Thân Nhân TNCG Và TL: Các Anh Hãy Mạnh Mẽ Dấn Thân Tiếp Tục

VRNs (05.01.2013)\ – Sài Gòn – Chào quý vị, kính mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với thân nhân của anh Hồ Đức Hòa và anh Đặng Xuân Diệu, 2 trong số 11 thanh niên Công Giáo và Tin Lành sẽ ra tòa sơ thẩm tại Vinh, Nghệ An vào ngày 08.01.2013 tới đây. Cuộc phỏng vấn do Thomas Việt, VRNs thực hiện tại Việt Nam.

Đầu tiên em trai của anh Hòa sẽ cho chúng ta biết sự vô trách nhiệm của cơ quan tố tụng và tòa án Việt Nam trong việc không gởi giấy mời/triệu tập cho người thân của bị cáo, có trường hợp như thân nhân của anh Diệu thì được thông báo không rõ ràng là phiên tòa có thể diễn ra vào ngày 8 hay ngày 10 gì đó. Về bản thân anh Hòa bị cáo buộc là nhận các trang thiết bị như máy ảnh, máy quay phim từ những tổ chức nước ngoài. Đây là điều nực cười trong cáo buộc, vì tại Việt Nam bạn có thể bị bỏ tù vì bạn được tặng 1 máy ảnh hay máy quay phim từ ai đó từ nước ngoài? Trước khi nhận bạn phải làm đơn “xin” nhà cầm quyền là tôi muốn nhận một máy ảnh hay máy quay phim từ một người bạn hay từ một người nào đó. Bạn chỉ được nhận khi có quyết định “cho phép” nhận từ nhà cầm quyền?
Đọc Thêm

ChúngTôi Đến Để Thờ Lạy Người

SUY NIỆM PHÚC ÂM (IV C 9); (06.01.2012); (Mt 2, 1-12)
LỄ BA VUA, NĂM C

TNCG - Cuộc kính viếng Chúa Hài Nhi của Ba Vua trong đoạn Phúc Âm Thánh Matthêu hôm nay (Mt

2, 1-12) được cấu trúc bằng bốn đoạn văn:

- câu văn khởi đầu để xác định vị trí và thời điểm: “Khi Chúa Giêsu ra đời tại Bethlem, miền Giudea, thời vua Erode trị vì, có mấy nhà chiêm tinh phương Đông đến Giêrusalem” (Mt 2, 1).

- cuộc hành trình dừng lại ở Giêrusalem để hỏi thêm tin tức (Mt 2, 2-8),
Đọc Thêm

Bài GiáoLý Ngày Thứ Tư (9A 1)

Thính phòng Phaolồ VI, buổi yết kiến ngày thứ tư, 02.01.2013.

ĐƯỢC CƯU MANG BỞI PHÉP ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN.
ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

Lễ Giáng Sinh của Chúa một lần nữa, với ánh sáng, chiếu rọi những tâm tối thường bao trùm lấy

thế giới và con tim chúng ta, đem đến hy vọng và vui mừng.
Từ hang đá Bethlem, nơi mà các mục đồng “gặp bà Maria, ông Giuse cùng với Hài Nhi được đặt
nằm trong máng cỏ”(Lc 2, 16).

Đứng trước Thánh Gia Thất nầy, nẩy ra một câu hỏi khác sâu đậm hơn: làm sao mà Hài Nhi bé
Đọc Thêm

Đừng Làm Tổn Thương, Méo Mó Và Tan Nát Những Tâm Hồn Trẻ Thơ

Tôi chẳng quen biết luật sư Lê Quốc Quân, chỉ biết anh là một người một người hoạt động trong lĩnh vực luật pháp. Công bằng mà nói, đọc những bài viết của anh tôi cảm phục, không có giọng điệu hằn học, cực đoan, rất ôn tồn nhưng không kém phần sắc sảo. Thế rồi đùng một cái anh bị bắt, trong một tình huống mà tôi nghĩ “thật đáng xấu hổ”, trên đường đưa con đi học với tội danh “trốn thuế”. Rõ ràng “không ai là có tội khi chưa có bản án cuối cùng có hiệu lực của tòa án” cả, chỉ mới là nghi phạm (nếu thực sự anh phạm tội danh trên). Ở mức tội danh này, cơ quan điều tra vẫn có thể điềm tĩnh hơn một chút, “nhân đạo” hơn một chút nếu đừng bắt anh trước mặt cô con gái bé nhỏ của anh. Cô bé đã bị đưa trả về gia đình trong buổi sáng hôm đó và bị mất một buổi học. Trẻ con là tương lai của đất nước, những câu chữ hay ho mà cô bé được học “trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan” nó có còn nguyên văn giá trị hay không? Rõ ràng cô bé không đáng phải chứng kiến và bị đối xử như vậy, chắc chắn, sẽ là một cú chấn động tâm lý rất lớn trong một tâm hồn bé thơ. Hành động đó của chính quyền và những người ban hành lệnh bắt giam luật sư Lê Quốc Quân đã làm xấu đi ghê gớm hình ảnh của một nhà nước vốn đã có quá ít thiện cảm của các cơ quan công luận quốc tế về nhân quyền.
Đọc Thêm

Hiến Pháp Càng Sửa Càng Nát - Càng Độc Tài

Vai "chủ đạo" kinh tế của Nhà nước bị loại khỏi hiến pháp

Phạm Trần - Nhà nước Cộng sản Việt Nam đã công khai Bản Dự thảo sửa Hiến pháp 1992 để lấy ý kiến tòan dân kể từ ngày 02/01 đến ngày 31/03/2013 nhưng Bộ Chính trị lại vội ra lệnh phải "kịp thời đấu tranh, ngăn chặn những hành vi lợi dụng dân chủ việc lấy ý kiến nhân dân để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước ta."

Tại sao một việc làm "danh chính ngôn thuận" như chỉ muốn dân cho biết ý kiến xem họ nghĩ sao về những điều của bản Hiến pháp mới mà Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng phải thay mặt Bộ Chính trị công bố Chỉ thị 6 điểm có vẻ như khẩn trương lắm?
Đọc Thêm

Lấy Ý Kiến Nhân Dân Và Trưng Cầu Dân Ý

Nguyễn Quang A - Ngày 2-1-2013 Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 được công bố để lấy ý kiến nhân dân trong ba tháng. Nhiều người lẫn giữa việc lấy ý kiến của nhân dân và việc trưng cầu dân ý. Hãy thử làm rõ sự khác biệt này.

Hiến pháp là của ai? Ai là người quyết định về Hiến pháp và họ quyết định thế nào? Đáng tiếc những vấn đề cơ bản như vậy từ rất lâu vẫn bị hiểu nhầm.

Từ điển Tiếng Việt (NXB Đà Nẵng 2011 và các từ điển trước đó khá lâu) vẫn định nghĩa hiến pháp là “đạo luật cơ bản của nhà nước, quy định chế độ chính trị, kinh tế, xã hội, quyền và nghĩa vụ công dân, tổ chức bộ máy nhà nước”. Có lẽ những người soạn dự thảo lần này cũng vẫn hiểu lầm như thế.
Đọc Thêm

Blogger Nguyễn Hoàng Vi Tố Cáo Công An Vi Phạm Pháp Luật

VRNs (04.01.2013) – Sài Gòn – Sáng nay, tại Sài Gòn, blogger Nguyễn Hoàng Vi, sau khi được luật sư tư vấn, đã gởi đơn tố cáo “lực lượng an ninh TPHCM, đội an ninh Q1 và công an P. Nguyễn Cư Trinh – Q1 đã có những hành vi vi phạm Hiến pháp và pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” đến các cơ quan chức năng của Sài Gòn và Quốc hội.

Trong đơn tố cáo, Hoàng Vi tường thuật lại những việc làm vi phạm pháp luật của ngành công an, hôm 28.12.2012, ngày xét xử phúc thẩm 3 bloggers Sài Gòn.

Vì những hành vi vi phạm pháp luật đó, Hoàng Vi yêu cầu: “Quý cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiêm trị những hành vi vi phạm Hiến pháp và pháp luật nước CNXHCN Việt Nam của những tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ việc trên” và những biện pháp cụ thể khác.
Đọc Thêm

Giới Hoạt Động Nhân Quyền Quốc Tế Lên Tiếng Về Vụ Bắt Giữ Luật Sư Lê Quốc Quân

Trà Mi - Đài Quan sát bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền, một tổ chức kết hợp giữa Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT) kêu gọi có hành động khẩn cấp can thiệp cho trường hợp của luật sư Lê Quốc Quân, nhân vật cổ súy cho nhân quyền được nhiều người biết đến bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam từ ngày 27/12 tới nay với cáo buộc tội ‘trốn thuế’.

Trong cuộc phỏng vấn với Trà Mi của VOA Việt ngữ, ông Gerald Staberock, Tổng thư ký của Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT) nhấn mạnh:
Đọc Thêm

Luật Sư Lê Quốc Quân Tuyệt Thực Phản Đối Việc Bắt Giữ

Trà Mi - Gia đình luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân cho biết ông đã tuyệt thực trong trại giam kể từ khi bị bắt khẩn cấp hôm 27/12/12 về tội danh ‘trốn thuế’.

Ông Quân là Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn Giải pháp Việt Nam được thành lập từ năm 2001 chuyên nghiên cứu và cung cấp thông tin thị trường.

Truyền thông nhà nước Việt Nam nói công an Hà Nội thu đủ bằng chứng kết luận công ty của luật sư Quân trốn thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 437 triệu đồng và bắt tạm giam ông để tiếp tục điều tra.
Đọc Thêm

Việt Nam : Luật Sư Lê Quốc Quân Tuyệt Thực Trong Tù

Trọng Thành - Theo tin từ một số trang mạng tại Việt Nam, luật sư Lê Quốc Quân đã tuyệt thực tại trại giam Hà Nội sau khi ông bị bắt, ngày 27/12/2012, vì bị quy tội "trốn thuế". Việc chính quyền Việt Nam bắt giam ông Lê Quốc Quân, cùng nhiều người trong gia đình ông trước đó, gây lo ngại trong công luận. 

Trang Nữ vương công lý đưa tin, luật sư người Công giáo Lê Quốc Quân - Giám đốc công ty TNHH Giải pháp Việt Nam - đã tuyệt thực ngay sau khi ông bị bắt, để phản đối cách hành xử của chính quyền: Quá trình bắt giữ không đúng theo luật pháp. Ngay cả đòi hỏi tối thiểu của ông là nhận một cuốn Kinh Thánh dùng cho việc "suy niệm hàng ngày của một tín hữu Kito" cũng không được đáp ứng.

Đọc Thêm