TÌNH TRẠNG GIÁO XỨ CỒN DẦU HIỆN NAY

RFA - Thanh Quang (13/12/2012): Kể từ khi biến cố tang lễ cụ bà Hồ Nhu, nhũ danh Maria Đặng Thị Tân, diễn ra tại nghĩa trang Cồn Dầu, Đà Nẵng hồi tháng 5/2010, thì cho tới nay, giáo dân Xứ Đạo Cồn Dầu gần như bị đàn áp liên tục – mà ngay trong lúc này là tình trạng cưỡng chế đất đai.

Hàng trăm ngôi mộ sẽ bị Nhà cầm quyền Đà Nẵng coi là vô chủ tại nghĩa trang Cồn Dầu.

Đọc Thêm

KHẢ NĂNG HÀNH ĐỘNG VÀ HIỆN HỮU CỦA HỌC THUYẾT XÃ HỘI ĐỂ BẢO VỆ NHÂN QUYỀN

Quyền Con Người: khả năng hành động và hiện hữu của Học Thuyết Xã Hội để bảo vệ nhân quyền

Mọi tế bào xã hội phục vụ cho công ích

Mai Khôi phỏng dịch: Nhân Quyền là bất khả xâm phạm, bởi vì nó được nối liền với phẩm giá con người, con cái Thiên Chúa, và với bản chất của con người như đã hình thành trong Thánh Ý Chúa, các quyền này đòi hỏi một câu trả lời của toàn xã hội vì là bổn phận của xã hội. Mỗi tế bào của xã hội, của gia đình, tế bào tiên khởi, trước cả Quốc Gia, trải qua tất cả những cơ chế trung gian như các xí nghiệp, hội đoàn, học đường, công đoàn, tập thể địa phương, vv… mỗi tế bào có những nghĩa vụ đối với các con người đã hợp thành nó hay nó có quan hệ với họ. Trong lúc, mỗi tế bào đều có mục đích riêng của mình, gắn liền với lẽ sống của mình : học đường được lập ra để giảng dạy, bệnh viện hay dưỡng đường là để chữa bệnh, Nhà Nước để bảo đảm cho các công dân hòa bình, ổn định, đời sống xứng đáng, được giáo dục. Mọi tế bào đồng thời phải, ở trình độ của mình, đóng góp vào lợi ích của các thành viên của mình, mà không phải cho quyền lợi riêng tư nhưng cho công ích của mọi con người.
Đọc Thêm

“SÂU” TRONG SÁCH LƯỢC “BẤT CHIẾN TỰ NHIÊN THÀNH”


Hữu Nguyên: Để trở thành "cường quốc đại dương" trước tiên Trung Quốc phải trở thành bá chủ Biển Đông.

Muốn bá chủ Biển Đông, phải nhổ cái gai Việt Nam.

Đánh Việt Nam để độc chiếm Biển Đông có lẽ không còn là chuyện phải bàn cãi nhiều nữa đối với các nhà lãnh đạo Trung Cộng.

Vấn đề là đánh thế nào?

Đánh bằng sức mạnh quân sự không khó, song sẽ gây ra những hậu quả khó lường có nguy cơ cực xấu tới sự ổn định của Trung Quốc.

Đọc Thêm

MUỐN CỨU DÂN, CỨU NƯỚC, CỨU NHÀ, HÃY “CHÔN NÓ ĐI”!

Bảo Giang- DLB (12/12/2012) - Người Việt Nam hôm nay chỉ còn một phương cách duy nhất để thực hiện là: Hãy đứng dậy, bước ra khỏi nhà thay vì đứng sau cửa nhìn ra bên ngoài xem đã đến phiên mình chưa. Hơn thế, hãy bước ra đường, tràn xuống phố, cùng nhau đi dọc theo các con đường làng. Đi trong ý chí bất khuất. Đi trong thinh lặng vì Tổ Quốc. Cùng nắm lấy tay người đồng thôn, đồng xóm, đồng nghĩa đồng bào để chúng ta cùng nương nhau mà sống. Sống trong nghĩa đồng bào. Sống trong tinh thần tự lập nhân bản dân tộc và không sợ hãi...
Đọc Thêm

ĐẠI SỨ ANH: “BỆNH NHÂN KHÔNG THỂ TỰ MỖ”

BBC (14/12/2012): Đại sứ Vương Quốc Anh nói để chống tham nhũng thành công, Việt Nam cần thiết lập hệ thống tư pháp độc lập và truyền thông tự do.

Khuyến cáo của Tiến sỹ Antony Stokes được đưa tại “Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 11” tại Hà Nội mới đây, theo bản tin trên của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Chủ đề Đối thoại “Công tác phòng, chống tham nhũng tại địa phương, thực trạng và giải pháp” được tổ chức trong bối cảnh Tổ chức Minh bạch quốc tế mới đây công bố chỉ số nhận thức tham nhũng 2012 theo đó đánh sụt hạng Việt Nam 11 bậc so với năm ngoái từ thứ hạng 123 xuống 176.
Đọc Thêm

Thảm sát trường học Connecticut, ít nhất 27 chết, đa số là trẻ em

NEWTOWN (TH) – Có hơn 20 người, phần lớn là học sinh tiểu học, bị bắn chết trong một trường tiểu học tại thành phố Newton, tiểu bang Connecticut, sáng Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Một phụ huynh mừng rỡ ôm con bên ngoài trường tiểu học Sandy Hook Elementary, nơi xảy ra vụ thảm sát làm ít nhất 27 người thiệt mạng, đa số là trẻ em. (Hình: AP Photo/The New Haven Register, Melanie Stengel)

Vụ thảm sát nghe nói do hai hung thủ thực hiện và khiến cho các trường học trong toàn thành phố được lệnh khóa chặt cửa. Toán cảnh sát võ trang đặc biệt SWAT cũng được gửi đến nơi xảy ra vụ nổ súng.

Một kẻ nổ súng đã chết và đang có cuộc săn lùng nghi can thứ nhì. Cảnh sát chặn xét các xe trên đường phố.

Một trong hai người nổ súng đuợc mô tả vào khoảng 27 tuổi, sử dụng bốn khẩu súng và mặc áo chống đạn, theo nhân chứng.
Đọc Thêm

Nhân sĩ Sài Gòn phản đối trấn áp biểu tình chống Trung Quốc

Ông Huỳnh Tấn Mẫm, đeo kính đứng giữa ảnh
, tại cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật ngày
 9/12/2012 trước Nhà Hát Thành Phố. 
danluan
Gia Minh biên tập viên RFA, Bangkok
'Tuyên bố phản đối hành vi trấn áp thô bạo vi phạm pháp luật xâm phạm nghiêm trọng quyền công dân' do năm nhân sĩ trí thức tại thành phố Hồ Chí Minh ký tên vừa được công khai trên mạng Internet.

Lên tiếng

Năm người ký tên trong tuyên bố vừa nêu là năm vị nhân sĩ trí thức cùng ký vào thông báo kêu gọi tổ chức mít tinh trước Nhà hát lớn thành phố vào sáng ngày 9 tháng 12 vừa qua để phản đối những hành động gây hấn của phía Trung Quốc mới nhất tại Biển Đông.

Đó là các ông Huỳnh Tấn Mẫm, Tương Lai, Hồ Ngọc Nhuận, Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng.

Ngay trong ngày 9 tháng 12 vừa qua, vào tối hôm đó giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học- Xã hội Việt Nam, một người bị cản trở không được tham gia biểu tình và rồi bị mời về phường để làm việc đã có ngay một tuyên bố của bản thân ông phản đối hành động của chính quyền thành phố Hồ Chí Minh trấn áp thô bạo, vi phạm quyền tự do công dân.
Đọc Thêm

Một giáo phái Trung Quốc tuyên chiến với đảng Cộng sản

Giáo phái “Thượng đế toàn năng” muốn
 tiêu diệt đảng Cộng sản Trung Quốc mà họ
 gọi là con “rồng đỏ”. Ảnh Đại biểu dự Đại hội
 đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18.
REUTERS
Tú Anh - Chính quyền Trung Quốc mở một chiến dịch truy diệt giáo phái “Thượng đế toàn năng”. Theo truyền thông Nhà nước, giáo phái này kêu gọi “đánh trận quyết định” tiêu diệt đảng Cộng sản Trung Quốc mà họ gọi là con “rồng đỏ”.

Theo bản tin hôm nay 14/12/2012 của hãng Reuters, từ nhiều tuần qua, hàng trăm tín đồ của giáo phái “Thượng đế toàn năng” liên tục xung đột với công an, cảnh sát tại ba tỉnh từ Hà Nam ở miền trung lên Thiểm Tây ở miền bắc và kéo dài sang Cam Túc ở tây bắc.

Hình ảnh các cuộc xung đột này được loan truyền trên các tiểu blog tại Hoa lục.

Theo nhật báo Thiểm Tây , nhóm tôn giáo này “kích động tín đồ đánh trận quyết định” chống “đại xích long”, tức đảng Cộng sản Trung Quốc, làm sụp đổ chế độ với mục tiêu “thiết lập vương quốc Thượng đế toàn năng”.
Đọc Thêm

Nông dân Văn Giang mời GS Đặng Hùng Võ đối thoại "phúc thẩm"

THƯ MỜI ĐỐI THOẠI “PHÚC THẨM” CỦA NÔNG DÂN VĂN GIANG 
Văn Giang – Hưng Yên, ngày 14/12/2012 

Kính gửi: Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng 
Bộ Tài nguyên Môi trường 

Chúng tôi – những nông dân bị thu hồi đất tại Văn Giang – Hưng Yên hoan nghênh Ông đã mời chúng tôi và những người quan tâm đến buổi đối thoại ngày 08/11/2012. Trong buổi đối thoại này, Ông đã xin lỗi và thừa nhận sai sót, vi phạm trong việc thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) ký 02 Tờ trình gửi Chính phủ liên quan đến việc thu hồi đất tại Văn Giang – Hưng Yên. 
Đọc Thêm

Giáo xứ Đức Mẹ HCG Sàigòn: Chương trình tĩnh tâm và Đêm thánh nhạc Mùa Hồng Ân

VRNs (14.12.2012) – Sàigòn – Hàng năm, Giáo xứ Đức Mẹ HCG Sàigòn (38 Kỳ Đồng) đều tổ chức tĩnh tâm cho các giới trong và ngoài Giáo xứ để chuẩn bị đón mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh. Năm nay tại nhà thờ Giáo xứ, chương trình tĩnh tâm cho các giới cụ thể như sau: 

1. Dành cho các em thiếu nhi 

Thời gian: 18 giờ 30′ các ngày thứ Năm – Sáu – Bảy, tuần II Mùa Vọng, tức từ 13/12 đến 15/12/2012 

Cha giảng: Giuse Nguyễn Công Minh, CSsR. 

2. Dành cho người lớn 
Đọc Thêm