Dân Phòng Dí Súng Vào Đầu Dân, Đập Chết 50 Con Gà

Ðàn gà chọi 50 con bị chính quyền đập chết
 thê thảm vì không ngăn được người dân
chơi đá gà. (Hình: báo Thanh Niên)
CẦN THƠ (NV) - Cảnh cáo nhiều lần không được, một dân phòng dí súng vào đầu chủ nhà uy hiếp để đồng đội thẳng tay đập chết một loạt 50 con gà chọi. Sự kiện có một không hai này diễn ra tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ chiều ngày 23 tháng 1 vừa qua.

Báo Thanh Niên dẫn lời của khổ chủ, ông Hồ Duy Thuấn 31 tuổi, cư dân phường An Khánh, Cần Thơ cho biết, ít nhất 50 con gà chọi nhốt trong chuồng tại nhà ông đã bị một nhóm dân phòng xông vào đập chết tươi. Trước đó, một người trong nhóm dân phòng này dùng súng - một loại súng cao su mà họ được trang bị như một “công cụ trợ giúp,” dí vào đầu ông Hồ Duy Phước 29 tuổi, em ruột của ông Thuấn. Cha của ông Thuấn là ông Hồ Văn Khải cũng bị uy hiếp, buộc phải ngồi yên.
Đọc Thêm

Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội

VATICAN  ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các tín hữu tích cực dấn thân trong các mạng xã hội, để chia sẻ Tin Mừng, niềm tin, vui mừng và hy vọng cho tha nhân.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp công bố hôm 24-1-2013, nhân dịp Ngày thế giới truyền thông xã hội lần thứ 47, sẽ được cử hành vào chúa nhật 12-5 tới đây với chủ đề ”Các mạng xã hội: những cánh cửa sự thật và đức tin; những không gian mới của việc rao giảng Tin Mừng”. Sứ điệp được công bố bằng 8 thứ tiếng, kể cả tiếng Arập.

Đọc Thêm

Tóm Lược Hiến Chế Tín Lý về Hội Thánh Lumen Gentium

Phaolô Phạm Xuân Khôi - Tìm Hiểu Công Đồng Vaticanô II - Bài 2

Lumen gentium là một trong bốn hiến chế nền tảng của Công Đồng Vaticanô II. Muốn hiểu những văn kiện của Công Đồng, người ta trước hết phải hiểu hiến chế này. Lumen gentium có thể được chia thành hai phần. Phần thứ nhất gồm các chương 1 đến 4, trình bày bản chất của Hội Thánh Công Giáo, Duy Nhất và Tông Truyền. Phần thứ nhì gồm các chương 5 đến 8 trình bày những bình diện khác nhau của bình diện Thánh Thiện của Hội Thánh. Trong bài này chúng tôi cố gắng tóm lược trong 4 trang những điểm chính yếu của Lumen gentium nhằm giúp độc giả có một cái nhìn tổng quát về giáo huấn cơ bản của Công Đồng trong Hiến Chế Tín Lý về Hội Thánh, vì nó là chìa khóa để hiểu những văn kiện khác của Công Đồng.
Đọc Thêm

Công Dụng Của Thực Phẩm

Thực phẩm chống lão hóa, làm da trẻ lại

Khi tuổi già gõ cửa, làn da dễ bị nhăn nheo. Theo tạp chí Reader’s Digestdẫn nguồn tin từ các chuyên gia dinh dưỡng Canada, một số thực phẩm sau có thể giúp bảo vệ làn da khỏi “xuống cấp” nhanh chóng.

Dâu tây, quả mâm xôi, táo đỏ. Đây là những loại hoa quả giàu chất chống ô-xy hóa, giúp bảo vệ khỏi những tổn hại có thể dẫn đến da nhăn nheo. Cam, quýt, bưởi cũng chứa nhiều chất chống ô-xy hóa. Có thể ăn một chén dâu tây mỗi ngày.
Đọc Thêm

Ngoại Giao Tháp Rùa

 Phạm Thị Hoài - Không có nghị định nào buộc các cơ quan và cá nhân thuộc Đảng và Nhà nước Việt Nam phải dùng tranh thủ công mĩ nghệ làm quà lưu niệm. Nhưng ở mọi ngành, mọi cấp, mọi nơi, mọi dịp, cứ đến đoạn trao quà lưu niệm là người tặng và người được tặng đứng hai bên, chung tay khoe một bức tranh sơn mài, tranh thêu, tranh lụa, tranh gỗ hay tranh khảm ra trước ống kính. Giá trị vật liệu của những sản phẩm này tùy vào tầm vóc của sự kiện liên quan. Giá trị nghệ thuật thì luôn bằng nhau – đều là con số 0. Chúng đơn thuần làKitsch. Như để khẳng định nghệ thuật Kitsch của Việt Nam phong phú, chúng ta có 3 lựa chọn: tranh Bác Hồ, tranh Chùa Một Cột hay tranh Tháp Rùa. 
Đọc Thêm

Hồ Sơ Biển Đông: Quốc Hội Lưỡng Viện Philippines Ủng Hộ Kiện Trung Quốc

Trọng Nghĩa - Hôm qua, 24/01/2013, Thượng viện Philippines đã thông qua nghị quyết hậu thuẫn chính quyền trong quyết định kiện Bắc Kinh trước một tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc để thách thức các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Trước đó một hôm, Hạ viện Philippines cũng đã nhất trí thông qua một nghị quyết cùng nội dung.

Các đại biểu dân cử Philippines như vậy đã ủng hộ mạnh mẽ lập trường của chính quyền vào lúc chính phủ tiếp tục tranh thủ thêm hậu thuẫn của các tầng lớp dân chúng.
Đọc Thêm

40 Năm Sau Bà Nguyễn Thị Bình Vẫn Chưa Nói Thật

VRNs (25.01.2013) – Washington DC, USA - Sự thật dối mãi rồi cũng có ngày lộ ra như trường hợp Phái đòan của Chính phủ mang tên “Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam” do Bà Nguyễn Thị Bình cầm đầu tại Hội nghị Paris cách nay 40 năm.

“Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam” đã được ký kết ngày 27/01/1973 bởi 4 bên ghi trong biên bản gồm: Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa (VNCH,Nam Việt Nam), Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa (miền Bắc) và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CPCMLTCHMNVN) , thành lập ngày 06/06/1969, tức Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam (MTGPMN).
Đọc Thêm

Dự Thảo Hiến pháp: Thử Thách Sự Sống Còn Của Chế Độ

TBT Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch nước
 Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội
 
Nguyễn Sinh Hùng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
 đi về phía lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
 trước khi khai mạc phiên họp hàng năm
 của Quốc hội hôm 22 tháng 10 năm 2012.
AFP photo
Mặc Lâm - Sau tuyên bố không có vùng cấm trong việc đóng góp sửa đổi Hiến pháp 1992 đã xuất hiện một bản dự thảo Hiến pháp gần như hoàn chỉnh của hơn 800 trí thức và được báo chí thế giới đánh giá như một cuộc cách mạng mềm trong chính trường Việt Nam.

Đề nghị bỏ lời nói đầu của hiến pháp 1992

Có thể nói sự chờ đợi sửa đổi bản hiến pháp năm 1992 lần này khác hẳn như sự thay đổi Hiến pháp năm 1946 vào năm 1992. Nhà nước chứng tỏ đã chuẩn bị dư luận rất kỹ trong việc kêu gọi người dân tham gia vào tiến trình đóng góp ý kiến của mình vào bản hiến pháp này. Tuyên bố mạnh mẽ của ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tăng thêm sự mạnh dạn của quần chúng khi biết rằng không có vùng cấm nào trong các ý kiến tham gia.
Đọc Thêm

Vì Sao Phiên Tòa Xử Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân Bị Hoãn

Nguyễn Trung - Cách nay 10 ngày, Cộng sản Việt Nam đã thông báo là sẽ xử Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân về tội “âm mưu lật đổ chế độ” theo điều 79 của Luật hình sự, trong phiên tòa tại Sài Gòn vào ngày 22 tháng 1 năm 2013. Nhưng còn 4 ngày đến phiên xử - ngày 18 tháng 1 - CSVN đã đột ngột hủy phiên tòa và không thông báo cho Luật sư cũng như thân nhân của Tiến sĩ Quân. Khi Luật sư của Tiến sĩ Quân hỏi thì tòa án mới nói là phiên tòa bị hoãn nhưng không cho biết chừng nào phiên tòa sẽ mở lại.

Đây không phải là lần đầu tiên CSVN hoãn một phiên tòa. Nó đã diễn ra nhiều lần và không bao giờ CSVN giải thích lý do. Ứng xử tùy tiện này là bản chất của những chế độ độc tài khi điều họ làm chỉ để đáp ứng các mục tiêu chính trị hơn là dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật và công lý như tại các quốc gia dân chủ.

Đọc Thêm

Trò gì vậy ta?

Nguyễn Quang Lập - Trên Fceabook và các blog ở các mạng khác cho hay:” Vào lúc hơn 10h sáng nay 24-1-2013 Lê Anh Hùng đã bị 6 công an Hưng Yên đưa đi khỏi nơi tạm trú và làm việc của cậu ấy với lý do ‘làm việc về vấn đề tạm trú”.” Mọi người táo tác đi tìm thì phát hiện ra anh Hùng đã bị đưa vào trại tâm thần Hà Nội, gọi là trung tâm Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội.

Theo blog Nguyễn Tường Thụy cho biết ( tại đây): Sáng nay, bạn bè trong đội bóng NoU FC đã đến Trung tâm bảo trợ xã hội II tại xã Viên An, Ứng Hòa để thăm và hỏi về tình trạng của Lê Anh Hùng. Họ đã gặp Giám đốc trung tâm là ông Vượng, phó giám đốc là ông Lê Công Vinh.Ông Vượng, ông Vinh cho biết: họ nhận anh Hùng vào đây chiều qua, có đơn của Mẹ Hùng đề nghị, có quyết định của Phòng thương binh xã hội Quận Thanh xuân.

Câu hỏi đặt ra là mẹ anh Hùng có đơn đề nghị đưa anh Hùng vào trại tâm thần hay không?
Đọc Thêm

Blogger Tạ Phong Tần Được Đề Cử Giải Thưởng Báo Chí 2013 Của 'Index On Censorship'

Ông Padraig Reidy, chủ biên của tổ chức Index on Censorship
Trà Mi - Blogger Tạ Phong Tần được đề cử Giải thưởng Báo chí 2013 của Index on Censorship, tổ chức quốc tế chuyên bảo vệ quyền tự do bày tỏ quan điểm và quyền tự do báo chí có trụ sở tại London, Anh Quốc.

Đây là giải thưởng hằng năm nhằm vinh danh những nhà văn, nhà báo, blogger trên thế giới bị đàn áp vì dám phơi bày thực trạng xã hội và đấu tranh cho công lý, nhân quyền, và dân chủ. Blogger Tạ Phong Tần lọt vào danh sách 4 ứng cử viên chung cuộc và Giải thưởng sẽ chính thức được trao vào ngày 21/3 năm nay.
Đọc Thêm

VN ủng hộ Philippines kiện TQ?

BBC - Lần đầu tiên Việt Nam đã có phản ứng chính thức về việc Manila đưa Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế để phân xử về yêu sách đường chín đoạn của nước này trên Biển Đông.

Tuy nhiên, phản ứng chính thức của Việt Nam không phải do người phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra như thông lệ mà là phát biểu của một vị cấp phó của Ủy ban biên giới quốc gia vốn cũng là một cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao.

‘Quyền của Philippines’

Thông cáo được Bộ Ngoại giao phát đi hôm thứ Năm ngày 24/1 cho biết khi bị phóng viên chất vấn về phản ứng của Việt Nam trước việc Manila chính thức khởi kiện Bắc Kinh về chủ quyền trên Biển Đông, ông Nguyễn Duy Chiến đã nói rằng ‘các quốc gia hoàn toàn có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp’.
Đọc Thêm

Thư Ngỏ Kêu Gọi Sinh Viên Ký Kiến Nghị Sửa Đổi Hiến Pháp 1992

SVCG - Hợp cùng các nhà Trí thức, các Đấng bậc trong Giáo Hội và mọi thành phần trong xã hội, Ban đại diện Liên Đoàn Sinh Viên Công Giáo Việt Nam kêu gọi các bạn sinh viên hãy khẩn trương cùng nhau ký vào Bản kiến nghị này để thực thi quyền công dân của mình...

LIÊN ĐOÀN SINH VIÊN CÔNG GIÁO VIỆT NAM
Hà Nội, ngày 24/ 01/ 2013

THƯ NGỎ
(V/v: Ký kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp 1992)

Kính gửi: Các bạn sinh viên Công giáo,

Đọc Thêm