Cứu Cánh Và Hành Động

Vietcatholic - “Phúc cho những ai xây dựng hòa bình vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”. (Mt 5,9)
Năm 2012 sắp khép lại với những biến cố buồn vui của kiếp người và những sự kiện thăng trầm của thế giới.

Khi điểm lại những gì đã diễn ra trên thế giới trong một năm qua, chắc hẳn người ta sẽ không thể quên nhắc đến hành động luôn khiêu khích và đầy gây hấn của Cộng sản Trung Quốc đối với các nước trong khu vực Á Châu mà điển hình là việc tranh chấp quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, mà Trung Quốc gọi là Tam Sa; rồi với Philippine ở bãi cạn Scarborough, và sôi động nhất là việc tranh chấp 5 hòn đảo không có người ở và 3 bãi đá hoang với Nhật Bản. Các hòn đảo và bãi đá này được biết đến với tên gọi quần đảo Senkaku theo tiếng Nhật, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. 

Cuộc tranh chấp với Nhật Bản đã bùng phát mạnh mẽ khi các cuộc biểu tình bài Nhật đã diễn ra ở 85 thành phố của Trung Quốc. Các phần tử dân tộc chủ nghĩa Trung cộng đã tấn công gây hấn, đập phá các cửa tiệm, đốt các công ty của Nhật và xông vào cướp đồ - hôi của. Trái lại với những hành động thô lỗ trên, ở Nhật Bản đã không hề diễn ra bất cứ một cuộc gây hấn hay tấn công nào nhắm vào người Hoa đang sinh sống trên đất nước Nhật Bản. 
Đọc Thêm

Quân Đội Không Thể Của Bất Cứ 'Nhóm Lợi Ích' Nào!

Quân đội phải là của nhân dân! Không thể là của bất cứ 'nhóm lợi ích' nào

Như Hà (Danlambao) - Đọc bài “Không thể chấp nhận quan điểm quốc gia hóa quân đội” trên báo mạng QDND của tác giả có cái tên Nguyễn Tiến Bình mang tới hàm trung tướng, thiết nghĩ ông NTB đại diện cho đảng trong quân đội, tất nhiên phải viết bài để bênh vực cho đảng là điều đương nhiên.

Mở đầu bài viết, ông Bình lại nhai lại cái luận điệu cũ rích, lấy các “thế lực thù địch” ra để làm cái đối thủ huyễn tưởng cho ông tha hồ đấu võ mồm. Cụ thể vào Google gõ “Quốc gia hóa quân đội” không thấy bài viết hay trang web của các “thế lực thù địch” đòi “quốc gia hóa quân đội” nào, ngoài bài viết của ông ta được lặp đi lặp lại, thì chỉ thấy có Người Việt Online, đăng và bình luận bài của ông mà thôi. 
Đọc Thêm

Thư Sinh Viên Gửi Bauxite Việt Nam: Vài Dòng Tâm Sự Về Việc Ký Vào Lời Kêu Gọi

TNT - Tôi là sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, thuộc Đại học Quốc gia TP HCM.

Cách đây mấy năm, tôi đã từng tham gia ký tên vào Kiến nghị phản đối khai thác bauxite Tây Nguyên. Tuy không thay đổi được gì, nhưng tôi vẫn hy vọng trong chính quyền vẫn còn người vì nước, vì dân.

Nay lại có Lời kêu gọi thực thi quyền con người theo hiến pháp tại Việt nam, đột nhiên ký ức lẫn thất vọng trào dâng, nên muốn ghi vài dòng cho khuây khỏa.
Đọc Thêm

Hàng Trăm Người Việt Nam Ký "Lời kêu gọi" Bảo Vệ Nhân Quyền

Trọng Thành - Ngày 25/12/2012,  "Lời kêu gọi thực thi quyền con người theo Hiến pháp tại Việt Nam" được công bố. Cho đến nay, văn bản này đã được hàng trăm người Việt Nam, trong đó có nhiều nhân sĩ trí thức nổi tiếng, ký tên ủng hộ.

Mục tiêu chính của văn bản kể trên là yêu cầu chính quyền hủy bỏ điều 88 Bộ luật Hình sự, được đánh giá là "quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước Quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm" và Nghị định 38 được chính phủ Việt Nam đưa ra vào năm 2005, "thực chất là một nghị định cấm biểu tình được ban hành trái thẩm quyền và có nội dung vi hiến".
Đọc Thêm

Gia Đình Tôi Không Còn Gì Để Mất

Luật sư Lê Quốc Quân (trái) và
 LS Nguyễn Thị Dương Hà tại văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ trước đây.
Gia Minh - Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt hồi ngày 27 tháng 12 vừa qua. Đến nay gia đình có được những thông tin gì về ông?

Gia Minh hỏi chuyện mẹ của luật sư Lê Quốc Quân, bà Nguyễn Thị Trâm, và được cho biết như sau.

Một gia đình, 3 người bị bắt

Bà Nguyễn Thị Trâm: Chưa biết thêm thông tin gì, họ chỉ cho biết chỗ tạm giữ; đó là trại giam Hỏa Lò, số 1.

Gia Minh: Gia đình đã gửi được gì cho luật sư Quân chưa?

Bà Nguyễn Thị Trâm: Chưa gửi được gì. Gia đình rất nóng ruột, nhất là lúc trời rét mướt như thế này.
Đọc Thêm

Ủy Ban Công Lý Và Hòa Bình Nói Về LS Lê Quốc Quân

Luật sư Lê Quốc Quân RFA file
Quỳnh Chi - Trong lúc gia đình LS Lê Quốc Quân cho biết đang gởi thư kêu cứu lên Ủy ban Công lý và Hòa Bình thuộc HĐGM Việt Nam, cơ quan này cũng chia sẻ quan ngại của mình.

Ngày 30 tháng 12, Quỳnh Chi và Linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng, Tổng thư ký Ủy ban Công lý và Hòa bình, có cuộc trao đổi về lá thư kêu cứu của gia đình ông Lê Quốc Quân.

LM Lê Quốc Thăng: Đến giờ phút này Văn phòng chúng tôi chưa nhận được lá thư kêu cứu này mà chỉ đọc được trên mạng thôi.

Quỳnh Chi: Tuy chưa trực tiếp nhận thư nhưng Ủy ban có quan ngại về trường hợp của LS Lê Quốc Quân?
Đọc Thêm

La Croix: Tại Việt Nam, Lê Quốc Quân Phản Kháng Lại Những Áp Lực Của Nhà Cầm Quyền

VRNs (31.12.2012) – Ngày 3/10/2012 tại trang 3 của báo La Croix, một tờ báo Công giáo ở Pháp có đăng tải bài viết nhan đề “Au Vietnam, Le Quoc Quan résiste aux pressions” của tác giả Rémy Favre. Luật sư Lê Quốc Quân vừa bị công an Hà Nội bắt ngày 27/12/2012 với cáo buộc “trốn thuế”. 

VRNs chuyển dịch và giới thiệu đến bạn đọc bài viết này về Luật sư Lê Quốc Quân.

——————-

Tại Việt Nam, Lê Quốc Quân phản kháng lại những áp lực của nhà cầm quyền

Vị cựu luật sư này không e ngại thách thức chế độ nhằm đẩy lùi những hạn chế đang đè nặng trên cộng đồng người Công giáo.
Đọc Thêm

CSVN Sợ Đảng Viên “Đào Mồ Chôn Đảng”

HÀ NỘI (NV) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu chính trị cao cấp của Hà Nội tham dự một cuộc hội thảo diễn ra sáng 27 tháng 12 báo động về nguy cơ “tự diễn biến”.

Ðời sống khó khăn và sự chênh lệch giàu nghèo quá lớn của người dân trong xã hội là một trong những mối nguy mà CSVN lo sợ. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Báo mạng VNExpress trích tham luận của ông Vũ Văn Phúc, tổng biên tập Tạp chí Cộng sản đọc tại hội nghị này “khẩn báo” về “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thờ ơ, dao động tư tưởng, bàng quan trước vận mệnh của đảng và dân tộc...”
Đọc Thêm

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình

Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình

 luôn thu hút được đông đảo anh chị em tham dự
VRNs (31.12.2012) – Sàigòn – “Những người đang tuổi trung niên chấp nhận hy sinh sự nghiệp, hy sinh hạnh phúc gia đình, những bạn trẻ đang tràn trề sức sống, hy sinh tương lai, hy sinh tất cả để tranh đấu cho tự do dân chủ, cho nền độc lập quốc gia, cho toàn vẹn lãnh thổ. Đó chính là niềm hy vọng của dân tộc, của tổ quốc trong hoàn cảnh bi đát hôm nay”. Cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, dòng Phanxicô đã nói như trên khi giảng trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý hòa bình tại nhà thờ Gx Đức Mẹ HCG Sàigòn, lúc 20 giờ ngày 30.12.2012. bai giang thanh le

Thánh lễ do cha Antôn Lê Ngọc Thanh chủ tế. Cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, dòng Phanxicô giảng. Đồng tế còn có cha Anrê Đỗ Xuân Quế thuộc dòng Đaminh, 4 cha trong tu viện DCCT Sàigòn, hơn 1000 giáo dân. Ngoài ra cũng có một số người không phải là tín hữu Công giáo tham dự.
Đọc Thêm

Thêm Chuyên Mục: "Chia Sẻ Tâm Tình"


Kính thưa quý vị, 

Để thông tin và trình bày sự ngưỡng mộ đến anh chị Thanh Niên Công Giáo (TNCG) yêu nước đã bị bắt cóc, giam cầm và sắp bị đem ra xử với “bản án bỏ túi” sắp đến, BBT/TNCG xin được mở thêm 1 mục “Chia Sẻ Tâm Tình”
Đọc Thêm