Năm Đức Tin: Tầm Quan Trọng Của Bí Tích Hòa Giải

Lm Phanxico Xavie Ngô Tôn Huấn – Đồng Nai- Bí tích hòa giải ( reconciliation) là một trong các bí tích ban ơn cứu độ rất quan trọng và cần thiết mà Chúa Kitô đã trao cho các Tông Đồ trước tiên và cho Giáo Hội ngày nay cử hành để ban ơn tha thứ của Chúa cho các hối nhân còn tin tưởng nơi lòng thương xót tha thứ của Chúa.

Thật vậy, sau khi từ cõi chết sống lại và hiện ra với các Tông Đồ, Chúa Kitô đã nói với các
ông như sau:

“ Anh em tha cho ai, thì người ấy được tha
Anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ” ( Ga 20: 23)
Đọc Thêm

Tổng Quân Ủy CSVN “Bán Linh Hồn” Quân Đội Nhân Dân Cho Bắc Kinh! Trung Cộng Quyết Loại Nhật – Mỹ Ra Khỏi Việt Nam!

TÂN NIÊN 2013 SẼ NHIỀU SÔI ĐỘNG Ở Á ĐÔNG THÁI BÌNH DƯƠNG & VIỆT NAM

Năm 2013 ở Á Đông có 3 nhà lãnh đạo mới: Tập Cận Bình TC, Nữ Tổng thống Nam Hàn Park Guen-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinza Abe. Nhật – Trung hòa hay vẫn quyết liệt đối đầu? Tân TT Nhật Abe được mô tả là “diều hâu”, vừa đắc cử Abe đã tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 17-12-2012 tại Tokyo: “Không đàm phán với TQ về chủ quyền của Nhật đối với quần đảo Senkakư”. Đảng Tự Do Dân Chủ Nhật PLD bây giờ là đảng cầm quyền cũng là đảng diều hâu như Abe cho rằng Senkakư là của Nhật theo công pháp quốc tế và luật biển, kể cả lịch sử nên không có gì phải bàn cãi đàm phán với TQ. Có nghĩa là cuộc tranh chấp Điếu Ngư (Senkakư) vẫn triền miên. Nhật – Trung sẽ dùng giải pháp võ lực? 
Đọc Thêm

Liệu Những Bản Án Mang Tính “Răn Đe” Có Hiệu Quả?

Các thanh niên Công giáo và Tin lành 
tại phiên xử ở Toà án nhân dân thành phố Vinh,
 tỉnh Nghệ An ngày 09 tháng 1 năm 2013. AFP

Khánh An - Phiên xử vừa qua với những bản án nặng lên đến 13 năm đối với 14 thanh niên Công Giáo vào Tin Lành ở tỉnh Nghệ An đã gây ra nhiều phản ứng bất bình, lên án từ dư luận trong nước đến quốc tế.

Liệu những bản án mang tính “răn đe” trên có làm cho các thanh niên theo Thiên Chúa Giáo cảm thấy nao núng hay lo sợ hay không?

Chúng tôi không sợ hãi

Trong số 14 thanh niên, 3 người bị kêu án nặng nhất là Paulus Lê Sơn, Hồ Đức Hòa và Đặng Xuân Diệu, mỗi người chịu 13 năm tù giam và 5 năm quản chế. Những người còn lại, mỗi người chịu từ 3 - 8 năm tù. Một số người cho rằng những bản án rất nặng trên của chính quyền nhằm “răn đe” những thanh niên Thiên Chúa Giáo nhiều tâm huyết, đang tham gia tích cực trong những hoạt động xã hội và tôn giáo để góp phần làm thay đổi xã hội. Tuy nhiên, một bạn trẻ Công Giáo ở Sài Gòn lại cho rằng bản án chính là đòn trừng phạt đối với sự kiên định của 14 thanh niên Thiên Chúa Giáo:
Đọc Thêm

Dân Biểu Loretta Sanchez: Tự Do Và Dân Chủ Chỉ Có Ý Nghĩa Khi Hành Động

VRNs (12.01.2013) California, USA – Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-46), đồng Chủ tịch Nhóm Congressional Caucus on Vietnam hôm nay lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước bản án phi lý của các nhà yêu nước tại Vinh -Việt Nam. Dân Biểu Sanchez cũng lên án phiên toà bất công được nhà cầm quyền Việt Nam dựng lên để xét xử Lê Văn Sơn, Hồ Đức Hoà, Nguyễn Xuân Anh, Nông Hùng Anh, Nguyễn Đình Cương, Đặng Xuân Diệu, Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Đặng Ngọc Minh, Trần Minh Nhật, Nguyễn Văn Oai, Hồ Văn Oanh, và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc.

Đọc Thêm

Tại Sao Cô Lô Thanh Thảo Bị Kết Án 3 Năm 6 Tháng Tù

Cô Lô thị Thanh Thảo, một người vừa bị
 tòa án thành phố Hồ Chí Minh kết án 3
 năm 6 tháng tù giam và hai năm quản chế
danlambao
Gia Minh - Cô Lô thị Thanh Thảo, một người vừa bị tòa án thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử hôm ngày 8 tháng giêng vừa qua về tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước, nhưng thông tin về cô này đến nay rất ít.

Dư luận quan tâm đến tình hình chính trị tại Việt Nam trong ngày 8 tháng giêng vừa qua hầu như dồn hết đến phiên xử 14 nhà hoạt động trong đó chủ yếu là những thanh niên Công giáo thuộc giáo phận Vinh. Cũng chính trong sáng ngày 8 tháng giêng, tòa án tại thành phố Hồ Chí Minh tiến hành xét xử một người hoạt động khác là cô Lô Thị Thanh Thảo, 36 tuổi, quê quán Đồng Nai và hiện sống tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh với người mẹ già là bà Mai Thị Trinh, 70 tuổi.

Đọc Thêm

Công An Không Ngừng Trù Dập Gia Đình Blogger Điếu Cày

VRNs (11.01.2013) – Sài Gòn – Nhà cầm quyền cộng sản đã kết án tù blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) 12 năm một cách bất công và giả dối vào ngày 28/12/2012. Giờ phút này anh Điếu Cày đã trở thành tù nhân lương tâm dưới chế độ cộng sản. Tuy nhiên, vợ và con của anh cũng không nằm ngoài chiến dịch truy sát của an ninh và công an Việt Nam.

Ngay trong ngày xét xử phúc thẩm 3 bloggers Điếu Cày, Anhbasaigon và Tạ Phong Tần (28/12/2012), mặc dù được nhà cầm quyền công bố là phiên tòa công khai nhưng bà Dương Thị Tân, vợ của blogger Điếu Cày và anh Nguyễn Trí Dũng, con trai anh Điếu Cày bị an ninh chặn ngay từ cửa chung cư. Chị Tân đã kêu gào thảm thiết nhưng những tay an ninh máu lạnh của TP mang tên bác vẫn đánh đập Dũng một cách dã man và lôi lên xe như một con vật, đưa đi đâu không ai biết. Sau khi phiên tòa kết thúc, tức là chiều ngày 28/12/2012 Dũng mới được trả tự do.
Đọc Thêm

NED Gửi Thư Cho Thủ Tướng VN Về Vụ Bắt Giữ Luật Sư Lê Quốc Quân

Tà Mi VOA - Giám đốc Cơ quan Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ NED của Hoa Kỳ, ông Carl Gershman, gửi thư cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc của luật sư Lê Quốc Quân, người bị bắt giam từ ngày 27/12 với cáo buộc tội ‘trốn thuế’. Luật sư bảo vệ nhân quyền Lê Quốc Quân được giới ngoại giao quốc tế và cộng đồng thế giới biết đến kể từ khi ông trở về nước sau khi hoàn tất chương trình nghiên cứu sinh theo học bổng do NED tài trợ. NED đã từng lên tiếng can thiệp cho ông Quân trong lần ông bị bắt giam ngay khi về đến Việt Nam hồi năm 2007. Với áp lực quốc tế, ông được trả tự do trước khi Chủ tịch nước Việt Nam công du Hoa Kỳ. Trong cuộc trao đổi với Trà Mi Ban Việt Ngữ, Giám đốc NED cho biết lý do cơ quan của ông lên tiếng khi luật sư Quân bị bắt lần này vì tội danh ‘trốn thuế’.
Đọc Thêm

Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Lo Ngại Trước Bản Án Dành Cho 14 Nhà Hoạt Động Xã Hội Ở Việt Nam

Nguyễn Công Huân chuyển ngữ-Ngày 11/1/2013 - Văn phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền đã bày tỏ sự lo ngại trước việc kết án và bỏ tù 14 nhà hoạt động chính trị tại Việt Nam với cáo buộc lật đổ chính quyền.

Trong một buổi họp báo ngắn ở Geneva, người phát ngôn của Văn phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền (OHCHR), Rupert Colville, cho biết đã có 14 nhà hoạt động bị kết án vào ngày 9/1/2013 tại Tòa Án Nhân Dân Tối Cao tỉnh Nghệ An, Việt Nam, vì "lật đổ chính quyền" theo điều 79 Bộ Luật Hình Sự.

Theo OHCHR, các nhà hoạt động này bị cáo buộc là đã hoạt động tích cực với tư cách thành viên của một tổ chức chính trị được biết tới dưới tên Việt Tân. Được biết, chính quyền Việt Nam coi tổ chức hải ngoại này là một nhóm khủng bố.
Đọc Thêm

Pháp Lên Án Vụ Xử 14 Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Ở Việt Nam

Thanh Phương - Bộ Ngoại giao Pháp hôm nay 11/01/2013 vừa ra tuyên bố lên án việc chính quyền Việt Nam kết án tù nặng nề 14 nhà hoạt động Công giáo và Tin Lành trong phiên xử tại thành phố Vinh hai ngày 08 và 09/01.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Pháp Philippe Lalliot nhắc lại rằng : "Chính quyền Việt Nam đã có những quyết định tương tự trong những tháng gần đây". Đối với ông Lalliot, những quyết định như vậy "vi phạm nghiêm trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội".
Đọc Thêm

Trao đổi thư tín với Thính giả

Các thanh niên Công giáo và Tin lành tại phiên xử
 ở Toà án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh
 Nghệ An ngày 09 tháng 1 năm 2013
Hòa Ái - Chúng tôi xin trích dẫn một số ý kiến mà quí khán thính giả và độc giả gửi đến trong tuần qua.

Phiên tòa mang tính “răn đe”

Kính thưa quý vị, những ngày đầu của năm dương lịch 2013 đến với sự kiện phiên tòa xét xử 14 thanh niên Công Giáo và Tin lành tại Vinh với bản án tù tổng cộng đến 80 năm về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Qua sự kiện đầu năm này vừa xảy ra, Hòa Ái xin trích dẫn các ý kiến của quý khán thính giả, độc giả gửi về trong tuần qua. Thính giả Ngô Văn Toàn gửi từ TP. HCM cho rằng “Đây là những tên phản động chống phá lại nhà nước Việt Nam. Đề nghị pháp luật nước CHXHCNVN xử nghiêm minh theo luật định”. Thính giả Nguyễn Công Mạnh đề nghị: “Nên nghiêm túc trừng trị những kẻ chống phá đất nước, đặc biệt đó lại là người Việt Nam máu đỏ da vàng. Dù có một số cán bộ chưa tốt nhưng nếu yêu nước phải làm cách khác chứ không phải phản động phá rối như vậy. Hãy trừng trị đúng tội”.
Đọc Thêm

Giới Điện Ảnh Nói Về Bà Kim Chi

BBC - Việc diễn viên, nghệ sỹ Kim Chi từ chối làm hồ sơ xét khen thưởng của thủ tướng gây ra phản ứng nhiều chiều trong giới điện ảnh Việt Nam. 

Đạo diễn Phan Huyền Thư nói có thể hiểu và đồng cảm được với nghệ sỹ Kim Chi dưới góc độ của người làm nghệ thuật, tuy nhiên nếu không khéo, nó lại hướng câu chuyện theo cách “cá nhân với cá nhân”. 

Tuy nhiên, bản thân Phan Huyền Thư cũng từng từ chối nhận giải thưởng của nhà nước, vì “không dám nhận, chưa thấy mình xứng đáng với giải thưởng đó”, và nhận xét cách trao giải còn cứng nhắc, cơ chế khen thưởng còn theo kiểu “xin-cho”, “trịnh thượng”. 
Đọc Thêm

Tổ Chức RSF nói 'Paulus Lê Sơn Vô Tội'

Tổ chức này ra tuyên bố nói họ có bằng chứng
 là chính quyền Việt Nam đã lấy cớ
 không có thật để kết án các bloggers.
BBC - Tổ chức Phóng viên Không biên giới chuyên vận động cho tự do thông tin có trụ sở tại Pháp ra thông cáo báo chí nói họ có thể chứng minh là bị cáo Lê Văn Sơn (blogger Paulus Lê Sơn), người vừa bị tòa án Việt Nam kết án 13 năm tù, là vô tội.

Theo họ "ông Paulus Lê Sơn đã không dự sự kiện Việt Tân trong thời gian từ ngày 25 - 30 tháng Bảy, chỉ đơn giản vì ông dự một khóa đào tạo do RSF tổ chức tại Bangkok".

"Khóa học này dành cho các bloggers từ nhiều nước châu Á khác nhau tại Đông Nam Á, là về quản lý và danh tiếng của mạng xã hội", theo RSF (Reporters sans frontieres).

'Xem bằng chứng mới'

"Chúng tôi mạnh mẽ phản đối bản án đối với ông Paulus Lê Sơn và bảy bloggers khác đồng thời kêu gọi phải thả họ ngay lập tức," RSF tuyên bố.
Đọc Thêm