Vụ án "Hội đồng Công Luật công án Bia Sơn"

Khu du lịch sinh thái Đá Bia
Gia Minh (RFA) - Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên ký cáo trạng truy tố 22 người về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật hình sự Việt Nam trong vụ việc được mệnh danh là vụ án ‘Hội đồng Công Luật công án Bia Sơn’ tại khu vực Núi Đá Bia, tỉnh Phú Yên.

Cáo trạng & sự thật

Bản cáo trạng do Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên ký hồi ngày 28 tháng 9 vừa qua dài 20 trang giấy khổ A4. Theo đó thì số 22 người nằm trong danh sách là những người có hoạt động nhằm âm mưu lật đổ chính quyền Việt Nam theo điều 79 Bộ Luật hình sự Việt Nam.
Đọc Thêm

Căng thẳng cung đình 'thể hiện qua blog'

Ông Dũng bị những trang web phản đối buộc tội tham
 lam, chủ nghĩa bè phái và quản lý kinh tế yếu kém.
BBC - Hãng tin Reuters hôm 10/10 có bài phân tích sự nhiễu loạn thông tin và đấu đá nội bộ ở Việt Nam qua sự xuất hiện của blog Quan làm báo.

Cây bút Stuart Grudgings viết bài với tựa đề "Những trang blog xỏ xiên đánh tín hiệu về sự căng thẳng trong lúc Việt Nam tìm cách giải quyết vấn nạn kinh tế".

BBC xin được giới thiệu với bạn đọc bài viết này.

Khi một trong những ông chủ ngân hàng giàu có và nhiều quan hệ nhất của Việt Nam bị bắt vào tháng Tám, một động thái khiến thị trường chứng khoán rung chuyển, một trang blog nhỏ ít ai biết đến đăng tải tin nhiều giờ trước truyền thông nhà nước.
Đọc Thêm

Số phận những tù nhân lương tâm

Trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai, ảnh minh họa.
Thanh Quang (RFA) - Hiện ít nhất có 2 tù nhân lương tâm đang âm thầm chịu cảnh đọa đày oan khuất tại trại tù Xuân Lộc, Đồng Nai, đó là tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu và tù nhân tôn giáo Mai Thị Dung.

Bị giam cầm đã 34 năm

Trong khi cựu đại uý VNCH Nguyễn Hữu Cầu tiếp tục bị giam cầm tại trại tù Xuân Lộc - mà cảnh lao lý ông phải trải qua từ sau biến cố 30 tháng Tư năm 1975 đến nay tổng cộng hơn 34 năm, thì Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch vừa đánh động công luận về tình cảnh tù nhân lương tâm, người tù của thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu, lưu ý rằng ông là một trong những nhà bất đồng chính kiến dũng cảm nhất thế giới bị đoạ đày chỉ vì kiên quyết chống tệ nạn bất công, quốc nạn tham nhũng tại VN.

Đọc Thêm

Đâu là sự thật? Lý do học sinh chán học sử!

VRNs (11.10.2012) – VietnamSaigon – Một sinh viên trẻ đang sống trong lòng quê hương Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

Giới trẻ chúng tôi, thành phần lớn lên sau chiến tranh không hiểu biết lý do tại sao đã có cuộc chiến Ðông Dương lần thứ 2 (1954-1975), mà báo chí ngoại quốc thường gọi là chiến tranh Việt Nam (Vietnam War).

Chúng tôi đã được học tập dưới hệ thống nhà trường xã hội chủ nghĩa (XHCN) về lý do tại sao có cuộc chiến tranh Việt Nam qua những cụm từ như “chế độ khát máu Mỹ-Diệm”, “miền Nam bị Mỹ, nguỵ kìm kẹp”, “đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào”, “ách thống trị thực dân kiểu mới của Mỹ”, “giải phóng miền Nam” v.v…
Đọc Thêm

Hai vị tân tiến sĩ Hội Thánh, bậc thầy khôn ngoan

Sự phong phú của Phúc Âm ngày nay 

Phỏng vấn do Franz Le Guen thực hiện - Mạc Khải (TNCG) phỏng dịch 

Rôma, ngày 07.10.2012 (ZENIT.org) – Có những tín hữu Kitô đôi khi đi tìm, trong các hệ thống khôn ngoan xa lạ với Đức Tin Thánh Kinh, những giáo huấn cho cuộc đời thường nhật. Trong lúc ĐGH Biển Đức XVI mới công bố, ngày 07.10.2012 vừa qua tại quảng trường Thánh Phêrô, hai vị tân Tiến Sĩ Hội Thánh, hai bậc thày của thời đại ngày hôm nay, hai chứng nhân cho sự phong phú của Tin Mừng: hai bức chân dung của các vị đã được trưng bày ở mặt tiền Đền Thánh Phêrô. 
Đọc Thêm

Hậu quả sau hội nghị Thành Đô?

Hội Nghị Thành Đô năm 1990 tại Tứ Xuyên, Trung Quốc.
Mặc Lâm(RFA) - Trong khi Hội nghị Trung ương 6 đang diễn ra, ông Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ VN tại TQ là lại lo lắng cho sự lũng đoạn của Bắc Kinh vào hậu trường chính trị của Hà Nội, sẽ tiếp tục diễn ra như từ sau hội nghị Thành Đô đến nay.

Bài viết của ông Nguyễn Trọng Vĩnh mang tên “Phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, không cho phép nước ngoài can thiệp vào nội bộ nước ta” đang khiến dư luận đặc biệt chú ý. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn ông Đại sứ để sáng tỏ thêm vấn đề.
Đọc Thêm

Bí tích hòa giải, bí tích của tân Phúc Âm hóa

ĐHY Dolan 

Anne Kurian - Mạc Khải(TNCG) phỏng dịch 

Rôma, ngày 09.10.2012 (ZENIT.org) – “Bí tích chính yếu của tân Phúc Âm hóa là bí tích hòa giải”: bí tích này “thắt chặt mối liên lạc với Chúa Giêsu đang kêu gọi sự trở lại của tâm hồn” 

Đó là lời tuyên bố của ĐHY Timothy Michael Dolan, tổng giám mục giáo phận New York, chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, hôm 09.10.2012, trong phiên tổng hợp thứ ba của công nghị các giám mục. 
Đọc Thêm

Kẻ thù của sáng tạo

Tam-sang.com - Những thông tin mà con người thường xuyên tiếp nhận tạo ra vô vàn lối mòn tư duy trong não. Những lối mòn tư duy này vừa là kinh nghiệm sống quý báu, vừa là chiếc hộp nhốt chặt tiềm năng sáng tạo và cội nguồn của tính bảo thủ, giáo điều. Những ý tưởng sáng tạo độc đáo thường vượt quá tầm hiểu biết của số đông. Vì vậy, lúc đầu khi một ý tưởng mới lạ ra đời thường bị nhiều người phản bác, chống đối, nhiều trường hợp đã trở thành những bài học đắc giá của nhân loại. Việc bảo vệ cái mới luôn cần sự dũng cảm và kiên định, đặc biệt khi kẻ chống đối nắm quyền lực trong tay và sẵn sàng sử dụng nó để bảo vệ quan điểm của mình.
Đọc Thêm

Chúng tôi là nhân dân

Ngô Nhân Dụng - Ngày hôm qua ở thành phố München của tiểu bang Bayern, nước Ðức, cô Thục Quyên nhìn thấy một “bầu trời xanh trong veo” trong ngày Quốc Khánh kỷ niệm nước Ðức thống nhất. Và cô nghĩ tới đồng bào, “Chúng ta, những người con của Mẹ Việt Nam chẳng bao giờ thôi ràng buộc với nhau bằng sợi dây thiêng liêng của tình nghĩa đồng bào, dù nghìn trùng xa cách, dù hoàn cảnh sống đang một vực một trời.”

Thục Quyên nhớ lại, “Hai mươi ba năm trước, ngày 9 tháng 10 năm 1989, tôi nhớ rõ cả nước Ðức nín thở hướng về thành phố Leipzig. Từ hai giờ trưa dân chúng đã từ từ đổ ra đường. Làn sóng 70,000 người cuồn cuộn di chuyển từ nhà thờ Nikolai về hướng Nhà Hát lớn ở trung tâm thành phố, hô to khẩu hiệu, ‘Wir sind das Volk, wir sind ein Volk’ (Chúng ta là nhân dân, chúng ta là một dân tộc!). Họ bất chấp tin tức đe dọa rằng chính phủ cộng sản Ðông Ðức sẽ thi hành ‘giải pháp Trung Hoa,’ nghĩa là giải pháp Thiên An Môn đẫm máu. Tại ga xe lửa Leipzig, 8000 lính và công an mang vũ khí đang sẵn sàng ra tay. Không khí căng thẳng lên cực điểm.”
Đọc Thêm

Từ ’Thời của thánh thần’ đến ’Thời của âm binh’

Phan Nhật Bình – Lê Vĩnh - “Thời của thánh thần” là tên một quyển truyện của nhà văn Hoàng Minh Tường, xuất bản năm 2008. Cuốn sách bị thu hồi ngay vì nội dung mang tính phê phán chế độ cộng sản Việt Nam công khai và mạnh bạo nhất trong những năm gần đây.

“Thời của thánh thần” viết về những số phận khác nhau của một gia đình có truyền thống khoa bảng ở làng quê châu thổ sông Hồng. Từ đó phản ảnh số phận bi đát của cả dân tộc và thực trạng xã hội Việt Nam trong khoảng thời gian kéo dài trên nửa thế kỷ kể từ khi đảng CSVN lên cai trị đất nước. Vô vàn biến động tang thương cứ theo nhau xuất hiện: từ cuộc cải cách ruộng đất, đến Nhân văn Giai phẩm, đến xét lại chống đảng, cuộc chiến bắc–nam tương tàn, cho đến những cuộc vượt biên vượt biển sau chiến tranh.
Đọc Thêm

Nữ thần Tự Do sắp bị đổi tên?

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Đọc tin trên mạng thấy nhà nước CHXHCN đuôi Việt Nam đã chính thức ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, viết tắt theo tiếng “Mỹ cút” là UNHRC. Không tin. Dụi mắt tới dụi mắt lui: đọc không sai. Lau lại mục kỉnh, nhấc lại mục kỉnh: vẫn hàng chữ ấy. Vẫn không tin. Làm gì có chuyện đó. Chả lẽ Đảng Ta mặt trơ trán bóng, lì lợm đến vậy sao!?

Chẳng lẽ Đảng Ta vốn đang bị thế giới chửi thậm tệ, chửi tàn canh, chửi còn hơn bà mất gà chửi, lại liều mạng chường mặt cho thiên hạ chửi tiếp? Làm gì “đỉnh cao trí tệ” lại xệ đến thế. Hay là báo mạng đưa tin bạt mạng? Chắc là vậy: hèn chi ngài tun tun 3D ra văn thư hỏa tốc 7169 lên án và ra lệnh “tin tặc” ngay cho tao bọn Danlambao, Quanlambao, Biển Đông nầy nọ chuyên đưa tin sai sự thật, vu khống, bôi đen chế độ ta sáng ngời Chính nghĩa không gì quý hơn Tập đoàn Lợi ích mà trùm sò không ai khác hơn là O con gái rượu của tun tun nổi tiếng nhất bãi rác trên xứ sở của anh chàng vừa Hít vừa Le.
Đọc Thêm

Tẩy chay hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng, khó hay dễ?

Mẹ Nấm - Thái độ thường gặp khi bàn về vấn đề tẩy chay hàng Trung Quốc kém chất lượng là việc chỉ ra các bất cập trong khâu quản lý, là lỗi cơ chế… và kết luận sẽ là “không làm được”. Có khi nào chúng ta tự hỏi rằng: “Nếu người tiêu dùng cứ đổ lỗi cho cơ chế trong khi bản thân không thay đổi được cơ chế này, thì chúng ta chấp nhận đi vào chỗ chết từ từ hay sao?”

Tẩy chay hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng, khó hay dễ? Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi này là khó, rất khó, nhưng không phải là không làm được.
Đọc Thêm

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam 9 tháng đầu năm giảm mạnh

Thành phố Hồ Chí Minh thủ phủ kinh tế Việt Nam
Trọng Nghĩa(RFI) - Theo số liệu được Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố hôm nay, lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tụt giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm nay, cả về mặt số lượng đề án, lẫn về mặt trị giá vốn đăng ký.

Theo con số thống kế, tính từ đầu năm cho đến thời điểm 20/9/2012, như vậy Việt Nam đã thu hút được tổng cộng 9.526,4 triệu đô la đầu tư trực tiếp của nước ngoài, bao gồm cả phần cam kết đầu tư mới lẫn phần tăng vốn đấu tư cho các dự án sẵn có. Tổng trị giá này như vậy chỉ bằng 72,1% cùng kỳ năm trước, tức là giảm đi gần 30%.
Đọc Thêm

Những tranh luận mới về thực phẩm organic (hữu cơ)

Ảnh minh họa rau quả organic
Việt Hà (RFA) - Một nghiên cứu mới đây của một nhóm các chuyên gia thuộc đại học Stanford, Hoa Kỳ cho thấy thực phẩm organic (hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ) không hẳn đã tốt hơn so với các thực phẩm thông thường khác.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng lập luận này của các nhà nghiên cứu của trường đại học Stanford không hợp lý. Vậy ích lợi thực sự của thực phẩm hữu cơ với con người là gì? Và làm thế nào để có thể hạn chế những nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc với các hóa chất độc có trong môi trường và thức ăn? Trang sức khỏe đời sống kỳ này xin gửi tới quý vị những tìm hiểu về vấn đề này.

Đọc Thêm