Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân Và Phương Pháp Đấu Tranh Chính Trị Bất Bạo Động

LS Nguyễn Văn Đài - Ngày 17 tháng 4 năm 2012, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất với mục đích du lịch và thăm thân nhân.

Trong khi làm thủ tục nhập cảnh, Tiến sĩ Quân đã bị cơ quan an ninh điều tra bộ công an bắt khẩn cấp. Ban đầu, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố Tiến sĩ Quân với tội danh khủng bố. Nhưng sau đó cơ quan an ninh đã chuyển sang tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được qui định tại điều 79 Bộ luật Hình sự. Ngày 22 tháng 1 năm 2013, Tòa án TPHCM sẽ đưa vụ án của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân ra xét xử sơ thẩm.
Đọc Thêm

Không Tự Do – Không Đối Lập

Nguyễn Quang Duy - Khai mạc Hội nghị Công an Toàn quốc, tháng 12-2012, Thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố lực lượng công an cần phải cương quyết đấu tranh không để hình thành “các tổ chức chính trị đối lập”. Đây lần đầu tiên, một giới chức cao cấp cộng sản chính thức sử dụng hai từ “đối lập” thay vì các cụm từ khác như bọn xấu, bọn phản động, kẻ thù, thế lực thù địch,… để gán ghép cho các tổ chức đấu tranh, bởi thế ông Dũng tạo không ít ngạc nhiên cho những người quan tâm thời cuộc.

Bài viết này xin bình luận về hai chữ đối lập, để thấy đối lập là bản chất của thể chế tự do và khi chưa có tự do sẽ không có đối lập.
Đọc Thêm

Làm Vẩn Đục Tâm Hồn Tuổi Thơ.

Những việc mà chính quyền quận Hoàng mai cưỡng chế đập nhà trái luật tại đường Tân mai ngày 28/12/2012 gây ra không ít hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, và làm tổn thương tới tâm hồn tuổi thơ. Dưới đây là bức thư của cháu gái học sinh lớp 9 gửi bà ngoại bị cưỡng chế nhà.

Tết này ông bà ăn tết ở đâu?

Hà nội ngày buồn…
Bà ơi, chuyện nhà mình… cháu biết hết rồi!
Những suy nghĩ của cháu về “chuyện ấy”… cháu không biết có giống như tâm trạng của bà lúc này không, nhưng cháu rất muốn nói với bà, ngay bây giờ!
Đọc Thêm

Ngày 19-01, Kỷ Niệm Ngày Hoàng Sa Nhuộm Máu

Lê Thương - Trận hải chiến đẫm máu ở Hoàng Sa-Trường Sa giữa Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa và Hải Quân Trung Cộng bắt nguồn từ ngày 11-1-1974 khi Trung Cộng lên tiếng tuyên bố các quần đảo nầy thuộc lãnh thổ của họ, đồng thời họ gởi nhiều tàu chiến ngụy trang tàu đánh cá đổ quân lên các đảo lân cận.

Ngày hôm sau, 12-1-1974, Ngoại Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Vương Văn Bắc cực lực bác bỏ những luận điệu ngang ngược, vô căn cứ nầy và mạnh mẽ lên án trước dư luận thế giới về ý đồ xâm lăng của Trung Cộng. Để bảo tồn sự vẹn toàn lãnh thổ, ngày 15-1-1974, Bộ Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam phái Tuần Dương Hạm Lý Thường Kiệt HQ16 ra tăng cường tuần tiễu và bảo vệ các quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ta. Ngày xưa, vị anh hùng Lý Thường Kiệt mang gươm đi đánh Tống, ngày nay con tàu mang tên ông cũng đang lướt sóng trực chỉ Biển Đông, sẵn sàng chống giữ Hoàng Sa.
Đọc Thêm

Freedom House: Việt Nam không tự do về quyền chính trị, dân sự

VOA - Theo phúc trình “Tự do Thế giới 2013” của tổ chức Freedom House vừa công bố, Việt Nam tiếp tục bị đánh giá là quốc gia không có tự do trong lĩnh vực quyền tự do chính trị và các quyền tự do dân sự của công dân.

Báo cáo thường niên của tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Mỹ cho thấy Việt Nam bị liệt kê trong số 47 nước không có tự do dù nằm ngoài danh sách 9 nước bị xem là thiếu tự do tệ hại nhất trên thế giới trong đó có Bắc Triều Tiên và Syria.

Về lĩnh vực quyền tự do chính trị, Việt Nam bị đánh giá mức điểm thấp nhất trong thang từ 1 tới 7. Về các quyền tự do dân sự, số điểm của Việt Nam là 5/7.
Đọc Thêm

Vancouver: Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam

VRNs (16.01.2013) – Vancouver, Canada – Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam là một trong những công tác hàng đầu sau công tác Sinh Hoạt Cộng Đồng của Các Đoàn Thể Chính Trị Văn Hóa Xã Hội tại Vùng Metro Vancouver. Là Người Việt Nam xa quê hương đứng trước những nỗi thống khổ của Người Dân Việt Nam bị cai trị bởi bọn Tà Quyền Hà Nội hung ác và gian trá, đứng trước họa diệt vong của Dân Tộc khi nạn Hán Hóa tại Việt Nam đã đến độ nguy hiểm cho sự tồn vong của Dân Tộc, ngày 8-9 tháng 1 năm 2013 vừa qua Hội Người Việt Tự Do tại BC, Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu, Phong Trào Yểm Trợ Khối 8406, Hội Cựu Chiến Sĩ Tại BC, Hội Cựu SV Sĩ Quan Thủ Đức – Đồng Đế, Hội Thân Hữu Abbotsford, Liên Minh Dân Chủ/BC, Thượng Tọa Thích Pháp Ấn Chùa Vạn Hạnh Victoria BC đã đến gặp và trao bản Điều Trần về Nhân Quyền Việt Nam cho Ông Adrian Dix Dân Biểu Tỉnh Bang BC, Ông Don Davie Dân Biểu Quốc Hội Canada.
Đọc Thêm

Dự Luật Đất Đai: Vá Chiếc Áo Rách

Nông dân mất đất lên Hà Nội mưu sinh.
Photo Hoan Son/phapluatvn

Nam Nguyên - Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ được lấy ý kiến nhân dân từ ngày1/ 2 đến 31/ 3, chậm hơn dự kiến một tháng vì Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết luận là còn nhiều vấn đề chưa ổn cần hoàn thiện. Nam Nguyên ghi nhận thông tin này.

Quyền lợi vẫn nghiêng về nhà nước

Kể từ khi trình Quốc hội hồi năm ngoái đến thời điểm giữa tháng Giêng 2013, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã có nhiều chỉnh sửa. Dù giữ nguyên 14 chương nhưng đã bổ sung 21 điều luật và loại bỏ 7 điều.
Đọc Thêm

Điều Gì Hủy Dệt Tiền Đồ Dân Tộc

Kính gửi BBT báo Dân Luận,
Xin gửi đến BBT báo Dân Luận bài viết mới của tôi. Mong BBT báo Dân Luận giúp đăng tải.
Kính chào và cảm ơn BBT báo Dân Luận,

Trần văn Huỳnh - Bản dự thảo hiến pháp sửa đổi lần đầu tiên xuất hiện Quyền con người. Đây có thể là một tiến bộ. Tuy nhiên đó cũng có thể chỉ là sự làm đẹp trên danh nghĩa cho những văn bản mà không thực sự kéo theo những tiến bộ thực chất trong việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Andrew Lam - Từng Tin Nhắn Một, Việt Nam Sẵn Sàng Cho Một Cuộc Cách Mạng


Không chỉ là dấu hiệu cho sự thịnh vượng gia tăng của quốc gia cộng sản, sự kiện này còn làm suy yếu sự độc quyền của nhà nước về thông tin.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã là một nhà sản xuất và xuất khẩu lớn điện thoại di động rẻ tiền. Trong năm 2010, đất nước này xuất khẩu 2,3 ​​tỷ USD giá trị cácđiện thoại. Hai năm sau, con số đó đã tăng lên đáng kể đến $ 8,63 tỷ USD, tăng 122% so với một năm trước đó.

Hiện nay với những chiếc điện thoại di động có sẵn chỉ với $ 20, người tiêu dùng thông thường đang mua được những chiếc điện thoại vốn chỉ có thể dành cho người nước ngoài.
Đọc Thêm

Blogger Điếu Cày Bị Cấm Thăm Nuôi Trong Dịp Tết

Trà Mi - Blogger Điếu Cày bị cấm thăm nuôi cho đến sau Tết Nguyên Đán, theo thông tin từ gia đình.


Họ lập ra sẵn kế hoạch để ngăn chặn em thăm gặp bố em trong dịp Tết này vì mỗi lần thăm gặp dịp Tết bố em đều có một bài viết ra, gửi lời chúc Tết ra cho bạn bè và sẽ được đăng tải lên mạng. Và đó là một cái tinh thần họ rất sợ...

Con trai của Ðiếu Cày.Theo quy định, người thân được phép thăm gặp Điếu Cày vào mỗi thứ tư đầu tiên trong tháng, nhưng chính quyền đã gửi thông báo chính thức cho con trai anh, cấm thăm gặp Điếu Cày trong hai kỳ kể từ ngày 7/1 đến 6/2, viện dẫn lý do ‘không tuân thủ mệnh lệnh của cán bộ tổ chức thăm gặp’.
Đọc Thêm

Người Đầu Tiên Chết Tại Đồn Công An Năm 2013

Bà Lê Thị Ránh, vợ của nạn nhân Trần Văn Tân
 (ở Phúc Thành, Kim Thành, Hải Dương)
Photo courtesy of soha.vn
Khánh An - Kết luận sơ bộ của cơ quan công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, đưa ra về cái chết bất thường của ông Trần Văn Tân, 53 tuổi, tại đồn công an xã Kim Xuyên là do “thắt cổ tự vẫn”.

Tuy nhiên, gia đình ông Tân cho rằng cái chết của thân nhân có nhiều điểm không minh bạch, không có dấu hiệu tự vẫn trên thi thể của ông Tân.

Lại là "Thắt cổ tự vẫn"

Được biết, vào hôm 2/1, sau khi ông Tân rời nhà và bảo rằng đi làm thuê và làm cỏ cho mộ bà nội, gia đình đã không thấy ông trở về nên đi tìm. Sáng hôm sau, họ tìm thấy anh chết ở đồn công an xã sau khi bị tạm giữ vì lấy trộm một tấm tôn của công ty xi măng Thành Công vào ngày hôm trước.
Đọc Thêm