Hơn 3.500 Người Ký Tên Yêu Cầu Chính Quyền Việt Nam Trả Tự Do 14 Thanh Niên Yêu Nước

(TNCG 10.2.2013) - Sau hai tuần lễ kêu gọi ký tên vào Bản Lên Tiếng trên trang Blog Thanh Niên Công Giáo, từ ngày 27 tháng 1 năm 2013 cho đến nay, đã có hơn 3.500 người Việt ở trong và ngoài nước tham gia ký tên.

Trong danh sách ký tên lần này, số người ký tên từ Việt Nam là đông nhất lên đến hơn 2.100 người và điểm đáng xiển dương là số chữ ký của bà con và anh chị em thanh niên sinh viên tại Nghệ An chiếm kỷ lục. Đặc biệt Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt (Nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội), Đức Giám mục Phaolô - Maria Cao Đình Thuyên (Nguyên giám mục giáo phận Vinh - Nghệ An) và có đến 34 Linh Mục thuộc giáo phận Vinh, Nghệ An cùng ký tên.
Đọc Thêm

GP Vinh: Giáo Dân Ngọc Long Nô Nức Ký Tên Vào Kiến Nghị Sửa Đổi Hiến Pháp Do Nhóm Trí Thức Khởi Xướng

NVCL - Những ngày qua, giáo dân các giáo xứ, giáo họ thuộc Giáo phận Vinh bàn tán sôi nổi về bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 do nhóm trí thức khởi xướng. Điều bàn tán sôi nổi nhất trong những ngày đầu xuân ở các gia đình, các giáo xứ và giáo họ là việc bản Kiến nghị đã được khởi xướng bởi 72 nhân sĩ, trí thức của đất nước, trong đó có Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, được sự hưởng ứng rộng rãi của các Đức Giám mục, các linh mục và giáo dân cũng như nhân dân trong và ngoài nước.

Đáng chú ý là lần đầu tiên, có sự tham gia của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt. Trong tinh thần đó, giáo dân Ngọc Long đã cùng nhau ký tên vào bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp này, ngay ngày đầu tiên, hàng trăm giáo dân đã ký tên vào bản Kiến nghị, nói lên ý nguyện của mình.

Đọc Thêm

Liên Đoàn Nhân Quyền Quốc Tế Tố Cáo Việt Nam Khống Chế Internet

Anh Vũ - Hôm nay, 13/02/2013, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế (FIDH) phối hợp với Ủy ban bảo vệ quyền làm người Việt Nam đã ra báo cáo lên án chính quyền Hà Nội gia tăng trấn áp các Blogger dưới cái cớ "xâm phạm an ninh quốc gia", đồng thời kêu gọi chính phủ Việt Nam tôn trọng quyền tự do ngôn luận, trả tự do cho những người viết blog, nhà báo tự do đang bị cầm tù vì đã bày tỏ chính kiến cá nhân.

Với đề tựa "Blogger và những nhà ly khai trên mạng đằng sau song sắt nhà tù : Sự khống chế của Nhà nước với internet", bản báo cáo 42 trang nêu lên thực tế từ năm 2010 chính quyền Việt Nam đã gia tăng trấn áp các blogger và những nhà ly khai đấu tranh trên mạng internet.

Đọc Thêm

Kêu Gọi Trả Tự Do Cho Các Cây Viết Mạng

BBC - Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam vừa đưa ra danh sách 32 công dân mạng bị tạm giữ hay tù đày và kêu gọi thả họ vô điều kiện. 

Ủy ban này, vốn là thành viên của Hiệp hội Quyền con Người Quốc tế, nói án tù cho những người dùng mạng internet để bảy tỏ chính kiến ở mức từ hai tới 16 năm tù giam.

Họ nói chỉ riêng từ tháng 1/2012 tới tháng 1/2013, 22 blogger và công dân mạng đã bị kết án tổng cộng 133 năm tù và 65 năm quản chế.

Đọc Thêm

Tư Duy Tốt Phải Được Kiểm Chứng Qua Những Hành Động Xuất Sắc

Phạm Ngọc Cương - Nếu trí thức chỉ là tầng lớp tinh hoa, lớp váng mỡ, chiếm một vài phần trăm của xã hội thì tôi không thấy và không một lần ước mình rơi vào trong nhóm đó.

Người Việt còn chưa quen và chưa hợp với kiểu “tôi suy nghĩ tức là tôi tồn tại”. Nhưng không hẳn đó là điều dở. Suy nghĩ, hiển nhiên, là một biểu hiện của sự tồn tại, nhưng chỉ có hành động mới mang đến sự thăng hoa trọn vẹn cho sự sống. Nghĩ chỉ là một động từ trong muôn vàn động từ của ngôn ngữ loài người.

Đọc Thêm

Ngày Lễ Tro: ĐTC Bênêđíctô Thứ 16 Đã Giảng Bài Suy Niệm Cuối Cùng Trong Triều Đại Của Ngài

Đồng Nhân - Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã giảng bài suy niệm cuối cùng trong triều đại Giáo Hoàng của ngài trong buổi chiều thứ Tư Lễ Tro cảm động tại đền thờ Thánh Phêrô. 

Thông điệp của ngài với các tín hữu tụ họp xung quanh ngài tại đền thờ và thông qua các phương tiện truyền thông toàn cầu là không bao giờ là quá muộn để quay lại với Thiên Chúa và đức tin nhất thiết phải có tính cộng đoàn giáo hội.

Theo thông lệ thì Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức làm phép tro và xức tro ngày thứ Tư Lễ Tro tại đền thờ thánh nữ Sabina trên đồi Avventino. Tuy nhiên, đây là lần cuối cùng Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức có đông đảo anh chị em tín hữu tham dự nên Tòa Thánh đã quyết định dời về Đền thờ Thánh Phêrô vào lúc 5 giờ chiều. 
Đọc Thêm

Một Triều Đại Giáo Hoàng Rạng Ngời

Đặng Minh An - Mặc dù là một cố vấn gần gũi với Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và là người đứng đầu Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, và cũng là một nhà thần học sung mãn, tác giả của hàng chục cuốn sách về thần học và các bài tiểu luận, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger là một người khiêm nhường đến mức ít ai biết đến ngài cho đến ngày khai mạc Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng, sau khi Đức Gioan Phaolô II qua đời.

Cho đến cuối những năm bảy mươi, chúng ta không biết nhiều về Đức Hồng Y Joseph Ratzinger. Mãi đến ngày sinh nhật thứ 50 của ngài, một chút ánh sáng về cuộc đời của ngài mới được hé lộ trong cuốn hồi ký của ngài là cuốn Milestones.
Đọc Thêm

Làm Sao Cho Người Việt Tin Nhau?

Ngô Nhân Dụng - Trên báo Tia Sáng, ông Giáp Văn Dương mới viết một bài rất đáng đọc, ông đặt câu hỏi: Tại sao ở nước ta mọi người không tin nhau. Ông kể chuyện có lúc đã sống ở một nước ngoài 12 năm, thấy người ta bao giờ cũng tin nhau.

Ông kể, “Tôi và một người bạn đi mua bảo hiểm xe. (Hợp đồng bảo hiểm viết rằng), nếu mất xe thì sẽ được đền xe mới. Bạn tôi hỏi: “Nếu chúng tôi bán xe rồi báo bị mất thì sao?” Nhân viên bảo hiểm ngạc nhiên, một lúc lâu mới nghĩ ra được câu trả lời: “Tôi tin các anh không làm thế.” Giáp Văn Dương kết luận: Nước họ giàu mạnh vì họ tin ở con người.
Đọc Thêm

Lê Phong Lan Và Bộ Phim: “Chạy Tội Cho CSVN”

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Đầu xuân gửi nhà đạo diễn Lê Phong Lan

Soviet Secretary General Mikhail Gorbachev: “I have devoted half of my life for communism. Today, I am sad to say that The Communist Party only spreads propaganda and deceives...”. Tổng Bí Thư Xô Viết: - “…Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Hôm nay tôi đau buồn mà thú nhận rằng: cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá”.
Đọc Thêm

Từ Cách Mạng Truyền Thông - Sang Cách Mạng Xã Hội.ừ Cách Mạng Truyền Thông - Sang Cách Mạng Xã Hội.

Nguyễn Quang Duy - Trong một xã hội, mỗi người có nhu cầu thông tin khác nhau, từ đó mỗi người thường chọn lựa nguồn thông tin cả về nội dung, hình thức và phương pháp chuyển tải thích hợp nhất cho mình. Khi được tự do cạnh tranh mỗi cơ quan truyền thông, mỗi nhà báo, mỗi phóng viên, tìm mọi cách để nâng cao cả về nội dung, lẫn hình thức, cũng như nhanh chóng đưa những tin nóng nhất tới khách hàng. 

Truyền thông tự do từ đó trở nên đa dạng hơn, phong phú hơn, đáng tin cậy hơn. Truyền Thông mạng mỗi ngày trở nên tân tiến hơn, nhanh hơn, thuận lợi hơn, mang thông tin đến tòan nhân lọai. 

Truyền Thông Tự Do 
Đọc Thêm

Tân Ngoại Trưởng Mỹ Và ấn Đề Nhân Quyền Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Bộ Ngoại giao
 Hoa Kỳ hôm 06/2/2013. Ông đã chính thức tuyên thệ
\ nhậm chức ngày 01 tháng 2 năm 2013. AFP photo


Việt Hà - Đối với những người quan tâm đến tình hình Việt Nam, việc Thượng nghị sĩ John Kerry được chọn làm Ngoại trưởng Mỹ đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến thái độ và cách tiếp cận của ông với tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Những thắc mắc hay thậm chí nghi ngờ này có những căn cứ nhất định, xuất phát từ mối quan hệ lâu dài giữa tân Ngoại trưởng Mỹ và Việt Nam trong quá khứ.

Thách thức tân ngoại trưởng
Đọc Thêm

Muốn Dân Khôn, Nước Mạnh Phải Có Hiến Pháp Mới

Phạm Trần (Danlambao) - Cuộc lấy ý dân sửa Hiến pháp 1992 của đảng Cộng sản Việt Nam từ 02/01 đến 31/03/2013 chỉ kéo dài thêm tụt hậu, chậm tiến và làm cho dân trí xuống thấp hơn. Muốn cho dân khôn, nước mạnh để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thì Việt Nam phải có một Hiến pháp mới thực sự của dân và do dân.

Các Hiến pháp của Việt Nam từ 1946 đến 1992 không có ý dân đóng góp nên đảng đã tự tung tự tác muốn làm gì thì làm khiến đất nước chưa vượt qua khỏi ngường cửa lệ thuộc kinh tế vào nước ngoài. Nhân dân không dám chống vì muốn bảo vệ cơm áo. Quốc hội, tuy là cơ quan quyền lực cao nhất của nước cũng không dám đi ngược lại quyền lợi của đảng.
Đọc Thêm

"Ðòi Cho Bằng Được Tự Do, Công Bằng, Quyền Căn Bản Của Con Người Không Thể Xem Là Một Cái Tội"

Phương Bích - Gần như cả đời, tôi chỉ được đọc sách báo “cách mạng” phát hành. Có lần, ông trưởng phòng cũ của tôi trích dẫn lời một tổng thống Mỹ nói: “Chủ nghĩa cộng sản là một quái thai của thế kỷ 20”, tôi đã bĩu môi bĩu mỏ, bảo: không nghe cái luận điệu hằn học của “bọn tư bản”!

Bây giờ phần nào hiểu, mình u mê một cách khủng khiếp và ...lâu đến thế. Nói ra thật xấu hổ, cuối năm 2011, tôi mới biết đến facebook. Ở đó, người ta dẫn cho mình biết rất nhiều thông tin, thứ không bao giờ có thể tìm thấy trên phương tiện truyền thông nhà nước. Sự thật về “Cách mạng văn hóa” ở Trung Quốc, và phiên bản của nó là “Cải cách ruộng đất” ở Việt Nam thì nhiều người nghe và đọc. Nhưng biết đến đâu lại là chuyện khác.
Đọc Thêm

Manila Cảnh Giác Trước Ngón Đòn "Quả Địa Cầu Lưỡi Bò" Của Trung Quốc

Trọng Nghĩa - Trung Quốc đã ngầm ngầm tuồn vào Philippines, cũng như nhiều nước khác, các quả địa cầu bên trên có in bản đồ Biển Đông với đường 9 đoạn xác định chủ quyền của Trung Quốc. Sự việc này đã xẩy ra từ lâu, nhưng mãi đến hôm qua, 12/02/2013, Manila mới xác nhận điều này và lên tiếng cảnh báo về thủ đoạn của Bắc Kinh nhằm áp đặt chủ quyền Trung Quốc tại những vùng mà Philippines cho là lãnh thổ của mình.

Phát biểu tại Manila, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết là chính phủ đã xác định được rằng : "Quả địa cầu giáo dục (dùng để dạy môn địa lý) bên trên có in hình đường 9 đoạn bao trùm Biển Đông đã được bán ra trong các cửa hiệu tại Philippines vốn hoàn toàn không biết gì về cuộc tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc".

Đọc Thêm