Chiều hôm qua, Đại hội FABC lần X đã khai mạc tại Xuân Lộc, Việt Nam

VRNs (11.12.2012) - Sài Gòn - Chiều hôm qua, tại Tòa giám mục Xuân Lộc, Đại hội lần thứ X của Liên hội đồng giám mục Á châu (FABC) đã khai mạc. Đại hội này có chủ đề: “Bốn mươi năm FABC: Đáp ứng những thách đố của Châu Á”.

Đại hội do Đức hồng y Oswald Gracias, Tổng thư ký FABC, làm điều phối.

Được biết, chiều 09.12.2012, sau khi tới VN tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất, một số giáo sĩ cao cấp của Đại hội, cùng với những vị khác đã bay tiếp ra Hà Nội để chào chính phủ VN như website Hội đồng Giám mục VN (WHĐ) cho biết: “Đức hồng y Oswald Gracias đã cùng Đức hồng y Gaudencio Borbon Rosales (Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Đại hội X FABC), Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli (Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam), và Đức hồng y GB. Phạm Minh Mẫn ra Hà Nội; sau đó cùng với Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn (Chủ tịch HĐGMVN) đến thăm xã giao Chính quyền Việt Nam trước khi khai mạc Đại hội”.
Đọc Thêm

Về Bản Tuyên cáo tình hình Nhân quyền và Đất nước

Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ tiếp 
chư giáo phẩm Hội đồng Lưỡng viện
Photo courtesy of PTTPGQT

Ý Lan - Đầu tháng 12 vừa qua, 20 Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã về họp tại chùa Giác Hoa, Saigon, để báo cáo Phật sự và đã công bố Tuyên Cáo về tình hình Nhân quyền và Đất nước.

Kêu gọi quốc tế hóa biển đông

Tuyên Cáo nhận định tình hình nhân quyền xấu tệ, đất nước thì đang bị Trung quốc xâm lăng biển đảo và lãnh thổ với sự “đồng lõa nội ứng” của Đảng và Nhà nước CHXHCNVN, nói theo bản tuyên cáo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất kêu gọi Nhà nước Việt Nam “Quốc tế hóaBiển Đông. Tuyên bố Biển Đông cần giải quyết đa phươngvới các nước trong vùng” và “đưa vấn đề tranh cãi chủ quyền biển đảo Việt Nam với Trung quốc ra LHQ, như một xác định quốc tế về chủ quyền dân tộc”.
Đọc Thêm

Quyền con người

LH - Ngày 10 tháng 12 năm 1948, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã long trọng tuyên bố bản tuyên ngôn quyền con người… 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhận loại, cộng đồng thế giới đã đảm nhận trách nhiệm quảng bá và bênh vực quyền con người như một nghĩa vụ trường kỳ. 

Khoản 1 và 2 của bản tuyên ngôn nhân quyền đã khẳng định rằng: Tất cả mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng trong phẩm giá và quyền lợi, và mỗi một cá nhân, không phân biệt chủng tộc, màu da, phái tính, ngôn ngữ, tôn giáo, chính kiến, nguồn gốc dân tộc hay xã hội… đều được hưởng mọi quyền lợi và tự do, được công bố trong bản tuyên ngôn. 

Trong 21 khoản đầu của tuyên ngôn, chúng ta có thể kể ra những quyền cơ bản sau đây: 

Đọc Thêm

Vế đối hôm qua và “đèn đỏ” hôm nay trong ngày 9-12-2012

Nhà báo Nguyễn Thượng Long (Danlambao) - ...Những ai đã bật nút bấm đèn đỏ, những ai đã đập dùi cui xuống đầu người Việt Nam yêu nước! Ngăn cản người Việt Nam đến với cuộc xuống đường yêu nước một cách ôn hòa! Các quý vị nhân danh ai? Tự giới thiệu mình là ai?... đang sắm vai gì trong bi kịch lớn lao của dân tộc Việt Nam hôm nay?... Điều đáng sợ nhất của quý vị không phải là mất Biển Đông, mất Hoàng Sa, Trường Sa... thậm chí cả mất nước. Nỗi sợ hãi lớn nhất của chế độ này là họ sợ “Cái Sẩy Nẩy Cái Ung!”, “Quá Mù Ra Mưa!”... sẽ làm sụp đổ chế độ này, kéo theo sự sụp đổ những nhóm lợi ích đang ký sinh trên thân mình của chế độ...

*
Đọc Thêm

Quan điểm của Phong Trào Con Đường Việt Nam

TUYÊN BỐ QUAN ĐIỂM CỦA PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM 
VỀ QUYỀN CON NGƯỜI
-----

Nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 2012, phong trào Con đường Việt Nam đưa ra tuyên bố quan điểm về việc phát triển quyền con người ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam luôn nhấn mạnh việc xóa đói giảm nghèo như một cách thức cơ bản để phát triển nhân quyền tại Việt Nam. Cương lĩnh của đảng Cộng sản Việt Nam cũng định hướng: “xây dựng Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Những quan điểm này rõ ràng cho rằng dân chủ chỉ có được khi người dân đã giàu có và hiện nay dân chủ không phải là điều được ưu tiên phát triển ở Việt Nam.
Đọc Thêm

Ai chủ trương không phản biện Trung Quốc về Biển Đông?

Ai chủ trương không phản biện quan điểm của các học giả và nhà nước Trung Quốc về Biển Đông?

Thư ngỏ

Kính gửi:

- GS.TS Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo

- PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học quốc gia TP.HCM

- PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM

Đồng kính gửi cơ quan PA 83 CA TP.HCM và A 83 Bộ Công An biết để “Bảo vệ chính trị nội bộ”.
Đọc Thêm

Lê Hiếu Đằng: Tố cáo và đòi hỏi bí thư Lê Thanh Hải, chủ tịch Lê Hoàng Quân phải trả lời về hành động trấn áp, bắt bớ các nhân sĩ trí thức

TÔI TỐ CÁO …

Tôi là Lê Hiếu Đằng, trước1977 là Phó tổngthư ký Ủy ban trung ương Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình VN, sau 1975 là phó chủ tịch Ủy ban MTTQVNTPHCM, đại biểu HĐNPTPHCM khóa 4, khóa 5, hiện là Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật thuộc UBTU7 MTTQVN tố cáo trước công luận trong và ngoài nước hành động bắt bớ, trấn áp, bao vây các thành viên đứng tên trong thông báo tổ chức cuộc mitting vào sáng ngày Chủ nhật 9 -12 -2012 trước nhà hát lớn TPHCM.

Cụ thể là GS Tương Lai, một trí thức tên tuổi, mặc tuổi cao sức yếu, đang bị bạo bệnh, trên đường đi đã bị công an phường Tân Phong, Q7 dùng vũ lực cưỡng ép bắt về phường và sau đó truy đuổi đến tận nhà. Đây là một hành động trấn áp vô nhân đạo đối với một trí thức đã có nhiều cống hiến như GS Tương Lai, lại đang bị bạo bệnh.
Đọc Thêm

Một ngày không thể quên - Biểu tình yêu nước và đàn áp biểu tình yêu đảng tại đất ngàn năm văn vật

Phóng sự nóng của BVN

Ảnh: Người Buôn Gió

Như đã đoán trước, những khuôn mặt đầy ấn tượng không thể xuất hiện nhiều trong sáng hôm nay. Họ đều đã bị an ninh phường “cai quản”. Cụ Lê Hiền Đức là trường hợp tiêu biểu. Cụ bị nhốt chặt, không làm sao ra khỏi nhà, gọi taxi công an không cho đỗ, gọi xe ôm, vừa tấp đến đã bị những đồng phục áo xanh đứng ở cửa xua tay bắt đi ngay. Cụ chỉ còn cách dùng điện thoại báo tin kêu cứu với anh chị em đang trên đường đến nơi hẹn. Thế mà đến 11 giờ cụ còn bị bắt lên công an phường chất vấn lý do vì sao lại chứa vỏ nổ của chính công an từng... cho nổ vào mặt dân Văn Giang, được dân nhặt lấy rồi tặng cụ vài quả làm kỷ niệm! Không biết những kẻ điều hành đội quân công cụ này có còn chút liêm sỉ nào không khi giở đến thủ đoạn hạ cấp như vậy nhỉ? Nhưng hỏi thế thì cũng là quá sang cho họ rồi đấy. TS Nguyễn Quang A cũng ở vào một hoàn cảnh tương tự. Dù tối hôm qua mấy cậu áo xanh đến nhà đã bị cụ nhà (bố ông A) mắng cho te tát vuốt mặt không kịp, vừa mắng cụ vừa giải thích nghĩa vụ yêu nước của công dân cho mà biết; thế mà sáng nay ông A vừa ra khỏi nhà là cả một bầy áo xanh từ đâu đã bám theo, đi đến đâu chúng đeo đến đấy, quay trở lại chúng quay trở lại, quay phim thì có một tên từ phía sau đã kịp chạy ngay lên đứng ngáng không cho quay... Ông bực bội không nói hết đành phải trở về nhà.
Đọc Thêm

Nhật, Ấn: Lực lượng đối trọng trước tham vọng của TQ ở Biển Ðông

VOA - Philippines và Việt Nam coi Nhật Bản và Ấn Ðộ như một lực đối trọng trước tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tin của Reuters hôm nay nói Philippines tin rằng một nước Nhật Bản hùng mạnh hơn có thể là một lực đối trọng trước các động thái bành trướng quân sự của Trung Quốc, điều đang gây lo lắng cho các nước Á Châu nhỏ hơn, giữa lúc căng thẳng đang tăng cao trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trong khu vực.

Reuters trích lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói rằng “Philippine đang hướng về Nhật Bản để tìm kiếm sự ủng hộ cho tiến trình giải quyết hòa bình các vấn đề tại Biển Ðông, trong tư cách là một đối tác khi nói tới những liên minh quốc phòng trong khu vực.”
Đọc Thêm

Một người Việt biểu tình tại Thiên An Môn


Quechoa - Đây là tấm ảnh chụp một người Việt Nam sang Trung Quốc, chụp hình trước Thiên An mônvới dòng chữ:Hoàng Sa Trường Sa belong to Việt Nam.

Ngoại trưởng Indonesia: Cần đối thoại về ván đề biển đông

JAKARTA — Sau một năm căng thẳng có liên quan đến các vụ tranh chấp lãnh hải ở châu Á, Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đối thoại thêm - nhất là trong tình hình mới có các chuyển tiếp quyền hành ở Washington và Bắc Kinh và các chính quyền mới có thể có tại Seoul và Tokyo. Từ Jakarta, thông tín viên VOA Kate Lamb ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Sau khi Hiệp hội các Quốc gia Ðông nam Á không đạt được sự đồng thuận rộng rãi về một khung sườn để giải quyết các tranh chấp ở Biển Ðông, các nước trong khu vực đã chấp thuận các chính sách riêng để giải quyết tình trạng bất định.

Tỉnh Hải Nam của Trung Quốc vừa loan báo sẽ cho phép chặn các tàu trong vùng có tranh chấp. Trung Quốc cũng gây tranh cãi khi cấp các hộ chiếu có in một bản đồ bao gồm các vùng đất đang tranh chấp.
Đọc Thêm

Tại Trung Quốc, một nữ sinh Tây Tạng 16 tuổi tự thiêu

Đức Tâm - Hôm nay, 10/12/2012, AFP đưa lại tin của Tân Hoa Xã, cho biết, một nữ học sinh trung học, người Tây Tạng, 16 tuổi, đã tự thiêu vào tối ngày hôm qua, tại khu tự trị Tây Tạng Hoàng Nam, (Huangnan), tỉnh Thanh Hải (Quinghai), phía tây bắc Trung Quốc.

Khu vực này có tới 68% cư dân là người Tây Tạng và cũng là nơi biểu tượng cho sự phản đối của người Tây Tạng chống lại chính sách áp bức của chính quyền Trung Quốc.

Vẫn theo hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, thi thể nữ sinh nói trên đã được thiêu và tro của cô được trao lại cho gia đình ; chính quyền địa phương đang cho mở điều tra nguyên nhân vụ tự thiêu này.
Đọc Thêm