Việc tái đắc cử của ông Obama là một thất bại của các Giám mục Hoa Kỳ?

Lamhong - Đối với cha Peter Rozic, dòng Tên, chuyên viên về khoa học chính trị ở đại học Georgetown (Washington), việc tái đắc cử của ông Obama là một sự thất bại của các giám mục Hoa Kỳ nếu người ta xét đến vấn đề phá thai. Nhưng từ quan điểm người nghèo và người nhập cư, đó là một chiến thắng của các giám mục Hoa Kỳ.

“Ở mức đầu tiên, việc tái đắc cử của ông Barack Obama ở Nhà Trắng có thể xem ra như là một sự thất bại đối với các giám mục Công giáo Hoa Kỳ. Năm nay mọi người đã có cảm tưởng, do sự nhấn mạnh của các ngài về vấn đề phá thai và bảo vệ sự sống, rằng đa số các ngài ủng hộ Đảng Cộng Hòa. Rất sớm, Giáo Hội đã đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch bầu cử khi tuyên bố, nhân danh tự do tôn giáo, chống lại chương trình y tế của chính phủ Obama – dự kiến đối với các ông chủ Công giáo ký những hợp đồng bảo hiểm hoàn trả những chi phí ngừa thai và phá thai của các nhân viên của họ.
Đọc Thêm

Gợi ý cho người Công giáo

VRNs (13.11.2012) – IntegratedCatholicLife – Mới đây tôi có một trực giác khi tôi đang chuẩn bị xưng tội và nhận thấy rằng tôi sắp xưng nhiều tội như những lần trước, những tội mà tôi đã đấu tranh nhiều năm rồi. Tôi có tiến bộ trong vài lĩnh vực, nhưng vẫn cảm thấy mình đang lăn vào vết xe cũ ở vài lĩnh vực khác. Có lần bác học Einstein nói: “Xác định tình trạng mất trí là cứ làm đi làm lại một điều gì đó mà lại muốn có một kết quả khác”.

Hôm sau tôi nói với vài người Công giáo và họ nói cũng đã gặp vấn đề như vậy. Tất cả chúng ta cố gắng phá bỏ cách cư xử tội lỗi lặp đi lặp lại và tránh các chướng ngại tự tạo để đến gần Chúa Kitô hơn. Chúng ta cũng muốn có mối quan hệ thân mật hơn với Ngài, chúng ta muốn vào Nước Trời với gia đình mình và muốn sống đạo đức khi thực hành đức tin Công giáo. Vậy chúng ta vấp ngã ở chỗ nào? Tại sao chúng ta yếu đuối?

Đàn ông có một số thử thách riêng và duy nhất để đi đúng đường ngay nẻo chính. Tôi mạo muội đưa ra một số điều hữu ích, hy vọng có thể giúp đỡ chính tôi và những người Công giáo khác, để biết rõ hơn về các thách đố tự tạo này và áp dụng những bước cần thiết để chiến thắng chúng – và vượt qua chính mình. Hãy để tôi bắt đầu bằng cách lắng nghe một số điều quan sát chung về nam giới mà có thể quý vị không thoải mái để đọc và khả dĩ chấp nhận:
Đọc Thêm

Sống trung thực

Lamhong - Người ta thường nói “thẳng thắn thật thà thường thua thiệt, lọc lừa lươn lẹo lại lên lương”. Vì thế, “lương tâm không bằng lương tháng”. Đó là một thực-tế-buồn, rất có thể là một phần do suy thoái đạo đức, ảnh hưởng nhiều thứ – dù ai cũng “nhân chi sơ tính bản thiện”!

Người ta chưa xác định câu: “Xin hãy dạy con tôi chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận trong thi cử” có phải của cố tổng thống Hoa kỳ Abraham Lincoln hay không. Nhưng dù thế nào thì câu đó vẫn tuyệt vời, dù đó là của ai. Người Việt cũng có câu: “Thà chết vinh hơn sống nhục”. Xã hội có nhiều loại người, nhưng tóm gọn 2 loại chính: Trung thực và lọc lừa, dĩ nhiên mỗi loại có mức độ rất khác nhau.
Đọc Thêm

VN cần cải cách thể chế để tiến lên

TS Trần Lê Anh - Trong cuốn “Tại sao các quốc gia thất bại” được đón nhận khá rộng rãi năm nay, hai tác giả Daron Acemoglu và James Robinson cho rằng thể chế là yếu tố quyết định sự giàu nghèo của một quốc gia.

Họ cho rằng nhiều nước bị nghèo là vì giới cầm quyền cố ý duy trì những thể chế kinh tế mà họ có thể trục lợi cho riêng mình. Do đó, muốn phát triển thì cần phải thiết lập những thể chế theo hướng tạo điều kiện tối đa để nhiều người dân có thể tham gia một cách tự do vào các hoạt động kinh tế và chính trị. Acemoglu và Robinson cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng thể chế chính trị quyết định thể chế kinh tế.

Luật chơi trong xã hội
Đọc Thêm

Tiếng chim mồi hót trên cầu An Sương

Em thầm hát một câu thơ cũ
Về một thời thiếu nữ say mê…”
(TT – NĐB)
Nguyễn Thượng Long (Danlambao) - Chủ nhật ngày 4 – 11 – 2012, Quan Làm Báo và một số trang mạng cho đăng bài “Điệp Viên công an Nguyễn Thiện Thành và Tuổi Trẻ Yêu Nước”có đoạn viết:

“Ngày 10/10/2012 với sự điều động của CÔNG AN, chiến dịch "M" Cầu An Sương bắt đầu. Vào khoảng 7 giờ 15 sáng, thùng truyền đơn buộc vào thành cầu An Sương được mở bung ra thì "bỗng nhiên" ở gần đó đã có nhiều công an, dân phòng mai phục để lượm lại hết số truyền đơn và cờ Vàng. 

Những tấm hình mờ mờ ảo ảo (không phải do Uyên chụp) mà là của công an cung cấp được phát tán lên mạng cùng với tin tức và những bài viết láo như có một người "vô tình" đi ngang cầu An Sương trong thời điểm truyền đơn vừa rơi xuống, anh ta nhặt được một tờ truyền đơn nầy và tung hô sự thành công của TTYN.
Đọc Thêm

Nợ xấu và nợ máu

Lê Phục Văn (Danlambao) - Nếu theo dõi kỹ các lời tranh cãi trong phiên họp quốc hội Việt Nam mấy tuần vừa qua thì bất cứ ai, dù không có máu khôi hài trong người, cũng phải bật cười về trình độ quan trí của giới lãnh đạo cộng sản hiện nay. Điển hình là các phát ngôn về vấn đề "nợ xấu".

Điều buồn cười đầu tiên là ngay chính ông thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Nguyễn Văn Bình, không những không nắm được con số chắc chắn về tình trạng nợ nần quốc gia mà còn không phân biệt được thế nào là "nợ xấu". Chính vì thế mới dẫn đến màn hài kịch là "ông nói gà, bà nói vịt" khi đề cập đến tình trạng nợ nần của các tập đoàn nhà nước và các ngân hàng mà càng nghe người dân càng thêm mù mờ, không hiểu là số nợ chính xác của đất nước là bao nhiêu.

Đọc Thêm

Hàng chục ngàn tỷ nằm 'phơi thây' và Thuỷ Thủ thành 'Ma đói'!

Quanlambao - Hãy đến Hải Phòng và vào Đà Nẵng để tận mắt chứng kiến những con Tàu của Vinashin và Vinalines hàng chục ngàn tỷ nằm phơi thây không biết bao năm không thể hoat động vì Tàu già, cũ kỹ ... Trong hàng chục ngàn tỷ mà Phạm Thanh Bình và Dương Chí Dũng đã mua liệu giá thật của nói có đến 30% không? mua một đống sắt vụn về vứt bỏ đó. Tất cả những dự án này đều phải được 'gật' đầu của ông Thủ Tướng, vajy mà bây giờ 'ông chỉ cần nhận trách nhiệm lớn' là các ông bà Nghị đã xúm vào vuốt đuôi tâng bốc... Nhưng các ông bà Nghị Việt Nam có biết rằng hàng ngàn Thuỷ Thủ đang chịu cảnh đói khát cả nửa năm vẫn chưa được trả lương không?

Đã tham nhũng, ăn trộm cắp đẩy hai Tập đoàn đến nước này, song những ngừoi thuỷ thủ làm thuê đói khát vẫn ngày đêm ở trên Tàu để 'canh' chừng không cho trộm đến viếng! Các ông bà đã nhận trách nhiệm thì cũng nên chăm lo đến họ chứ không thể ngoảng mặt làm ngơ để họ thành 'ma đói' như vậy...
Đọc Thêm

LS Trần Vũ Hải bình luận về những ý kiến của GS Đặng Hùng Võ

LS Trần Vũ Hải và GS Đặng Hùng Võ. Ảnh: VNExpress
LS Trần Vũ Hải - Cuộc trao đổi giữa Giáo sư Đặng Hùng Võ với đại diện những người dân bị thu hồi đất tại Văn Giang – Hưng Yên tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) chiều ngày 08/11/2012 tập trung vào 02 Tờ trình của Bộ TN-MT mà ông đã ký số 14/TTr-BTNMT ngày 12/03/2004 để Thủ tướng ký quyết định 303/QĐ-TTg ngày 30/03/2004; số 99/TTr.BTNMT ngày 29/06/2004 để Thủ tướng ký quyết định 742/QĐ-TTg, giáo sư Đặng Hùng Võ thừa nhận những điểm sau:

1. Ông ký 02 Tờ trình này trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định là trái pháp luật, vì thẩm quyền quyết định những nội dung liên quan là Chính phủ (không phải là Thủ tướng Chính phủ) theo quy định tại những thời điểm này.

2. Hai Tờ trình này (để thẩm tra nội dung đề nghị từ UBND tỉnh Hưng Yên) đã không thẩm tra việc phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đai đã được duyệt cho tỉnh Hưng Yên, thực tế những nội dung này không phù hợp với Quy hoạch đã duyệt. Nói cách khác, các quyết định liên quan của Thủ tướng Chính phủ (do ông Võ tham mưu) không phù hợp quy hoạch theo quy định của Luật đất đai tại thời điểm đó.
Đọc Thêm

Còn lý do nào để hy vọng?

Nguyễn Trung Chính - Hội nghị TƯ6 đã cho phép khẳng định ba điều:

1- Tham nhũng nằm trong Bộ chính trị.

2- 129 trên 175 ủy viên Ban chấp hành trung ương bảo vệ một Ủy viên Bộ chính trị tham nhũng bị điểm mặt. Qua đó họ đã bảo vệ cho chính bản thân mình.

3- Mặc dù TBT Nguyễn Phú Trọng đã có những tuyên bố rất mạnh đòi cách chức, xử lý cán bộ tham nhũng, nhưng Bộ chính trị 14 người đã bất lực, không xử lý nổi một thành viên tham nhũng trong 14 người của họ. Trên không làm gương được cho dưới. Kết quả sẽ như TBT nói: (nếu không chống được tham nhũng thì) "Đảng ta không thể trong sạch, vững mạnh được, không thể là một đảng cách mạng chân chính hết lòng vì nước, vì dân được". Trong điều kiện đó, Nghị quyết TƯ4 được xem như là tan hàng. Một vở chèo phải kéo màn vì kép không thuộc bài hoặc không có khả năng lôi cuốn khán giả.
Đọc Thêm

Chống Trung Quốc hay chống Nhà nước?

Những người biểu tình hô to khẩu hiệu chống
 Trung Quốc trong khi diễu hành ở Hà Nội hôm
 05/8/2012 trong bối cảnh căng thẳng về tranh
 chấp lãnh thổ ở Biển Đông.
AFP photo
 Thanh Quang  - Dư luận ngày càng xôn xao, bất bình và rồi quan ngại trước tình trạng giới cầm quyền trong nước trở nên mạnh tay hơn trong chiều hướng tuỳ tiện, vô cảm bắt giữ trái pháp luật và bỏ tù những người yêu nước.

Vô tù vì chống Trung Quốc

Từ những nhà bất đồng chính kiến lão thành cho tới cả nữ sinh viên trường Đại học Công nghệ Thực phẩm Nguyễn Phương Uyên. Hành động ấy khiến công luận, nhất là những người có tâm huyết với vận nước, mạnh mẽ phản đối.

Qua bài “Cần nuôi dưỡng và khuyến khích tinh thần yêu nước”, tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nhắc lại chuyện TQ đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN năm 1974, rồi năm 1979 đưa quân lấn đất ta, và sau đó xúc tiến việc chiếm biển đảo, bắn giết ngư dân Việt, xâm phạm chủ quyền lãnh hải VN. Trước những hành động như vậy của phương Bắc, Tướng Ngyễn Trọng Vĩnh khẳng định là làm sao ngăn được tinh thần yêu nước của nhân dân VN ? ”. Và ông cho biết tiếp:
Đọc Thêm

Thành quả từ những nỗ lực vận động cho anh Trần Huỳnh Duy Thức

 Danlambao - Theo tin từ đài VOA hôm 9/11/2012, Nhóm Hành động của Liên hiệp quốc Chống giam giữ tùy tiện (WGAD) đã chính thức khẳng định việc nhà cầm quyền CS Việt Nam bỏ tù các anh Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế về quyền con người. 

Thành quả như trên đạt được là nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của bác Trần Văn Huỳnh, thân phụ anh Trần Huỳnh Duy Thức. Bên cạnh đó sự hỗ trợ vô cùng quý giá của nhà cá nhân, tổ chức như: Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam có trụ sở tại Pháp, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang và những người ủng hộ khác.

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ, vào tháng 1/2012, Danlambao đăng 2 bài Giới thiệu về Nhóm Hành động của Liên hiệp quốc Chống giam giữ tùy tiện (WGAD). Ngay sau đó, thân phụ anh Trần Huỳnh Duy Thức đã lập tức gửi khiếu nại cho con mình đến WGAD. Tiếp theo là lời kêu gọi Hãy lên tiếng vì Trần Huỳnh Duy Thức và những người đã dấn thân vì Đất Nước đăng trên Danlambao đã được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc nhằm can thiệp, ủng hộ cho anh Thức và các tù nhân lương tâm tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Tổng thống Mỹ đến Cam Bốt dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Mai Vân / Phạm Phan - Trong chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên sau khi được tái đắc cử nhiệm kỳ hai, Tổng thống Obama sẽ đặt chân đến Miến Điện, Thái Lan và Cam Bốt. Chuyến viếng thăm Phnom Penh lần này theo hãng tin AP thì là chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của một vị Tổng thống Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Cam Bốt

Từ giữa tuần này đến đầu tuần sau, tại Cung Hòa Bình do Trung Quốc xây tặng cho Thủ tướng Hun Sen sẽ là trung tâm diễn ra các hội nghị quan trọng như Thượng đỉnh ASEAN, Thượng đỉnh Đông Á, cũng như các hội nghị quan trọng khác trong khu vực với Cam Bốt đóng vai trò chủ tịch luân phiên năm 2012.

Trong chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên sau khi được tái đắc cử nhiệm kỳ 2, Tổng thống Obama sẽ đặt chân đến Miến Điện, Thái Lan và Cam Bốt. Chuyến viếng thăm Phnom Penh lần này theo hãng tin AP thì là chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của một vị Tổng thống Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Tin khẩn : dân oan Thanh hóa bị công an lôi ngã chết !

Danoan - Các cộng tác viên vừa cho hay : tại vườn hoa Lý Tự Trong vào lúc 10 giờ 15 phút, mấy dân oan tới đó như mọi ngày để khiếu kiện đất đai, hôm nay một bà tên Nhung, 76 tuổi đến từ Thanh Hóa vừa căng biểu ngữ thì hai dân phòng và mấy công an ập tới lôi kéo, giằng biểu ngữ khiến bà Nhung ngã xuống đường, chết ngay sau đó.

Công an đã đưa xác bà Nhung về bệnh viện Saint Paul, hiện dân oan kéo đến đó rất đông.
Chúng tôi đã có băng ghi hình phỏng vấn về các dân oan đứng cùng bà Nhung, đang xử lý để đăng tải. Các ảnh và clip tiếp theo đang được các CTV tại hiện trường gửi về, chúng tôi sẽ cập nhật liên tục 

Tin mới nhận lúc 11h50:
Đọc Thêm

Đức Đạt Lai Lạt Ma tố cáo Bắc Kinh về vấn đề dân Tây Tạng tự thiêu

Mai Vân - Đang có mặt tại Nhật Bản, Đức Đạt Lai Lạt Ma vào hôm nay, 12/10/2012, đã lên tiếng tố cáo chính quyền Bắc Kinh có thái độ "không nghiêm túc", trước các vụ tự thiêu của người Tây Tạng tại Trung Quốc hiện nay, mà chỉ biết chỉ trích ngài mà thôi. Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu trước báo chí Nhật Bản ở Okinawa, chặng cuối chuyến viếng thăm 12 ngày của ngài tại Nhật Bản.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận xét : "Chính quyền Trung Quốc phải điều tra về nguyên nhân dẫn đến các hành động đó. Trung Quốc không ứng xử nghiêm túc trước tình hình và chỉ biết đả kích ngài để chấm dứt tình trạng tự thiêu.’’ 

Từ khi Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc vào hôm thứ 5 vừa qua, đã có 6 người Tây Tạng tự thiêu. 
Đọc Thêm