Vĩnh Yên: Phản Ứng Xã Hội Đã Chạm Vào “Giới Hạn Sợ Hãi”

Thiền Lâm, RFA – 20.3.2013: Phản ứng xã hội sẽ không quá khó để biến thành phản ứng chính trị, một khi không còn gì có thể kìm nén được nó. Nếu đến một thời điểm nào đó, nhân dân không chỉ chạm vào mà còn vượt qua cả “giới hạn sợ hãi”, liệu tình hình và thế cuộc sẽ ra sao?

Sự khởi đầu

Vụ việc “gây rối trật tự công cộng” ở Vĩnh Yên - một khu vực chỉ cách trung tâm của đảng cầm quyền sáu chục cây số - vẫn chưa có gì được coi là kết thúc.

Cho dù tới nay cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn xem tin tức về một trong những thủ phạm giết người là con rể của vị chủ tịch tỉnh này có thể chỉ là loại “thông tin đồn thổi”, nhưng quá trình điều tra hình sự về nhân vật “người nhà” kia lại đang bắt đầu, thậm chí được khởi động một cách nhanh chóng đáng ngạc nhiên, song trùng và có vẻ logic với việc một cơ quan pháp y của Bộ Công an đã có mặt tại hiện trường để khám nghiệm tử thi chỉ một ngày sau khi xảy ra cơn chấn động “biểu tình quan tài” với ít nhất hàng ngàn người dân tham gia.
Đọc Thêm

Công Dân Trương Minh Đức Nói Không Với Bản Dự Thảo Sửa Hiến Pháp Của ĐCSVN

VRNs - 20.03.2013:    Bình Dương - Sáng nay vào lúc 9 giờ 30 (18/03/2013) Tổ trưởng an ninh khu phố thị Trấn Mỹ Phước 1 huyện Bến Cát – tỉnh Bình Dương đem đến nhà tôi 1 xấp giấy dày cộm (bản dự thảo) sửa đổi Hiến Pháp do uỷ ban dự thảo sửa đổi hiến Pháp của đảng cộng sản Việt Nam, tự biên, tự diễn và 1 tờ để hộ gia đình đóng góp rồi ký tên, trong tờ giấy để người đóng góp ý kiến được uỷ ban soạn thảo cộng sản có mở ngoặc định hướng rõ ràng cho người đóng góp là “Đồng ý”. 

Anh tổ trưởng còn cho biết rằng ký tên đi nhé….. rồi đến đầu giờ chiều cùng ngày 18/03/2013 anh ta xuất hiện và yêu cầu nộp. Tức nhiên là từ lúc giao bản đóng góp ý kiến đến lúc thu lại chỉ có 3 tiếng rưỡi, với 16 trang khổ giấy A3 chằn chịt hơn 100 điều sửa đổi…. và đối chiếu với 147 điều của Hiến Pháp 1992. 
Đọc Thêm

“Đáy” Nào Cho Việt Nam?

Lê Dung, BBC - 19.03.2013:Tôi có thể khẳng định rằng đáy của sự khó khăn, bất ổn sẽ dừng lại ở quý 2/2013, nền kinh tế sẽ bớt khó khăn dần”.

Vào trung tuần tháng 3/2013, tiến sỹ Trần Du Lịch - đại biểu Quốc hội và cũng là một trong những chuyên gia thường bày tỏ phát ngôn về những vấn đề vĩ mô của kinh tế quốc gia, đã một lần nữa nêu ra dự báo về cái gọi là “đáy” của thực tại.

Nhưng cũng từ đầu năm 2011 đến nay, nền kinh tế Việt Nam đã hiện ra không ít cái đáy như thế, tuy chỉ trên phương diện chính sách và được kéo theo bởi những nhận định mang sắc màu tươi tắn.

Đọc Thêm

Aung San Suu Kyi - Vị Cứu Tinh Của Dân Tộc Miến

Phong Thu, RFA - 19.03.2013:    Đã hơn 2 thập kỷ qua, mỗi khi nhắc đến tên Aung San Suu Kyi, tất cả mọi người trên thế giới đều khâm phục và kính trọng. Bà luôn xuất hiện trước công chúng trong bộ trang phục thật giản dị, nét mặt dịu dàng. Nhưng người phụ nữ nhỏ bé này ý chí thật mạnh mẽ và trái tim giàu lòng nhân ái. Người dân Miến Điện đã xem bà như một vị cứu tinh, một nữ anh hùng trong những câu chuyện huyền thoại của dân tộc Miến Điện.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Sắp Xử Đoàn Văn Vươn Tội Giết Người

BBC - 19.03.2013: Tin cho hay phiên sơ thẩm xử ông Đoàn Văn Vươn và người thân tội giết người và chống người thi hành công vụ sẽ diễn ra từ 2/4-5/4.

Hôm thứ Hai 18/3, Tòa án Nhân dân Hải Phòng đã quyết định đưa vụ án ra xét xử sau khi chuẩn bị xong cáo trạng, theo báo Thanh Niên.

Các bị cáo trong vụ án với tội danh giết người, theo Điểm d, Khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự, ngoài ông Đoàn Văn Vươn có các anh em của ông là Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý và Đoàn Văn Vệ.
Đọc Thêm

Vì Sao Nhật Bản Muốn Tham Gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương ?

Tú Anh, RFI - 19.03.2013:      Ngày 15/03/2013, thủ tướng Shinzo Abe thông báo Nhật Bản muốn gia nhập Hiệp ước đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương - TPP do Hoa Kỳ khởi xướng.

Sau nhiều năm trời do dự, những nguyên nhân nào khiến Tokyo dứt khoát đi theo chiến lược kinh tế, thương mại của Washington, mà biểu hiện cụ thể là tham gia Hiệp ước TPP ?

RFI đặt câu hỏi với giáo sư Vũ Đăng Khuê, ở Tokyo.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ

Trung Quốc : Thế Hệ Lãnh Đạo Mới Và Những Lời Hứa

Anh Vũ, RFI - 19.03.2013:     Bộ máy lãnh đạo mới ở Bắc Kinh đã kiện toàn và ngay lập tức đã có những hứa hẹn đưa đất nước Trung Quốc bước vào một kỷ nguyên mới. Chủ nghĩa yêu nước, xây dựng một đất nước phồn thịnh và toàn vẹn lãnh thổ, đó sẽ là nền tảng của đường lối chính trị của tân chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng Cộng sản Tập Cận Bình trong vòng một thập niên tới.

«Giấc mơ Trung Hoa » đó của thế hệ lãnh đạo mới ở Trung Quốc đã thú hút sự quan tâm của báo chí Pháp ra hôm nay. La Croix chạy tựa ngắn gọn « Giấc mơ Trung Hoa của Tập Cận Bình».

Đọc Thêm

Tân Giáo Hoàng Thản Nhiên Trước Cơn Thịnh Nộ Của Bắc Kinh

Tú Anh, RFI - 19.03.2013:   Tổng thống Đài Loan đến Roma tham dự lễ đăng quang tân Giáo Hoàng làm Bắc Kinh tức giận và tẩy chay Thánh lễ. Trong cuộc trắc nghiệm ngoại giao đầu tiên này, Trung Quốc đụng phải thái độ khoan hòa, nhưng cứng rắn của tân giáo chủ Giáo Hội Công giáo Hoàn Vũ, một tu sĩ Achentina giàu kinh nghiệm sống trong chế độ áp bức.

Trong số hơn 130 quốc khách dự lễ đăng quang của tân giáo chủ Giáo Hội Công giáo Hoàn Vũ không có đại diện của Bắc Kinh.
Đọc Thêm

Khoảng 300.000 Tín Đồ Công Giáo Dự Lễ Đăng Quang Giáo Hoàng Phanxicô

Huê Đăng / Tú Anh, RFI - 19.03.2013: Tại Roma, trong ánh nắng ấm, khoảng 300 000 tín đồ công giáo đã đứng chật quảng trường Thánh Phêrô vào sáng nay, 19/03/2013. Trong lễ đăng quang, vị Giáo Hoàng đầu tiên xuất thân từ châu Mỹ la tinh nhấn mạnh đến yếu tố con người và môi trường. Ngài kêu gọi « bảo vệ sự sống cho muôn loài » và « yêu thương » người nghèo.

Tân Giáo Hoàng giải thích « quyền lực thật sự » của một vị giáo chủ là « phụng sự và phụng sự một cách khiêm tốn và cụ thể » . Giáo Hoàng Phanxicô còn kêu gọi phải tranh đấu chống lại mọi « dấu hiệu tàn phá » và phải « bảo vệ » môi trường.
Đọc Thêm