Vì sao lại có nhiều người “tuyên truyền chống phá” Nhà nước đến thế?


Nguyên Trưởng đại diện Tạp chí Kinh Tế Châu Á – TBD tại Sài Gòn

Những con sâu tép riu thế này thực tế đã sinh nở tràn lan khắp đất nước thành một nạn dịch. Chúng lổm ngổm đủ mọi nơi khiến người ta rùng mình. Từ người dân thường đến người có công với cách mạng đều phải khiếp hãi chúng. Nhưng chúng đang nghiễm nhiên đeo bám và ăn trụi mọi cành lá của “cái cây Việt Nam” mà liều thuốc kêu cứu của nhà báo Minh Thọ lại chẳng phải là một liều thuốc trừ sâu hữu hiệu. Bởi vì ông Minh Thọ đâu có biết nơi ông đầu đơn vốn rất gần với hang ổ – hay biết đâu là một trong những hệ thống hang ổ – của “tổ sâu chúa”, đơn của ông bị vứt sọt rác là điều cầm chắc. Cũng may cho ông là vụ việc của ông xảy ra vào năm 2006 chứ nếu ngày nay ấy à, thì cái đám sâu ở thị xã Sa Đéc kia chúng đã lăn xả vào nhai ông ngấu nghiến mất rồi. Chúng đã có cụ sâu chúa X trải qua mấy lần kháng thuốc thành công, truyền cho chúng kinh nghiệm của nhà sâu để tăng thêm sức đề kháng và mài dũa thêm bộ răng ngoạm đất ngoạm nhà ngoạm tiền lợi hại.
Đọc Thêm

Để huấn luyện đạo đức cho nhân viên bệnh viện

Hội đồng Giáo hoàng về Mục vụ cho nhân viên Y tế : Hội nghị lần thứ 27 tại Vatican 

Anne Kurian - Mạc Khải phỏng dịch - Rôma, ngày 13-11-2012 (ZENIT.org) – “ Bệnh viện là một nơi chăm sóc người bệnh, là trung tâm của mọi hoạt động diễn ra ở đó”, Huấn Quyền nhắc nhở cho mục vụ y tế, vào hôm trước Hội Nghị quốc tế họp tại Vatican. Hội Đồng mời gọi nhân viên trong ngành y tế hãy trau dồi đạo đức. 

Trong dịp này, Huấn Quyền cũng thông báo việc điều chỉnh “Bản Hiến Chương các nhân viên y tế ” của mình và sẽ xuất bản một cuốn cẩm nang cho người bệnh và các thân nhân chung quanh. 

Hội Nghị quốc tế 27 Hội đồng Giáo hoàng về Mục vụ cho nhân viên Y tế, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17-11-2012, với chủ đề “Bệnh viện, nơi Phúc Âm hóa : sứ vụ nhân đạo và tinh thần”, chủ để do chính ĐGH Biển Đức XVI lựa chọn. 
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha viếng thăm người già

ROMA - ĐTC Biển Đức 16 khích lệ người già vui sống và đồng thời đề cao giá trị người già trong xã hội và Giáo Hội.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc viếng thăm sáng 12-11-2012, tại Căn nhà gia đình “Hoan hô người cao niên” do Cộng đồng thánh Egidio thành lập tại khu vực Trastevere ở Roma. Nhà này được khánh thành hồi tháng giêng năm 2009 và hiện có 28 người già cư ngụ. Họ sống trong các căn hộ riêng, nhưng có liên hệ thường xuyên với các nhân viên giúp đỡ.

Đón tiếp ĐTC có Giáo sư Marco Impagliazzo, Chủ tịch Cộng đồng thánh Egidio, Bộ trưởng Andrea Riccardi, người sáng lập cộng đồngnày, và Đức TGM Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về gia đình, cùng một số nhân vật khác.
Đọc Thêm

Sự tùy tiện khi văn bản pháp luật mập mờ: Pháp luật là công an, công an là pháp luật?

J.B Nguyễn Hữu Vinh - Trong một nhà nước không có luật pháp, thì đó là nhà nước man rợ. Nhưng khi luật pháp không rõ ràng mặc cho người thi hành tùy tiện suy diễn như ở Việt Nam hiện nay, sẽ tạo nên sự hỗn loạn, tạo cớ cho việc hành dân và tham nhũng, hối lộ là điều không thể tránh khỏi. Điều này còn nguy hại hơn một nhà nước man rợ không luật pháp...

*

Đến hôm nay, Nghị định 71/2012/NĐ-CP có hiệu lực từ 10/11/2012 vẫn tiếp tục gây bàn cãi trong cộng đồng xã hội. Nhiều ý kiến chỉ rõ một thực tế là văn bản này không thể thực hiện vào thời điểm hiện nay. Vấn đề không nằm ở nhân dân hoặc một ‘thế lực thù địch’ nào mà chính ở nhà nước. Chính sách thuế má, những lủng củng trong hệ thống pháp luật đã gây nên sự hỗn loạn mà ngay cả chính người dân cũng không mong muốn. Nhưng điều cần nói ở đây là vấn đề xây dựng nhà nước pháp quyền không thể căn cứ trên sự tùy tiện của từng cá nhân. 
Đọc Thêm

Thủ tướng 'nên tự kỷ luật'

BBC - Cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nói nếu có mặt trong phiên chất vấn Thủ tướng sáng 14/11 ông sẽ đề nghị Thủ tướng tự đưa ra hình thức kỷ luật cho chính mình.

Ông nói câu hỏi của Đại biểu Dương Trung Quốc về chuyện chấm dứt xin lỗi suông và bắt đầu văn hóa từ chức đã "rất là hay...vừa thẳng thắn và cũng vừa đủ tế nhị" nhưng ông muốn truy trách nhiệm của ông Nguyễn Tấn Dũng trong vài trò chỉ đạo các tập đoàn kinh tế.

"Tôi thấy là pháp luật Việt Nam, pháp luật ở đây hiểu là cả luật và một số nghị định của Chính phủ, thì đều giao cho Thủ tướng Chính phủ trực tiếp quản lý chỉ đạo các tập đoàn kinh tế.

"Thế thì trách nhiệm của Thủ tướng ở đây thì tôi muốn hỏi đó chỉ là trách nhiệm chính trị thôi hay là trách nhiệm của người được giao trực tiếp chỉ đạo các tập đoàn kinh tế.
Đọc Thêm

Đại biểu khuyên từ chức, Thủ Tướng 'theo Đảng 51 năm' nên kiên quyết bám ghế

Danlambao - Sáng 14/11, phiên chất vấn của quốc hội đối với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được diễn ra. Phần đặt câu hỏi bắt đầu khiến dư luận chú ý là khi Đại biểu Dương Trung Quốc mạnh mẽ đề cập đến ‘văn hóa từ chức’ đối với người đứng đầu chính phủ.

Đọc Thêm

Bác Sang có trách nhiệm đối với Phương Uyên

Ngô Đình Thu - Sau khi hội nghị Trung ương 6 bàn chuyện cá lòng tong bế mạc thành công mà không đưa ra quyết định nào sáng giá, các ủy viên Bộ Chính Trị và 175 ủy viên trung ương đảng xoa tay hài lòng vì đã thực hiện được câu “đồng hội đồng thuyền, chúng ta tha cho chúng mình” một cách tuyệt vời! Càng thơ thới hân hoan hơn hết là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thoát khỏi kỷ luật.

Nhưng người ngậm bồ hòn làm ngọt có lẽ là ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Vì thế khi trở về Sài Gòn để làm cái việc gọi là “tiếp xúc cử tri”, loại cử tri có chọn lọc, ngày 17/10 bác Sang có dịp bộc bạch nhiều điều nghe qua thì hay mà ngẫm lại chẳng ra gì.

Trước hết ông thừa nhận vấn nạn tham nhũng là “sự thật không thể né tránh”. Đảng và chính quyền làm còn chưa tốt và đã nhận lỗi trước nhân dân. Cái mà người dân cần nghe ông nói là việc lâu nay nhà nước chống được giặc tham nhũng đến đâu thì ông không nói mà ông chỉ nhận lỗi suông. Tuy nhiên, ông Sang cũng “đề nghị toàn dân cùng tham gia đấu tranh chống tham nhũng”. Ông nói: “Chúng tôi có lỗi lớn, nhưng cô bác anh chị cũng phải nghĩ về trách nhiệm của mình, cùng hệ thống chính trị đấu tranh chống tham nhũng".
Đọc Thêm

Phụ nữ và giải thưởng nhân quyền

Từ trái sang: cô Phạm Thanh Nghiên,
 blogger Tạ Phong Tần và cô Huỳnh Thục Vy.
Phong Thu - Giải thưởng nhân quyền là một trong những giải thưởng cao quý mà các Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế dành cho những người tranh đấu cho tự do, dân chủ và quyền căn bản của con người.

Năm nay, những giải thưởng này được trao tặng cho 4 phụ nữ: Luật sư Nasrin Soutoudeh và đạo diễn Jafar Panahi, người Iran; và ba phụ nữ Việt Nam là Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần và Huỳnh Thục Vy.

Họ là những phụ nữ can đảm, hy sinh hạnh phúc cá nhân để tranh đấu cho tự do, dân chủ và quyền làm người cho nhân dân của họ.

Không ai thích mình bị người khác giam cầm, hành hạ về thể chất và tinh thần. Nhưng những nhà tù vô nhân đạo do những chế độ độc tài, tàn bạo vẫn mọc lên khắp nơi. Họ đã bắt bớ, giam cầm biết bao trí thức, nhân sĩ dám nói lên tiếng nói của lương tâm nhân loại.
Tranh đấu cho sự thật
Đọc Thêm

Những con thú trong bộ đồ công an

Lê Phục Văn - Nếu còn một chút lương tri, không ai là không ngậm ngùi trước cái chết oan nghiệt của cụ bà Hà Thị Nhung, một dân oan 76 tuổi từ Thanh Hóa ra Hà Nội khiếu kiện về đất đai và đã gục ngã dưới bàn tay trấn áp thô bạo của bè lũ công an tại vườn hoa Lý Tự Trọng.

Điều đáng ngạc nhiên là khác với nhiều vụ trước đây, vụ án vừa xảy ra vào khoảng 8 giờ rưỡi sáng thì chỉ vài giờ sau đó, giới truyền thông lề đảng đã vội vã loan tin là cụ Nhung đột tử vì cao tuổi và bị cảm, nhưng lại không cho biết là có kết quả giảo nghiệm y khoa hay chưa, và bác sĩ nào hay bệnh viện nào xác nhận nguyên nhân tử vong đó.

Và nếu có, thì người ta bắt buộc phải đặt ra một câu hỏi là nguyên cớ nào mà giới giảo y Hà Nội bỗng nhiên làm việc một cách nhanh nhẹn và có hiệu quả đến độ chỉ cần vài tiếng đồng hồ là có thể đưa ra một kết luận có tính cách chắc nịch, so với nhiều cái chết trước đây mà thân nhân phải chầu chực mấy tuần lễ liền mới nhận được kết quả giảo y?
Đọc Thêm

Làm báo không nói láo: không xứng đáng là báo đảng!

Dân Làm Báo - Cụ bà Hà Thị Nhung đã được công an phối hợp với tuyên giáo đảng gán cho lý do tử vong là bị cảm. Hôm nay biến thành xuất huyết não. Cụ được các vị bồi bút của đảng gán cho những câu như “Kể cả đi kiện sai vẫn làm” và những điều như “Gần đây bà Nhung có những biểu hiện không bình thường”, “đến vườn hoa Lý Tự Trọng và gặp một số người tụ tập tại đây nhưng không làm mất trật tự, không giăng biểu ngữ khiếu kiện”... Xin các bạn trong thôn mở cửa bước vào xem các nhà báo lề đảng đang mở đại hội láo khoét trên cái chết oan khiên của cụ bà dân oan Hà Thị Nhung như thế nào!.

Cụ bà tử vong tại vườn hoa Lý Tự Trọng do bị cảm 

Kinh tế và Đô thị (Cơ quan của Ủy ban Nhân Dân tp Hà Nội) - Khoảng 8 giờ ngày 12/11, người dân phát hiện bà Hà Thị Nhung (SN 1937, xã Xuân Thành, Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị cảm tại vườn hoa Lý Tự Trọng, quận Tây Hồ. 
Đọc Thêm

Việt Nam : Một đại biểu Quốc hội "khuyên" Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức

Thụy My - Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng mà vị thế đã yếu đi trong những tháng gần đây, đã là mục tiêu bị công kích chưa từng thấy hôm nay 14/11/2012 trước Quốc hội. Thậm chí đại biểu Dương Trung Quốc còn đề nghị ông nên từ chức.Vài tuần sau hội nghị Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó người đứng đầu chính phủ thoát được việc bị kỷ luật trong gang tấc, các đại biểu Quốc hội đã tấn công ông về tình hình kinh tế.

AFP cho biết, trong buổi chất vấn của Quốc hội được phát trên truyền hình, đại biểu Dương Trung Quốc tuyên bố : "Đã đến lúc phải đề cao trách nhiệm chứ không phải chỉ là lời xin lỗi". Ông kêu gọi Thủ tướng "Hướng tới đoạn tuyệt với những lời xin lỗi, thay bằng tập quán phù hợp với một xã hội hiện đại, đó là văn hóa từ chức".
Đọc Thêm

Thăm nhà mục sư Nguyễn Công Chính

Mục sư Thân Văn Trường - Mùa Giáng Sinh này, Thượng đế sai chúng tôi đi thăm nhà mục sư Nguyễn Công Chính, người đang thụ án tù 11 năm căn cứ điều 87 BLHS, tội Phá hoại đoàn kết các dân tộc. Nhà MS. Chính không có số, ở hẻm 169 CMT8, tổ 10, phường Hoa Lư, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Vợ MS. Chính, bà Trần Thị Hồng, sinh năm 1982, một mình hiện nuôi 4 con và 1 cháu đang tuổi đi học, từ mẫu giáo đến cấp II. Cháu lớn nhất 13 tuổi, nhỏ nhất gần 2 tuổi. Tứ thân phụ mẫu của ông bà mục sư, một nửa ở Quảng Ngãi và một nửa ở Kon tum. Cha của bà Hồng mất cách nay 100 ngày ở Quảng Ngãi. Còn cha, mẹ chồng của bà ở với chú em ở Kon tum, rất hoàn cảnh, bà Hồng nuôi con của chú em này ăn học đã vài năm nay; cụ ông thân gần 90 tuổi đang nằm liệt do bệnh già, bên cạnh cụ bà đau khớp không đi lại được. Một tuần lễ về Quảng Ngãi chịu tang cha, bà Hồng để mấy đứa nhỏ tự quản, các cháu ăn mì gói là chính, suốt trong những ngày mẹ vắng nhà. Con cái Chúa và các đồng lao thì hầu như không ai dám đến gần nhà MS Chính, vì sợ nguy hiểm.
Đọc Thêm