Người tín hữu Chúa Ki-tô dấn thân phục vụ thế nào trong chính trị? (4)

NGUYỄN HỌC TẬP  - Người tín hữu Chúa Kitô phải có thái độ nào đối với một đạo luật nội dung bất chính ? 

a) Trong trường hợp đạo luật vừa kể, có nội dung bất chính, được trình diện lần thứ nhứt cho Quốc Hội Lập Pháp, 

- không bao giờ là chính đáng người tín hữu Chúa Kitô đồng thuận chấp nhận cho, 

- cũng như tham dự vào phong trào vận động dư lưận cho một dự thào đạo luật như vậy, 

- cũng không thể nào chính đáng bỏ phiếu ủng hộ cho. 

Ai tích chực tham dự vào tiến trình lập pháp cho một đạo luật có nội dung bất chính như vậy, (ví dụ như một đạo luật đồng thuận cho việc phá thai) , là tự mình khai trừ mình ra khỏi động tác có thể hoàn hảo vào tham dự Thánh Thể, như những gì ĐTC Benedictus XVI đã được viết ra trong Thông Điệp Saramentum Caritatis. 
Đọc Thêm

Một sáng kiến “giữ chân người trẻ” ở miền đồng chiêm Thanh Dạ

GPVO - Bế đứa con thơ trên tay, đôi mắt người mẹ trẻ buồn vô tận nhìn về xa xăm. Dòng nước mắt dường như khô cạn trên gò má xanh xao, niềm hạnh phúc mới hé nở trong cuộc hôn nhân của X* chợt tan biến. Trước mắt em lúc này, một tương lai đầy giông tố, phũ phàng dần bao phủ…

Dăm sáu năm về trước, NTX - quê ở một huyện nghèo xứ Nghệ - mới bước sang tuổi mười bảy. Nhà đông chị em lại thêm cảnh bấn túng, theo tiếng vẫy gọi của mảnh đất phương Nam xa xôi, X bắt xe khách lên đường mang theo niềm hy vọng thoát nghèo của bố mẹ. Tuổi xuân ra đi không hẹn ngày về. Đồng lương công nhân rẻ mạt, cuộc sống eo hẹp đã cướp đi năm tháng đẹp nhất của cô thôn nữ xinh xắn nơi xóm đạo thuở nào.
Đọc Thêm

Đôi lời tâm sự với các bạn tri thức

KTS. Trần Thanh Vân - Chồng tôi, Lê Tiến Thiện, hiệu Từ Quang (ánh sáng của lòng nhân từ) đã vĩnh viễn nằm xuống. Hôm nay anh thực sự đã trở về với mảnh đất cha ông, nghĩa trang thôn Do Lộ, thuộc phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Nằm cạnh anh là thằng con trai lớn của chúng tôi: Lê Trần Bảo, nó đã về đó cách đây đúng 12 năm để đón bố hôm nay.

Không hiểu sao, 12 năm trôi qua, nơi đó vẫn được để trống chờ anh? Một miếng đất nhỏ, góc thửa ruộng nhỏ, nguyên thổ, khiêm tốn, nằm yên lặng, bên lối đi? 

Những ngày bận rộn, tang gia bối rối vừa qua, mẹ con tôi đã được anh chị em họ hàng, bạn bè, người thân, làng xóm quê nhà và cơ quan cũ của anh, của những người quen thân đã lâu và cả những bạn mới quen chưa kịp biết mặt, đã chăm lo giúp đỡ vô cùng chu đáo. Tôi mất chồng, đau khổ ngẩn ngơ, thằng bé chưa đầy 14 tuổi bị mất cha càng ngẩn ngơ hơn, nhưng mọi việc đã diễn ra vô cùng êm đẹp, khiến mẹ con tôi thực sự thấy ấm lòng. 
Đọc Thêm

Nước đã mất về tay Trung Quốc

Cù Huy Hà Bảo (Danlambao) - Đã từ lâu Việt Nam đã mất biển đảo vào tay Trung Quốc do cái công hàm bán nước "đồng-hồ". Ngày hôm nay, nền kinh tế thị trường gắn thêm cái đuôi định hướng XHCN của Việt Nam đang bị mất dần về tay người hàng xóm bốn tốt và mười sáu chữ vàng của đảng một cách rõ ràng nhất. Dân mình sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào Trung cộng trong một hay vài năm tới, sẽ chịu ách đô hộ thực dân bá quyền kiểu mới - đô hộ bằng kinh tế tàu. Nếu dân tộc chúng ta không cùng nhau đứng lên lật đổ chế độ cộng sản ươn hèn và tập đoàn bán nước việt gian thì đất nước thân yêu cũng sẽ là một Tây Tạng và Tân Cương khác trên bản đồ bành trướng của Trung Cộng.

Gần đây trên báo đảng khi viết về thị trường chứng khoán thường xuất hiện cụm từ khối ngoại mua vào cổ phiếu, kiểu gọi như tàu lạ mà không nói thẳng ra là ai. Chúng ta đều biết đó là Trung Cộng (1).
Đọc Thêm

Cuối năm tính nợ quốc gia

DiendanPhuVan - Theo Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ thì nợ quốc gia hiện tại là 67 tỷ Mỹ kim, tức 55% tổng sản lượng nội địa (GDP). Theo ông Huệ thì như thế là an toàn: làm ra 100 đồng mỗi năm trong khi các món nợ xưa nay dồn lại thì chỉ có 55 đồng, thế có nghĩa là chưa đến nổi phải khai vỡ nợ.

Tính theo GDP bình quân đầu người thì càng an toàn hơn: Dân số Việt Nam hiện tại là 87.84 triệu người, tính ra mỗi đầu người nợ gần 740 Mỹ kim, mà mức GDP bình quân đầu người là 3,400 Mỹ kim một năm.

Số liệu trên chỉ nói “nợ nước ngoài” (External debt) chứ không nói “nợ nội địa”. Đó là các loại nợ mà nhà nước bắt nhân dân “cho vay” qua hình thức bán công trái. Nợ này thì nhà nuớc có thể quỵt lúc nào cũng được do đó chúng ta không tính.
Đọc Thêm

Sự chậm trễ trong hệ cuộc họp Mỹ-Việt về nhân quyền cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang nhạt dần vì Hà Nội đàn áp các nhà đấu tranh

Chris Bummitt và Matthew Pennington/AP

Lê Quốc Tuấn chuyễn Việt Ngữ 

HÀ NỘI, Việt Nam - Hoa Kỳ và Việt Nam, hai kẻ cựu thù chia sẻ chung mối quan tâm về sự trỗi dậy của Trung Quốc, cùng nhận ra rằng chỉ một vấn đề - nhân quyền - đang là trở ngại khiến họ không thể trở thành bạn bè gần gũi hơn.

Mối căng thẳng giữa hai nước rõ ràng được nhìn thấy từ sự chậm trễ trong một cuộc họp về nhân quyền hàng năm giữa Washington và Hà Nội. Các cuộc họp tham vấn như vậy đã được tổ chức hàng năm kể từ năm 2006, nhưng những buổi gặp gỡ cuối cùng trong tháng 11 năm 2011 chả đem lại kết quả bao nhiêu, và một quan chức cao cấp hàng bộ trưởng của chính phủ cho biết hai bên vẫn còn tiếp tục làm việc để "thiết lập các thông số" của vòng họp tiếp theo để có thể mang lại sự tiến bộ.
Đọc Thêm

Bí thư Lê Thanh Hải chỉ đạo ‘tiêu diệt’ nhóm biểu tình?

Tin tổng hợp thêm về vụ biểu tình 9-12 và nhóm 42 nhân sĩ Sài Gòn

Phan Nguyễn Việt Đăng (Danlambao) - Một nguồn tin không chính thức, tiết lộ bởi một sĩ quan an ninh giấu tên tại Sài Gòn, cho biết ông Lê Thanh Hải, bí thư Thành ủy TP HCM, đã nhận định với các nhóm công tác chỉ huy trấn áp người biểu tình rằng nhóm 42 nhân sĩ trí thức ở Sài Gòn đã 'hiện nguyên hình' là một tổ chức chính trị đối kháng với CSVN, vì vậy cần phải 'bẻ gãy và tiêu diệt' từng cá nhân một, không để nhóm này hoạt động tập thể.

"Tụi nó là một nhóm rất nguy hiểm", ông Hải đã nói như vậy trong cuộc họp khẩn để đối phó với cuộc biểu tình ngày 9-12, ngay sau cuộc gặp các nhân vật đứng đầu nhóm 42 nhân sĩ vào chiều tối ngày 8-12.
Đọc Thêm

'Việt Nam vi phạm nhân quyền khi trấn dẹp biểu tình chống Trung Quốc'

VOA - Chính quyền Việt Nam đã nhanh chóng dẹp tan hai cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội và Sài Gòn hôm 9/12 trong các cuộc xuống đường mới nhất của dân Việt bày tỏ phẫn nộ trước các động thái gần đây của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông.

Các cuộc biểu tình yêu nước một lần nữa bị trấn dẹp khơi dậy sự bất bình đang sôi sục trong công luận đối với nhà nước Việt Nam vì cách phản ứng yếu ớt trước các động thái gây hấn của Bắc Kinh nhưng lại đối phó mạnh tay với người dân. Trong số những nhân sĩ-trí thức mạnh mẽ lên tiếng phản đối cách hành xử của chính quyền có luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, hiện là Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc.
Đọc Thêm

Đối thoại với nhà cầm quyền Việt Nam?

VRNs (12.12.2012) - Sài Gòn - Gần đây vấn đề gặp gỡ, đối thoại giữa môt số cán bộ cao cấp của chính quyền Việt Nam với một vài nhân vật trong cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hải ngoại đã dấy lên sự tranh cãi và chống đối. Bên chống thì cho rằng chính quyền Viêt Nam chỉ lợi dụng những buổi đối thoại này để tuyên truyền, gây phân hóa chứ không thực tâm lắng nghe để thay đổi. Bên ủng hộ thì cho rằng cần phải có những đối thoại song song với những vận động chống đối để áp lực CSVN chấp nhận những thay đổi tốt hơn .

Đây là một vấn đề rất phức tạp, tế nhị trong tình hình chính trị hiện nay; nhưng nó là một diễn trình có thể xảy ra nếu cả hai phía (CSVN và các đảng phái không cộng sản) có những bước ngoặc thay đổi khi tìm ra những đồng thuận cần phải giải quyết trong tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Đọc Thêm

Tin Nhanh Số 19: Các đoàn vận động nhân quyền Việt Nam ngược xuôi tại BNG và QH Hoa Kỳ

Tin Nhanh Số 19
Ngày Nhân Quyền 2012
RadioCTM

Các đoàn vận động cho Nhân Quyền Việt Nam
ngược xuôi tại Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ

Tiếp theo sau cuộc tuyệt thực và biểu tình trước sứ quán Cộng sản Việt Nam ngày 8/12, biểu tình trước sứ quán Cộng sản Trung Quốc ngày 9/12, đại diện các đoàn thể và cộng đồng người Việt tụ về Washington lại vào vận động tại Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ suốt ngày 10/12/2012.
Đọc Thêm

10 quốc gia nghe lén điện thoại của dân

BBC - Báo The Epoch Times xuất bản tại Hoa Kỳ vừa ra một danh sách 10 quốc gia, nơi chính quyền bị cáo buộc thường xuyên nghe lén điện thoại di động của công dân.

Danh sách này được tập hợp dựa trên thông tin của một số tổ chức theo dõi nhân quyền như Freedom House. BBCVietnamese xin giới thiệu để quý vị tham khảo:

Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc lâu nay đã kiểm duyệt internet, nhất là các mạng xã hội, bằng tường lửa và hệ thống từ khóa bao gồm các từ nhạy cảm về chính trị.

Đọc Thêm

Điểm mặt âm binh: Nữ cán bộ Thành đoàn phá rối biểu tình tại Sài Gòn

DanlamBao  - Kính gửi Ban biên tập và bạn đọc thôn Dân Làm Báo

Chúng tôi là độc giả thường xuyên đọc Danlambao, có người hiện đã đi làm hoặc đang đi học. Chúng tôi đều là những người đã tham gia biểu tình chống TQ tại SG ngày 09/12/2012.

Hôm nay, chúng tôi sẽ công bố các hình ảnh về một nữ âm binh, quái thú được cử đến để gây rối, phá hoại cuộc biểu tình yêu nước tại Nhà hát Thành Phố Sài Gòn sáng hôm 9/10 vừa qua.

Trong cuộc biểu tình, chúng tôi rất bất bình với đám âm binh mang loa, micro trà trộn vào đoàn biểu tình hát nhăng cuội mấy bài trẻ con như Cháu lên ba, Một con vịt,... và những bài khác không phù hợp với việc biểu tình chống TQ. Tôi thấy khá nhiều người ngây thơ bị mắc lừa và hát theo, trong đó có mấy người đi cùng tôi.

Đọc Thêm

LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI VIẾT CHO CÁC THANH NIÊN CÔNG GIÁO VÀ TIN LÀNH SẮP BỊ ĐEM RA XÉT XỬ


(TNCG) Ngày 18 tháng 9 năm 2012, Viện kiểm sát tối cao đã ký bản cáo trạng số 09/VKSTC-V2 để truy tố 14 thanh niên Công giáo và Tin lành với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại điều 79 Bộ luật Hình sự.

Sau khi nghiên cứu kỹ bản cáo trạng đã được đăng tải trên Internet. Với kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình sau nhiều năm là luật sư trong lĩnh vực nhân quyền, tôi đưa ra quan điểm của mình về vụ án này như sau.
Đọc Thêm

Công an lại bắn chết dân tại Bố Hạ (Yên Thế, Bắc Giang)

Cầu Nhật Tân - Chiều 10 tháng 12 năm 2012 đã xảy ra vụ Công an dùng súng bắn chết dân thường tại Thị trấn Bố Hạ huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang trong khi hơn 30 Công an đột kích vào sới gà và bắn súng bừa bãi.

Trong cơn hỗn loạn, một người dân là anh Bùi Văn Lợi bị trúng đạn K54 do Công an bắn ra. Viên đạn đi quá hiểm khiến anh Lợi chết tại chỗ.

Để xoa dịu dư luận và tránh một cuộc bạo động từng xảy ra trước đây tại tỉnh này khi Công an đánh chết một người dân, Công an tỉnh đã nhanh nhảu kết luận rằng súng cướp cò khi Công an bắn chỉ thiên nên gây ra cái chết của anh Lợi.Qua điện thoại, một người dân quen biết gia đình nạn nhân cho biết: anh Lợi bị bắn một phát đạn K54, đường đạn đi xuyên từ ngực trái phía trước ra sườn phải phía sau, chiều đạn đi chéo từ trên xuống dưới, trước ra sau. Tầm bắn rất gần khiến ngực áo nạn nhân có ám khói súng, đồng thời đạn phá thủng một lỗ to bên sườn ở phía đạn đi ra. Như vậy hướng bắn là từ trên xuống dưới. Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với kết luận của Công an tỉnh là bắn chỉ thiên (tức là chĩa lên trời). Đạn đi từ trước ra phía sau chứng tỏ không phải nạn nhân bị bắn khi đang bỏ chạy. Nếu bỏ chạy thì nạn nhân phải bị bắn từ sau ra trước. Chính người này cho biết, ngay khi vào cuộc, Công an đã nổ súng thẳng vào đám đông, lúc anh Lợi bị đám đông xô ngã xuống thì vẫn bị một Công an rất trẻ tiến đến gần nổ súng thẳng vào ngực. Toàn bộ tiền vàng và nhiều tài sản có giá trị mà anh Lợi mang theo người đã biến mất.
Đọc Thêm