Lễ cầu nguyện cho Công lý & Hòa bình: 20:00, Chúa nhật 25.11.2012

VRNs (24.11.2012) - Sài Gòn - Những bản án bất công vẫn liên tục diễn ra, gây nên đau khổ cho những người trong cuộc và những ai đang dấn thân tìm kiếm công bằng xã hội. Những thanh niên Công giáo và Tin lành bị bắt giam cách bất công vẫn không được thả ra. Về an ninh quốc gia, Trung Quốc đang công khai phổ biến bản đồ lưỡi bò, xâm hại nghiêm trọng đến lãnh hải Việt Nam. Tuy nhiên, trong tháng qua, có một tín hiệu vui là người Việt Nam trong nước và hải ngoại đang liên kết với nhau mật thiết hơn, cùng nhau hướng về nỗ lực cho quyền làm người ở Việt Nam.

Đối với hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang, họ đã phải nhận bản án đến 10 năm cho 2 người, chỉ vì sáng tác những nhạc phẩm yêu nước và tình yêu. Nhà giáo Đinh Đăng Định bị kết án 6 năm về những bài viết mà không chứng minh được chính ông là tác giả. Vì những bài viết bị kết án được phổ biến trên internet tháng 12, trong khi tháng 10 ông đã bị giam giữ. Tòa án không tuân thủ đúng Bộ luật tố tụng hình sự là xem xét những bằng chứng tại tòa là quan trọng nhất, mà chỉ xét xử theo hồ sơ, bất kể những lời kêu oan cùng với bằng chứng được nêu lên trước tòa.
Đọc Thêm

Vương quyền trên Thánh giá và trong Chân lý

Nguyễn Học Tập (TNCG) - SUY NIỆM PHÚC ÂM (IV B 57); (25.11.2012); (Ga 18, 33 - 37) 

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA KI TÔ VUA VŨ TRỤ, NĂM B 

Có lẽ không mấy người trong chúng ta biết là ngày lễ long trọng mừng Lễ Chúa Giêsu Vua, được Đức Giáo Hoàng Pio XI thiết lập năm 1925, với mục đích tương đối hóa hai biến cố đánh dấu đặc biệt tình trạng chính trị lúc đó: 

- cuộc cách mạng Cộng Sản ở Nga 1919 được người Cộng Sản rầm rộ tuyên bố là “vĩ đại “ 

Đọc Thêm

Đường lưỡi bò và chiếc lưỡi của những con bò

J.B Nguyễn Hữu Vinh - Vị thế Việt Nam và đường lưỡi bò

Còn nhớ, trong một buổi gặp Việt kiều, chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Ngay tại Đại hội Đồng LHQ vừa rồi mình lên tiếng mạnh mẽ phê phán cấm vận Cuba. Ngoài ý kiến chung, tôi còn thêm một ý kiến tôi hoan nghênh ông Obama. Ổng tuyên bố là ổng sẽ đóng cửa nhà tù Guantanamô mà… Tôi nói mà tôi thấy ổng cũng nhìn chăm chú lắm a, cũng lắng nghe. Như thế là mình vừa động viên, vừa phân hóa nội bộ của ổng. Như vậy, cái vai trò cái vị trí của mình giờ cũng ngang hàng với người ta, nói năng cũng đúng mức, đàng goàng”. Ông chủ tịch nước nói vậy là hơi khiêm tốn về vị thế của đất nước ta cũng như của chính phủ ta khi chỉ nói rằng “cái vai trò cái vị trí của mình giờ cũng ngang hàng với người ta”.
Đọc Thêm

Ấn Độ trả đũa hộ chiếu ‘lưỡi bò’ TQ

BBC - Ấn Độ và Đài Loan vừa lên tiếng phản đối, tuy mỗi bên ở một góc độ khác, trước hành động của Trung Quốc cho in bản đồ về lãnh thổ và lãnh hải vào hộ chiếu của công dân họ.

Tin từ New Dehli 22/11/2012 cho hay chính phủ Ấn Độ không hài lòng với cách làm của Trung Quốc sau khi có tin chính quyền Trung Quốc cấp hộ chiếu có bản đồ ôm trọn Arunachal Pradesh và Aksai Chin, hiện do Ấn Độ làm chủ nhưng Trung Quốc nói là của mình.

Chính quyền Ấn Độ cũng là nước mới nhất có ngay hành động đáp trả.
Đọc Thêm

Bài giáo lý ngày thứ tư (8A 39)

Nguyễn Học Tập (TNCG) - Thính phòng Phaolồ VI, buổi yết kiến ngày thứ tư, 21.11.2012. 

NĂM ĐỨC TIN. TÍNH CÁCH HỮU LÝ CỦA ĐỨC TIN VÀO THIÊN CHÚA. 

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI 

Anh Chị Em thân mến, 

chúng ta hãy tiến thêm nữa trong Năm Đức Tin nầy, trong khi mang trong tâm hồn mình niềm hy vọng khám phá ra nỗi vui mừng to lớn như thế nào, khi có được trong đức tin và tìm gặp lại niềm phấn khởi truyền thông cho mọi người chân lý của đức tin. 
Đọc Thêm

Gần 99 ngàn chữ ký tham gia chiến dịch Triệu con tim cho nhân quyền Việt Nam

VRNs (23.11.2012) - Sài Gòn - Tính đến 7:30 am, ngày hôm nay, giờ Việt Nam, chiến dịch Triệu con tim, Một tiếng nói cho nhân quyền Việt Nam đã có 98.868 người ký tên tham gia. Như vậy với mục tiêu 100.000 chữ ký, chiến dịch đã sắp hoàn thành, chỉ còn chờ 1.132 người nữa thôi.

Đây là lần thứ hai thu thập chữ ký tự nguyện của người Việt do nhạc sĩ Trúc Hồ khởi xướng và được nhiều tổ chức, hội đoàn, đảng phái tham gia đã đạt được kết quả nhanh như vậy. Lần trước là chiến dịch cũng do nhạc sĩ Trúc Hồ khởi xướng đã được Nhà Trắng trân trọng đón nhận.

Điều thú vị của chiến dịch lần này là đã có hơn 4.000 chữ ký là người Việt Nam đang sống trong nước trực tiếp ký tên. Đây là lần đầu tiên một tập thể lớn đến như vậy ở trong nước dám lên tiếng về vấn đề nhân quyền, một vấn đề, mà cho đến hôm nay, ai ở Việt Nam nói về vấn đề đó, đều có thể bị nhà cầm quyền tạo ra cơ giả để bắt giam hoặc gây khó khăn trong các hoạt động của đời sống.
Đọc Thêm

Sở hữu đất đai: Để dân phúc quyết

Việc thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn đã gây ra quá
nhiều hệ lụy
Ts. Nguyễn Quang A - Khái niệm đất đai thuộc sở hữu toàn dân là hư vô, nhà nước đại diện chủ sở hữu là mâu thuẫn. Đó là nội dung cơ bản của ý kiến của đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) tại phiên thảo luận về dự thảo Luật đất đai ngày 19-11-2012.

Ý kiến này không khác ý kiến của ông Dương Trung Quốc đã nêu ra từ lâu trên diễn đàn Quốc hội: quyền sở hữu toàn dân là hư quyền. Trong phiên thảo luận trên có 52 đại biểu Quốc hội đóng góp ý kiến. Tuyệt đại đa số đồng ý với quy định hiện hành, được khẳng định lại trong dự thảo Luật đất đai: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu”. Cũng có một số đại biểu có vẻ nhất trí với sở hữu toàn dân trong câu mào đầu nhưng nội dung phát biểu lại toát ra là về cơ bản họ cũng nghĩ như đại biểu Hà Sĩ Đồng. Đó là các ý kiến của các đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước), Huỳnh Minh Hoàng (Bạc Liêu), Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình). Ý kiến của ông ông Hà Sỹ Đồng chiếm chưa đầy 2%, nếu tính cả 3 vị sau cũng chỉ đạt 7,7% số ý kiến. Nếu ông Dương Trung Quốc vẫn giữ ý kiến của mình, thì những người có ý kiến như các ông vẫn chiếm thiểu số rất nhỏ.
Đọc Thêm

Cần bao nhiêu thế hệ nữa

Trần Văn Huỳnh (DLB) - "...Phải hy sinh bao nhiêu thế hệ nữa để có được tương lai mai sau tươi sáng? Hai thế hệ đầu tiên đã hy sinh tính mạng và xương máu cho tổ quốc rồi tiếp tục sống và cống hiến bằng sức lao động chân chính của mình. Nhưng hai thế hệ con, cháu của họ vẫn chưa được sống trong một hiện tại tốt đẹp. Họ sắp trở về với tổ tiên, nhưng vẫn chưa nhìn thấy được một tương lai tươi sáng, chí ít bằng một niềm hy vọng khả dĩ..."


*

Đang xem lại các bài viết của Thức, tôi đọc thấy câu chuyện ngụ ngôn con voi:
Đọc Thêm

Hiến pháp: ai sửa, ai đổi?

Hoàng Thanh Trúc (DLB)Đảng xem “dự thảo sửa đổi Hiến Pháp mới”, gạch đít tô đỏ điều 4 phê vào 2 chữ “giữ nguyên” rồi “vung tay”. Quốc Hội thấy thế cũng im lặng gật đầu “khoanh tay”. Nhà nước hiểu ý, chi ngân sách “mạnh tay”. Bộ thông tin văn hóa in ấn phiếu “đồng ý” “liền tay”. MTTQ rôm rả hè nhau ôm xuống phát cho dân, trợn mắt “chỉ tay”. Nhân dân “rùng mình” đành nhắm mắt “xuôi tay”. 700 tờ báo, truyền thanh truyền hình thi nhau “vỗ tay”. Bộ Ngoại Giao công bố với Quốc tế, “Nhân dân ta” ký phiếu “đồng ý Hiến Pháp” mới 99% bằng cả “hai tay”!?... Còn trong các trại giam đột biến tăng lên số “can phạm” can tội tuyên truyền chống phá sửa đổi Hiến Pháp “phá hoại khối đại đoàn kết” CHXHCN/VN - bị còng cả “hai tay, hai chân”!...
Đọc Thêm

Ngày Nhà giáo Việt Nam – Vài lời tâm sự

Huỳnh Thục Vy - Từ những ngày đầu cắp sách đến trường, các học trò ngây thơ đã bị nhồi vào đầu óc non nớt cái tinh thần “tôn sư trọng đạo”. Nhiều người Việt Nam tự hào vì chúng ta có truyền thống đặc trưng này (giống người Trung Hoa?). Nhưng đối mặt với thực tế, bỏ qua vấn đề về chất lượng giáo dục học thuật, nền giáo dục Việt Nam đang gặp phải vấn đề đạo đức nghiêm trọng. Thầy cô rõ ràng chẳng còn là những tấm gương về tri thức và đạo đức nữa. Nhưng tinh thần “tôn sư trọng đạo” vẫn còn đó như là cái lý do khả dĩ hợp lý để chúng ta cùng nhau bày trò mua bán: thầy cô nhận được những món quà hậu hĩnh, học sinh nhận được sự dễ dãi hoặc quan tâm đặc biệt. Vấn đề ở đây không phải là truyền thống luân lý bị làm cho hư hỏng mà chính truyền thống ấy có vấn đề ngay từ đầu, để trở nên thoái hóa như hôm nay.
Đọc Thêm

Phi Quốc tế hóa ngoại biên là tư duy chính trị đầu gấu ao làng

Nguyễn Hoàng Đức Bài viết sau đây của Triết gia Nguyễn Hoàng Đức gửi cho blog Lê Quốc Quân hôm qua nhưng chưa kịp đăng. Hôm nay nhân dịp 20/11, Ông cùng mấy người bạn gồm có 2 tiến sỹ triết là giảng viên đại học ra và yêu cầu ngồi im để nghe ông đọc. Đây là bài viết hay và thời sự. Nhưng quan trọng hơn là từ bài viết này sau đó đã xảy ra một cuộc tranh luận “dai nhách” liên quan đến Công lý. Nó nhì nhằng, khó đọc nhưng cũng sâu sắc, quyết liệt và đầy tôn trọng. Hiểu về dân chủ là quan trọng nhưng kinh nghiệm sống dân chủ quan trọng hơn nhiều. Nó nên bắt đầu từ những cuộc tranh luận như thế này. Cuộc tranh luận được ghi lại trực tiếp và sau đó mọi người vui vẻ chia tay.

* * * 

Ở đời cứ có hai người trở nên mà không có công lý thì sự việc không bao giờ vận động trôi chảy.
Đọc Thêm