Tổng thống Mỹ Obama tái đắc cử, nhưng Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Hạ viện

Thanh Phương - Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hôm qua 06/11/2012, ứng cứ viên Dân chủ Barack Obama đã giành thắng lợi trước đối thủ Cộng hòa Mitt Romney, tiếp tục lãnh đạo siêu cường quốc hàng đầu thế giới thêm một nhiệm kỳ nữa. Thế nhưng, tương quan lực lượng giữa tổng thống tái đắc cử với Quốc hội Mỹ không có gì thay đổi vì đảng Cộng hòa vẫn chiếm đa số ở Hạ viện.

Trong cuộc bầu cử hôm qua, ông Obama đã giành thắng lợi ở rất nhiều bang chủ chốt, đủ để xóa tan mọi hy vọng của ông Romney.Chiến thắng của ứng cử viên Dân chủ đã trở nên chắc chắn kể từ thời điểm ông ngăn chận đối thủ Cộng hòa giành phiếu ở Ohio, bang có tính chất quyết định nhất trong số các bang chủ chốt. Trong khi chỉ cần thu được phiếu của 270 đại cử tri là đủ để đắc cử, theo các kết quả tạm thời, ông Obama tính đến nay đã thu được ít nhất 303 phiếu, trong khi ông Romney chỉ được 203.
Đọc Thêm

Ông Obama 'sẽ thăm Miến Điện'

BBC - Tổng thống Obama sẽ thăm Miến Điện trong vòng công du châu Á, các hãng thông tấn cho hay vài giờ sau khi khi tin Tổng thống Hoa Kỳ tái đắc cử.

AFP từ Yangon hôm 7/11 nói quan chức chính quyền Miến Điện (Myanmar) thông báo với truyền thông rằng Tổng thống Barack Obama sẽ thăm Yangoon vào tháng này.

Dự kiến ông Obama sẽ gặp Tổng thống Thein Sein của nước chủ nhà và bà Aung San Suu Kyi.

Ngày ông Obama dự kiến đến Yangon là 19/11 này nhưng chưa có chi tiết gì thêm về chuyến đi.

Phía Miến Điện nói đây là vì lý do an ninh nên họ không thể tiết lộ thêm.
Đọc Thêm

Lời cám ơn của blogger Nguyễn Thiện Nhân, chủ nhân blog Giải pháp Dân chủ

Nguyễn Thiện Nhân - Tôi cảm ơn trang tin anhbasam và các blogger đã kịp thời đăng tải tin tức về tôi trong các ngày qua. Tôi cảm ơn tất cả các bạn đã gọi điện cho tôi mặc dù nhiều cuộc gọi tôi không nghe máy được, và cảm ơn tất cả bạn đọc quan tâm đến tình hình của tôi.

Có hàng chục blog đã đăng tải tin tức về tôi, sớm nhất là trang anhbasam. Các bạn đã hỗ trợ tôi rất kịp thời. Tôi không hề đơn độc. Đọc những comment sẽ biết được dư luận ủng hộ tôi như thế nào. Nhiều cuộc gọi từ quốc tế và trong nước đã gọi đến số máy của tôi, mặc dù tôi trong tình cảnh phải hạn chế trả lời điện thoại nhưng điều đó cũng thể hiện tình đoàn kết của chúng ta trong lúc khó khăn. Nhìn thấy sự hỗ trợ đó, chính quyền sẽ phải suy nghĩ lại vấn đề và thận trọng với tôi hơn.

Không thể bỏ tù một người đang ra sức bảo vệ chân lý, chính nghĩa và dân tộc của mình.

Không bao giờ có chuyện tôi hối hận và xin khoan hồng. Tôi xuất thân từ nghèo khó, đã học hiểu, đã nếm trãi, đã tư duy cẩn thận trước khi viết. Đối đầu với tôi nghĩa là đi ngược lại sự tiến bộ.

Đọc Thêm

Diễn văn thắng cử của Obama

Cảm ơn. Cảm ơn. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Đêm nay, hơn 200 năm sau thuộc địa cũ giành quyền tự định đoạt số phận, nhiệm vụ hoàn thành một liên minh lại phải tiếp tục tiến về phía trước.

Tiến về phía trước vì các bạn. Tiến về phía trước vì các bạn đã xác nhận một lần nữa tinh thần đã giúp chúng ta chiến thắng cả chiến tranh và suy thoái, tinh thần đã đưa đất nước khỏi vực sâu thất vọng tới đỉnh cao hy vọng. Niềm tin rằng trong khi mỗi chúng ta sẽ theo đuổi một giấc mơ riêng, thì chúng ta vẫn là một gia đình Mỹ và chúng ta đi lên hay thất bại cùng nhau với tư cách một quốc gia, một dân tộc.

Trong cuộc bầu cử tối nay, các bạn, những người Mỹ, nhắc nhở chúng ta rằng con đường vẫn còn chông gai, trong khi hành trình của chúng ta vẫn còn dài, chúng ta phải tự nâng mình dậy để tranh đấu, và từ trong trái tim chúng ta biết rằng điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Về thủ tục Giám đốc thẩm và Tái thẩm

VRNs (07.11.2012) – Sài Gòn – Nhân có thông tin Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ có ý định yêu cầu xét lại theo thủ tục Giám đốc thẩm Bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa Phúc thẩm – Tòa Án Nhân Dân Tối Cao tuyên phạt Ông bảy năm tù, chúng tôi thông tin đến bạn đọc một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (“BLTTHS”) liên quan đến thủ tục Giám đốc thẩm và Tái thẩm như sau:

1. Tính chất của Giám đốc thẩm (“GĐT”) và Tái thẩm:

a) GĐT là xét lại Bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc xử lý vụ án.

b) Còn Tái thẩm: Được áp dụng đối với Bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có những tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của Bản án hoặc quyết đinh mà Tòa án không biết được khi ra bản án hoặc quyết định đó.
Đọc Thêm

Giới chức Mỹ thăm nhà hoạt động bị tù Nguyễn Quốc Quân

Các giới chức của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã đi thăm nhà hoạt động chính trị Nguyễn Quốc Quân 5 lần kể từ khi ông Quân bị nhà chức trách Việt Nam bắt giam cách đây hơn 6 tháng vì bị cáo buộc khủng bố.

Báo Sacremento Bee số ra hôm 5 tháng 11 trích lời Người phát ngôn Christopher Hodges của Ðại sứ quán Hoa Kỳ nói rằng: “Chúng tôi tin rằng không ai phải bị tù đày vì bày tỏ quan điểm chính trị của mình một cách ôn hòa, hoặc vì bày tỏ ước vọng về một tương lai tự do hơn, dân chủ hơn và thịnh vượng hơn. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam nhanh chóng làm sáng tỏ và giải quyết vụ việc này.”

“Chúng tôi tin rằng không ai phải bị tù đày vì bày tỏ quan điểm chính trị của mình một cách ôn hòa, hoặc vì bày tỏ ước vọng về một tương lai tự do hơn, dân chủ hơn và thịnh vượng hơn. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam nhanh chóng làm sáng tỏ và giải quyết vụ việc này.”...
Đọc Thêm