệnh viện phụ sản trung ương đã gây xôn xao dư luận Hà Nội. Làn sóng phẫn nộ dâng cao vì cho rằng người phụ nữ trẻ chết oan trong lúc sinh nở vì tắc trách của các y bác sĩ bệnh viện.

Nạn nhân tên Nguyễn Thị Hằng 20 tuổi, cư dân quận Hà Ðông, Hà Nội thiệt mạng trong lúc lâm bồn. Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương - một bệnh viện lớn ở Hà Nội tương đương với bệnh viện Từ Dũ tại Sài Gòn, ông Nguyễn Viết Tiến cho rằng nạn nhân chết vì “tai biến mạch ối”. Ông này cũng bênh vực thuộc cấp khi nhận định rằng việc “săn sóc bà Hằng là rất tốt”.
Đọc Thêm

Văn Bút Quốc Tế ủng hộ những người cầm bút độc lập

Danlambao - Với chủ đề "Văn Chương, Truyền Thông và Nhân Quyền", Đại hội Thế giới kỳ thứ 78 của Văn Bút Quốc tế vừa diễn ra tại thành phố Gyeongju, Nam Hàn từ ngày 9 đến ngày 15 tháng 9 năm 2012. Hơn 80 Trung tâm Văn Bút Quốc Tế từ khắp năm châu đã gởi đại biểu tham dự. Số người hiện diện, gồm rất đông các tác giả đủ bộ môn văn học và nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong các buổi họp chuyên biệt và sinh hoạt văn học nghệ thuật của Đại hội ước lượng gần 700 người. Trong đó có hai nhà văn Nobel Văn chương Wole Soyinka và Jean-Marie Gustave Le Clézio.

Đọc Thêm

Chính quyền Cộng sản Việt Nam có tôn trọng tự do tôn giáo không?

Phạm Quế Dương (Danlambao) - Lâu nay thường thấy chính quyền Mỹ xếp hạng Việt Nam là nước vi phạm nhân quyền, không tôn trọng tôn giáo. Chính quyền cộng sản Việt Nam phản ứng rất mạnh mẽ. Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao thường có lời lẽ quyết liệt. 

Thực tế thì thế nào?

Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, ngày 13/8/2012 có đăng bài “Cứu di tích cổ trong phố Hà Nội” của tác giả Nguyễn Phương Liên. Tôi rất khâm phục tác giả dám nói lên sự thật về thái độ đối với tôn giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam và hoan nghênh báo Nhân Dân đã nói lên một sự thật,
Đọc Thêm

Tại Sao Đức Tính Mạnh Mẽ Lại Cần Thiết Để Sống Một Đời Sống Tốt Lành?

WWW.icevn.org - Khi xem xét vấn đề mà một cá nhân phải giải quyết, ta cần phải xét luôn những hoàn cảnh mà cá nhân đó bị ảnh hưởng bởi thời vận--cả xấu lẫn tốt. Trước khi bàn về cách thức giải quyết vấn đề này như thế nào, ta cần làm sáng tỏ những từ ngữ này.

Nói đến thời vận tức là nói đến bất kỳ khía cạnh nào của đời sống mà nằm ngoài tầm kiểm soát của ta--những điều xảy đến cho chúng ta, những chuyện tình cờ xảy đến cho ta, cả xấu cũng như tốt. Nói đến vận rủi, tôi muốn nói đến những chuyện tình cờ hay hoàn cảnh có ảnh hưởng tai hại hay không thuận lợi cho việc tạo dựng một đời sống tốt đẹp cho bản thân. Còn vận may, tức là những điều ngược lại--những hoàn cảnh hay chuyện tình cờ khiến cho đời sống của ta trở nên thuận lợi.
Đọc Thêm

"Đừng sợ" Lòng Can Đảm và Những Nguyên Tắc Đạo Đức Công Dân.

WWW.icevn.org -  Clarence Thomas

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ

Lời Giới Thiệu: Bài viết sau đây được trích từ diễn văn của Clarence Thomas, Thẩm Phán Tòa Án Tối Cao, đọc ngày thứ Ba mùng 6 tháng 2 năm 2001 trong bữa dạ tiệc hàng năm tại Học viện American Enterprice, nơi ông nhận lãnh giải thưởng Francis Boyer.

Alexander Hamilton [1] đã viết trong Luận cương Liên bang số 78 "Các quan tòa cần phải có một nghị lực phi thường để làm tròn bổn phận là người bảo hộ trung tín của Hiến Pháp hầu chống lại sự lạm quyền của cơ quan lập pháp, một sự lạm quyền dựa vào tiếng nói đa số của cộng đồng." Điểm này hiếm khi được chú trọng. Đức tính mà Hamilton chọn ra, nghị lực, là căn bản cho triết lý sống của tôi cả trong cương vị của một quan tòa, và căn bản hơn nữa là trong cương vị một người công dân của đất nước tuyệt vời này.
Đọc Thêm

Việt Nam lúng túng trong nỗ lực đàn áp những nhà hoạt động mạng

AP - Ngày 28 Tháng 9, 2012-09-30
Chris Brummitt

Hà Nội, Việt Nam (AP) – Cây gậy golf số 7 đầu sắt dựa vào tường trong văn phòng của Luật sư Lê Quốc Quân được dùng để tự vệ chứ không phải cho mục tiêu thể thao. Vị luật sư nhân quyền và cũng là blogger này khi rời nhà không bao giờ quên mang theo cây gậy này kể từ khi những kẻ cầm gậy sắt hành hung mà ông tin là theo lệnh của công an.

Nếu cuộc tấn công nhằm mục tiêu làm cho ông phải im lặng thì nó đã thất bại. Chỉ vài ngày sau đó ông đã trở lại trên mạng và tường trình về vụ hành hung đó.
Đọc Thêm

Hà Nội, Bắc Kinh và vấn đề dân chủ


Hạ Đình Nguyên - Thời sự mấy tuần nay cho thấy áp lực của Bắc Kinh vào Việt Nam và Biển Đông tạm lắng dịu – sự lắng dịu đáng nghi ngờ mà mọi người quan tâm đến thời cuộc đang nín thở cảnh giác – nhưng ở Việt Nam lại nổi lên những vấn nạn về Dân chù.

Dư luận chưa ngớt xôn xao với chì thị của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về ngăn cấm, cảnh cáo và lên án những trang mạng xã hội, thì tiếp đến là phiên tòa xét xử ba blogers với các bản án được dư luận cho là không thích hợp; cùng sự xuất hiện những bài báo của những tờ báo nhà nước chính thống (Nhân dân, Quân đội nhân dân, Mặt trận tổ quốc), có nội dung thống nhất, đồng loạt đả kích và lên án những người xuống đường chống bành trướng Bắc Kinh, chống bất công, đòi lại đất đai, đòi dân chù và nhân quyền trong thời gian qua.
Đọc Thêm

Bộ trưởng Đinh La Thăng bổ nhiệm tiến sĩ rởm thay Dương Chí Dũng

Cầu Nhật Tân - Từ một nguồn tin trong vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ GTVT, chúng tôi được biết đồng chí Đinh La Thăng vừa ký quyết định bổ nhiệm Tiến sĩ Nguyễn Nhật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam thay cho Dương Chí Dũng đã bị truy nã và bị bắt. Theo hồ sơ lưu tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Vụ TCCB Bộ GTVT thì ông Nguyễn Nhật có bằng Thạc sỹ Đại học Irvine và bằng Tiến sĩ Đại học Nam Thái Bình Dương. Cả hai trường Đại học này đều là trường rởm bị báo chí phanh phui suốt mấy năm qua.
Đọc Thêm