Những Chí Phèo Và Bá Kiến Của Thế Kỷ XXI

Anton Thiên Ân - “…Được "thì con phải đâm chết dăm ba thằng để được đi ở tù". Bá Kiến đã xúi Chí Phèo đến nhà Đội Tảo để đòi món nợ 50đ cho cụ Bá. Chí Phèo nhận đi ngay. May "Đội Tảo ốm liệt giường", các bà vợ đã bí mật giấu chồng đưa chơ Chí Phèo. Thế là "Chí Phèo vênh vênh ra về, hắn thấy oai thêm bậc nữa. Hắn tự đắc: anh hùng làng này cóc thằng nào bằng ta". Bá Kiến đưa cho Chí Phèo 5đ và một vườn chuối vừa mới cắm thuế của một người trong làng. Thế là từ đây, Chí Phèo mặc nhiên trở thành tay sai đắc lực cho Bá Kiến…” 

Trên đây là trích đoạn tóm tắt trong tác phẩm Chí Phèo, một tác phẩm được xem là kiệt tác trong nền văn học của thế kỷ XX của nhà văn Nam Cao. Nó như là một tấm bi kịch của một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội cũ. 

Đọc Thêm

“Khi Đã Gặp Được Chúa, Đừng Trở Lại Với Hê-rô-đê, Nhung Hãy Qua Đường Khác Mà Về Quê” (Mt 2, 12)

Xin Đừng Làm Tay Sai Cho Việt Cộng!

Lm Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh
Đức quốc, thứ bảy, ngày 12-01-2013

Lời ngỏ:

Mến tặng 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị Việt cộng đấu tố ngày 08-01-2013 vừa qua. Ngày 17/12/2012 thẩm phán Trần Ngọc Sơn của tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định 164/2012/ HSST-QĐXX (Quyết định 164) đưa vụ án ra xét xử tại tòa án tỉnh Nghệ An, địa chỉ: 105A Nguyễn Thị Minh Khai, Thành Phố Vinh (Điện thoại: 038. 3844173). 
Đọc Thêm

Tuyên Cáo Của Liên Đoàn Công Giáo VN Tại Đức Về Việc Bắt Giữ Trái Phép các TNCG và TL


Đọc Thêm

Câu Hỏi Của Ngài Thủ Tướng

Tâm Nguyễn (Danlambao) - “Bây giờ mình không thiếu gạo, mình cũng viện trợ nơi này nơi khác, vậy tại sao để con cháu mình trong cảnh cháu mang mì, cháu mang ngô, cháu mang khoai đến lớp, rồi phải lợp chòi nấu ăn?”. Đó là câu hỏi của ngài Thủ tướng trước lãnh đạo ngành lao động - thương binh & xã hội trong hội nghị trực tuyến ngày 7/1/2013. Khi đọc câu này, tự nhiên tôi cảm thấy như có ai đó đang vả vào mặt mình. Ủa, đáng lẽ câu hỏi đó phải là của những thằng dân quèn như tôi hỏi ngài mới phải chứ? Vậy thì ngài làm Thủ tướng mà điều hành đất nước cái kiểu gì để đến nông nỗi đó?
Đọc Thêm

Việt Nam : Thêm Một Người Bị Kết Án Vì Tội "Hoạt Động Lật Đổ Chính Quyền"

Tú Anh - Trong một phiên xử chớp nhoáng vào hôm nay 15/01/2013, ông Võ Viết Dziễn, 41 tuổi, bị tòa án Tây Ninh tuyên án ba năm tù cộng với ba năm quản chế với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tuần trước, 14 thanh niên và sinh viên bị tòa án thành phố Vinh trừng phạt bằng những bản án nặng nề với tội danh tương tự.

Theo AP, một nhà hoạt động dân chủ đã bị chính quyền Việt Nam kết án 3 năm tù trong khuôn khổ đợt đàn áp những người tranh đấu. Báo Người Lao Động do nhà nước kiểm soát cho biết ông Võ Viết Dziễn bị tòa án Tây Ninh buộc tội là “hoạt động với mục đích lật đổ chính quyền nhân dân”.
Đọc Thêm

Công An Đàn Áp Dân Oan Phường Phước Long, Tp. Nha Trang

VRNs (15.01.2013) – Nha Trang - Đứng trước quyết định cưỡng chế thu hồi đất tại phường Phước Long, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 18/01/2013 sắp tới, dân oan tại đây đang rất hoang mang và kêu cứu khắp nơi. Người dân tại đây đã gửi đến 30 đơn tố cáo đi khắp nơi nhưng những kẻ tham nhũng vẫn không bị trừng trị, mà ngược lại những chủ đất thực sự đang đứng trước nguy cơ bị đàn áp và sẽ mất đất, mất nhà.

Mời quý độc giả lắng nghe đoạn phỏng vấn của phóng viên không biên giới Trâm Oanh từ Đức quốc và tiếng kêu cứu của Dân oan Lê Bích Lan từ Nha Trang.

Đọc Thêm

Hậu Vinh Thành Ký 1,2


Người quen tiễn những người công an Vinh ra về. Anh ta quay lại pha trà, bao giờ bắt đầu giữa hai chúng tôi cũng là một ấm trà ngon. Anh ta hỏi tôi ăn sáng chưa, làm cái bánh mỳ ăn nhé. Tôi lắc đầu, mới ăn lúc 4 giờ sáng với đoàn công an Vinh.

Anh ta hỏi tôi có nghĩ rằng tôi phải về đây gặp anh ta không.?

Tôi gật đầu, cái này tôi đã nghĩ kết cục phải thế, suy từ lần Lạng Sơn ra thì biết. Tôi thắc mắc là sao chuyện xảy ra ở Vinh mà tôi phải về đây. Anh ta bảo ở từ nay trở đi, trừ khi anh ta chuyển sang bộ phận khác thì thôi, chứ còn ở đây thì anh ta và tôi vẫn còn theo nhau dài lắm. Dù tôi có đi đến tận đâu đi nữa thì hồ sơ xử lý cũng về tay anh ta và anh ta sẽ làm việc với tôi.

Tôi hỏi.

- Vậy tôi nằm trong chuyên án à.?

Anh ta cười không nói gì.
Đọc Thêm

Quân Đội Trung Quốc Được Lệnh Sẵn Sàng Chiến Đấu Trong Năm 2013

Thanh Phương - Theo tờ China Daily số ra hôm nay 15/01/2013, quân đội Trung Quốc đã được chỉ thị phải nâng cao khả năng chiến đấu trong năm 2013, giữa lúc căng thẳng gia tăng với Nhật Bản do tranh chấp chủ quyền lãnh hải. Tờ China Daily, tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết là trong năm 2013, "Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Lực lượng Công an Vũ trang Nhân dân Trung Quốc phải tập trung vào mục tiêu sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong một trận đánh".

Chỉ thị này được đưa ra trong một tài liệu được bộ tổng tham mưu quân đội Trung Quốc phổ biến vào đầu năm nay về chương trình huấn luyện quân sự 2013, được đăng lại trên một trang web có liên hệ với một nhật báo của quân đội Trung Quốc. 
Đọc Thêm