Lòng tự trọng của anh bán thịt dê

Một đất nước tan hoang, kiệt quệ vì nghèo đói, khủng hoảng niềm tin, cái ác lên ngôi, tham nhũng lúc nhúc, nạn bắt cóc người tử tế công khai, xử tù người vô tội ngang nhiên…bỗng dưng một ngày được ông thủ tướng đăng đàn nhắc nhở về lòng tự trọng, dạy dỗ lý tưởng, hoài bão cho thanh niên, kèm theo lời xin lỗi “sâu sắc” trước Quốc hội…

Theo các nhà tâm lý học, tự trọng bản thân của mỗi người có nghĩa là suy nghĩ, thái độ và quan điểm của một cá nhân đối với các mặt như: Giá trị bản thân; Công việc bạn đang làm; Những thành tựu tự mình đạt được bằng khả năng và sức lực của mình; Suy nghĩ của bạn về người khác; Lý tưởng sống; Vị trí của bạn trong cộng đồng; Những điều bạn có thể đạt được trong tương lai; Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân; Địa vị xã hội và mối quan hệ với mọi người; Sự tự lập hay khả năng đứng vững trên đôi chân mình…

Còn đây…

Từ lâu dân chúng đã được chứng kiến lòng “tự trọng” của chính quyền, quan chức là thế nào. Lòng “tự trọng” của họ được bảo đảm bởi luật pháp, quyền lực, tiền bạc, cảnh sát, an ninh, nhà tù…mỗi khi cảm thấy “tự trọng” bản thân của họ bị phê phán, chê bai. Nhiều dân chúng phải hy sinh “tự trọng” để né tránh nỗi sợ hãi mà chính quyền gây ra. "Tự trọng" để "sống trong sợ hãi".Từ lâu dân chúng đã thấm thía lòng “tự trọng” của chính quyền, quan chức lớn đến mức nào, nhất là sau những thất bại thảm hại trong việc điều hành đất nước. Và dân chúng biết “tự trọng” thì phải coi đó là do “thế lực thù địch” và tụi “phản động” kéo bè kéo đảng gây nên cơ sự này, bởi thế đừng có chê trách, phê phán, phản biện chính phủ. 
Đọc Thêm

Tự Trọng chết rồi.!!!

Người Buôn Gió - Thánh nhân nước Vệ hiệu là Tự Trọng.

Khi xưa quanh Tiên Đế hội tụ đủ anh tài, mưu trí, dũng cảm, khôn khéo, cương quyết đều có cả. Tiên Đế dạy dỗ các học trò của mình mỗi người theo một sở trường của họ, ai cũng thành tướng tài , rường cột đất nước. Lúc lấy được sơn hà, bắt tay vào xây dựng xã tắc người khéo dùng binh, kẻ khéo trị quốc, kẻ biết vỗ về cho dân chúng chăm lo cày cấy...cơ nghiệp nhà Sản ngày vững lên trông thấy. Đó cũng là nhờ cách chọn người của Tiên Đế.

Một đêm Tiên Đế mới giật mình thấy trong đám học trò vẫn thiếu một kẻ biết trọng đạo thánh hiền. Là người lo xa, Tiên Đế chạnh lòng nghĩ đến ngày đi gặp tiền nhân Ca Ma, Lý Ninh thì không hình dung nổi nước Vệ sẽ thế nào nếu không có đạo.

Bởi thế lựa chọn kỹ trong quân, tìm được một tên lính trẻ thẳng thắn, yêu sự thật, căm ghét sự giả dối để dạy bảo về đạo thánh hiền, đặt tên cho là Tự Trọng.
Đọc Thêm

Đôi điều gửi đến các lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN

Nguyễn Thu Trâm (Danlambao) - Với tư cách là một công dân của nước Việt Nam có một phần trách nhiệm với vận mệnh của đất nước và sự tồn vong của giống nòi, nhưng không có cơ hội được trực tiếp gặp các ông để đề đạt những nguyện vọng của tôi, nên tôi xin được gởi những tâm tư này đến các ông: Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo khác của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam.

Thưa các ông, 

Trước hết, tôi xin được làm rõ một vấn đề mà chắc là các ông đang có một sự nhầm lẫn nào đó trong tư duy, dẫn đến việc trị nước chăn dân của các ông đi từ sai lầm này đến sai làm khác trong suốt thời gian đảng cộng sản các ông năm quyền cai trị đất nước, khiến cho nhân tâm ly loạn, đồng bào thống khổ, đói rách và luôn sống trong tâm trạng bất an bởi vì họ không biết khi nào thì đến lượt họ bị bắt giam bị đánh đập tra tấn cho đến chết, hoặc bị mất tích sau khi công an bắt đi. Việc đó khiến cho toàn dân luôn sợ hãi mà phải câm lặng ngay cả khi nhìn thấy một đại họa mất nước đang cận kề. Vậy, điều mà tôi muốn làm sáng tỏ hôm nay, ấy là: “ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM LÀ CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM, KHÔNG PHẢI CHỈ RIÊNG CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN, HAY CỦA CÁC ÔNG”
Đọc Thêm

GS Tương Lai : "Việt Nam phải có một Nhà nước pháp quyền thật sự"

Thanh Phương - Hội nghị Trung ương 6 đã kết thúc từ cách đây một tuần, nhưng sự kiện này tiếp tục được bàn tán sôi nổi trong dư luận. Báo chí chính thức thì dĩ nhiên đã đăng rất nhiều ý kiến hoan nghênh “sự thành thật” hay “thái độ quyết liệt” của Bộ Chính trị. Nhưng các báo lề trái thì phản ánh sự thất vọng của nhiều người về kết quả của hội nghị này, nhất là khi thấy là cuối cùng cũng chẳng có ai bị kỷ luật, kể cả “một đồng chí ủy viên Bộ Chính trị” mà ai cũng thừa biết đó là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Việc ông Dũng không bị kỷ luật mặc dù bị xem là tham nhũng, quản lý kinh tế kém cỏi và lạm quyền cho thấy là đấu đá trong nội bộ ban lãnh đạo Đảng chưa chấm dứt. Chỉ cần đọc báo chí chính thức cũng đủ thấy là phe Nguyễn Phú Trọng-Trương Tấn Sang còn rất cay cú.

Theo VietnamNet, khi tiếp xúc cử tri ở Sài Gòn ngày 18/10/2012, ông Trương Tấn Sang đã tuyên bố “Nhân dân đã giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, còn thấy mình không hoàn thành thì rút lui”. Về quyết định không kỷ luật thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mà ông Sang gọi là “đồng chí X”, chủ tịch nước của Việt Nam thanh minh: "Chỉ có cân nhắc tình hình hiện nay, cân nhắc lợi hại thì quyết nghị là không thi hành kỷ luật. Như vậy không có nghĩa là Bộ Chính trị không có lỗi, không phải là cá nhân đồng chí ‘X’ không có lỗi”. Tìm cách trấn an những người sợ bị trù dập khi tố cáo tham nhũng, ông Sang còn hùng hồn tuyên bố: “ Người ta có thể trù úm một người, một nhóm người nhưng không thể trù úm cả dân tộc này”.
Đọc Thêm

Xung quanh việc cháu Nguyễn Phương Uyên bị bắt và mất tích

Nguyễn Tường Thụy - Hơn một tuần nay, công luận xôn xao về tin Nguyễn Phương Uyên sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp HCM mất tích. Theo các cháu cùng phòng, cùng bị bắt với Uyên kể lại thì ngày 14/10, Uyên và ba cháu khác cùng trọ bị công an “mời” đi. Làm việc chừng hơn 7 giờ thì ba cháu được thả về, còn Phương Uyên bị giữ lại.

Hai ngày sau, một công an thành phố tên là Phong đến tịch thu máy ảnh của Uyên, ngoài ra lấy cho Uyên một số sách vở và đồ sinh hoạt. Từ hôm đó Uyên bặt tin.

Các cháu nói ban đầu Uyên bị giam tại công an phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Khi các cháu mang cơm lên cho Uyên thì công an không cho gặp. Sau đó, ba của một nữ sinh viên trong số này đến hỏi, thì lại nghe họ chối là không giam giữ cháu.

Theo thông tin của trang Đảng làm báo (ngày hôm qua?) thì “Uyên đang bị giam ở buồng số 12 (cùng với hơn 10 phạm nhân khác cùng phòng) tại Nhà Giam Công an quận Tân Phú địa chỉ có hai số nhà là 516/4 và 615/4 đường Bình Long, phường Tân Quý, quận Tân Phú. Công an quận Tân Phú có tổng cộng 16 buồng giam”. Thời điểm xác định là vào sáng ngày 19/10/2012.
Đọc Thêm

Bác Trọng răn đe đa phương

Cai Lậy - Họp xong hội nghị TW6 bác Trọng Lú ra ngoài phố Hà Nội bảo rằng “....Không phải kỷ luật nhiều là tốt mà hình thức này chủ yếu có tác dụng răn đe...”. Còn bác Tư Sang trở lại Sài Gòn nói chuyện đồng chí X của các bác, rồi bác còn bảo “Người ta có thể trù úm một người, nhưng không thể trù úm cả dân tộc này”.

Mẹ kiếp ! Từ bao năm nay các bác “trù úm” cả một dân tộc này thì ai cũng biết rồi, vậy mà trong hội nghị với sự nhất trí 100% của các vua tập thể mà các bác “đíu” trù úm được đồng chí X của các bác, mà cũng chẳng dám gọi thẳng tên. Các bác đã hèn bỏ mẹ. Bây giờ bác Trọng lại bi bô khoác lác bảo sự bất lực của các bác “có tác dụng răn đe”. Răn đe ai? 

Bác Trọng là đầu đảng, chữ nghĩa lại cao thâm nên không thể hiểu giản đơn được. Bác đã chẳng bảo là “Biển Đông không phải là Biển Đông mà là Biển Đông” đó sao? Có học hết mấy bồ chữ của thiên hạ thì suy nghiệm cả đời cũng chưa chắc hiểu xuyên suốt được sự cao thâm trong “lời dạy” của bác. Bởi vậy phải phân tích đâu ra đấy ! Thử xem đối tượng bác Trọng định răn đe là ai?
Đọc Thêm

Bầu trời tự do cho Phương Uyên

August - Ở xã hội Việt Nam này có bao giờ ta từng rơi cảnh huống đang bay nhảy bỗng dưng biến mất không? Có nhiều lắm, đó là những vụ bắt cóc tống tiền của xã hội đen phải không? Lúc đó thì tất nhiên ta phải báo công an để truy tìm. Nhưng bây giờ thì đã ngược lại, công an bắt cóc, để chúng ta phải đi tìm nạn nhân, đúng là trò trốn tìm có một không hai ở xã hội: "đi vào đồn, hồn có khi không trở lại".

Cô sinh viên Nguyễn Phương Uyên, người đã bị công an phường Tây Thạnh, quận Tân Phú bắt đi biệt tăm trưa ngày 14-10 cùng với 3 người bạn trong lúc đang chuẩn bị bữa trưa, mà không có bất kỳ trình tự pháp lý nào, sau đó 3 người bạn được thả về cùng ngày nhưng Uyên thì bị giữ lại mà hoàn toàn không thông báo đến gia đình. Ông Nguyễn Duy Linh, bố Uyên đã đến đồn để hỏi tung tích con gái mình, nhưng không ngờ ngờ công an ở đó phủi bụi, không nhận mình bắt. Thiết nghĩ con người được sinh ra để làm chủ trái đất, được sống và được hạnh phúc, vì con người có lương tri và nhân vị. xét về phương diện nhân bản là tuyệt đối tôn trọng phẩm giá con người, cho dù họ có xuất phát từ giai tầng nào, từ thân phận nào. Vậy cho nên con người không thể bị xem như là một món hàng, muốn đối xử sao cũng được, muốn đem "dấu" ở đâu cũng được mà không cần thông báo, rồi chối bay bổng:"tao đâu biết" tựa hồ như mất trí sau một cơn động kinh. 
Đọc Thêm

20.10: Thầy cảm ơn các em!

Hà Văn Thịnh - Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10.2012, đọc lá thư của 107 sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM gửi Chủ tịch nước, tôi đã xúc động đến mức khó nói thành lời: Đau đớn, uất nghẹn trước cái ác; cảm phục và trân trọng những nữ sinh viên “liễu yếu đào tơ” đã mở mắt cho tôi, để tôi thấy rõ hơn - xuyên qua màn sương cay nhòe thở dài và rên rỉ - lòng yêu nước và sự can đảm của những cô gái trẻ trung mà các chàng trai, những người đàn ông (tất nhiên kể cả tôi) phải xấu hổ, cúi đầu...

Tại sao có thể bắt người, giam giữ người bất chấp luật pháp? Tại sao họ không sợ dân, khinh dân và bây giờ nghênh ngang coi thường cả tầng lớp sinh viên – tinh hoa của đất nước, tương lai của giống nòi? Những câu hỏi đó chắc chắn sẽ được dư luận trong những ngày tới luận bàn, riêng tôi, muốn tâm sự với 108 sinh viên (kể cả Nguyễn Phương Uyên) với tư cách là một người thầy, tuy rằng tôi chưa - không bao giờ được dạy các em...
Đọc Thêm

Phượng yêu

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Cháu đã dắt tía cháu, một chiến sĩ cách mạng có công ban đêm du kích ban ngày chích mông góp phần không nhỏ làm nên sự nghiệp vẻ vang đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, đi làm sui gia với tên Ngụy đã “nhào” rồi lại còn ngoan cố “cút” theo thằng Mỹ... Nay cháu lại ngang nhiên lên đài địt BBC xác nhận cháu đọc lốc Phản Độngnên mới biết bọn chúng vu khống xuyên tạc sự trong trắng thanh tao của một con Phượng Xanh là loài chim hiếm... Bờ lốc Phản Động toàn viết chuyện vu khống thì đọc làm gì cho phí thì giờ là hột xoàn của cháu, để phải mang tội không nghe lời tía, lại còn mất công thanh minh thanh nga!...

*
Cháu Thanh Phượng yêu quý của bác,

Mổ cò meo này cho cháu, bác nghĩ thế nào cũng có kẻ bất chấp lệnh hỏa tốc 7169-VPCP của tía cháu, lẻn vào trang phản động Danlambao đọc, rồi chụp cho bác hai bao cao su đã qua sử dụng, rằng “thấy sang bắt quàng làm họ”.

Đúng là cái đám dở hơi vô công rồi nghề chỉ toàn xuyên tạc vu khống, nói sai sự thật như tía cháu vạch rõ trong công văn lịch sử thời đại Hồ Chí Minh “thần hoàng làng” và Đảng Cộng Sản VN tự thú “cái khuyết điểm” muôn năm.
Đọc Thêm

Đức giám mục Phát Diệm có làm chính trị?

VRNs (22.10.2012) – Sài Gòn – Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới lần thứ XIII về Tân Phúc Âm hoá đang diễn ra ở Vatican có một hoạt động ngoại thường: một phái đoàn Toà Thánh sẽ đến thăm nước Syria theo quyết định của Đức Giáo Hoàng, để “tỏ tình đoàn kết huynh đệ” với một dân tộc đang chịu đau khổ, và nỗ lực tìm kiếm giải pháp hoà bình cho cuộc nội chiến ở đây.

Tuyên bố chiều tối 16-10-2012 tại phiên khoáng tại thứ 14 của Thượng Hội Đồng Giám Mục, Đức Hồng Y Bertone, Quốc vụ Khanh Tòa Thánh nói rằng: “Chúng ta không thể chỉ là khán giả trước một thảm kịch như đang xảy ra tại Syria. Một số bài phát biểu của các Nghị phụ tại Hội trường này chứng tỏ thảm trạng ấy. Xác tín rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria chỉ có thể là giải pháp chính trị và nghĩ đến những đau khổ bao la của dân chúng, đến số phận của những người tản cư và tương lai của đất nước Syria, một số người trong chúng ta đã đề nghị Thượng Hội Đồng Giám Mục này có thể biểu lộ tình liên đới.” (http://www.chuacuuthe.com/?p=40013)
Đọc Thêm

Cùng Nguyễn Phương Uyên cam kết không sử dụng hàng Trung Quốc

Diendancongnhan - Mấy hôm nay nhân đọc các thông tin về việc cô Nguyễn Phương Uyên, sinh viên trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp. HCM bị nhà cầm quyền bắt cóc vì dám làm thơ chống Trung Quốc khiến không ít người trong chúng tôi đã phải xót xa, bàng hoàng. Đặc biệt khi biết rằng em thường xuyên căn dặn ba mẹ mình không sử dụng hàng Trung Quốc đã khiến những người lao động như chúng tôi phải cảm phục tấm lòng của em đối với cộng đồng. 

Mẹ em kể: “ở nhà nó hay dặn tui là không được mua hàng Trung Quốc, sợ tui quên nó còn ghi vào sổ các mã vạch để nhận biết hàng hóa Trung Quốc.” Là sinh viên công nghệ thực phẩm, lại rất chăm chú học hành và có thành tích tốt trong việc học nên em thừa biết sản phẩm Trung Quốc độc hại như thế nào cho sức khỏe người tiêu dùng, việc làm của em không những không có tội (như việc nhà cầm quyền đang đối xử với em) mà còn đáng được tuyên dương vì đó là việc làm của một công dân tốt, có trách nhiệm với cộng đồng và có trách nhiệm với công việc trong chuyên môn của mình.

Đọc Thêm

Hãy bảo vệ chính nghĩa - phản đối phiên tòa nhu nhược ngày 30-10-2012 tại Sài Gòn

TriNhanmedia - Mấy hôm nay nhà bố mẹ Việt Khang ở Mỹ Tho bị phong tỏa. Các nhà chung quanh công an yêu cầu nếu ai hỏi nhà VK thì chỉ đên CS khu vực, tổ trưởng dân phố hoặc Ủy ban phường 7.. Vợ Việt Khang đang làm việc tại một chi nhánh ngân hàng ngoại quốc ở Mỹ Tho, công an đe dọa nếu trả lời báo chí sẽ bị yêu cầu ngân hàng đuổi việc.

Chỉ còn 1 tuần là đến ngày xử 2 thanh niên yêu nước: Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình. Trí Nhân Media xin quí bạn đọc hãy tiếp tay với Tuổi Trẻ Yêu Nước kêu gọi toàn thể cô chú bác, anh chị em và các bạn trong và ngoài nước đứng lên đòi công lý và bảo vệ chính nghĩa cho những người yêu nước Việt Nam bằng cách biểu tình trước các cơ quan đại diện của Nhà Nước Cộng sản Việt Nam trên toàn thế giới.

=================
Đọc Thêm

An ninh đang dàn dựng bằng chứng giả để buộc tội nữ sinh viên Phương Uyên

VRNs (23.10.2012) – Sài Gòn – An ninh mật vụ đang dàn dựng bằng chứng để buộc tội nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 20 tuổi, người Bình Thuận, sinh viên năm thứ 3 Trường đại học Công nghiệp thực phẩm.

Chiều thứ bảy, ngày 20.10.2012 vừa qua, bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của nữ sinh viên Phương Uyên đã đến nhà trọ của Phương Uyên thuộc phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Sài Gòn, gặp một nữ sinh viên ở cùng phòng trọ với Uyên, tên là Phương. Phương cũng là một trong bốn người đã bị công an bắt lên phường, nhưng sau đó Phương và hai sinh viên khác được ra về, một mình Phương Uyên bị giữ lại.

Bà Nhung cho biết, cô sinh viên tên Phương kể lại như sau:

Ngày hôm sau, tức thứ hai, 15.10.2012, một anh tên là Phong, mặc thường phục, nhận là công an và đòi cô Phương phải giao máy ảnh của Phương Uyên cho anh ta. Anh Phong xem ảnh xong rồi xóa hết ảnh trong máy.

Đọc Thêm

Ừ thì, có thể tôi sẽ bị bắt!?

(Quanh chuyến Hà Sĩ Phu ra Bắc thăm quê)

Hà Sĩ Phu - Đầu tháng 10-2012 tôi ra Bắc nhân ngày giỗ cha tôi và thăm người anh ruột 88 tuổi bị liệt. Trong mấy ngày dừng ở Hà Nội để khám mắt và thăm bạn bè, thì ở đâu cũng bị mạng lưới Công an tiếp cận và gây phiền cho chủ nhà, dù là nhà bạn hay nhà chị ruột.

Công an khu vực cho biết phải tiếp cận vì liên tục có điện báo từ Công an Lâm đồng và Công an Hà nội. An ninh của Bộ Công an thì mời chủ nhà lên “làm việc”, cho biết HSP là phần tử thuộc diện “chính trị tư tưởng, quan điểm lập trường không thể cải tạo”, nên đi khám mắt cũng được theo dõi khám ở đâu, do bác sĩ nào, đồng thời khuyến cáo chủ nhà phải hết sức đề phòng và hãy khuyên HSP không được viết lách gì nữa. Ngồi uống nước ở nhà hàng Thủy tạ cũng bị lén quay phim!

Tôi thông báo riêng tình hình ấy với vợ tôi và mấy bạn bè ở Đà Lạt, thì lập tức xuất hiện một “bài viết” nặc danh nhan đề “Trò chuyện lúc 0 giờ” bình luận rất khéo và “tế nhị” về sự việc của tôi, ngụ ý bảo tôi nếu tố cáo việc này “cho oai” thì sẽ gặp “phiền phức” đấy, và không quên “mách” để ly gián cho tôi biết rằng trong mấy người thân của tôi có kẻ “bán mình cho quỷ dữ” (xem phụ lục)!
Đọc Thêm

Cập nhật tin tức về blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần

CTV Dân Làm Báo - Ngày 16 tháng 10, 2012 thân nhân anh Điếu Cày đến số 4 Phan Đăng Lưu gửi đồ tiếp tế cho anh cũng như yêu cầu trả lời về đơn xin thăm gặp đã gửi từ rất lâu trước đó (mà theo cả Ls Hà Huy Sơn và VKS TP khẳng định là trách nhiệm của cơ quan tạm giam giải quyết). Nhưng việc gửi đồ tiếp tế đã bị từ chối. Người trực nhận đồ ở đó đi vào gọi điện thoại và sau đó quay lại thông báo với thân nhân là anh Điếu Cày đã chuyển trại sang Chí Hòa. 

Thân nhân của anh Điếu Cày rất là phẫn uất vì đáng lẽ công an phải có trách nhiệm thông báo cho gia đình sớm thay vì mãi đến hôm thăm nuôi mới miễn cưởng thông báo (họ chuyển anh Điếu Cày từ ngày 5 tháng 10). 
Đọc Thêm