Sinh viên với Năm Đức Tin trước những thách đố của thời đại

Khai mạc năm đức tin 2012 - 2013
J.B Lê Đình Nam - Sinh viên với Năm Đức Tin trước những thách đố của thời đại

Đức Tin là một hồng ân. Một hồng ân thiêng liêng, vô giá mà Thiên Chúa dành tặng cho con người. Nhưng để Đức Tin được triển nở và vững mạnh cần có sự đáp trả của con người, nghĩa là về phía con người đi tìm chân lý, còn về phía Thiên Chúa đã, đang và luôn ban ánh sáng đặc biệt để dẫn dắt con người. Ánh sáng soi đường đó chính là Đức Giêsu Kitô.
Đọc Thêm

Thư mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận về Năm Đức Tin

GPVO - "Sống trong môi trường xã hội Việt Nam hôm nay, một xã hội đầy bất công, bất trắc, bất an và bất ổn, người Công giáo Vinh phải là những chứng nhân không những về đời sống tâm linh, mà còn về những đức tính nhân bản như ngay thẳng, thật thà, hiền lành, trong sạch và trung tín. Chúng ta phải là những người đi đầu trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường, tôn trọng lợi ích chung và giữ luật giao thông tốt hơn. Hơn bao giờ hết, chúng ta được mời gọi trở thành những người có khả năng đối thoại với anh chị em không tôn giáo và khác tôn giáo; quảng đại phục vụ và giúp đỡ những người nghèo khổ, bị bỏ rơi, v.v..." (số 5).

Xã Đoài, ngày 1-10-2012
Số 10/12 TMV - TGM
Đọc Thêm

Dân Tộc Ta Ngồi Đâu Bên Lề Đất Nước ?

Đinh Tấn Lực - Trung ương về họp chính tri
Cả bọn ngồi ỳ chẳng chịu phát biêu
Phong bì nào đáng bao nhiêu…
Còn nghe tổng Ngọng phát biêu cả buồi
(ĐTL nhại thơ Bút Tre)

Bài “phát biểu quan trọng” bế mạc Hội nghị dài ngày nhất của BCH TW đảng CSVN chiều 15/10/2012 có lắm điều đáng được ghi nhận.

Không chỉ là cái đối tượng nhập nhằng nói cho nhau nghe hay nói cho dân nghe, về một phương pháp y khoa mới cáu: Dằn nọc để “trị bệnh cứu người” (trong tình “thương yêu đồng chí”).

Không chỉ là hoạt cảnh áp giải tay cục trưởng tàu ngầm về thủ đô để chiêm ngưỡng thỏa mãn dung nhan bầy vua sát thủ trong tấu khúc cung đình dậy sóng.

Không chỉ là chuyện tay Tể tướng đệ nhất gian tham vẫn ung dung giắt vàng qua ải, hay, xem ra, với cái tỷ lệ 40/175 phiếu tín nhiệm mà 3D, dù vẫn ngồi kiệu, song chẳng còn là cái cóc gì sau hội nghị.
Đọc Thêm

Ngày mai bắt đầu từ bây giờ

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Con đường này không ai có thể đi thay cho chúng ta. Thiểu số can đảm không thể tạo ra con đường này. Họ chỉ phác thảo ra con đường ấy trên bản đồ số phận chung nhưng trả giá nó bằng những năm tù đầy riêng. Phải cần hàng triệu, hàng triệu bước chân khác đi lại để tạo ra con đường tương lai như mong muốn cho mình và cho dân tộc. Ước mơ cháy bỏng sẽ biến điều không có thành có. Vô cảm và nô lệ tự nguyện sẽ đóng dấu lên số phận tương lai mà chính là sự nối dài của hiện tại càng lúc càng không thể chấp nhận này...

*

Cách đây độ 130 năm triết gia Đức Friedrich Nietzsche nhận xét như sau về nhà nước: 

"Nhà nước là con quái vật lạnh lùng nhất trong tất cả những con quái vật lạnh lùng. Nó nói láo một cách cũng lạnh lùng; và lời nói láo này tuôn ra từ miệng nó: "Ta, nhà nước, là nhân dân." Đó là lời nói láo!... Nó mở miệng ra là nói láo - những gì nó có đều do ăn cướp. Mọi thứ về nó đều giả dối... ngay cả ruột gan của nó cũng giả dối."(1) 
Đọc Thêm

Quyền Con Người cả đấy!

QCN&T000004 - Lâu nay hai chữ nhân quyền tồn tại trong tôi cứ như một thuật ngữ tội phạm vậy. Mà là dạng tội phạm chính trị ghê gớm mới đáng sợ chứ. Tôi thậm chí cũng không có chổ trong não để liên tưởng đến cái nghĩa tiếng Việt thông thường là quyền con người. Cái não trạng đó không chỉ của riêng tôi đâu mà là hầu hết của những người xung quanh mà tôi biết. Ba tôi, má tôi, anh chị em, bà con lối xóm... đều co rúm lại khi nghe nói về đề tài này. Nghe nhiều nhất là từ các báo đài nhà nước bảo là "lợi dụng dân chủ, nhân quyền" thế này thế nọ. Mà hầu hết là từ các vị to nhất của Đảng và Nhà nước thì sao mà không hãi chứ. Lâu lâu lại xuất hiện một vụ án nổi đình nổi đám. Báo đài đồng loạt lên án một số người đã lợi dụng nhân quyền, quyền tự do dân chủ để tuyên truyền chống nhà nước, lật đổ chính quyền của nhân dân. Họ bị nhận những bản án mà nếu là mình thì chắc là tôi phải vãi mất linh hồn. Cứ như vậy nhân quyền đồng nghĩa với phản động và khắc sâu vào tâm trí của mọi người. Vậy thì ai mà dám nhắc tới nó.
Đọc Thêm

Một thoáng ăn năn

Nhà báo Nguyễn Thượng Long  - “87 triệu cái mặt không nhìn thấy mặt, 87 triệu cái mồm tình nguyện bịt mồm!”

Chẳng còn ai biết xót thương ai! Chẳng còn ai biết bênh vực ai! Dân tộc đó đang hấp hối vì mất dần nguyên khí. Để dân tộc thoát khỏi hố sâu lụi tàn, không thể nào khác là phải hòa hợp, hòa giải dân tộc thực sự chứ không phải là những xảo thuật chính trị rẻ tiền, phải sớm trả lại cho nhân dân Việt Nam những gì là của nhân dân Việt Nam, phải “Giải Mác-Lê”, “Giải Cộng!” và tìm được những người bạn đích thực... chắc chắn dân tộc Việt Nam sẽ “nhi thoát!”...
Đọc Thêm

Chủ tịch Sang nói về 'đồng chí X'

BBC - Ba lãnh đạo cao cấp đều có các hoạt động sau hội nghị trung ương

Khi tiếp xúc cử tri ở TP Hồ Chí Minh hôm thứ Tư 17/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về quyết định không kỷ luật một ủy viên Bộ Chính trị, mà ông gọi là 'đồng chí X'.

Phát biểu của ông Trương Tấn Sang vừa được phát trong phần tin thời sự kênh VTV1, Đài Truyền hình Trung ương.

Ông nói với các cử tri: "Cả Trung ương không ai phản đối [về] cái khuyết điểm của Bộ chính trị và cá nhân đồng chí đó. Không ai phản đối. Chúng tôi theo dõi trong suốt thời gian Hội nghị không ai phản đối cả".

Tuy nhiên, ông chủ tịch, một trong "tứ trụ" của Đảng Cộng sản Việt Nam, giải thích lý do không có quyết định kỷ luật 'đồng chí X'.
Đọc Thêm

Vì sao Trung ương Đảng không kỷ luật ai?

TS Lễ Sĩ Long - Vài ngày trước hôm 15/10, trưởng văn phòng một hãng tin phương Tây nói với tôi có “tin đồn ầm ĩ” rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong diễn văn bế mạc hội nghị trung ương, sẽ loan báo Thủ tướng Nguyễn Tấn bị kỷ luật, khai trừ hay phải từ chức.

Nhưng như người ta nay đã biết, không có hành động cứng rắn nào diễn ra tại Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản.

Ban Chấp hành có thừa nhận yếu kém, thiếu sót của ban lãnh đạo đảng, nhưng không thay đổi quyết tâm sửa chữa thông qua sự đoàn kết trong đảng. Một chi tiết quan trọng, Bộ Chính trị “đã thống nhất 100% đề nghị Ban Chấp hành Trung ương cho được nhận một hình thức kỷ luật và xem xét kỷ luật đối với một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị”.

Nhưng rốt cuộc Ban Chấp hành Trung ương “quyết định không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí trong Bộ Chính trị”. Họ cũng “yêu cầu Bộ Chính trị có biện pháp tích cực khắc phục, sửa chữa khuyết điểm; không để các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá”.
Đọc Thêm

Đất nước này không phải là một con đĩ!

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Các ông cướp chính quyền, tuyên bố và tự biến thành hiến/luật - chỉ có các ông mới đủ tư cách, tài năng, trí tuệ độc quyền lãnh đạo muôn năm. Bao năm qua, các ông cùng nhau thay ghế, đổi ngôi và giày xéo đất nước để ngày hôm nay các ông tuyên bốchúng tôi có lỗi nhưng chúng tôi quyết định không xử phạt nhau. Thưa các ông, đất nước này không phải là một con đĩ để các ông hành xác nó ngày đêm, năm tháng để rồi khi “sự thật không thể né tránh” như lời ông Sang nói, thì các ông rướm lệ chân thành thừa nhận và sau đó hân hoan tiếp tục sự nghiệp hiếp dâm của các ông. 

Thưa các ông, cái hệ thống chính trị của các ông còn gì để ông Sang phát ngôn “Chúng tôi có lỗi lớn, nhưng cô bác anh chị cũng phải nghĩ về trách nhiệm của mình, cùng hệ thống chính trị đấu tranh chống tham nhũng”. 

Các ông có tư cách gì để mở miệng “cô bác anh chị cũng phải nghĩ về trách nhiệm của mình”? Các ông có uy tín gì để mong đợi “cô bác anh chị” cùng với hệ thống chính trị của các ông đấu tranh chống tham nhũng - tệ trạng từ chính các ông, từ một bộ phận suy thoái đạo đức không nhỏ, một bầy sâu nhung nhúc bao năm nay phá nát đất nước tàn tạ này. 
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha bắt đầu loạt bài huấn giáo về Năm Đức Tin

VATICAN - Trong buổi tiếp kiến chung 40 ngàn tín hữu sáng ngày 17-10-2012, Đức Thánh cha Benedicto 16 đã bắt đầu loạt bài huấn giáo mới về Năm Đức Tin.

Cho đến nay, ĐTC nói về trường dạy cầu nguyện, nhưng ngài tạm ngưng loạt bài này. Ngài nói:

"Hôm nay tôi muốn giới thiệu một chu kỳ mới các bài huấn giáo sẽ được khai triển suốt trong Năm Đức Tin mới bắt đầu và trong thời kỳ này, tôi tạm ngưng loạt bài giáo lý về trường cầu nguyện. Qua Tông thư "Cửa Đức Tin” tôi đã ấn định năm đặc biệt này, để Giáo Hội canh tân niềm hăng say tin nơi Chúa Giêsu Kitô là Đấng Cứu Thế duy nhất, để khơi dậy niềm vui tiến bước trên con đường Chúa đã chỉ cho chúng ta và làm chứng một cách cụ thể về sức mạnh biến đổi của đức tin.

Đọc Thêm

Nhập cảng cái ác của Mao

Ngô Nhân Dụng - Khi loan báo việc Hàn Lâm Viện Thụy Ðiển trao giải Nobel Văn Chương cho nhà văn Trung Hoa Mạc Ngôn, các bản tin quốc tế thường nhắc đến những tiểu thuyết nổi tiếng tiêu biểu của ông như Báu Vật Của Ðời, Cây Tỏi Nổi Giận (tên đặt cho bản dịch tiếng Việt, khác tên gốc).

Nhưng nếu nói đến Mạc Ngôn, cuốn truyện gây ấn tượng mạnh nhất khiến cho người đọc không thể nào quên được chắc là cuốn Ðàn Hương Hình (Hành hình bằng gỗ đàn hương).

Trong tiểu thuyết Ðàn Hương Hình, Mạc Ngôn kể rất nhiều kỹ thuật độc đáo trong lịch sử Trung Quốc khi người ta muốn tra khảo người và giết người cách nào để nạn nhân đau đớn nhất; những người giầu tình cảm, dễ xúc động không nên coi. Ðọc cuốn truyện đó, phải khâm phục trí tưởng tượng của nhà văn, khi ông vẽ ra đủ các phương pháp tra tấn, cách hành hình độc đáo. Những “kỹ thuật”“phong cách” trong việc xử tử của các vua chúa nước mình chưa bao giờ đạt tới những sáng kiến phong phú như bên Trung Quốc.
Đọc Thêm

Trong và ngoài luật pháp

Nguyễn Hưng Quốc - Hội nghị lần thứ 6 của Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đã kết thúc sau hơn hai tuần lễ họp kín đã kết thúc vào chiều ngày 15/10 với một sự thất bại thảm hại.

Ai cũng biết một trong những mục tiêu chính của hội nghị là bàn về việc kỷ luật “một đồng chí ủy viên Bộ chính trị” –Nguyễn Tấn Dũng, đương kim Thủ tướng, người bị xem là tham nhũng và dung dưỡng việc tham nhũng cho thân nhân của mình đồng thời cũng là người chịu trách nhiệm chính về nạn tham nhũng và từ đó, những vụ vỡ nợ khổng lồ của nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước do ông trực tiếp quản lý. Nghe nói đa số ủy viên trong Bộ chính trị đã đồng ý về hình thức kỷ luật đối với ông. Tuy nhiên, sau các cuộc bàn cãi bí mật kéo dài nhiều ngày, Trung ương đảng đã “quyết định không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí trong Bộ Chính trị.”

Sự thất bại của cuộc hội nghị có nhiều ý nghĩa.
Đọc Thêm

Kêu gọi kí tên cứu lấy VQG Cát Tiên khỏi hai thủy điện Đồng Nai 6 & 6A

Thân/Kính gửi Bạn Hữu,

Nhóm chúng tôi vừa tạo ra một Kiến nghị: KÊU GỌI KÝ TÊN CỨU LẤY VQG CÁT TIÊN KHỎI HAI THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 & 6A, bởi vì chúng tôi quan tâm lo lắng sâu sắc về vấn đề vô cùng quan trọng này.

Mục tiêu của chúng tôi là thu thập được hơn 10.000 chữ ký, tốt hơn nữa là tới 20.000 chữ ký, và chúng tôi thực sự cần sự giúp đỡ của Bạn.

Để đọc thêm về mục đích công việc của chúng tôi, và để ký tên vào Kiến nghị, vui lòng bấm vào đây:
Đọc Thêm

Hồ sơ mượn đất 8 năm của CCB và gia đình liệt sĩ làng nghề, đem phân lô bán nền ở xã Thanh Lãng, H. Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

Phần 4: 2 CCB KIỀU VĂN PHONG VÀ NGUYỄN ĐỨC TOÀN NGUYÊN LÍNH SƯ ĐOÀN 313 VÀ 316 CHIẾN ĐẤU TẠI MẶT TRẬN VỊ XUYÊN-HÀ GIANG ĐANG BỊ CHÍNH QUYỀN H. BÌNH XUYÊN, VĨNH PHÚC CHIẾM MẤT ĐẤT

Phóng sự điều tra nhiều kỳ của Phạm Viết Đào.

Những bài liên quan:

Đọc Thêm

Hiện đại hóa quân sự hay chạy đua võ trang ở ĐNÁ

Tàu sân bay của Trung Quốc Liêu Ninh neo
 tại một cảng ở thành phố Đại Liên, đông
 bắc Trung Quốc ngày 07 tháng 10 năm 2012.
Thanh Quang - Hiện nay, giữa lúc Trung Quốc tiếp tục đe dọa Biển Đông, trong khi khu vực này nói chung hưng thịnh kinh tế, thì các nước ĐNÁ nhân tiện gia tăng đáng kể chi phí quân sự.

Gia tăng chi phí quốc phòng

Hồi tháng Tư vừa rồi, ông Trần Hướng Dương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính trị Thế giới của Trung Quốc, qua tạp chí Global Research, nêu lên câu hỏi rằng "Hiện có phải là một cuộc chạy đua võ trang mới ?", và khẳng định ngay rằng "Chính Hoa Kỳ gây nên tình trạng chi tiêu võ trang khổng lồ tại Á Châu". Theo chuyên gia họ Trần, nỗ lực mới của Hoa Kỳ củng cố và bố trí lại quân đội tại vùng Á châu-TBD không những làm trầm trọng thêm tình hình quân sự căng thẳng trong vùng mà còn dẫn tới sự nghi kỵ và thậm chí chạm trán nhau giữa các nước Á Châu, làm tăng thêm mức chi tiêu quân sự trong khu vực.

Nhưng Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược trụ sở tại Anh, khi đề cập tới cuộc chạy đua võ trang giữa một bên là TQ với bên kia là các xứ láng giềng, đã khẳng định rằng chính do việc Bắc Kinh gia tăng chi phí quân sự gấp nhiều lần đã gây quan ngại và khiến cho những lân quốc phải tăng chi phí quốc phòng để bảo vệ quyền lợi quốc gia của họ.
Đọc Thêm