Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI Từ Chối Tiếp Tục Triều Đại của Ngài

Mạc Khải phỏng dịch -12.2.2013: Sáng nay, thứ hai 11/02/2013, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã đích thân thông báo quyết định từ chức của ngài trong một bài phát biểu ngắn bằng tiếng La-tinh. Sau đây là toàn văn bản thông báo

Thưa Quý Huynh,

“Tôi đã triệu tập Quý Huynh về tham dự Hội Nghị Hồng Y Đoàn này, không chỉ để thảo luận về các việc phong thánh, mà còn để thông báo cùng Quý Huynh một quyết định quan trọng đối với đời sống Giáo Hội. Sau khi xét mình trước mặt Thiên Chúa, nhiều lần, tôi đã đi đến xác tín rằng sức khỏe của tôi, vì tuổi ngày càng cao, đã không còn đủ khả năng để đảm trách cách thích đáng sứ vụ kế vị .....
Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng Sẽ Từ Chức

VOA - 11.2.2013: Ðức Giáo Hoàng Benedict thứ 16 loan báo sẽ từ chức. Ðức Giáo Hoàng đưa ra thông báo hôm nay, thứ Hai.

Trong một tuyên bố, Ðức Giáo Hoàng nói rằng ngài sẽ từ chức ngày 28 tháng 2 này.

Ðức Giáo Hoàng nói rằng ngài đã “xét đi, xét lại” lương tâm về quyết định này.

Ðức Giáo Hoàng Benedict thứ 16 nói ngài từ chức vì sức khỏe sút giảm trong mấy tháng gần đây đến mức ngài nhận thấy rằng “không còn đủ khả năng để hoàn thành trách nhiệm được giáo hội giao phó.”
Đọc Thêm

Tiếng Nói của Lương Tâm và Những Giá Trị Đạo Đức Truyền Thống, Đạo Đức Tôn Giáo

Từ những sự kiện thực tế
Ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng ta thấy hiện lên khắp nơi những báo động đỏ; gióng lên những hồi chuông cảnh báo về sự suy đồi đạo đức, băng hoại luân lý; thái độ dửng dưng vô cảm trước nỗi khổ đau của đồng loại; sự gian dối, lừa lọc đang len lỏi vào tất cả mọi ngõ ngách của cuộc sống, thậm chí, nó thống trị cả những ngành nghề nhạy cảm nhất như Giáo dục và Y tế, đến mức trong dân gian đã có những câu nói trở thành khẩu ngữ hay là phương châm sống cho nhiều người: “Thật thà, thẳng thắn thường thua thiệt. Lọc lừa, lươn lẹo lại lên lương”. Người ta đang cố gạt sang một bên những lời cảnh báo về một hiện trạng “trật đường rày” của con tàu Việt Nam khi đang hành trình vào thiên niên kỷ thứ ba. Mọi người đều nhắm mắt bịt tai trước bao tội ác và những tiếng kêu cứu của đồng loại đang rên xiết dưới gông cùm của các thế lực bạo tàn. Một thứ Mackenoisme đang thống lãnh cả dân tộc.
Đọc Thêm

Âm mưu Thâm Độc của Nhà Cầm Quyền Nghệ An đối với Giáo Hội Công Giáo: Huy Động Quân Đội Tàn Sát Giáo Dân

Nữ Vương Công Lý - 10.2.2013: Những bài viết kịp thời của Nữ Vương Công Lý đã phần nào vạch mặt sự bất nhân, tàn bạo và âm mưu bẩn thỉu này. Tuy vậy vẫn chưa đủ và chưa hết. Để hiểu thêm vấn đề này, Nữ Vương Công Lý xin đăng nguyên văn bản Báo cáo Mật của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Nghệ An ngày 15/7/2012 gửi Thủ tướng Chính phủ do Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc ký.

Những ngày đầu xuân, lẽ thường là những lời chúc mừng tốt đẹp đến các độc giả, để chúc tụng nhau, để dành cho nhau những tinh cảm quý mến, cảm thông, chia sẻ trong một năm mới. Thế nhưng, những lời chúc mừng, mong muốn không thể vượt qua được thực tế cuộc sống đã và đang diễn ra nghiệt ngã và cay đắng trong đất nước Việt Nam hiện nay.
Đọc Thêm

Đảng Trị hay Pháp Trị


QuảnTrị 21 (DLB 9.2.2013) Luật Sư Lê Công Định tin rằng đảng CSVN không thể duy trì vị trí lãnh đạo nếu tiếp tục áp dụng chế độ đảng trị thay vì pháp trị.

‘Theo Hiến pháp Việt Nam, Điều 84.7, Quốc hội – vốn do toàn dân bầu ra – có quyền bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ.’
Đọc Thêm

Ta Về Cho Kịp Độ Xuân Sang


Ngô Nhân Dụng - 8.2.2013:Có một nhà báo Mỹ đang chịu búa rìu dư luận trên mạng Internet, vì một bài ông ta viết sau chuyến đi thăm Việt Nam. Joel Brinkley mở đầu bài báo trên mạng Chicago Tribune như thế này: “Bạn không cần phải ở Việt Nam lâu ngày mới thấy một điều bất bình thường.Có một nhà báo Mỹ đang chịu búa rìu dư luận trên mạng Internet, vì một bài ông ta viết sau chuyến đi thăm Việt Nam. Joel Brinkley mở đầu bài báo trên mạng Chicago Tribune như thế này: “Bạn không cần phải ở Việt Nam lâu ngày mới thấy một điều bất bình thường.

Không nghe thấy tiếng chim hót, không thấy những con sóc leo cây hay những con chuột bới đống rác. Không thấy ai dắt chó đi ngoài đường. Sự thật là, bạn không nhìn thấy con thú nào, sống hoang hay được người nuôi. Chúng đi đâu cả? Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết tại sao: Phần lớn đã bị ăn thịt.”
Đọc Thêm

Đến Lượt Thủ Tướng Phản Công

Phạm Nhật Bình – Lê Vĩnh 8.2.2013: Đến nay thì phần lớn công luận đều thừa nhận hội nghị trung ương 6 là một thất bại thảm hại của phe Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Tuy nhiên, sở dĩ có nhận định đó là vì mức chờ đợi của xã hội đã lên quá cao cùng với các tuyên bố đầy hứa hẹn trước hội nghị, chứ khó có thể xem hội nghị 6 là thắng lợi của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tuy kết quả sau cùng là xé được bản quyết định kỷ luật của Bộ Chính Trị nhưng uy tín và sĩ diện của ông Nguyễn Tấn Dũng cũng bị sứt mẻ đáng kể, từ việc trở thành trò cười "đồng chí X" đối với cả nước đến việc bị coi là không xứng đáng nắm ghế trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng nữa, v.v. Chính vì vậy mà nhiều người chờ đợi ông Nguyễn Tấn Dũng, với quyền lực tài chính và công cụ công an còn nguyên trong tay, sẽ lập tức phục hận.
Đọc Thêm

LM Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ Được Đề Cử Giải Nobel Hòa Bình 2013

Trà Mi (VOA - 10.2.2013) Hai nhân vật bất đồng chính kiến Việt Nam được nhiều người biết đến, Linh mục Nguyễn Văn Lý và Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, được đề cử nhận Giải Nobel Hòa Bình năm 2013.

Thư đề cử của hai nghị sĩ Hoa Kỳ Chris SmithZoe Lofgren gửi Ủy ban Nobel Hòa Bình tại Na Uy nói hai nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà hoạt động dân chủ, và cũng là tù nhân lương tâm nổi tiếng của Việt Nam này tuy phải chịu sự đàn áp thường xuyên từ nhà cầm quyền, nhưng vẫn kiên định tiếp tục cổ xúy nhân quyền cho người dân Việt Nam bằng những cái giá mà bản thân họ phải trả.
Đọc Thêm